Game: ฟ้ามีตา ศาลสั่งผู้สร้างโปรแกรมโกงเกมส์ Overwatch จ่ายค่าเสียหาย Blizzard แล้ว!

ป๋าเอก | 5 เม.ย. 2560 10:00:54 (อัพเดต 8 เม.ย. 2560 08:11:21)

52786

VIEWS ป๋าเอก

Game: ฟ้ามีตา ศาลสั่งผู้สร้างโปรแกรมโกงเกมส์ Overwatch จ่ายค่าเสียหาย Blizzard แล้ว!

:: Game: ฟ้ามีตา ศาลสั่งผู้สร้างโปรแกรมโกงเกมส์ Overwatch จ่ายค่าเสียหาย Blizzard แล้ว! ::

หลังจากต่อสู้คดีกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดฟ้าก็มีตาเสียทีเมื่อศาลได้ตัดสินให้บริษัท Blizzard เป็นฝ่ายชนะคดีที่พวกเขาฟ้องร้อง Bossland ผู้สร้างโปรแกรมโกงเกมส์ Honor Buddy (WoW) และ Watchover Tyrant (Overwatch) หลังจากที่ฝ่ายหลังนั้นไม่ยอมมาปรากฏตัวที่ศาลตามนัดหมาย

ทั้งนี้ศาลได้ยืนยันคำตัดสินว่าบริษัท Bossland ได้ละเมิดลิขสิทธิ์และสร้างความเสียหายต่อบริษัท Blizzard จากการนำชื่อเกมส์ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและสร้างภาพลักษณ์อันเสื่อมเสียให้กับเกมส์จากโปรแกรมโกงประเภทต่างๆ โดยค่าเสียหายที่บริษัท Bossland จะต้องจ่ายให้กับ Blizzard นั้นเป็นตัวเลขที่มากถึง $8,563,600 หรือประมาณ 296,000,000 บาท (ยังไม่นับรวมค่าทนายความที่ค้างอยู่อีก $174,872 หรือประมาณ 6,000,000 บาท) นอกจากนี้แล้วคำสั่งศาลดังกล่าวยังมีผลให้ Bossland ไม่สามารถวางจำหน่ายโปรแกรมโกงเกมส์ของค่าย Blizzard ทุกเกมส์ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไปด้วย

ทางด้านของศาลได้กล่าวสรุปเกี่ยวกับกรณีนี้เอาไว้ว่า Blizzard ต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมากเพื่อลดทอนความเสียหายจากการที่มีคนใช้โปรแกรมโกงเกมส์ของ Bossland เพื่อให้เกิดความยุติธรรมระหว่างผู้เล่นด้วยกันเอง นอกจากนี้แล้วการที่ผู้เล่นทั่วไปรู้วึกว่าตัวเองถูกผู้เล่นอื่นโกงอยู่ก็เป็นผลให้พวกเขารู้สึกเบื่อเกมส์จากค่าย Blizzard หรืออาจจะถึงขนาดเลิกเล่นเกมส์ไปเลย  เพราะฉะนั้นการใช้โปรแกรมโกงเกมส์เหล่านี้จึงเป็นการสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของบริษัท Blizzard อย่างแน่นอน”

ในส่วนของบริษัท Bossland จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารใหญ่ที่ให้ไว้ก่อนการตัดสินในคร้งนี้พวกเขาระบุว่าจะยังคงดำเนินการธุรกิจในลักษณะนี้ต่อไปไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร อย่างไรก็ตามก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าการตัดสินของศาลในครั้งนี้มีผลเฉพาะในประเทศหสรัฐอเมริกาเท่านั้นไม่ได้หมายรวมไปถึงประเทศอื่นๆด้วย เรียกว่าคราวนี้ Blizzard อาจจะชนะการประลองในครั้งนี้แต่ยังไม่ได้ชนะสงครามที่แท้จริงก็ว่าได้

แต่ทางที่ดีสำหรับผู้เล่นเกมส์ค่าย Blizzard ทุกคนก็อยากฝากไว้สักนิดว่าการใช้โปรแกรมโกงก็เหมือนกับการเอาเปรียบผู้เล่นคนอื่นๆแถมยังเป็นการลดทอนความสนุกในการเล่นเกมส์ลงไปอีกด้วย ถ้าจะให้ดีเราก็ควรมาช่วยกันด้วยคนละไม้คนละมือเลิกใช้โปรแกรมโกงในลักษณะนี้ก็น่าจะทำให้เกมส์มันส์ๆเหล่านี้น่าเล่นกันไปอีกยาวๆครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: kotaku