IT: Rensenware มัลแวร์ยุคใหม่ บังคับเล่นเกมส์ชูตติ้งโทโฮถ้าอยากปลดล็อคไฟล์คืน!

ป๋าเอก | 8 เม.ย. 2560 08:48:31

59166

VIEWS ป๋าเอก

IT: Rensenware มัลแวร์ยุคใหม่ บังคับเล่นเกมส์ชูตติ้งโทโฮถ้าอยากปลดล็อคไฟล์คืน!

:: IT: Rensenware มัลแวร์ยุคใหม่ บังคับเล่นเกมส์ชูตติ้งโทโฮถ้าอยากปลดล็อคไฟล์คืน! ::

ยุคนี้ไม่ว่าอะไรๆก็สามารถเกี่ยวข้องกับอนิเมะได้หมดไม่เว้นแม้แต่กระทั่งเหล่ามัลแวร์น่าสงสัยในโลกออนไลน์ทั้งหลายที่ผู้ใช้งานอย่างเราท่านอาจประสบพบเจอกันได้ก็ยังกลายสภาพมาเป็นอะไรแนวนี้กับเขาด้วย โดยล่าสุดได้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Rensenware เผลอหลุดรอดออกสู่โลกออนไลน์แล้ว ซึ่งถ้าใครเจอกับเจ้า Rensenware เข้าละก็รับรองว่าลำบากแน่นอน เพราะถ้าคุณอยากปลดล็อคไฟล์ต่างๆที่โดนแฮ็คไว้กลับคืนมาก็จะต้องเล่นเกมส์ Touhou Seirensen (Undefined Fantastic Object) ซึ่งเป็นเกมส์แนว Bullet hell หรือชูตติ้งกระสุนลอยเต็มหน้าจอให้ได้ 200,000,000 คะแนนในระดับความยากสูงสุด Lunatic จึงจะสามารถปลดล็อคไฟล์ที่โดนยึดไว้กลับคืนมาได้

สำหรับมัลแวร์ Rensenware นั้นเป็นผลงานของนักเรียนจากประเทศเกาหลีใจ้รายหนึ่งที่ตั้งใจจะสร้างมัลแวร์ตัวนี้ขึ้นมาขำๆในฐานะที่เป็นคนที่ชื่นชอบ Touhou Project Series ด้วยรูปลักษณ์ของมัลแวร์ที่เป็นภาพของตัวละครในชุดนักเรียนกะลาสี Minamitsu Murasa จากเกมส์ Touhou Seirensen เมื่อปี 2009 พร้อมข้อความบอกวิธีการปลดล็อคไฟล์ที่ถูกแฮ็คไว้คร่าวๆว่าจะต้องเล่นเกมส์นี้ให้ได้ 200,000,000 คะแนนในระดับความยาก Lunatic ซึ่งระบบมัลแวร์ตัวนี้จะตรวจสอบคะแนนและความถูกต้องอย่างเข้มงวดชนิดที่ว่าคุณไม่สามารถโกงได้แน่นอน

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีอยู่วันหนึ่งผู้พัฒนา Rensenware ได้ปล่อยไฟล์ของตัวเองลงใน GitHub โดยไม่ได้คิดอะไรมาก ปรากฏว่าในวันรุ่งขึ้นเมื่อตัวเขาเขาตื่นขึ้นมาจึงได้รับทราบข้อมูลจากชาว Twitter ว่า ณ เวลานี้ Rensenware ได้แพร่ตัวกระจายออกไปในโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทันทีที่ทราบเรื่องเขาก็รีบสร้างซอฟต์แวร์อีกตัวเพื่อมาจัดการกับ Rensenware ของตัวเองก่อนจะอัพโหลดขึ้นสู่ GitHub อีกครั้ง พร้อมกับข้อความขอโทษไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก Rensenware ทั้งหมดอีกด้วย

เผื่อใครนึกภาพไม่ออกว่าเกมส์นี้ยากขนาดไหน...

แต่ที่น่าขำกว่านั้นก็คือในระหว่างที่น้องคนนี้กำลังสร้างมัลแวร์ Rensenware ขึ้นมานั้นปรากฏว่าเจ้าตัวดันไปติดมัลแวร์ของตัวเองเสียนี่! ซึ่งถ้าให้มาเล่นเกมส์ Touhou พร้อมกับทำคะแนนสูงๆในระดับความยากขั้นเทพแล้วพี่แกก็ยอมรับมาตามตรงเลยครับว่า “ไม่มีทางหรอกครับ ใครมันจะไปทำได้ 555+”

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: kotaku