Preview : Sony Xperia XZs และ XA1 พี่น้องใหม่ที่มาพร้อมดีไซน์ลงตัวและกล้องโดนใจจาก Sony !

เฮียแม็พ | 20 เม.ย. 2560 21:53:35

25642

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia XZs และ XA1 พี่น้องใหม่ที่มาพร้อมดีไซน์ลงตัวและกล้องโดนใจจาก Sony !

Preview : Sony Xperia XZs และ XA1 พี่น้องใหม่ที่มาพร้อมดีไซน์ลงตัวและกล้องโดนใจจาก Sony !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ 2 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ Sony กับ Xperia XZs และ Xperia XA1 นั่นเอง ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ก็จะเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปในงาน MWC2017 ที่ผ่านมา จริงๆยังมีรุ่นเรือธงจริงๆอย่าง Xperia XZ Premium ด้วยนะ แต่รอบนี้ยังมาไม่ทันที่จะเปิดตัวพร้อมกัน ก็เอาเป็นว่าเรามาดูรองเรือธงและรุ่นราคาน้องเล็กอย่าง 2 รุ่นนี้กันก่อนดีกว่าว่าจะมีอะไรมาให้เราว้าวได้อีก :D

แรกสัมผัส Xperia XZs

เริ่มด้วยรุ่นใหญ่อย่างรองเรือธง Xperia XZs กันก่อนเลย ในเรื่องดีไซน์อาจจะดูไม่แปลกตาสักเท่าไหร่นัก เพราะดีไซน์ด้านหน้ารวมๆแล้วมาแนวเดียวกับ XZ เดิมเลยล่ะ มีกระจกโค้ง 2.5D เพิ่มความน่าสัมผัสตามมุมจอซ้าย-ขวาและดูมีขอบหน้าจอที่บางเฉียบเหมือนเคย

Xperia XZs มาพร้อมหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD เท่าเดิม มุมมองกว้างและการแสดงผลยังคงยอดเยี่ยมตามสไตล์ของ Sony ครับ

ตรงด้านหน้านี้ก็ยังคงมีลำโพงคู่แบบ Stereo อยู่ทั้งเหนือและล่างหน้าจออยู่เหมือนเคยครับ

กรอบตัวเครื่องมีความโค้งมนให้พอจับถนัดมือ มีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ที่ฝั่งซ้ายมือของตัวเครื่อง ซึ่งตรงนี้ดีที่เราสามารถดึงถาดออกมาได้เอง โดยไม่ต้องหาเข็มมาจิ้มแบบรุ่นอื่นๆครับ

ฝั่งขวามือยังคงมีปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ , ถัดไปเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะที่เป็นเอกลักษณ์ของทาง Sony เค้าล่ะ

ส่วนด้านบนก็มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.อยู่ จะเห็นว่าดีไซน์ทั้งบนและล่างจะเรียบๆแบนๆ ทาง Sony เรียกดีไซน์แบบนี้ว่า Loop Design มีความโค้งตามมามุมเล็กน้อย และมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนด้วย

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB-C และไมโครโฟนหลักของตัวเครื่องอยู่ครับ

พลิกกลับมาดูด้านหลังก็ยังเห็นความคล้ายเดิมอยู่ด้วยวัสดุโลหะบริสุทธิ์ ALKALEIDO เช่นเดียวกับ XZ การสัมผัสก็ให้ความรู้สึกถึงโลหะที่แข็งแกร่งและสวยงามด้วยการสะท้อนแสงในมุมต่างๆที่ได้สีต่างกันออกไป

แต่จุดที่ต่างกันจริงๆของ XZ มา XZs ก็คือเรื่องของเลนส์กล้องหลังที่รอบนี้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และมีการนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย เพราะว่ามีการอัพเกรดตัวฮาร์ดแวร์กล้องใหม่ให้เก่งและฉลาดขึ้นมาอีก เซ็นเซอร์พวก Laser Auto-Focus , เซ็นเซอร์ RGBC-IR ก็ยังอยู่ถัดลงมาจากตัวเครื่องเหมือนเดิมครับ

ขนาดตัวเครื่องยังคงจับได้ถนัดมือดีอยู่ ด้วยบอดี้หรูหราที่มีขอบเครื่องมนๆนิดหน่อย จับได้สะดวกมือถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีความเหลี่ยมค่อนข้างมากก็เถอะ

Xperia XZs มาพร้อมกับ 3 สีหลักๆ คือ Ice Blue, Warm Silver และ Black ซึ่งโทนสีตรงนี้จะต่างไปจากเดิมนิดหน่อยอย่างสีน้ำเงินในรอบที่แล้วก็ปรับให้อ่อนลงเป็นสีฟ้าเลย สีเงินและสีดำก็ปรับให้ซอฟต์ลงกว่าเดิมนิดหน่อยเช่นกัน ส่วนในเรื่องความสวยก็สวยกันคนละแบบกับรุ่นเดิมล่ะเนอะ

สเปค Sony Xperia XZs

 • รัน Android 7.1 Nougat
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 820 Quad-core 2.15GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 2900 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง19ล้านพิกเซล
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี 3 สี Ice Blue, Warm Silver และ Black

เท่าที่เห็นนี้คือสเปคภายในนั้นไม่ต่างจาก XZ เดิมเท่าไหร่ หลักๆที่เพิ่มขึ้นมาคือแรมจาก 3GB มาเป็น 4GB และกล้องหลังที่อัพเกรดเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง Motion Eye เข้ามา (แต่ลดความละเอียดลงไป) นอกนั้นก็เป็นสเปคเดียวกันเลยทั้งหน่วยความจำ 64GB , แบตเตอรี่ 2,900 mAh เท่าเดิม , กันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP68 เท่าเดิม เป็นต้นครับ

ฟีเจอร์เด่นๆก็กล้องอีกนั่นแหละ

หลังๆสมาร์ทโฟนของ Sony นอกจากดีไซน์ภายนอกแล้วก็เน้นไปที่กล้องเป็นหลักนี่แหละ รุ่นนี้ก็เช่นกันมาพร้อมเซ็นเซอร์กล้องมากมายด้านหลังทั้ง Laser Auto Focus , เซ็นเซอร์ RGBC-IR ที่ช่วยในเรื่องของสีสันของภาพถ่ายสมจริงมากขึ้น ระบบการโฟกัสที่ฉับไว

ส่วนกล้องหลักก็เปลี่ยนเป็นตัวใหม่ 19 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี Motion Eye มาด้วย ซึ่งเจ้าระบบนี้ก็จะสามารถเก็บภาพก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ได้ โดยถ้าภาพที่มีการเคลื่อนไหวสูงๆระบบจะถูกบันทึกแบบ Predictive Mode ให้เราได้เลือกย้อนไปดูภาพก่อนหน้าที่กดชัตเตอร์ได้ถึง 3 ภาพ (คล้ายกับ Timeshift Burst) และเลือกช้อตที่ดีที่สุดเซฟขึ้นมาใหม่หรือจะเซฟทั้งหมดก็ได้เช่นกันครับ

ระบบกันสั่นที่ขึ้นชื่อยังคงติดมาอยู่กับกันสั่นแบบ 5 แกนที่ทำงานร่วมกันทั้ง OIS และ EIS ซึ่งความนิ่งและความสมูธนี่จัดว่ายอดเยี่ยมมากๆอีกรุ่นของ Sony เลยล่ะครับ

ไฮไลท์จริงๆของรุ่นนี้นอกจากภาพนิ่งวิดีโอนิ่งแล้ว ก็มีเรื่อง Super Slow Motion ใหม่ที่เราสามารถบันทึกได้แบบ 960fps กันเลยทีเดียว เรียกว่าช้าแบบสุดๆ แต่การทำงานจะไม่เหมือนแบบก่อนๆที่เราใช้การถ่ายวิดีโอไปยาวๆตลอดแล้วเลือกจุดที่จะสโลว์ได้อีกทีจากการ Edit แต่รอบนี้เราจำเป็นต้องเลือกจังหวะที่สโลว์เองเลยขณะถ่าย โดยกดได้หลายครั้งครั้งละประมาณ 0.182 วินาทีในเวลาปกติแล้วมาขลยายเวลาเป็น Super Slow ถึง 5 วนาทีประมาณนั้นครับ

ตัวอย่างวิดีโอ Super Slow Motion จากเครื่อง Xperia XZs จะเห็นว่าสโลว์ได้เนียนตามากๆ ช้าได้แบบถึงใจจริงๆ แต่ความละเอียดในโหมดนี้สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ 720p เท่านั้นครับ

ราคา Xperia XZs

สำหรับราคาของ Xperia XZs นั้นรอบนี้เปดราคามาได้ดี (ถูกกว่า XZ เดิมตอนเปิดตัว) ที่ 21,990 บาท มีให้เลือก 3 สี Ice Blue , Warm Silver , Black เช่นเคย โดยจะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 27 เมษายนนี้ครับ

ลองจับรุ่นน้อง Xperia XA1

มาต่อกันที่รุ่นน้องอีกรุ่นกับ Xperia XA1 รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นต่อยอดจาก XA รุ่นเล็กหน้าตาสวยงามเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง ดีไซน์นั้นก็มาในแนว XA เลยคือหน้าจอชิดขอบด้านข้างอย่างเนียนๆ แต่เพิ่มความเหลี่ยมเข้าไปแบบเดียวกับ XZ

ตัวเครื่องมาพร้อมขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p การแสดงผลก็สวยงามดีครับ แต่แอบเห็นความหยาบๆเล็กน้อยเพราะด้วยความละเอียดหน้าจออาจจะดูน้อยไปหน่อยแล้วสำหรับยุคนี้น่ะเนอะ

บอดี้ของรุ่นนี้จะลดทอนลงมาจากรุ่นพี่ใช้เป็นพลาสติกด้านแทนโลหะ ผิวสัมผัสด้านๆก็ดูเนียนมือดีทีเดียว แถมน้ำหนักก็กำลังเหมาะมือดีด้วยนะ

ด้วยความที่หน้าจอชิดขอบเอาขนาดนั้นก็เลยไม่สามารถใส่ปุ่มสแกนลายนิ้วมือด้านข้างที่ปุ่ม Power แบบเดียวกับรุ่นพี่ได้ ปุ่ม Power ของรุ่นนี้เลยยังคงเป็นปุ่มกลมๆตามสไตล์ Xperia Z รุ่นแรกนู่นอยู่เลยครับ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมีการย้ายตำแหน่งขึ้นไปเหนือปุ่ม Power แล้ว ซึ่งตรงนี้รู้สึกว่ากดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมนะ ปุ่มชัตเตอร์ก็ยังติดมาอยู่ (ก็เอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Sony นี่เนอะ)

ด้านบนและล่างของตัวเครื่องจะมีการใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ XZ อย่างที่บอกไว้ มีการตัดขอบแบบ Diamond-Cut เพิ่มความหรูหราขึ้นไปอีก พอร์ทการเชื่อมต่อก็เปลี่ยนเป็น USB-C แล้ว

ขนาดการจับถือกระชับมือดีด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากบวกกับขนาดหน้าจอด้านข้างที่เรียกว่าชิดขอบไปเลยด้วย แต่ขอบหน้าจอบน-ล่างนี่ก็ยังคงดูหนาเหมือนเคย เลยทำให้ตัวเครื่องอาจจะดูยาวๆไปสักหน่อยเนาะ

สเปค Sony Xperia XA1

 • รัน Android 7.0 Nougat
 • หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P20 Octa-core 2.3GHz
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 2300 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม

กล้องหลังเทพๆในราคาเบาๆ

จุดเด่นของ Xperia XA1 คือมาพร้อมกับสเปคชั้นเยี่ยมในราคาเบาๆ บอดี้ก็สวยงามระดับแนวหน้าด้วยดีไซน์แบบชิดขอบขนาดนี้ แต่จุดที่เด่นจริงๆคงเป็นกล้องหลังที่ให้มาที่ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ซึ่งเจ้าเลนส์ตัวนี้จะเป็นตัวเดียวกับ Xperia Z5 เรือธงในปีก่อนๆด้วย ตรงนี้ถือว่าไม่ธรรมดากับมือถือราคาต่ำหมื่นแบบนี้เนาะ

ราคา Xperia XA1

ค่าตัวของ Xperia XA1 ก็อย่างที่บอกว่าไม่ถึงหมื่นบาท เพราะเปิดราคามาเพียง 8,490 บาท ยังคงมาด้วยกันหลากหลายสีสันทั้ง ดำ , ขาว , ชมพู และทองครับ ซึ่งรุ่นนี้ก็จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 เมษายนนี้ครับ

สรุป !

รอบนี้ก็ถือว่าเปิดตัวรุ่นอัพเกรดมาได้อย่างน่าสนใจถึงแม้หน้าตาจะออกมาเดิมๆในรุ่น XZs แต่ความสามารถใหม่ของกล้องหลัง Motion Eye นี้ก็น่าจะช่วยในเรื่องการถ่ายภาพและวิดีโอได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นแน่นอน สเปคต่างๆก็จัดเต็มมาให้ตั้งแต่ XZ เดิมแล้ว แต่พอมีการอัพเกรดซอฟต์แวร์และแรมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ ส่วนรุ่นน้อง Xperia XA1 นี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์สวยงามแบบชิดขอบ และกล้องหลังเทพๆระดับเดียวกับ Xperia Z5 กับราคาเบาๆอีก สำหรับสาวก Sony ที่กำลังรอรุ่นเรือธงตัวใหม่ที่มีความสามารถครบๆหรือรุ่นเล็กที่จับต้องได้ 2 รุ่นนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดตอนนี้ของ Sony แล้วล่ะครับ :D

โปรโมชั่น !

สำหรับ Xperia XZs นั้นตอนนี้ก็มีเปิดจองล่วงหน้าเรียบร้อยตั้งแต่วันนี้ถึง 24 เมษายน ซึ่งผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับของแถมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ประกอบด้วยหูฟัง MDR-NC750 มูลค่า 3,990 บาท และเคสใส Krusell + ฟิล์มใส Focus มูลค่า 600 บาท สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสนใจรุ่นเรือธงใหม่ที่มาพร้อมความสามารถด้านกล้องเทพๆแบบนี้อยู่ก็สามารถไปจองล่วงหน้ากันได้แล้วครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite