Preview : Sony Xperia XZ Premium และ XA1 Ultra สองรุ่นใหม่หน้าจอใหญ่สะใจกำลังความสามารถกล้องที่ต้องร้อง "ว้าว" !!

เฮียแม็พ | 13 มิ.ย. 2560 23:11:46 (อัพเดต 14 มิ.ย. 2560 22:05:03)

42313

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia XZ Premium และ XA1 Ultra สองรุ่นใหม่หน้าจอใหญ่สะใจกำลังความสามารถกล้องที่ต้องร้อง "ว้าว" !!

Preview : Sony Xperia XZ Premium และ XA1 Ultra สองรุ่นใหม่
หน้าจอใหญ่สะใจกำลังความสามารถกล้องที่ต้องร้อง
"ว้าว" !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite ทุกท่าน วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่จาก Sony ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆนี่เองกับ Xperia XZ Premium และ Xperia XA1 Ultra ซึ่ง 2 รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นรุ่นต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนๆอย่างชัดเจน ก็เลยถือโอกาสมาพรีวิวแรกสัมผัสกันให้ชมสักหน่อย ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นมาชมไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แรกสัมผัส Xperia XZ Premium

เริ่มมาด้วยรุ่นท็อปสุดกันก่อนเลย ด้วยชื่อที่ตามท้ายว่า Premium แบบนี้ การออกแบบและวัสดุก็เลยดูพรีเมี่ยมอย่างมากเลยทีเดียว เรียกว่าหรูหรา ไฮโซซะเหลือเกินกับบอดี้แบบกระจกสะท้อนทั้งหน้าและหลังเลย ดูแข็งแกร่งดีทีเดียวด้วยขนาดตัวเครื่องที่ดูบึกบึน แต่น้ำหนักนี่แอบเยอะไปหน่อยที่ 195 กรัมแหนะ

Xperia XZ Premium มาพร้อมขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ตัวกระจกกันรอยเป็น Gorilla Glass 5 กันรอยขีดข่วนได้ดี แต่...ด้วยความที่เป็นกระจกสะท้อนทำให้ติดรอยนิ้วมือค่อนข้างง่ายกว่ากระจกแบบใสที่เห็นบน XZs พอสมควรเลยล่ะ

ดีไซน์ของรุ่นนี้มองรวมๆแล้วก็เหมือนกับ XZs ขยายร่างยังไงยังงั้นเลยล่ะครับ เพราะถ้าไม่นับความมันวาวจากตัวเครื่องนี่ก็คล้ายคลึงกันมากๆเลยล่ะ ด้านหน้ามาพร้อมลำโพง 2 ตัวที่ใช้เป็นลำโพงแบบ Stereo ได้ ตำแหน่งของเซ็นเซอร์หรือกล้องหน้าวางไว้ที่เดียวกันหมดเลย

กรอบตัวเครื่องยังคงมาพร้อมความมันวาวไปได้อีก (เรียกว่าสะท้อนมันซะทั้งตัว) แต่วัสดุเป็นโลหะต่างจากกระจกด้านหน้าและหลังของตัวเครื่องนะครับ ซึ่งตรงนี้ก็ดูไม่ต่างจาก Xperia Z5 Premium เดิมมากนัก

ปุ่มกดต่างๆอยู่ที่ฝั่งขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงย้ายตำแหน่งขึ้นมาเหนือปุ่ม Power ลองจับแรกๆอาจจะไม่ค่อนชินนักเพราะปกติอยู่ล่างตลอด , ปุ่ม Power มีการทำมุมเว้าลงไปจากตัวเครื่องเล็กน้อยแต่ด้วยปุ่มกดที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย เลยทำให้รู้สึกกดง่ายกว่าเดิมนิดหน่อยนะ และปิดท้ายปุ่มชัตเตอร์เอกลักษณ์ของทาง Sony เค้าแหละ

ส่วนด้านบนก็มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.อยู่ จะเห็นว่าดีไซน์ทั้งบนและล่างจะเรียบๆแบนๆ ทาง Sony เรียกดีไซน์แบบนี้ว่า Loop Design มีตัดขอบแบบ Diamond-Cut เพิ่มความหรูหราและมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนด้วย

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB-C และไมโครโฟนหลักของตัวเครื่องอยู่ครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังต้องจะเห็นความเงางามอลังการของฝาหลังเอามากๆ ยิ่งถ้าเป็นสีเงิน Luminous Chrome นั้นเรียกว่าสะท้อนใช้งานเป็นกระจกส่องหน้าได้เลยล่ะ และด้วยความที่วัสดุเป็นกระจกแล้วตัว NFC เลยสามารถย้ายตำแหน่งมาไว้ด้านหลังของตัวเครื่องแบบรุ่นปกติได้แล้ว เย้ !

แต่แน่นอนความเงาขนาดนี้ รอยนิ้วมือเจ้าปัญหาติดมาอย่างชุดใหญ่เลยถ้าไม่พกผ้าไว้คอยเช็ดนี่แย่แน่ แต่เอ๊ะ...ลืมไปปกติเพื่อนๆก็คงใส่เคสกันอยู่แล้วนี่เนอะ ค่อยไปเช็ดรอยนิ้วมือจากเคสเอาละกัน ><"

กรอบเลนส์ของกล้องหลังยังใหญ่เหมือนเคย แต่ด้วยการออกแบบที่ดีขึ้นเลยไม่ทำให้ตัวเลนส์กล้องมันนูนออกมาเท่าไหร่ ดูพอเนียนๆไปกับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี เซ็นเซอร์ Laser Autofocus , เซ็นเซอร์ RGBC-IR และไฟแฟลช LED ย้ายมาอยู่ข้างๆแทนละ

Xperia XZ Premium ที่วางจำหน่ายในไทยนั้นจะมีด้วยกัน 2 สีคือ Deepsea Black และ Luminous Chrome ไอสีเงินที่เราเห็นว่ารอยเยอะๆนี่แหละ :P

รวมๆแล้วตัวการดีไซน์ของตัวเครื่องดูพรีเมี่ยมขึ้นตามชื่อและงานประกอบต่างๆดูสมกับที่เป็นเรือธงตัวท็อปสุดจริงๆ แต่ก็ยังคงเจอปัญหาเดิมๆของบอดี้สวยๆแบบนี้กับเรื่องรอยนิ้วมือ ที่คงต้องหาวิธีรับมือโดยการหาเคสมาใส่บดบังความสวยงามกันต่อไปน่ะนะ

สเปค Sony Xperia XZ Premium

 • รัน Android 7.1 Nougat
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด UHD (3840x2160 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 835 Octa-core 2.45GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 540 GPU
 • แรม4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่3,230 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง19ล้านพิกเซล
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี2สี Deepsea Black , Luminous Chrome

จะเห็นว่าสเปคภายในของรุ่นนี้อัพเกรดมาแล้วถึงขั้นสุดเลยทีเดียว เพราะให้หน่วยประมวลผลตัวท็อปสุดของตอนนี้อย่าง Snapdragon 835 มาเลย แรมใหม่มา 4GB รอมอีก 64GB กล้องหน้าหลังตัวเดียวกับ XZs และที่สำคัญคือหน้าจอของรุ่นนี้ให้ความละเอียดมาสูงสุดที่ 4K UHD ไปเลย

ฟีเจอร์เด่นด้วยหน้าจอ 4K HDR!

ไหนๆก็พูดถึงสเปคหน้าจอของ Xperia XZ Premium ตัวนี้แล้ว ก็มาขยายความกันต่อสักหน่อย ถ้ายังจำกันได้ Z5 Premium เดิมนั่นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 4K UHD รุ่นนี้ก็เลยมีการอัพเกรดให้เหนือขึ้นไปอีกขั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอ 4K HDR ไปเลย ซึ่งรายละเอียดของการดูไฟล์ภาพหรือวิดีโอนอกจากจะคมชัดขึ้นกว่ารุ่นทั่วๆไปแล้ว ยังมีรายละเอียดของความอิ่มสีดีขึ้นไปอีกขั้นด้วย

แต่อันนี้ต้องบอกก่อนว่าการแสดงผลหน้าจอแบบ 4K ของ XZ Premium ในรอบนี้นั้นจะสามารถแสดงผลได้เต็มๆตั้งแต่ในหน้าหลักเลย ไม่ใช่เฉพาะบนแอป Album , Video หรือ YouTube แบบรุ่นก่อนแล้ว ตรงนี้เลยทำให้เราได้มิติของหน้าจออย่าง 4K แบบเต็มรูปแบบเลย

กล้องหน้า-หลังเทพๆเช่นเดียวกับ XZs

เซ็นเซอร์กล้องของ XZ Premium นั้นก็เป็น Motion Eye ตัวเดียวกันกับ XZs เลย เพราะฉะนั้นความสามารถกล้องที่เคยเห็นว้าวๆบนตัวก่อนหน้านี้ รอบนี้ก็ใช้ได้หมดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Predictive Capture ที่ให้เราไม่พลาดภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆเพราะตัวกล้องจะเก็บภาพ 4 ภาพเข้าด้วยกันให้เราได้เลือกช้อตที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพได้ไม่ยากหรือจะเป็นระบบกันสั่น 5 แกนด้วยเทคโนโลยี SteadyShot with Intelligent Active Mode ที่ให้มาทั้งกล้องหน้าและหลังก็ทำงานร่วมกับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ไฮไลท์เดิมอย่างกล้องวิดีโอ Super Slow Motion ก็มีมาให้แบบจัดเต็มเราสามารถถ่ายวิดีโอ 960fps สโลว์ได้ที่ความละเอียดสูงสุด HD 720p ถ่ายได้เนียนๆประหนึ่งภาพถูกหยุดนิ่งกันไปเลยล่ะครับ

และอีกจุดที่น่าจะถูกใจแฟนๆ Sony เลยก็คือเรื่องความร้อนที่ Xperia XZ Premium นั้นแก้ไขเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะมีการออกแบบแผงภายในทั้งหมดใหม่ ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ย้ายตำแหน่งของ CPU มาไว้บริเวณกลางเครื่องแทน จากเดิมที่มักจะวางตำแหน่งของ CPU ไว้ที่ตำแหน่งบนของเครื่อง (บริเวณแถวๆกล้อง)

นอกจากนี้ตัวหน้าจอก็ยังมีตัวกันความร้อนซ้อนเข้าไปอีกชั้นเพื่อลดความร้อนจากตัวเครื่องส่งตรงถึงตัวเครื่องด้วย เรียกว่ารอบนี้แก้ปัญหาใหญ่ได้แล้วแน่นอน เพราะในงานมีการยกตัวอย่างการถ่ายวิดีโอ 4K ได้ต่อเนื่องนานเป็นชม.แอปกล้องยังไม่ตัดเลย

ราคาค่าตัวของ XZ Premium

ปิดท้ายกันที่ราคาของเจ้ารุ่นเรือธงนี้ ทาง Sony ประเทศไทยก็ได้เคาะราคาค่าตัวออกมาแล้วที่ 25,990 บาท เริ่มเปิดจองตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้ไปจนถึง 22 มิ.ย. นี้ ก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ สีที่มีวางจำหน่ายย้ำกันอีกทีมี 2 สีคือ สีดำ Deepsea Black และ สีเงิน Luminous Chrome

ลองจับรุ่นกลางไซส์ใหญ่ Xperia XA1 Ultra

อีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันด้วยก็คือ Xperia XA1 Ultra รุ่นกลางที่มาพร้อมไซส์ใหญ่สะใจ รุ่นนี้บอกเลยว่าหน้าตาดูดีมากๆ เหมือนเอา XA1 มาขยายร่างไปอีกนั่นแหละ ตัวเครื่องมาพร้อมขอบจอที่บางเฉียบเรียกว่าชิดขอบได้เลย และด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่อลังการแบบนี้ยิ่งทำให้ดูสวยเข้าไปอีก

หน้าจอที่ว่าใหญ่นี้ก็เพราะให้ขนาดมาถึง 6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลเต็มตาสะใจของจริง ตัวกล้องหน้าก็ใหญ่ไม่แพ้หน้าจอเลย เพราะพี่ท่านให้ความละเอียดมาที่ 16 ล้านพิกเซลเลยทีเดียวล่ะ

ขนาดตัวเครื่องก็ใหญ่มาตามเครื่องนะ แต่ความกว้างด้านข้างไม่ได้มากมายอะไรเพราะด้วยขอบหน้าจอที่ชิดไปเลยแบบนี้ไม่ทำให้เลือกพื้นที่ด้านข้างเยอะเท่าไหร่ แต่ด้านบนล่างที่เหลือเยอะอยู่เลยทำให้ตัวเครื่องแอบสูงไปนิดหน่อยเนาะ

บอดี้ของตัวเครื่องมีความแน่นหนาสมกับความใหญ่ได้เป็นอย่างดี แต่ขนาดเครื่องก็ไม่ได้หนามาก เพราะบางเพียง 8.1 มม.เท่านั้น น่าเสียดายที่ตัวนี้ยังคงไม่ใส่ปุ่มสแกนลายนิ้วมือมาให้เช่นเคย เพราะด้วยข้อจำกัดของขอบหน้าจอนั่นแหละ เลยไม่สามารถใส่มาให้ได้นั่นเอง ปุ่ม Power เลยเป็นทรงกลมๆแบบเดียวกับ Xperia Z หรือ XA1 ก่อนหน้านี้ครับ

ด้านบนและล่างของตัวเครื่องจะมีการใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ XA1 อย่างที่บอกไว้ มีการตัดขอบแบบ Diamond-Cut เพิ่มความหรูหราขึ้นไปอีก พอร์ทการเชื่อมต่อก็เปลี่ยนเป็น USB-C แล้ว

สเปค Sony Xperia XA1 Ultra

 • รัน Android 7.0 Nougat
 • หน้าจอ 6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P20 Octa-core 2.3GHz
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 2700mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม

ตัวใหญ่แบบนี้ราคาไม่แรงนะจ๊ะ

ตามที่บอกไว้ว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นกลางที่มีไซส์ใหญ่ ราคาก็เลยไม่แรงมากขนาดซีรีส์ XZ ด้วยความที่สเปคจัดมาให้เต็มที่ขนาดนี้ แต่ราคาค่าตัวนั้นอยู่ที่ 13,990 บาทเท่านั้น XA1 Ultra ก็จะวางจำหน่ายด้วยกัน 4 สี ดำ , ขาว , ชมพู และทอง เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ ช่วงต้นเดือนกรกฏาคมนี้ครับ

ทิ้งท้าย !

รวมๆแล้ว 2 สมาร์ทโฟนใหม่ของ Sony รอบนี้ก็เปิดตัวมาได้น่าสนใจที่แล้ว เอาใจคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนไซส์ใหญ่ขึ้นมาจากรอบที่แล้ว (Xperia XZs และ XperiaXA1)ในความสามารถหลักๆที่เพิ่มขึ้น ทั้งหน้าจอเทพๆระดับ 4K HDR บอดี้กระจกสวยๆของ XZ Premium ส่วนXperia XA1 Ultra ก็อัพเกรดความสวยขอจอชิดขอบและหน้าจอใหญ่ขึ้นกล้องเซลฟี่ทีดีขึ้นไปอีก ยังไงวันนี้ก็ขอฝากพรีวิวคร่าวๆไว้เพียงเท่านี้ก่อน ไว้เจอกันใหม่ตอนรีวิวฉบับเต็มของ Xperia XZ Premium อีกทีครับ :D

โปรโมชั่น !

สำหรับ Xperia XZPremium นั้นตอนนี้ก็มีเปิดจองล่วงหน้าเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 15 - 22 มิถุนายน ซึ่งผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับของแถมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ประกอบด้วยUSM-CA1 แฟลชไดร์ฟ USB Type C&A 16GB , SCSG10 Style Cover Stand เคสฝาพับ , Charging Dock DK60 สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถไปจองได้ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite