Review : OPPO R9s Pro ที่สุดแห่งเซลฟี่โฟนกล้องหน้าคู่ พร้อมหน้าจอใหญ่จุใจ บันเทิงจัดเต็ม !!

เฮียแม็พ | 4 ต.ค. 2560 22:20:12

47134

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO R9s Pro ที่สุดแห่งเซลฟี่โฟนกล้องหน้าคู่ พร้อมหน้าจอใหญ่จุใจ บันเทิงจัดเต็ม !!

Review : OPPO R9s Pro ที่สุดแห่งเซลฟี่โฟนกล้องหน้าคู่
พร้อมหน้าจอใหญ่จุใจ บันเทิงจัดเต็ม
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ OPPO อย่าง OPPO R9s Pro นั่นเอง รุ่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นจากซีรีส์ R9s ที่ออกมาอยู่ตรงกลางระหว่าง R9s และ R9s Plus พอดิบพอดี จุดเด่นหลักๆของรุ่นนี้นก็ยังคงเป็นกล้องทั้งหน้าเซลฟี่สวยเนียนอีกเช่นเคย แต่รอบนี้ไม่ใช่แค่กล้องเดี่ยวแล้ว เพราะใส่กล้องหน้าคู่มาให้เลย ส่วนการทำงานจะเป็นอย่างไรกล้องคู่ช่วยอะไรได้แค่ไหนมาชมรีวิวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่อง OPPO R9s Pro

ตัวกล่องยังคงมาในทรงเดียวกับรุ่นก่อนๆ ด้านหน้ามีภาพประกอบพร้อมชื่อรุ่นบอกไว้ชัดเจน พร้อมสโลแกน Dual Selfie Camera ด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่องของรุ่นนี้ก็มีดังต่อไปนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO R9s Pro
 • คู่มือการใช้งา
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • เคสใส
 • หูฟังแบบ In Ear
 • จุกหูฟัง
 • สาย Micro-USB 
 • หัวอแดปเตอร์รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge

การดีไซน์ของ OPPO R9s Pro

รูปลักษณ์ของ R9s Pro มองเผินๆต้องบอกว่ามีความคล้ายกับ R9s Plus เอามากๆเลย ถ้าไม่ได้สังเกตนี่คิดว่าเป็นรุ่นเดียวกันซะอีกนะ การออกแบบต่างๆยังคงมาในทรงเดิม ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่สะใจดีเหลือเกิน ความรู้สึกเวลาจับถือก็เต็มไม้เต็มมือเลยล่ะครับ

ชนิดหน้าจอของรุ่นนี้ใช้แบบ IPS ขนาดก็ใหญ่ถึงระดับ 6 นิ้ว ความละเอียดยังเท่าเดิมที่ Full-HD 1080p ครับผม เรื่องการแสดงผลแน่นอนว่าจอใหญ่แบบนี้ก็เต็มตาเต็มอารมณ์มาก สีสันแบบ IPS ก็ค่อนข้างแสดงผลได้สวยและตรงทีเดียวล่ะครับ

เหนือหน้าจอของรุ่นนี้จะมีไฟ LED แจ้งเตือนสีขาวๆซ่อนอยู่ด้วย ถัดไปเป็นจุดที่ทำให้แยกแยะจากรุ่น R9s Plus ได้ก็คือกล้องหน้าคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 8 ล้านพิกเซลนี่แหละ ตรงกลางมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสงตามลำดับครับ

ด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มกดแบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มอยู่ ด้านซ้าย (ปุ่มสี่เหลี่ยม) คือปุ่ม Recent App , ด้านขวา (ปุ่มสามเหลี่ยม) คือปุ่มย้อนกลับ ส่วนตรงกลางนั้นจะเป็นปุ่มโฮมที่มีเซ็๋นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ด้วย ตัวปุ่มจะเป็นแบบสัมผัสเหมือนกันคือเราไม่สามารถกดลงไปได้ ใช้ได้เพียงแตะสัมผัสเท่านั้น

ขนาดของตัวเครื่องถ้าถืออยู่ในมือแบบนี้ดูออกจะใหญ่มากเลย (ขนาดอยู่ที่ 80.8 x 163.63 x 7.35มม.) แต่ด้วยความบางของตัวเครื่องที่กำลังดี ทำให้จับถือได้แบบไม่ฝืนเท่าไหร่นัก น้ำหนักก็ตามไซซ์ครับอยู่ที่ 185 กรัม ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง วัสดุเป็นโลหะแบบ Unibody  แข็งแกร่งเหมือนเคย ผิวสัมผัสดีทีเดียวครับ ตัวเสาอากาศด้านหลังเป็นเป็นเส้นๆเล็กๆก็ยังคงมีมาให้เหมือนเดิม ช่วยในเรื่องของการจับสัญญาณที่ดีและแม่นยำมากขึ้นอีกด้วยนะตรงนี้

ตัวเลนส์กล้องในรอบนี้นูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยแต่ก็ยังไม่ถึงกับเสมอกับตัวเครื่องไปนะครับตรงนี้มีแอบยื่นออกมาเล็กน้อย ถ้ามีการใส่เคสก็จะช่วยในเรื่องของกรอบเลนส์ตรงนี้ได้ครับ

เช่นเดียวกับตอน R9s Plus ครับตัวกรอบเครื่องของรุ่นนี้ก็แอบมีจุดที่ขัดใจเล็กๆอยู่นิดหน่อยเพราะกรอบเครื่องมีการตัดขอบ Diamond-cut เข้ามาให้เป็นมุมตัดนิดหน่อย บวกกับขอบของหน้าจอที่ยื่นขึ้นมา ให้ความรู้สึกไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเท่าไหร่ เวลาจับถือก็จะรู้สึกขัดๆนิดหน่อยตำแหน่งการวางปุ่มนั้นทำได้ดีทีเดียวถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะใหญ่ขึ้นมาแบบนี้แต่ปุ่มกดวางไว้ในตำแหน่งที่เอื้อมไปกดได้ง่ายและเหมาะมือ โดยปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง

ปุ่ม Power และช่องใส่ซิมจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Hybrid Slot คือเราเลือกได้ว่าจะใส่ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มการ์ดครับ

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ฝั่งซ้ายมือ , ตรงกลางเป็นพอร์ท Micro-USB , ถัดมาเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา และแจ็คหูฟัง 3.5 มม.ครับ

ด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนเท่านั้นครับ

ในเรื่องดีไซน์รวมๆรุ่นนี้ต้องบอกว่ามันคือ OPPO R9s Plus ที่เพิ่มกล้องคู่เข้ามาเลยล่ะ เพราะทั้งการวางตำแหน่ง ขนาดตัวเครื่อง น้ำหนักนั้นเกือบจะเท่ากันเป๊ะๆ ไม่ต่างกันเลย (ดีไม่ดีใส่เคสตัวเดียวกันได้ด้วย) ความรู้สึกในการจับถือก็ไม่ต่างกันแม้แต่น้อย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นหน้าจอใหญ่สะใจทีให้ความรู้สึกเต็มไม้เต็มมือเวลาถือดีครับรุ่นนี้ :D

สเปค OPPO R9s Pro

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow ครอบด้วย Color OS 3.0
 • หน้าจอ IPS 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full-HD กระจกกันรอบ Gorilla Glass 5
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 653 Octa-core 2.0GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 510 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge
 • กล้องหน้าคู่ 16 ล้านพิกเซล + 8 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซลเซ็นเซอร์ Sony IMX398f/1.7
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมไฮบริด

เช่นเดียวกับดีไซน์สเปคภายในของรุ่นนี้ก็แทบจะถอดมาจาก R9s Plus เลย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ 6 นิ้ว Full-HD , หน่วยประมวลผล Snapragon 653 , รอม 64GB , แบตเตอรี่ 4000 mAh หรือกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.7 เป็นต้น แต่จุดที่ต่างกันออกไปก็คือแรมรุ่นนี้ลดลงมาเหลือ 4GB และกล้องหน้าที่ให้มาแบบกล้องคู่ 16 + 8 ล้านพิกเซลนั่นเองครับ

ประสิทธิภาพของ OPPO R9s Pro

อย่างที่บอกครับว่าสเปคภายในนั้นแทบจะไม่ต่างกันเลย ต่างกันหลักๆก็คือแรมที่ลดลงมาจาก 6GB เหลือ 4GB เท่านั้น ซึ่งเอาจริงๆตัวหน่วยประมวลผลเดิม Snapdragon 653 นี้ก็เรียกว่าแรงสะใจอยู่แล้ว แถมตัว GPU ก็ยังเป็นตัวแรงอย่าง Adreno 510 ด้วยเช่นกัน ส่วนความแตกต่างเมื่อนำมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็จะต่างกันเล็กน้อย โดยรุ่นนี้ได้คะแนนที่ 92,410 เลย ถือว่ายังแรงอยู่ (ตอน R9s Plus ได้ 93,162)

ในส่วนของแรมที่ลดลงมาเหลือ 4GB ก็ยังคงเหลือใช้งานมากมายเช่นเคย ด้วยตัวรอมของ OPPO นั้นค่อนข้างปรับแต่งมาดีทำให้เหลือใช้ราวๆ 2-2.5GB เลยทีเดียว เรียกว่าพอใช้งานทั่วๆไปจนถึงการสลับแอปหนักๆได้อย่างดีครับ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

รุ่นในซีรีส์เดียวกันแบบนี้ว่าซอฟต์แวร์ต่างๆก็แทบจะเป็นตัวเดียวกันเลยล่ะ OPPO R9s Pro มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 เช่นเดียวกับ R9s หรือ R9s Plus ตรงนี้ก็น่าเสียดายเพราะเป็นรุ่นใหญ่และออกมาทีหลัง แต่ยังไม่ใส่ซอฟต์แวร์ตัวล่าสุดแบบเดียวกับรุ่นล่าง OPPO A71 มาซะได้ -.-

หน้าตา UI ก็เป็นตัวเดียวกันหม๊ด มีความเรียบง่ายและสดใสตามสไตล์ OPPO เค้าล่ะ (แต่ตัวใหม่บน OPPO A71 มันสวยกว่าอะ)

แถบ Notification Bar ด้านบนแบ่งเป็น 2 หน้าคือหน้าแจ้งเตือน และถ้าเราเลื่อนมาทางซ้ายจะเป็นหน้า Toggle Switch ต่างๆครับ

หน้า Recent App แสดงผลตัวอย่างแอปได้ใหญชัดเจน มีบอกสถานะของแรมที่เหลือใช้อยู่ด้านล่างนี้ด้วย และเราสามารถเคลียร์ทั้งหมดออกได้โดยการกดที่ปุ่มกากบาทด้านล่างครับ

การปรับแต่งต่างๆอย่างพวก Theme ก็ยังคงมีให้เลือกปรับตามสไตล์เราเหมือนเคย โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่เลยด้วยว่าจะเลือกเปลี่ยนแบบทั้ง Theme หรือแบบ Wallpaper อย่างเดียว

ในหน้า Lock screen ทาง OPPO ยังคงมีรูปสวยๆสลับเปลี่ยนมาให้ดูเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนางแบบ ภาพวิวสวยๆผลัดเปลี่ยนมาให้ชมตลอดๆ

ในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้ทาง OPPO ใส่แอป Security Center มาให้เราได้จัดการไฟล์ขยะ , ตั้งค่าความเป็นส่วน หรือแม้กระทั่งสแกนหาไวรัสก็ทำได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Gesture & Motion

ความสามารถด้านการควบคุมต่างๆก็ยังมีมาให้อยู่แต่ก็ตัดพวกที่ไม่จำเป็นออกไปเยอะแบ่งออกเป็น 3 โหมดหลักๆคือ Screen-off Gestures , Quick Gesture และ Smart call ตรงนี้เราสามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Settings > Gesture & Motion เลยครับ

Screen-off Gestures

ฟีเจอร์สำหรับตอนหน้าจอปิดอาทิการแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง , วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น

Quick Gestures

ฟีเจอร์เร่งด่วนอาทิการรูด 3 นิ้วลงมาเพื่อแคปหน้าจอ , เลื่อนนิ้วจากมุมซ้ายล่างเฉียงไปมุมขวา หรือขวาล่างเฉียงไปซ้ายบนเพื่อย่อหน้าจอให้เล็กลง

Smart Call

ฟีเจอร์สำหรับการโทรออกและรับสายอาทิรับสายอัตโนมัติเมื่อนำเครื่องมาแนบหู , คว่ำหน้าเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า

ระบบสแกนลายนิ้วมือฉับไว

ในเรื่องของความปลอดภัยยังคงใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ค่อนข้างแม่นยำและรวดเร็วเหมือนเคย พอเราไม่สามารถกดปุ่มโฮมลงไปได้จริงๆแล้ว ใช้เพียงแค่การแตะที่ปุ่มในขณะที่เครื่องปิดหน้าจออยู่ก็จะสามารถปลดล็อคได้แล้ว โดยไม่ต้องมากดปุ่ม Power เพื่อปลุกจอก่อนแต่อย่างใด

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม

เข้าเรื่องความบันเทิงกันต่อ R9s Plus เป้นยังไง OPPO R9s Pro ก็เป็นเหมือนกันหมด รุ่นนี้ให้หน้าจอขนาด 6 นิ้วมาความละเอียด Full-HD จอแบบนี้ก็เรียกว่าใหญ่สะใจกันเลย พร้อมที่จะให้เอามาดูหนัง ดูวิดีโอความละเอียดสูงๆได้อย่างเต็มตา สีสันในการแสดงผลก็สวยงามไม่สดจนจัดจ้านเกินไปด้วยสำหรับคนที่ชอบใหญ่แบบใหญ่จริงๆรุ่นนี้ก็น่าจะตอบโจทย์ในเรื่องของการดูหนังได้เป็นอย่างดีครับ

เรื่องเสียงหรือการฟังเพลงยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเคย รองรับระบบเสียง Diract-HD เหมือนเคย เสียงที่ได้จากลำโพงก็ดังใช้ได้ครับ แต่การวางตำแหน่งนั้นยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะบางทีอุ้งมือเรามักจะไปโดนเวลาถือเครื่องแนวนอนได้ทำให้เสียงจากลำโพงนั้นหายไปเยอะเลย

การเล่นเกมรุ่นนี้ก็สบายมากเพราะด้วยชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง Snapdragon 653 ที่มี Adreno 510 GPU อย่างที่บอก สำหรับเกม ROV เจ้า R9s Pro ก็สามารถปรับคุณภาพกราฟิกได้สูงสุดและภาพ HD ได้ด้วยซึ่งขณะเล่นตัวเฟรมเรตก็ทำได้ลื่นไหล 30fps ตลอดเลยทีเดียวล่ะ เรียกว่าในเรื่องการเล่นเกมสุดฮิตอย่าง ROV นี้คงหายห่วงได้ครับ ลื่นๆเลย

แต่ปัญหาเดิมๆอย่างเรื่องการวางตำแหน่งลำโพงไว้ผิดที่ผิดทางไปหน่อยก็ยังคงมีอยู่บนรุ่นนี้ (ก็วางตำแหน่งเหมือนกันหมดเลยหนิ) เวลาเล่นเกมหรือการดูหนังถ้าถือแบบเต็มๆมือในแนวนอน บางครั้งอุ้งมือของเรามักจะไปบังตรงลำโพงตัวเครื่องอยู่ตลอดๆ ทำให้เวลาเราเล่นเกมเพลินๆมักจะไปปิดตัวลำโพงทำให้เสียงหายไปพอสมควร วิธีแก้เราอาจจะต้องสลับข้างในการจับเครื่องแนวนอนเอาอะนะแบบนี้

กล้องหน้าคู่เจ๋งๆที่มีทั้งเลนส์ปกติและเลนส์มุมกว๊างกว้าง !

เข้าสู่เรื่องไฮไลท์ของรุ่นนี้อย่างกล้องหน้าคู่กันเลย ซึ่งรอบนี้ก็อัปเกรดขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ จากเดิมที่ถ่ายได้สวยเนียนความละเอียด 16 ล้านพิกเซลอยู่แล้ว รอบนี้ก็ยิ่งดูดีขึ้นไปอีกเพราะมีการเพิ่มเลนส์เสริมเข้ามาอีกตัว ซึ่งเลนส์สริมนี้จะเป็นเลนส์มุมกว้างเข้ามาช่วยเสริมการถ่ายภาพ Wefie หรือ Groupfie ได้เป็นอย่างดี

ตัวเลนส์เสริมนี้จะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล มีมุมกว้างถึง 120 องศา ทำให้ได้ภาพมุมกว้างเอามากๆเลยล่ะ การสลับเลนส์กล้องหน้าก็ง่ายๆครับจะมีตัวเลือกเป็นไอคอนบุคคลอยู่ข้างๆไอคอนสลับกล้อง ถ้าไอคอนโชว์ภาพคนเดียวคือมุมแคบปกติจากเลนส์ตัวหลัก 16 ล้านพิกเซล แต่ถ้าเราแตะไป 1 ครั้งจะสลับไปใช้เลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซลที่มีมุมกว้างกว่าครับ แน่นอนว่าถึงจะใช้เลนส์ตัวไหนก็มีโหมด Beauty ให้เลือกปรับทั้งนั้นครับ :D

โหมด Beauty จะมีให้เราเลือกโทนสีด้านบน จาก Fair ไปถึง Rosy หรือโทนเย็นไปจนถึงโทนร้อน (อมชมพู) ส่วนระดับความเนียนของใบหน้าก็นี่เลย 1-7 เลือกปรับกันได้ตามสบายเลย แถมรุ่นนี้ยังสามารถใช้หน้าจอเป็นไฟแฟลชเอาไว้เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย หรือโหมดหน้าชัดหลังเบลอยังมีมาให้เลือกปรับเพิ่มความสวยามของการเซลฟี่ได้อีกเช่นเคย โดยจะมีไอคอนรูปหยดน้ำอยู่ที่มุมขวาบนในหน้า UI กล้องถ่ายรูป พอกดเปิดตัวไอคอนจะขึ้นเป็นสีเหลือง ตรงนี้พอเราเล็งที่จะถ่ายตัวหน้าจอจะโชว์ Preview ขึ้นมาเลยว่าภาพที่ได้จะเบลอในแบบไหน ถือว่าเป็นอีกลูกเล่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาได้อย่างน่าสนใจ แต่น่าเสียดายถ้าเปิดใช้เลนส์มุมกว้างฟีเจอร์นี้จะใช้งานไม่ได้นะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO R9s Plus จะเห็นว่าในกล้องหลังคุณภาพยังดีเหมือนเดิมในเรื่องของความสวยใสต้องยกให้เค้าล่ะ หรือจะ Bokeh Effect ที่มีให้เราได้ใช้หน้าชัอหลังเบลอได้สวยๆก็ทำได้ดี (ถึงแม้จะไม่เนียนแบบขั้นสุด) แต่ทีเด็ดก็คือเลนส์มุมกว้างที่ให้มาช่วยในเรื่องการเซลฟี่มุมมองใหม่ๆได้เป็นอย่างดี หรือจะเซลฟี่หลายๆคนก็เก็บหมด

กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.7

ตัวกล้องหลังก็ไม่ธรรมดาครับ ให้ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลมาเลย f/1.7 ถ่ายภาพแสงน้อยได้เป็นอย่างดี

โหมดการถ่ายภาพของ OPPO R9s Pro ก็จะมีให้เลือกใช้อยู่ 9 โหมดหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น Auto , Time Lapse , Panorama , Beauty , Ultra-HD , Various Filter , GIF , Double Exposure และ Expert Mode เป็นต้น

จะเห็นว่าภาพถ่ายที่ได้ออกมาคุณภาพยอดเยี่ยมมาก ทั้งในสภาพแสงปกติที่กล้องสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของภาพได้เป็นอย่างดี การโฟกัสทำได้ไวมากๆด้วยระบบ Dual PDAF หรือการจับภาพก็รวดเร็วไม่แพ้กัน มีโหมด Auto HDR ง่ายต่อการถ่ายภาพหลายๆสถานการณ์ บางครั้งย้อนแสงหรือที่แสงน้อยๆตรงนี้ก็จะช่วยได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องปรับโหมดไปมาครับ

แบตเตอรี่ความจุเยอะแต่ชาร์จไวไม่เปลี่ยน

R9s Pro นี้ให้แบตเตอรี่ความจุมาถึง 4000 mAh ถ้าเทียบกับการใช้งานรวมๆและขนาดหน้าจอแล้วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์อึดใช้ได้อยู่ สามารถใช้งานได้ราบลื่นตลอดทั้งวัน หรือถ้าไม่ได้เล่นอะไรเยอะมากก็อาจจะได้ประมาณวันกว่าๆเลยทีเดียว

แบตฯเยอะขนาดนี้จะชาร์จช้ารึเปล่านะ ? ตรงนี้ไม่ต้องห่วงครับเพราะถึงแบตเตอรี่จะเยอะถึง 4000 mAh แต่การชาร์จก็ไม่ได้นานอย่างที่คิดเพราะ OPPO นี้มีระบบชาร์จไว ชาร์จด่วนที่เรียกว่าบ VOOC Flash Charge เข้ามาเพิ่มความสามารถในการชาร์จให้รวดเร็วขึ้นแถมยังปลอดภัยกว่าด้วยนะ

สรุป !

OPPO R9s Pro นั้นถือว่าเป็นรุ่นอัปเกรดที่เพิ่มจุดสำคัญอย่างกล้องหน้ามาให้อีก 1 ตัว ตรงนี้ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่สนุกขึ้นกว่าเดิมเยอะ นอกนั้นก็เป็นมาตรฐานที่ตอน R9s Plus ทำได้ดีอยู่แล้วทั้งในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้ว แสดงผลได้เต็มตา , หน่วยประมวลผลตัวแรงที่ทำงานได้อย่างลื่นไหล Snapdragon 653 , รอม 64GB จุภาพจุหนังได้จุใจ แรมแรมที่ถึงจะลดลง 4GB แต่ก็อยู่ระดับสูงที่ทำงานได้อย่างไม่มีสะดุด แบตเตอรี่ที่อึดทนเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการใช้งานตลอดทั้งวัน แต่ก็มีจุดที่น่าเสียดายอยู่บ้างอย่างเรื่องซอฟต์แวร์ที่เป็นรุ่น(ขาย)ใหม่แท้ๆแต่ยังไม่ใส่ซอฟต์แวร์ตัวล่าสุดของแบรนด์มาซะได้ รวมๆแล้วก็เป็นรุ่นที่คงมาตรฐานของ OPPO ไว้เป็นอย่างดีตอบโจทย์คนที่ชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่กล้องหน้าสวยๆ ในราคาที่ลดหย่อนลงมาจากรุ่นท็อปสุดได้ดีไม่น้อยครับ

ราคาเปิดตัวของ OPPO R9s Pro อยู่ที่ 13,990 บาท

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่แสดงผลได้สะใจ เต็มตา
 • สเปคเร็วแรงพอต่อกรใช้งานทุกรูปแบบ
 • กล้องหน้าคู่ 16 + 8 ล้านพิกเซล โหมดหน้าสวยหลังเบลอมีหมด แถมเลนส์มุมกว้างก็แจ่ม
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.7 ถ่ายในที่แสงน้อยได้สวย
 • หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ Micro-SD 256GB ด้วย
 • ปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วและดีงาม
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge

จุดสังเกต

 • หลายๆอย่างยังเหมือน R9s Plus เกินไป
 • ซอฟต์แวร์ยังคงเป็นตัวเก่า (Android 6.0 Color OS3.0)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite