Review : Canon EOS 200D ความกะทัดรัดสำหรับการถ่ายภาพในแบบ DSLR

น้าป๋วย | 5 ต.ค. 2560 13:51:57 (อัพเดต 17 ต.ค. 2560 21:41:00)

113570

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon EOS 200D ความกะทัดรัดสำหรับการถ่ายภาพในแบบ DSLR

Review : Canon EOS 200D ความกะทัดรัดสำหรับการถ่ายภาพในแบบ DSLR

สำหรับกล้อง DSLR แล้ว หลายคนคิดว่าเป็นกล้องที่น่าใช้ มีระบบการทำงานเพื่อตอบสนองการถ่ายภาพที่ครบครัน แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของกล้องประเภทนี้ก็คือ รูปร่างที่ดูเทอะทะ บึกบึน ยากต่อการพกพา ดังนั้นคราวนี้ สำหรับกล้องที่น้าป๋วยได้มารีวิวจึงมาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ ที่ต้องบอกว่าแก้ปัญหาเรื่องความหนัก หรือความใหญ่โตของบอดี้กล้อง DSLR ได้เป็นอย่างดี กับ Canon EOS 200D ที่ออกแบบมาเอาใจคนอยากได้กล้องไซส์มินิ น้ำหนักเบาแถมมีสีสันสวยงามต่างจากกล้อง DSLR ทั่วไป

สำหรับรูปร่างหน้าตาของ Canon EOS 200D หลังจากที่ได้เห็นครั้งแรก ก็ต้องบอกเลยว่ามันออกแนวน่ารักฟรุ้งฟริ้งทีเดียว เพราะตัวที่ได้มารีวิวนั้นเป็นสีเงินตัดกับกริปจับสีน้ำตาล ดูได้อารมณ์กล้องวินเทจเก๋ๆ ซึ่งกล้อง Canon EOS 200D ยังมีสีขาวล้วนและสีดำให้เลือก โดยสีขาวน่าจะเหมาะกับกลุ่มผู้หญิงเหมือนกับตัวสีเงินที่เห็นนี้ ส่วนสีดำก็เป็นแนวดูดุดุันเข้มขรึมสไตล์ DSLR เหมือนเดิม แน่นอนว่าความประทับใจแรกที่ได้จับกล้อง Canon EOS 200D ก็คือเรื่องของความเบาของกล้อง โดยตามสเป็คระบุว่ามีน้ำหนักเพียง 454 กรัมรวมแบตเตอรี่แล้ว และเรื่องของสีสันตัวกล้องที่มีให้เลือก และสุดท้ายคือเรื่องขนาดกล้องที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ดังนั้นกล้องตัวนี้จึงน่าจะเหมาะกับสาวๆที่มือเล็ก ไม่ชอบกล้องตัวใหญ่ หรือหนุ่มๆที่มองหากล้องขนาดเล็กไว้พกพาง่ายๆสักตัว

และด้วยความที่เป็นกล้อง DSLR ดังนั้นจึงมีข้อดีบางอย่างเมื่อเทียบกับกล้อง Mirrorless อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานกว่าเนื่องจากใช้การมองภาพผ่านช่องมองภาพที่เป็นกระจกสะท้อนภาพเป็นหลัก และเรื่องของการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆได้ทั้งเลนส์ตระกูล EF ที่มีอยู่มากมาย รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆที่หาซื้อได้ง่าย

แต่สำหรับคนที่คิดว่ากล้อง DSLR จะมีข้อเสียเรื่องของความสะดวกในการถ่ายภาพ ก็ต้องบอกเลยว่า Canon EOS 200D ได้นำเอาเทคโนโลยีหลายอย่างมาใช้จนคิดว่านี่อาจเป็นกล้องลูกผสมระหว่างกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless เพราะมีทั้งจอ Live View ที่สามารถดูภาพผ่านจอและเห็นภาพจริงก่อนถ่าย อีกทั้งยังมาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสที่ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพได้อย่างมากไม่ว่าจะเป็นการโฟกัสภาพหรือการลั่นชัตเตอร์ผ่านการแตะที่หน้าจอของกล้องได้โดยตรง รวมไปถึงหน้าจอที่บิดพับได้ จะถ่าย Selfie ก็สะดวกรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก

จากการใช้งานจริงนั้น Canon EOS 200D มีจุดเด่นเรื่องของความสะดวกสบายในการถ่ายภาพมาก นั่นเป็นเพราะกล้องรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับกลุ่มที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ ดังนั้นพวกปุ่มต่างๆบนตัวกล้องจะมีไม่เยอะมากนัก ลดอาการปวดหัวสำหรับมือใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับกล้อง DSLR แต่จะเอาระบบการทำงานต่างๆไปไว้ตัวกล้องแล้วเลือกระบบการทำงานผ่านหน้าจอ โดยกล้อง Canon EOS 200D มีปุ่ม Quick Set หรือปุ่ม Q ที่เอาไว้เข้าถึงเมนูการทำงานต่างๆได้อย่างรวดเร็วในปุ่มเดียว หรือถ้าใครถนัดจะปรับกล้องด้วยระบบหน้าจอสัมผัสก็มี Quick Setting ให้ใช้งานเหมือนกัน ซึ่งน้าป๋วยบอกเลยว่าชอบการใช้หน้าจอระบบสัมผัสมากกว่า อารมณ์การใช้งานเหมือนกับการแตะหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยตัวกล้องมีการตอบสนองการสัมผัสได้เร็ว แม่นยำ

และที่เป็นจุดเด่นของกล้อง Canon EOS 200D ก็คือการออกแบบหน้าตาเมนูการใช้งานที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากนัก โดยกล้องจะแจ้งให้ทราบว่าโหมดที่คุณเลือกใช้มันเอาไว้ทำอะไร และส่งผลต่อภาพที่จะออกมาแบบไหน โดยมีภาพตัวอย่างให้เห็นด้วย คล้ายๆกับว่ากล้องตัวนี้มีคู่มือการถ่ายภาพแถมมาให้ด้วย ดังนั้นใครที่เริ่มหัดถ่ายรูป น่าจะชื่นชอบระบบเมนูการใช้งานแบบนี้

และที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนไทยอย่างเราก็คือเรื่องภาษา เรื่องนี้ในเมนูกล้อง Canon EOS 200D นั้นมาพร้อมกับภาษาไทย แน่นอนว่ามือใหม่หลายคนอาจจะสับสนกับศัพท์เฉพาะทางภาษาอังกฤษของกล้องที่มักจะเป็นคำศัพท์เทคนิค เข้าใจได้ยาก แต่สำหรับ Canon EOS 200D มีภาษาไทยมาให้ใช้งาน ซึ่งน่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า แต่สำหรับน้าป๋วยแล้ว น้าป๋วยขอใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดิมจะเข้าใจง่ายกว่าเพราะคุ้นเคยมากับกล้องรุ่นอื่นๆ อันนี้ก็แล้วแต่คนนะ เพราะภาษาไทยบางคนก็น่าจะใช้งานได้สะดวกกว่า ขึ้นอยู่กับว่าคุณถนัดและคุ้นเคยกับการใช้งานในภาษาไหน ใครที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงก็ใช้ภาษาไทยแทน ง่ายขึ้นเยอะ

ทีนี้มาถึงเรื่อง Selfie กันบ้าง ด้วยขนาดกล้องที่ไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มาก การจับถือเพื่อถ่ายภาพ Selfie โดยมีหหน้าจอที่บิดพับได้ในกล้องรุ่นนี้ จึงสามารถทำได้อย่างสะดวก ใครที่คิดว่าพกกล้อง DSLR แล้วจะถ่าย Selfie ไม่ได้ หรือถ่ายลำบาก ลองดู Canon EOS 200D ก่อน เพราะใช้งานง่ายด้วยระบบสัมผัสแตะหน้าจอที่สะดวกรวดเร็ว เสร็จแล้วจะขยายดูภาพก็ง่ายด้วยการใช้สองนิ้วลากถ่างนิ้วออกเหมือนกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

ในโหมด Self Portrait สำหรับการถ่ายภาพ Selfie นั้น กล้องจะมี Shortcut สำหรับเข้าสู่โหมดนี้ให้โดยอัตโนมัติ เพื่อพลิกหน้าจอกลับมา เพื่อถ่ายตัวเอง ดังนั้นจึงไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมให้เสียเวลาถ้าอยากถ่าย Selfie แถมกล้องยังมีระบบโฟกัสใบหน้ให้ด้วย หมดกังวลเรื่องหลุดโฟกัส

พูดถึงแต่เรื่องตัวกล้อง มาดูเรื่องของสเปคกันบ้างดีกว่า สำหรับกล้อง Canon EOS 200D มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ช่วยให้ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนแน่ๆ แถมยังได้ไฟล์ภาพคุณภาพสูงความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับชิปประมวลผลภาพรุ่นใหม่ DIGIC 7 สามารถถ่ายภาพตอนกลางคืนหรือในสภาพแสงน้อยด้วยความไวแสงที่ปรับได้สูงสุดถึง ISO 25,600 (ขยายได้ถึง ISO 51,200) ให้ภาพที่มีรายละเอียดและสีสันสมจริง และเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF สำหรับการโฟกัสภาพที่รวดเร็ว แม่นยำ

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/125 F1.8 ISO6400 โหมด SCN - Portrait)

ให้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอและสร้างโบเก้สวยๆได้อย่างง่ายดายเมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง

ในส่วนของระบบโฟกัสนั้นมีจุดโฟกัส 9 จุด รองรับระบบ Face Detection เมื่อใช้งานกับ Live View ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสุด 5 ภาพต่อวินาที รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD 60p มี Wi-Fi สำหรับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนในตัวเพื่อใช้งานในการโอนภาพร่วมกับแอพพลิเคชั่น Camera Connect รวมถึงการใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรลได้อีกด้วย ทังนี้ยังสามารถเลือกการเชื่อมต่อผ่านทั้ง Bluetooth และ NFC ได้เพิ่มเติมอีกต่างหาก ครบครันแบบไม่มีกั๊ก

เอาล่ะ ถึงเวลามาดูไฟล์ภาพตัวอย่างกันบ้างดีกว่า สำหรับ Canon EOS 200D ตัวนี้ แม้ว่าจะเป็นกล้องรุ่นเล็กก็จริงแต่ด้วยเซ็นเซอร์คุณภาพสูงบวกกับชิปประมวลผลภาพรุ่นใหม่ DIGIC 7 ก็ต้องบอกว่าไฟล์ภาพที่ได้นั้นสวยงาม ยิ่งถ้าได้เลนส์ดีๆแล้ว รับรองเลยว่ากล้องตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนทั้งในเรื่องของสีสัน ความคมชัด รวมไปถึงเรื่องของโหมดการถ่ายภาพที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายทั้งในแบบมือใหม่หรือมืออาชีพมาใช้งานก็ไม่มีปัญหา

Canon EOS 200D + EF-S 60mm F2.8 (1/125 F2.8 ISO100 โหมด AV)

เป็นโหมดพื้นฐานซึ่งตั้งค่าได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมค่ารูรับแสงของกล้องเอง

ด้วยความที่เป็นกล้องขนาดเล็ก จากการใช้งานจริงก็ต้องขอชมว่ามันสะดวกสบายต่อการพกพาอย่างแท้จริง แถมด้วยสีสันของกล้องและขนาดที่ไม่ใหญ่โต ดูเป็นมิตรกับการเข้าไปถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆได้ดีกว่าการใช้งานกล้องสีดำๆ ตัวใหญ่ๆ และนั่นทำให้มีโอกาสกดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้มากขึ้น ตรงนี้แหละที่เป็นจุดเด่นที่ทำให้ Canon EOS 200D น่าใช้

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/125 F5.6 ISO200 โหมด AV)

Canon EOS 200D + EF-S 60mm F2.8 (1/100 F5 ISO1600 โหมด AV)

Canon EOS 200D + EF-S 60mm F2.8 (1/80 F11 ISO4000 โหมด AV)

Canon EOS 200D + EF-S 60mm F2.8 (1/60 F5 ISO100 โหมด AV)

ด้วยความเป็นกล้อง DSLR นั้น หากเทียบกับกล้อง Mirrorless แล้ว แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ทนทานนานกว่าจริงๆ สามารถใช้แบตเตอรี่ก้อนเดียว เดินถ่ายได้ทั้งวันแม้ว่าจะเปิดหน้าจอแสดงข้อมูลไว้ก็ตาม ส่วนถ้าใช้งาน Live View นั้น แบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วขึ้นคล้ายกับการใช้งานกล้อง Mirrorless ดังนั้น แนะนำว่าถ้าไม่ได้ใช้งาน Live View ก็ควรปิดสวิตซ์ดีกว่าเพื่อประหยัดไฟ และจากการใช้งานจริงโดยส่วนตัวนั้น ถึงแม้ Live View จะกินพลังงานมากก็ตามแต่ก็ไม่ได้ถึงกับรู้สึกว่าต้องซื้อแบตเตอรี่สำรองอีกก้อน เพราะตอนใช้งานจริงมีการใช้สลับทั้งวิวไฟน์เดอร์และ Live View เป็นระยะ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของกล้องรุ่นนี้ ต่างจากกล้อง Mirrorless ที่ไม่สามารถสลับการใช้งานแบบนี้ได้

Canon EOS 200D + EF-S 10-18mm F/4.5-5.6 IS STM (1/640 F5.6 ISO200 โหมด Scene Intelligent Auto)

โหมดถ่ายภาพนี้ช่วยให้กล้องเลือกปรับตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วามสถานการณ์ที่ถ่ายภาพ และได้ภาพสวยๆแบบง่ายๆใครๆก็ใช้ได้

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/320 F11 ISO250 โหมด M)

เมื่อต้องการควบคุมกล้องเองทั้งหมด เราสามารถเลือก โหมด M สำหรับการถ่ายภาพ โดยจะต้องตั้งค่ากล้องเอง

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/250 F5.6 ISO200 โหมด AV)

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ชอบมากๆ และคิดว่าเป็นข้อดีของกล้อง Canon EOS 200D อีกอย่างก็คือเรื่องของหน้าจอระบบสัมผัสเมื่อใช้งานร่วมกับ Live View ทำให้สามารถยกกล้องเล็งในมุมต่างๆได้สะดวกมากขึ้น รวมไปถึงการเลือกจุดโฟกัสที่ทำได้อย่างแม่นยำ ซึ่งตรงนี้ต้องขอชื่นชมในส่วนเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ของ Canon นี่แหละ ที่ทำให้ระบบโฟกัสนั้นเร็วและเข้าเป้าตามที่ต้องการจริงๆ รวมไปถึงระบบ Face Detection ที่ช่วยในการถ่ายภาพบุุคคลนั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดโฟกัสเวลาถ่ายภาพคน

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/1250 F2 ISO200 โหมด AV)

ระบบโฟกัสที่ทำงานรวดเร็ว สามารถบันทึกภาพในจังหวะสำคัญสวยๆได้ตามที่ต้องการ

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/160 F1.8 ISO6400 โหมด SCN - Portrait)

ใช้ในสถานการณ์ที่ต้องการความรวดเร็วในการถ่ายภาพบุคคล เพราะกล้องจะตั้งค่าให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพบุคคล ใช้ง่าย สะดวก ได้ภาพแน่นอน

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/80 F1.8 ISO320 โหมด AV)

สำหรับเรื่อง White Balance และการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถือว่าทำได้ดี ในเรื่อง White Balance นั้น น้าป๋วยชอบตรงในส่วนของ Auto White Balance ที่มีให้เลือกเป็นแบบปกติกับแบบที่สองคือ แบบกำหนดสีขาว โดยแบบปกตินั้นจะให้โทนสีอบอุ่น ภาพที่ได้จะเป็นโทนเหลืองตามปกติเวลาถ่ายในแสงหลอดไฟทังสเตน แต่เมื่อปรับไปใช้แบบกำหนดสีขาวแล้ว ภาพจะไม่อมเหลืองหรือติดเหลือง เหมาะกับการถ่ายภาพคนในแสงทังสเตนได้ดีนั่นเอง

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/80 F1.8 ISO1600 โหมด AV)

White Balance ที่แม่นยำและมีให้เลือก สามารถช่วยให้ได้ภาพที่มีสันตรงตามต้องการ ไม่ผิดเพี้ยน

ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็สามารถใช้ ISO ที่สูงได้ถึง 25600 (ขยายได้ถึง 51200 ก็จริงแต่ไม่แนะนำเพราะว่ามี Noise มาก) ซึ่งจากการใช้งานจริงแล้ว พบว่าถ้าหากใช้ ISO สูงๆ ยังไม่ค่อยประทับใจมากเท่าไรนัก แต่ถือว่าพอรับได้ แต่สำหรับมือใหม่หรือหากต้องการภาพ ณ ตอนนั้นซึ่งเป็นช่วงวินาทีสำคัญ โดยไม่ได้สนใจเรื่อง Noise มากมายนัก ก็ถือว่ายังพอได้ภาพมาใช้งานแม้จะมี Noise ให้เห็นบ้าง

Canon EOS 200D + Sigma 50-100 F1.8 (1/60 F8 ISO5000 โหมด AV)

ถ่ายในที่แสงน้อยแม้จะมี Noise ให้เห็นบ้างเมื่อใช้ ISO สูง แต่ในเรื่องโฟกัสนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ยังคงทำงานได้รวดเร็วอย่างน่าประทับใจ

ปัญหา Noise หรือสัญญาณรบกวนเมื่อใช้ ISO สูง เราสามารถแก้ได้หากต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย โดยมีสองวิธีคือ ปรับลด Noise จากไฟล์ RAW ภายหลัง หรืออาจจะใช้โหมดการถ่ายภาพพิเศษที่เรียกว่า ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ (ซึ่งไม่ใช่การเอาโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูป 555+) แต่หมายถึงการใช้โหมดถ่ายภาพที่เราเลือกได้จากการหมุนแป้นเลือกโหมดไปที่ SCN โดยตัวกล้องจะลั่นชัตเตอร์รัว 4 ครั้งติดต่อกัน แล้วนำมารวมกันเป็นภาพเดียวเพื่อลด Noise ซึ่งโหมดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพช่วงกลางคืนหรือแสงน้อย แต่ข้อเสียคือไม่สามารถบันทึกเป็นไฟล์ RAW ได้

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/40 F5.6 ISO3200 โหมด SCN - Handheld Night Scene)

อีกหนึ่งโหมดที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพในช่วงกลางคืนโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง มือใหม่ก็ถ่ายภาพสวยได้แน่นอน

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/100 F5.6 ISO3200 โหมด SCN - Handheld Night Scene)

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/30 F5.6 ISO3200 โหมด SCN - Handheld Night Scene)

พูดถึงไฟล์ RAW แล้ว ในกล้อง Canon EOS 200D นั้นมีไฟล์ RAW มาให้ใช้งานและสามารถนำไปปรับแต่งได้มากขึ้น สำหรับมือใหม่ก็ขอแนะนำว่าถ่ายเก็บไฟล์ RAW เอาไว้ด้วย เผื่อมีโอกาสก็สามารถนำภาพมาตกแต่งภายหลังได้ ส่วนถ้าใครยังไม่ถนัดเรื่องตกแต่งภาพและไม่ได้จริงจังถึงขนาดต้องมานั่งแต่งภาพ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในกล้อง Canon EOS 200D ตัวนี้มีลูกเล่นโหมดการถ่ายภาพต่างๆที่เรียกว่าฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ช่วยให้ได้ภาพสวยๆได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่ไม่สามารถบันทึกเป็นไฟล์ RAW ได้เท่านั้นเอง อันนี้ก็ลองชั่งใจดูว่าจะเลือกถ่ายภาพแบบไหนดี

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/500 F5.6 ISO200 โหมด AV) RAW Process

เป็นการนำเอาไฟล์ RAW มาตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

พูดถึงฟิลเตอร์สร้างสรรค์ หรือ Creative Filter ก็อดไม่ได้ที่จะบอกว่ากล้อง Canon EOS 200D ตัวนี้มีหลากหลายฟิลเตอร์แบบแปลกๆให้เลือกมากมาย โดยในโหมดนี้จะเป็นการปรับแต่งภาพให้เองอัตโนมัติตามประเภทของฟิลเตอร์ที่เราเลือก เช่น ลูกเล่นภาพสีน้ำ , ซอฟต์โฟกัส , เอฟเฟคทกล้องรูเข็ม เป็นต้น ซึ่งมีให้เลือกถึง 10 ฟิลเตอร์ จบหลังกล้องได้ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมแต่งภาพ เพิ่มความนุกในการถ่ายภาพได้มากขึ้นจริงๆ ลองดูกันดีกว่า ว่าภาพที่ได้นั้นจะออกมาอย่างไร แปลกตาแค่ไหน นี่จบหลังกล้องด้วยนะ จะบอกให้

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/50 F5.6 ISO200 โหมด Creative Filter กับลูกเล่นภาพสีน้ำ)

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/100 F5 ISO100 โหมด Creative Filter กับเฟฟเฟคกล้องรูเข็ม)

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/200 F6.3 ISO160 โหมด Creative Filter กับซอฟต์โฟกัส)

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/200 F5.6 ISO640 โหมด Creative Filter กับภาพหยาบขาว/ดำ)

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/320 F5.6 ISO800 โหมด Creative Filter กับลูกเล่นกล้องของเล่น)

สุดท้ายกับการใช้งานในการถ่ายภาพ Selfie แม้ว่าน้าป๋วยจะไม่ได้ใช้งานเองโดยตรง แต่ให้นางแบบได้มีโอกาสทดลองใช้ แม้จะเป็นการจับกล้องตัวนี้ครั้งแรกของนางแบบ ก็สามารถทำออกมาได้ดี และได้รับการยืนยันว่าสามารถถ่ายภาพ Selfie ได้ง่ายจริงๆ แค่ยกกล้องเล็งแตะหน้าจอก็ได้ภาพสวยๆตามที่ต้องการ ดังนั้นใครที่มองหากล้องสำหรับถ่าย Selfie ได้ง่ายๆคงต้องลองมองดู Canon EOS 200D ไว้แล้ว แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งที่เจอในกล้องรุ่นนี้ก็คือ ไม่มีโหมดหน้าเนียน ปรับหน้าเรียว ฟรุ้งฟริ้ง มาให้ น่าเสียดายจริงๆ

Canon EOS 200D + EF-S 18-55 F4-5.6 IS STM (1/80 F5.6 ISO4000 โหมด Self Portrait)

ง่ายเหมือนใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพ แต่ได้ภาพที่คมชัดกว่า

ถึงตรงนี้แล้ว หลายคนก็น่าจะเห็นถึงความน่าใช้ของกล้อง Canon EOS 200D บ้างแล้ว โดยจุดเด่นอย่างที่บอกไปคือเรื่องของขนาดและน้ำหนักบอดี้กล้อง รวมไปถึงระบบถ่ายภาพที่ใช้งานง่าย มีเทคโนโลยีที่อัดแน่นมาให้ผู้ใช้งานเลือกใช้งานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และยังตอบโจทย์การถ่ายภาพได้หลากหลายอีกด้วย ส่วนข้อด้อยก็เป็นเรื่องของสเปคบางอย่างที่ไม่มีมาให้ครบครันเหมือนกล้องรุ่นใหญ่ เช่น จุดโฟกัสมีแค่ 9 จุด หรือพวกโหมดถ่ายภาพฟรุ้งฟริ้ง ปรับหน้าเรียว ปรับสีผิวอะไรประมาณนี้ ที่น่าจะเอาใจสาวๆเพราะเป็นกล้องที่ออกแบบมาสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ก็ไม่มี เป็นต้น น่าเสียดายจริงๆ แต่โดยรวมแล้ว หากคุณกำลังมองกล้อง DSLR ในราคาเริ่มต้นที่ไม่แพง รับรองได้เลยว่า Canon EOS 200D เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

ส่วนเรื่องการถ่ายวีดีโอนั้นก็ถือว่ามีมาให้ตามมาตรฐานคือเป็น Full HD แต่มีลูกเล่นในกล้องให้เล่นหลายอย่าง เช่น การถ่ายวีดีโอ Timelapse ที่สะดวกและรวดเร็ว สามารถทำงานได้จากตัวกล้องเองเลย และที่สำคัญคือไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยาก มือใหม่แค่ไหนก็ใช้งานได้ง่ายๆ

จุดเด่น

  • ขนาดบอดี้เล็ก เบา พกพาง่าย
  • ไฟล์ภาพดี คุณภาพสูง
  • ระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำและรวดเร็ว
  • หน้าจอระบบสัมผัสใช้งานง่าย ตอบสนองการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม
  • โหมดการใช้งานต่างๆมีคู่มือแนะนำให้
  • แบตเตอรี่อยู่ได่นาน

ข้อสังเกต

  • ฟีเจอร์บางอย่างถูกตัดออกไป เช่น ไม่สามารถแปลงไฟล์ RAW หรือ ไม่มีโหมดถ่ายภาพฟรุ้งฟริ้งในตัวกล้อง
  • ที่ ISO สูง มี Noise ตามมาค่อนข้างมาก