iPhone : 8 เหตุผลทำไมควรซื้อ iPhone 8 มากกว่า iPhone X !!

เฮียแม็พ | 30 ต.ค. 2560 13:33:24

6606

VIEWS เฮียแม็พ

iPhone : 8 เหตุผลทำไมควรซื้อ iPhone 8 มากกว่า iPhone X !!

iPhone : 8 เหตุผลทำไมควรซื้อ iPhone 8 มากกว่า iPhone X !!

ในต่างประเทศเริ่มเปิดจองกันเรียบร้อยแล้ว (และจองกันหมดเกลี้ยงในไม่กี่นาที) สำหรับ iPhone X เรือธงรุ่นล่าสุดของ Apple ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยล่้ะ ซึ่งในต่างประเทศผู้ที่สั่งจองทันจะได้รับเครื่องกันในวันที่ 3 พ.ย.นี้แล้ว ส่วนในบ้านเราก็จะเป็นวันวางจำหน่ายของรุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus เช่นกัน แต่ด้วยกระแสสุดว้าวของ iPhone X อาจทำให้หลายคนอยากจะรอรุ่นท็อปสุดแทน วันนี้เราเลยมีเหตุผลดีๆมาช่วย iPhone 8 แย่งชิงพื้นที่ให้กันหน่อยกับ 8 เหตุผลทำไมเราควรซื้อ iPhone 8 มากกว่า iPhone X จะมีอะไรบ้างเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า :D

1.ขุมพลังเดียวกัน

อย่างแรกเลยคือเรื่องสเปคภายใน หากคุณต้องการ iPhone รุ่นใหม่ที่มีขุมพลังสุดแรงตัวใหม่อย่าง A11 Bionic แล้วคิดว่าจะต้องไปถึง iPhone X อย่างเดียว ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าคิดใหม่ได้เลย เพราะ iPhone 3 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาในรอบนี้ใช้ CPU ตัวเดียวกันหมด A11 Bionic พร้อม Neural Engine รองรับ AI ด้วย จะมีต่างกันในส่วนของความจุแรมที่ต่างกันนิดหน่อย แต่โดยรวมประสิทธิภาพการประมวลผลนั้นใกล้เคียงกันครับ

2.มี Touch ID ที่คุ้นเคย

ตั้งแต่ Apple ใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือเข้ามาใน iPhone 5s ปี 2013 ก็ทำให้รูปแบบการรักษาความปลอดภัยบนบรรดา iPhone ดีขึ้นเยอะ แถมยังรองรับการใช้จ่ายผ่าน Apple Pay อีกด้วย ซึ่งตัว Touch ID นั้นก็พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนน่าเชื่อถือและใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากๆแล้ว แต่บน iPhone X นั้นจะไม่ได้ใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือเข้ามาให้ แต่จะใช้ระบบใหม่ที่เรียกว่า Face ID ใช้การปลดล็อคด้วยใบหน้าเข้ามาแทน ด้วยความที่เป็นระบบใหม่ เราจึงยังไม่อาจทราบได้เลยว่าการใช้งานจะสมบูรณ์ได้มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับระบบที่เราคุ้นเคยอยู่ก่อนแล้วน่ะนะ

3.รองรับ Wireless Charge เหมือนกัน

ความสามารถใหม่ของ iPhone รอบนี้หนึ่งในนั้นคือการรองรับการชาร์จไร้สายหรือ Wireless Charge มาตรฐาน Qi (แต่ต้องซื้ออุปกรณ์แยกนะ) ซึ่งการรองรับนี้ก็ได้ทั้ง iPhone 8 , iPhone 8 Plus และ iPhone X ด้วย ใครที่ต้องการซื้อมาใช้งานระบบชาร์จไร้สายใหม่นี้ ซื้อ iPhone 8 หรือ iPhone 8 Plus ก็ได้เหมือนกัน

4.กล้องคู่ใกล้เคียงกัน

ตรงนี้อาจจะต้องขออณุญาตเทียบแค่เฉพาะ iPhone 8 Plus กับ iPhone X ล่ะเนาะ อย่างที่ทราบกันว่ากล้องหลังคู่รอบนี้มีให้มาด้วยกัน 2 รุ่นคือ 8 Plus กับ X นี่แหละ ซึ่งตัวฮาร์ดแวร์จริงๆถึงแม้จะไม่ใช่ตัวเดียวกันแต่ก็ใกล้เคียงกันอยู่ อย่างในเลนส์หลักหรือเลนส์วายด์ที่ทาง Apple เรียกนั้นเป็นตัวเดียวกันเลยคือ 12 ล้านพิกเซล f/1.8 พร้อมระบบ OIS ส่วนจุดที่แตกต่างออกไปคือเลนส์เทเลตัวที่ 2 ที่ฮาร์ดแวร์ต่างกันพอสมควรเพราะบน 8 Plus จะได้เลนส์ 12 ล้านพิกเซล f/2.8 ส่วน X ให้เลนส์ 12 ล้านพิกเซล f/2.4 พร้อม OIS ด้วย เท่ากับว่า iPhone X นั้นมี Dual OIS ส่วน 8 Plus จะมี OIS เดียวที่เลนส์หลัก ซึ่งหากคุณไม่ได้ซีเรียสเรื่องระบบกันสั่นมากนักหรือความคมของเลนส์เทเลมากนัก คุณภาพที่ยอดเยี่ยมของ iPhone 8 Plus ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันครับ (ก็ได้คะแนน DxO Mark ไปตั้ง 94 คะแนนหนิ)

5.ไม่มีรอยบากบนหน้าจอ

ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่เด่นที่สุดของเรื่องดีไซน์เลยก็ว่าได้ ด้วยความสามารถใหม่ TrueDepth Camera บน iPhone X นั้นทำให้ตัวแถบด้านบนหรือรอยบากจำเป็นต้องมีอยู่ แทนที่จะเป็นแบบไร้กรอบหน้าจอไปเลย ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่หลายคนไม่ชอบ แต่บน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ไม่มีจุดนี้น่าจะถูกใจหลายๆคนมากกว่าเนาะ :P

6.ใส่เคสเดิมได้ด้วย

หากคุณเป็นคนที่อัปเกรดจาก iPhone 7 มา iPhone 8 ก็ยังสามารถใช่เคสเดิมได้เลย เพราะสัดส่วนของตัวเครื่องนั้นใกล้เคียงกันมาก สำหรับใครที่อยากจะตกแต่ง iPhone เครื่องใหม่ของเราให้สวยงามด้วยอุปกรณ์เสริมชุดเดิมได้ ส่วนถ้าเป็น iPhone X ก็ต้องซื้อใหม่หมดเลยนะ

7.ราคา

แน่นอนว่าเรื่องราคาคงเป็นจุดที่สำคัญที่สุดเลยล่ะ iPhone 8 นั้นเริ่มต้นราวๆ 27,900 บาท iPhone 8 Plus เริ่มต้นประมาณ 31,800 บาท ส่วน iPhone X นั้นเริ่มต้นสูงถึง 40,000 บาท (อ้างอิงจากราคาประเทศสิงคโปร) ซึ่งตรงนี้ก็เป็นส่วนต่างที่มากพอสมควรเลย ตรงนี้จึงน่าสนใจเพราะทั้ง 3 รุ่นนี้ยังไงก็เป็น iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมด ส่วนต่างหลายพันบาทนี้คุ้มค่าแค่ไหนกับการอัปเกรดล่ะ ?

8.หาซื้อได้ง่ายกว่า

ปิดท้ายเรื่องการจับจองเป็นเจ้าของนี่แหละ แน่นอนว่าของใหม่ใครๆก็อยากได้เนาะ เลยทำให้ความต้องการมีสูงมากเป็นธรรมดา จากยอดจองในวันแรก (ของต่างประเทศ) ก็เรียกว่าจองกันจนต้องรอของเป็นเดือนเลยทีเดียวสำหรับ iPhone X ในขณะที่ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus นั้นจะขายซื้อได้ง่ายกว่า เรียกว่าไม่ต้องแย่งชิงกันเท่าไหร่ ซึ่งในบ้านเราก็จะเริ่มเปิดให้จองกันในวันพุธที่ 1 พ.ย.นี้แล้ว ก่อนว่าจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 3 พ.ย.นี้ครับ

 

ก็ถือว่าเป็น 8 เหตุผลที่เอามาแนะนำเพื่อนๆสำหรับการตัดสินใจระหว่าง iPhone 8 และ iPhone X ละกันเนาะ ว่าจะจัดรุ่น 8 เลยดีไหม หรือรอจนกว่า X จะเปิดตัวในไทยอีก ตรงนี้ก็แล้วแต่ความชอบและความสะดวกละกันนะครับ ลงตัดสินใจกันดีๆว่ารุ่นไหนกันแน่ที่เหมาะกับเรา สำหรับ iPhone 8 ที่จะวางจำหน่ายในบ้านเราตอนนี้ยังไม่มีประกาศราคาออกมา แต่เชื่อว่าในเร็ววันนี้คงมีให้ทราบกันแน่ล่ะ ยังไงก็รอติดตามกันนะครับ :D

 

ที่มา : Business Insider