Article : เปรียบเทียบกล้อง 3 เรือธงค่ายดัง Xperia XZ Premium, Galaxy Note 8 และ Huawei P10 Plus เที่ยวนี้เลือกรุ่นไหนดี !?

เฮียแม็พ | 24 ธ.ค 2560 14:56:42 (อัพเดต 26 ธ.ค 2560 10:59:18)

9440

VIEWS เฮียแม็พ

Article : เปรียบเทียบกล้อง 3 เรือธงค่ายดัง Xperia XZ Premium, Galaxy Note 8 และ Huawei P10 Plus เที่ยวนี้เลือกรุ่นไหนดี !?

Article : เปรียบเทียบกล้อง 3 เรือธงค่ายดัง Xperia XZ Premium,
Galaxy Note 8
และ Huawei P10 Plus เที่ยวนี้เลือกรุ่นไหนดี !?

ช่วงสิ้นปีแบบนี้ก็เข้าสู่เทศกาลที่ต้องออกมาถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศกันอีกแล้ว แน่นอนว่าสมัยนี้หลายคนอาจเลือกใช้สมาร์ทโฟนออกมาถ่ายรูปกันมากกว่ากล้องใหญ่ๆซะแล้ว เพราะด้วยคุณภาพของกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีขึ้นเรื่อยๆ บวกกับความง่ายต่อการแชร์ลงบนโลกโซเชี่ยลด้วย วันนี้เราก็ลองหยิบสมาร์ทโฟนระดับเรือธง 3 รุ่นมาทดสอบเรื่องการถ่ายภาพและวิดีโอกันสักหน่อยว่าจะเอาอยู่สักแค่ไหนเนาะ ซึ่ง 3 รุ่นที่เราหยิบมาลองก็คือ Sony Xperia XZ Premium, Galaxy Note 8 และ Huawei P10 Plus นั่นเอง เรียกว่ามีจุดเด่นเรื่องกล้องกันทั้งเลยล่ะทั้ง 3 รุ่นนี้

ก่อนอื่นเรามาดูสเปคกล้องคร่าวๆของ 3 รุ่นนี้กันก่อนเลย

Sony Xperia XZ Premium - กล้องหลัง Motion Eye ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล, f/2.0, PDAF, Laser Auto focus, RGBC-Sensor, EIS 5 แกน, เลนส์มุมกว้าง 25 มม.

Galaxy Note 8 - กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล, f/1.7 + f/2.4, Dual-Pixel, Dual OIS, เลนส์มุมกว้าง 26 มม. + 52 มม.

Huawei P10 Plus - กล้องหลังคู่ 12 + 20 ล้านพิกเซล f/1.8 + f/1.8, PDAF, Laser Autofocus,OIS, เลนส์มุมกว้าง 28 มม.

จะเห็นว่าสเปคกล้องของแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องความละเอียดและค่ารูรับแสง ระบบกันสั่นก็ด้วย ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการทดสอบในรอบนี้ใช้งาน Point and Shoot หรือหยิบขึ้นมาก็กดถ่ายเลยแค่เล็งมุมในใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่านั้น ไม่ได้ปรับค่า EV หรือแตะโฟกัสวัดแสงก่อนแต่อย่างใด เอาเป็นว่าเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเนอะ ว่าทั้ง 3 รุ่นถ้ามาเทียบกันในแต่ละเรื่องจะแตกต่างกันยังไงบ้าง :D

 

เปรียบเทียบโทนสี

จะเห็นว่าทั้ง 3 รุ่นทำออกมาได้ดีทีเดียว ในเรื่องของโทนสีจะต่างกันไปตามสไตล์ของแบรนด์ โดยรวมแล้วแต่ละรุ่นก็สวยไปคนละแบบ ซึ่งผมจะเปรียบในแต่ละรุ่นตามด้านล่างนี้ละกันครับ

Xperia XZ Premium - ทางฝั่งของ Sony จะได้ความเนียนและความแม่นยำในเรื่องของโทนสีและ WhiteBalance จะค่อนข้างตรงกับสีที่เห็นด้วยตาเปล่าทีเดียวตรงนี้คงเพราะได้ตัว RGBC-Sensor ที่ช่วยในเรื่องการคุมสีให้แม่นยำมากขึ้น แต่ก็มีบางภาพี่ดูฟุ้งๆหรือเพี้ยนไปบ้างเนื่องจากหยิบขึ้นแล้วถ่ายเลยตัวกล้องอาจจะคำนวณไม่ทัน :P

Galaxy Note 8 - ในส่วนของ Samsung นั้นได้ในเรื่องของความสว่างที่เห็นได้ชัดว่ารูปส่วนใหญ่นั้นทำออกมาได้สว่างกว่าอีก 2 รุ่นพอสมควร ตรงนี้ก็ได้เปรียบที่ค่ารูรับแสงกว้างที่สุดในบรรดา 3 รุ่นด้วย ส่วนโทนสีนั้นจะออกอมเหลืองบ้าง ในบางภาพอาจจะติดเหลืองกว่าหรืออุ่นกว่าแสงจริงพอสมควรครับ

Huawei P10 Plus - ในเรื่องของโทนสี Huawei นั้นจะดูมีมิติใช้ได้เลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นเลนส์ Leica SUMMILUX f/1.8 นั้นในเรื่องของคอนทราสต่างๆทำได้ดีทีเดียว แต่ในบางภาพเราจะเห็นถึงความเข้มจนอาจจะดูมืดไปหน่อยก็มี

มุมมองของภาพ

ในเรื่องของมุมมองของภาพถ้าดูจากสเปคที่บอกไว้คร่าวๆด้านบนก็พอจะเห็นแล้วว่าแต่ละรุ่นนั้นมีความกว้างของช่วงเลนส์ต่างกันออกไปนิดหน่อย ซึ่งตรงนี้ถามว่ามีผลต่อการถ่ายภาพมากน้อยแค่ไหน จริงๆก็มีแต่ไม่เยอะมากครับ เพราะในสถานการณ์จริงเราสามารถเขยิบเข้า-ออกได้ แต่ถ้าเทียบกันในมุมเดียวกันจริงผลที่ได้ก็คือ

Xperia XZ Premium - ได้เลนส์มุมกว้างที่สุดใน 3 ตัวนี้ด้วยช่วง 25 มม. ในที่นี้ผมปรับอัตราส่วนของภาพเป็น 4:3 ด้วยเพื่อความเท่าเทียมของการเปรียบเทียบ (ค่าเริ่มต้นของ Sony จะเป็น 16:9)จะเห็นได้ว่ามุมมองของภาพทำได้กว้างมากที่สุดจริงๆ เก็บรายละเอียดของภาพได้กว้างแบบที่ควรจะเป็น แถมในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นล่าสุดนั้นยังแก้ในเรื่องของความเบี้ยวของเลนส์จากเดิมที่อาจจะมีมุมภาพที่เกิดอาการเบี้ยวจากเลนส์ที่ Wide เกินไปด้วย ทำให้ภาพที่ได้สมบูรณ์ขึ้นแล้ว

Galaxy Note 8 - ช่วงเลนส์ของ Note 8 นั้นอยู่ที่ 26 มม. เทียบกันจริงๆไม่ต่างจากของ XZ Premium มากนัก (แต่ก็ยังแคบกว่านะ) มุมมองที่ได้กว้างกำลังดีครับ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวหรือบรรยากาศที่ต้องใช้ความกว้างพอสมควรครับ

Huawei P10 Plus - ในภาพเปรียบเทียบด้านบนจะเห็นได้ชัดเลยว่าภาพของ Huawei มีมุมมองที่แคบกว้างอีก 2 รุ่นชัดเจนด้วยช่วงเลนส์ 28 มม. แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นครับการใช้งานจริงเราอาจจะเขยิบถอยหลังออกมาหน่อยได้เพื่อให้ได้ภาพแบบที่ 2 รุ่นบนทำได้ แต่ถ้ามาเทียบกันตรงๆแบบนี้ทาง P10 Plus จะเสียเปรียบในเรื่องความกว้างไปนิดหน่อยครับ

รูรับแสงและโบเก้

มาเข้าเรื่องของรูรับแสงที่ถูกยกมาชูกันมากขึ้นบนสมาร์ทโฟนยุคใหม่ๆ เพราะนอกจากภาพที่ได้จะสว่างในที่แสงน้อยช่วยในเรื่องการลบ Noise แล้ว เรื่องของโบเก้ก็เป็นสิ่งที่หลายๆสนใจไม่แพ้กัน แน่นอนว่าค่ารูรับแสงกว้างขึ้นก็จะได้โบเก้วงใหญ่ขึ้นและสวยเนียนมากขึ้นอีกด้วย

Xperia XZ Premium - ทำได้ดีใช่ได้ถึงแม้จะให้ค่ารูรับแสงมากสูงสุดใน 3 รุ่นนี้ คือ f/2.0 แต่ในเรื่องของระยะการทำโบเก้หรือถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอก็ยังคงทำได้กับวัตถุชิ้นเล็กๆที่มีระยะห่างจากฉากได้อยู่ แต่ที่น่าเสียดายจริงๆคงเป็นเรื่องของลูกเล่นหน้าชัดหลังเบลอแบบซอฟต์แวร์ที่นิยมกันนั้นมีแค่เพียง Background Defocus ให้ใช้ (ที่ไม่ได้ติดมาแต่แรก) ซึ่งไม่ค่อยเนียนและเป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปพอสมควรบวกกับกล้องหลังที่มีเพียงตัวเดียวด้วย

Galaxy Note 8 - อย่างที่บอกไปในหัวข้อบน Note 8 จะได้เปรียบกว่าตรงที่ได้ค่ารูรับแสงกว้างที่สุดที่ f/1.7 ในเรื่องของการละลายฉากหลัง (ไม่ได้ใช้โหมด Live Focus)โดยธรรมชาติทำได้ดีกว่า รวมถึงการทำโบเก้ให้ไฟเป็นดวงๆก็ได้เต็มกว่า

Huawei P10 Plus - ในเรื่องการละลายฉากหลัง Huawei ขึ้นชื่ออยู่แล้วในโหมด Wide Aperture แต่ถ้าใช้งานแบบทั่วๆไปเลยก็ยังคงทำได้ดีไม่แพ้กันด้วยค่า f/1.8 ของ P10 Plus การละลายฉากหลังก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน หรือถ้าแค่นี้ยังละลายได้ไม่พอยังมีโหมด Wide Aperture ที่ใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่ค่ารูรับแสงได้กว้างสุดถึง f/0.95 ไปเลยด้วย

การจับภาพและ Tracking

ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมฟีเจอร์ Tracking AF หรือโหมดโฟกัสจับการเคลื่อนไหวทั้งหมด ตรงนี้ผมเลยลองเอามาทดสอบการจับภาพของวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆอย่างรถดู และผลที่ได้ดก็คือ...

Xperia XZ Premium - ทาง Sony เน้นระบบ Object Tracking มาหลายรุ่นแล้ว ทำให้พอมาถึงรุ่นเรือธงปีนี้อย่าง XZ Premium ก็ทำได้สมบูรณ์แบบมากๆ อย่างในภาพด้านบนจะเห็นว่าภาพที่ได้สามารถจับภาพรถตุ๊กตุ๊กได้อย่างที่น่าประทับใจ ทั้งๆที่ตอนกดถ่ายรถเคลื่อนไปเกือบจะหลุดเฟรมไปแล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยี Predictive Capture ช่วยคำนวณภาพที่จะผ่านไปได้อย่างดีทำให้เราได้ภาพรถตุ๊กตุ๊กเคลื่อนผ่านหน้ากล้องไปได้อย่างสวยๆครับ

Galaxy Note 8 - เช่นเดียวกับ Sony ทาง Samsung ใส่ฟีเจอร์นี้มาสักพักแล้วเหมือนกัน (ตั้งแต่ S6)การจับโฟกัสทำได้แม่นยำและตามวัตถุที่เคลื่อนไหวได้ดีทีเดียว แต่ ! ปัญหาเดิมตั้งแต่ S6 ยังไม่ถูกแก้ไขคือการจับภาพที่ดีเลย์ไปหน่อย ถึงแม้เราจะเห็นแล้วว่าตัววัตถุกำลังเคลื่อนที่ผ่านไปแล้วกดชัตเตอร์ แต่ชัตเตอร์จะไม่ทำงานทันทีมีความหน่วงเล็กน้อย ทำให้กว่าจะจับภาพวัตถุที่เคลื่อนผ่านไปเหลือแต่ภาพเบลอๆซะงั้น

Huawei P10 Plus - ในเรื่องการจับภาพในโหมดปกติ Huawei ไมได้รวดเร็วเป็นที่ 1 อยู่แล้ว แต่ในการจับ Tracking นั้นทำได้ดีทีเดียวครับ จับการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ดี (แต่ยังไม่แม่นเท่า Sony)และโชคดีที่การจับภาพก็ทำได้เหมือนกันตอนถ่ายปกติ คืออย่างน้อยก็ไม่ได้หน่วงกว่าแบบปกติการจับภาพที่เคลื่อนไหวเร็วๆก็ยังพอให้เก็บภาพมาได้แบบสั่นๆนิดหน่อย

วิดีโอกันสั่น

ในเรื่องของวิดีโอเรื่องการกันสั่นคงเป็นจุดสำคัญไม่แพ้เรื่องของโทนสีและการโฟกัสทีเดียวล่ะ ผลทดสอบที่ได้ก็ตามนี้เลยครับ...

Xperia XZ Premium - ขึ้นชื่อที่สุดในเรื่องของวิดีโอกันสั่นเพราะได้ระบบกันสั่น 5 แกน (EIS)ทำให้การถ่ายวิดีโอนั้นราบรื่น สมูทพอๆกับใช้ไม้กันสั่นกันเลยทีเดียวครับ ตรงนี้คงไม่มีใครเถียงว่าสมาร์ทโฟนของ Sony นั้นทำเรื่องนี้ได้ดีจริงๆ

Galaxy Note 8 - ในส่วนของ Note 8 ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันในเรื่องของการกันสั่นนั้นทำได้นิ่งพอสมควรด้วยระบบ Dual OIS ที่ใส่มาให้บนเลนส์ทั้ง 2 ตัว แต่ในจังหวะที่มีการขยับเร็วๆอาจจะเห็นว่ามีแอบกระตุกๆบ้างเล็กน้อย

Huawei P10 Plus - ในเรื่องของวิดีโอ Huawei อาจจะไม่เน้นมากเท่ากับ 2 รุ่นก่อน เทียบกันแล้วจะเห็นถึงความสั่นกว่านิดหน่อย แต่ถ้าดูแบบทั่วๆไปก็ไม่ถึงกับสั่นจนน่าเกลียดครับ ถือว่ากำลังดีสำหรับระบบกันสั่นแบบทั่วไป

สรุป !

ก็ถือว่าเป็นเปรียบเทียบเรื่องกล้องคร่าวๆจากการใช้งานทั่วๆไปแบบหยิบขึ้นมากดๆเลยในโหมด Auto ซึ่งทั้ง 3 รุ่นทำได้ดีทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันไปตามสถานกาณ์ อย่าง XZ Premium นั้นได้ในเรื่องของมุมกล้องที่กว้างสุดๆเก็บบรรยากาศรวมๆได้ดี โทนสีที่ค่อนข้างตรงและระบบ Object Tracking พร้อมทั้ง Predictive Capture ที่ยอดเยี่ยมมากๆ ส่วน Galaxy Note 8 ได้ในเรื่องของความสว่างของภาพสีสันที่ค่อนข้างครบในที่แสงน้อยและระบบการโฟกัสที่ฉับไวเอามากๆ ปิดท้ายที่ P10 Plus ได้ความคมเข้มของภาพที่เป็นเอกลักษณ์จากเลนส์ Leica ในภาพนิ่งครับ เอาเป็นว่าชอบแบบไหนมากที่สุด ลองคอมเมนต์กันมาหน่อยเนาะ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite