Article : เลือกอะไรดี..? Galaxy S9+ vs Galaxy Note 8 เมื่อตัวเลือกคือ S ใหม่กับ Note ล่าสุด ควรจัดรุ่นไหน เรามีคำตอบ !!

เฮียแม็พ | 24 มี.ค. 2561 22:43:16

22302

VIEWS เฮียแม็พ

Article : เลือกอะไรดี..? Galaxy S9+ vs Galaxy Note 8 เมื่อตัวเลือกคือ S ใหม่กับ Note ล่าสุด ควรจัดรุ่นไหน เรามีคำตอบ !!

Article : เลือกอะไรดี..? Galaxy S9+ vs Galaxy Note 8 เมื่อตัวเลือกคือ S ใหม่กับ Note ล่าสุด ควรจัดรุ่นไหน เรามีคำตอบ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย หลังจากที่เรารีวิว Galaxy S9+ เรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung ไปเรียบร้อย หลายคนน่าจะเกิดคำถามอยู่บ้างว่าเจ้ารุ่นใหม่นี้มันคุ้มค่าแค่ไหน แล้วถ้าเทียบกับ Galaxy Note 8 ที่มีราคาอยู่เท่ากัน และความต่างที่จะได้ของทั้ง 2 รุ่นนี้ เราควรเลือกรุ่นไหนดี วันนี้เราจะมาสรุปจุดแตกต่างของ 2 รุ่นนี้พร้อมเปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจชัดๆเลยว่า รุ่นไหนกันแน่ที่เหมาะกับคุณ เอาล่ะมาเริ่มกันเลย !

1.รูปลักษณ์และการดีไซน์

Galaxy S9+ - 73.8 x 158.1 x 8.5 มม. , น้ำหนัก 189 กรัม , ดีไซน์ทรงมน

Galaxy Note 8 - 74.8 x 162.5 x 8.6 มม. , น้ำหนัก 195 กรัม , ดีไซน์ทรงเหลี่ยม

เริ่มต้นกันที่รูปลักษณ์ตัวเครื่องกันก่อนเลย ทั้ง 2 รุ่นมีทรงดีไซน์ที่แตกต่างกันอยู่พอควร แต่จริงๆก็คงไม่แปลกตานักเพราะก็เหมือนเอา S8+ มาเทียบกับ Note 8 เหมือนปีที่แล้วนั่นแหละครับ ทรงของ Galaxy S9+ นั้นจะออกโค้งมน ส่วน Note 8 จะออกเหลี่ยมหน่อย ส่วนขนาดตัวเครื่องจะเห็นจากตัวเลขด้านบนว่าขนาดสัดส่วนของทั้ง 2 รุ่นนี้ดูไม่ต่างกันเท่าไหร่ ตัว Note 8 จะออกยาวกว่าและหนากว่าเล็กน้อยเท่านั้น น้ำหนักต่างกัน เพียง 6 กรัม แต่ถึงตัวเลขจะต่างกันไม่มาก แต่ด้วยทรงเหลี่ยมกับโค้งนี้ก็ทำให้ฟิลกับจับถือต่างกันอยู่พอสมควร (แนะนำว่าลองจับเครื่องจริงประกอบการตัดสินใจด้วยเนาะ)

จุดที่ต่างออกไปจากตอน S8+ นิดหน่อยก็คือตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ย้ายตำแหน่งมาที่ใต้กล้องเรียบร้อย ดูสมมาตรกับการใช้งานนิ้วมือเวลาสแกนทั้ง 2 ข้าง (ซ้าย-ขวา) มากขึ้น เมื่อเทียบกับ Note 8 ที่ตำแหน่งจะอยู่ฝั่งขวาสุดเลยอาจจะไม่ถนัดกับคนที่ใช้งานนิ้วมือข้างซ้ายได้ แต่เอาจริงๆถ้าคนที่เคยใช้ S8+ มาก่อนแล้วมาใช้ S9+ อาจจะติดการสแกนแบบเดิมจนมักจะไปแตะสแกนนิ้วตรง HRM (Heart Rate Monitor) ซะบ่อยในช่วงแรก (ผมคนหนึ่งล่ะที่ติดสแกนตรงนั้น :P) ตรงนี้คงต้องมีการปรับตัวกันหน่อยด้วยเนาะ

2.หน้าจอ การแสดงผล

Galaxy S9+ - Super Amoled 6.2" , อัตราส่วน 18.5:9 , 2960x1440 พิกเซล , 529ppi , Gorilla Glass 5 รองรับ HDR10 , 1130nits

Galaxy Note 8 - Super Amoled 6.3" , อัตราส่วน 18.5:9 , 2960x1440 พิกเซล , 521ppi , Gorilla Glass 5 รองรับ HDR10 , 1200nits

ถ้าหาพูดถึงขนาดหน้าจอเอาจริงๆ 2 รุ่นนี้ไม่ได้หนีจากกันมาก มีพร้อมหน้าจอ Infinity Display กับอัตราส่วนแบบใหม่ 18.5:9 แต่ Note 8 นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า S9+ อีก 0.1 นิ้ว ใช้งานจริงๆไม่ได้เห็นผลแตกต่างกันชัดเจน ทั้งคู่มาพร้อมชนิดจอแบบ Super Amoled ความละเอียด QHD+ (2960x1440 พิกเซล) เท่ากันเป๊ะ จึงทำให้ตัว S9+ มีความหนาแน่นของพิกเซลมากกว่า เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าแต่ก็อย่างที่บอกครับว่าไม่เห็นผลชัดเจน จุดที่จะเห็นผลอยู่หน่อยๆก็คงเป็นเรื่องความโค้งของมุมจอที่ต่างกันอยู่ ด้วยความที่ดีไซน์โดยรวมเป็นทรงโค้งมนกับเหลี่ยม ตรงมุมจอจะเห็นความเว้าที่มากกว่าบน S9+ ซึ่งตรงนี้จะแอบกินจอเข้ามากว่าบน Note 8 ในเรื่องของการแสดงผลต้องเรียกว่าใกล้เคียงกันมาก ทั้งในเรื่องสีสันและมุมมอง แต่ถ้าดูตามสเปคจริงๆแล้วจอของ Note 8 นั้นจะให้ค่าความสว่างสูงสุดได้มากกว่าของ S9+ อยู่นิดหน่อย (1200nits เทียบกับ 1130nits) ความโค้งของหน้าจอจริงๆก็ต่างกันไปอีกหน่อย เพราะของ Note 8 จะมีความชันมากกว่าทำให้เวลาสัมผัสรู้สึกถึงความเหลี่ยมที่มากกว่าครับ

3.สเปค

Galaxy S9+ - CPU Exynos 9810 , GPU Mali-G72MP18 , แรม 6GB , รอม 64/128/256GB

Galaxy Note 8 - CPU Exynos 8895 , GPU Mali-G71MP20 , แรม 6GB , รอม 64GB

ดูเทียบจากด้านบนจะเห็นว่าสเปคที่แตกต่างไปจริงๆของทั้ง 2 รุ่นคือหน่วยประมวลผลที่ S9+ แน่นอนเนาะเป็นรุ่นใหม่ต้นปีได้ชิปเซ็ตชุดใหม่อย่าง Exynos 9810 ซีพียูเจน 10 นาโนเมตร 2 เทียบกับ Exynos 8895 ซีพียู 10 นาโนเมตรเจนแรกบน Note 8 ประสิทธิภาพในการทำงานหนักๆก็จะเห็นผลมากกว่าระดับหนึ่ง แรมรอบนี้ให้มาเท่ากันคือ 6GB รอมหรือหน่วยความจำภายใน S9+ มีให้เลือกมากถึง 3 ความจุคือ 64/128/256GB  ในขณะที่ Note 8 นั้นมีให้เลือกตัวเลือกเดียว 64GB แต่ทั้งคู่ยังคงรองรับ Micro-SD ครับ ถ้าเทียบในเรื่องสเปคแบบนี้ตัว S9+ จะได้เปรียบกว่าในเรื่องของความจุที่มีให้เลือกมากกว่า และหน่วยประมวลผลตัวใหม่ซึ่งแรงกว่า แต่ตรงนี้ต้องบอกว่าในการทำงานหนักๆเท่านั้น การใช้งานทั่วๆไปไม่ต่างกันอย่างชัดเจนครับ

อีกจุดที่ทาง S9+ ทำได้ดีกว่า Note 8 ถึงแม้จะไม่ใช่ในเรื่องสเปคตรงๆก็คงเป็นเรื่องของลำโพงคู่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาให้ระบบเสียงสมกับเป็นเรือธงสักที นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง Dolby Atmos เพิ่มมิติของเสียงได้กว้างและกังวาลกว่าเดิมอีกพอสมควร ในขณะที่ Note 8 นั้นให้ลำโพงหลักมาตัวเดียวเสียงไม่ค่อยสมกับเรือธงสักเท่าไหร่

4.แบตเตอรี่

Galaxy S9+ - 3500mAh , รองรับ Fast Charge , รองรับ Wireless Charging

Galaxy Note 8 - 3300mAh , รองรับ Fast Charge , รองรับ Wireless Charging

ในเรื่องของแบตเตอรี่นั้นเหมือนตอน S8+ เลย S9+ ให้แบตเตอรี่ความจุมากกว่า Note 8 ถึง 200 mAh การใช้งานจริงก็ต้องยอมรับแหละครับว่าบน S9+ นั้นอึดกว่าประมาณหนึ่งเมื่อใช้งานเทียบกับการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน ตรงนี้ยังคงเป็นจุดด้อยที่ Note ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรสำหรับแบตเตอรี่น่ะนะ S9+ ชนะไปง่ายๆในเรื่องของแบตเตอรี่เลย

5.ระบบรักษาความปลอดภัย

Galaxy S9+ - Intelligent Scan, Face Recognition ,Fingerprint Scanner , Iris Scanner , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

Galaxy Note 8 - Face Recognition ,Fingerprint Scanner , Iris Scanner , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

ทั้งคู่มาพร้อมฮาร์ดแวร์ในการสแกนเพื่อปลดล็อคเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นการสแกนใบหน้า (Face Recognition) , สแกนม่านตา (Iris Scanner) และสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner) ทำงานได้เหมือนกันหมด แต่ในเรื่องซอฟต์แวร์บน S9+ นั้นมีการเพิ่ม Intelligent Scan ที่ผสานการใช้งานของสแกนม่านตาและสแกนใบหน้าเข้ามาไว้ในโหมดเดียวทำให้การใช้งานดูปลอดภัยมากขึ้นและครอบคลุมมากขึ้น ตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือก็มีการปรับตำแหน่งอย่างที่ได้บอกไป ย้ายมาไว้ที่ใต้กล้องหลัง ดูจะเป็นตำแหน่งที่มาตรฐานมากขึ้น แต่ก็ต้องปรับตัวกันอีกหน่อยสำหรับคนที่ใช้บน S8 หรือ Note 8 มาจนชินแล้ว ส่วนความปลอดภัยอีกอย่างกันกันน้ำกันฝุ่นทั้ง 2 รุ่นมีมาตรฐาน IP68 อยู่แล้วทั้งคู่ ยกนี้ถือว่า S9+ ชนะไปใสๆด้วยระบบ Intelligent Scan และตำแหน่งสแกนนิ้วใหม่

6.กล้อง

Galaxy S9+ - กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล f/1.5, 2.4 + f/2.4  , Dual OIS , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.7

Galaxy Note 8 - กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล f/1.7 + f/2.4 , Dual OIS , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.7

ถ้าพูดถึงเรื่องกล้องดูจากคุณสมบัติด้านบนก็คงเดาไม่ยากว่ารอบนี้ใครจะเป็นฝ่ายชนะล่ะเนาะ Galaxy S9+ มาพร้อมกล้องหลังตัวใหม่ที่สามารถปรับค่ารูรับแสงได้จาก f/1.5 ไป f/2.4 ในกล้องหลัก ในขณะที่ Note 8 นั้นให้กล้องหลักรูรับแสง f/1.7 มาให้ การใช้งานเทียบกันจริงๆต้องยอมรับว่าบน S9+ นั้นทำได้ดีกว่า การเก็บแสงหรือรายละเอียดดีขึ้น บน Note 8 เองถึงสเปคจะไม่ได้ดีเท่ากับของรุ่นใหม่แต่กล้องหลักก็ยังคงเป็นกล้องที่เทพมากๆอยู่

กล้องตัวที่ 2 ของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็เป็นกล้องตัวเดียวกันเป๊ะ เพราะฉะนั้นในเรื่องของช่วงซูม 2X หรือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอผ่านโหมด Live Focus นั้นผลลัพธ์ที่ได้เหมือนกันเป๊ะๆ แต่บน S9+ นั้นจะมีเพิ่มลูกเล่นเรียกว่า Art Bokeh ให้เราได้ปรับรูปแบบของ Bokeh ได้หลากหลายกว่าบน Note 8 ที่ได้แค่ปรับระดับความเบลอของฉากหลังเท่านั้นครับ

ยกนี้ถ้าจะให้เทียบ S9+ ก็ชนะไปอีกนั่นแหละครับ แต่ก็ไม่ได้กินขาดสักเท่าไหร่ เพราะ Note 8 ก็ยังคงกล้องที่เทพไม่แพ้กันอยู่ เรียกว่าเบียดกันไปนิดเดียวเท่านั้น

7.ปากกา

Galaxy S9+ - ไม่รองรับปากกา S Pen

Galaxy Note 8 - รองรับปากกา S Pen

อีกจุดหนึ่งที่ทาง Note เสริมมาเหนือกว่า S ก็คือเรื่องของปากกา S Pen นี่แหละ เพราะสำหรับคนที่ต้องการใช้ปากกา S Pen หรือว่าใช้งานจดโน้ตหรือวาดเขียนบนมือถือตลอดๆอยู่แล้ว S Pen ที่มีคุณภาพสูงบน Galaxy Note 8 จะทำให้รุ่นนี้ได้เปรียบกว่าบน S9+ อยู่หลายเลยทีเดียว คนที่ใช้งานบน Note Series มาจะรู้เลยว่า ใช้ประโยชน์ได้มากกว่านิ้วเปล่าๆจริงๆ ในเรื่องของฟังก์ชั่นเสริม Note 8 กินขาดกว่าเพราะมีปากกาครับ แต่ถ้าไม่ได้ชื่นชอบการใช้ปากกาเท่าไหร่ ตัดเรื่องปากกาไปแล้วมาดูที่ข้อ 8 กันต่อ

8.ราคา

Galaxy S9+ - 31,900 [64GB] / 33,900 [128GB] / 37,900 บาท [256GB]

Galaxy Note 8 - 33,900 บาท [64GB]

มาถึงข้อสุดท้ายที่น่าจะทำเอาหลายคนคิดหนักกันเลยก็คือเรื่องของราคา เพราะทั้ง 2 มีราคาค่าตัวที่ใกล้กันมากๆ ถ้าาเทียบกับรุ่นความจุเท่ากัน Galaxy S9+ นั้นจะมีราคาที่ 31,900 บาท ในขณะที่ Galaxy Note 8 ราคากลางยังตั้งอยู่ที่ 33,900 บาท ซึ่งราคานี้เราสามารถเขยิบไปเลือก Galaxy S9+ รุ่นความจุ 128GB ได้เลย จุดที่แตกต่างของ 2 รุ่นนี้หลักๆคือ หน้าจอ, หน่วยประมวลผลใหม่, แบตเตอรี่, กล้องใหม และปากกา S Pen แต่สำหรับโปรโมชั่นและราคาที่กำลังจะดิ่งลงของ Galaxy Note 8 ก็คงเป็นตัวเลือกที่ตัดสินใจได้ยากอยู่ว่าถ้าราคาห่างกันจริงๆ รุ่นไหนที่เราควรหยิบกันแน่ ไปต่อที่หัวข้อสรุปเลยดีกว่า

สรุปเลือกอะไรดีล่ะ !?

เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้ก็ยังมีหลายคนที่ยังตอบคำถามตัวเองไม่ได้ว่าเลือกตัวไหนดีล่ะ เนื่องด้วยความที่พักหลัง Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฤนเรือธง 2 ซีรีส์ได้ใกล้เคียงกันมากเหลือเกิน (บางคนบอกเพิ่งจะซื้อ Note 8 มาเอง) อย่างที่ทราบว่า Galaxy Note Series นั้นถูกออกแบบมาให้เป็นมือถือจอใหญ่คู่กับปากกา S Pen ที่มีความแม่นยำสูง ประหนึ่งใช้งานปากกากับกระดาษได้เลย จุดเด่นเค้าคือตรงนั้น ในส่วนของ Galaxy S Series ถูกออกแบบมาเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นดีไซน์สวย ขนาดพกพาง่าย แต่ในรุ่นหลังๆเราจะเห็นความใกล้กันมากขึ้นของทั้ง 2 ซีรีส์ทั้งในเรื่องของไซซ์ สเปคและความสามารถ แต่ต้องอย่าลืมว่า 2 ซีรีส์นี้มีจุดขายที่ต่างกันนะครับ จึงทำให้ราคาของ Note 8 ยังยืนพื้นอยู่ที่เท่าเดิมได้ในขณะที่ Galaxy S9 เปิดตัวออกมาแล้ว เพราะฉะนั้นผมจะสรุปสั้นๆแบบนี้ให้เลยละกัน...

เลือก Galaxy S9+

ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ที่มีดีไซน์สวยด้วยความไร้กรอบไร้ปุ่มโฮม แบบที่ถูกปรับมาให้ลงตัวกว่าที่เคย ชอบความลงตัวของการดีไซน์แบบมนๆมากกว่า ได้สเปคใหม่หมดจดความจุให้เลือกมากมาย กล้องที่เก่งมากขึ้น ปากกงปากกาไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในการใช้งาน มุ่งตรงไปที่ Galaxy S9+ เลยครับ ครบกว่า สดกว่าในเวลานี้แล้ว !

เลือก Galaxy Note 8

ถ้าคุณต้องการใช้ปากกา S Pen เป็นหลัก ชอบขีดๆเขียนๆ จดโน้ตด้วยสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ชอบความเหลี่ยมของดีไซน์ สเปคที่แรงเหลือตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆไปจนถึงการประมวลผลหนักๆไม่ต้องใหม่สุดก็ได้ กล้องคู่ที่ลูกเล่นหน้าชัดหลังเบลอก็มี กล้องหลังยังคงสวยคมแม้ปรับค่ารูรับแสงไม่ได้ (เหมือน S9+) มองมาที่ Galaxy Note 8 ได้เลย ยังคุ้มอยู่ครับ

มี Note 8 อยู่แล้วควรเปลี่ยนไป S9+ ไหม ?

เพิ่มให้อีกอย่างละกันครับ สำหรับคนที่พก Note 8 อยู่แล้ว พอเจอกระแส S9+ ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา แล้วบิ๊วตัวเองว่าควรเปลี่ยนไหม อันนี้ต้องถามตัวเองก่อนว่าเราต้องการอะไรจาก S9+ แล้ว Note 8 ให้เราไม่ได้ อยากได้กล้องใหม่ที่สวยกว่า ?, อยากได้ซีพียูใหม่แรงขึ้น ?, อยากได้ดีไซน์ (สี)ใหม่ ? ถ้าอยากได้สิ่งเหล่าจริงก็มาคิดว่าคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนจาก Note 8 ใช้ทุนราวๆ 8-10,000 บาทในการอัปเกรดรึเปล่า ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องนั้น เปลี่ยนได้เลยครับ แต่ ! อย่าลืมว่าการเปลี่ยนไปครั้งนี้คุณจะสูญเสียปากกา S Pen ที่เป็นจุดเด่นหลักของ Note 8 ไปด้วยเลยนะ ยังต้องการปากกาของ Note 8 อยู่ไหม ? ถ้าใช่เซย์โน S9+ แล้วใช้ Note 8 ต่อไปก่อน รอเปลี่ยนตอน Note 9 ก็ยังไม่สายครับ เชื่อว่าเทคโนโลยีต่างๆของ S9+ ต้องมาครบและดีขึ้นกว่าแน่ๆ :D

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆที่กำลังชั่งใจระหว่าง 2 รุ่นนี้ได้คำตอบไม่มากก็น้อยล่ะเนอะ ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite