Review : ทดสอบประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบมืออาชีพกับ Canon EOS M50

น้าป๋วย | 26 มี.ค. 2561 23:42:41 (อัพเดต 21 มิ.ย. 2561 11:25:00)

41856

VIEWS น้าป๋วย

Review : ทดสอบประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบมืออาชีพกับ Canon EOS M50

Review : ทดสอบประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบมืออาชีพกับ Canon EOS M50

Canon EOS M50 คือชื่อของกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Canon ในตระกูล EOS M โดยกล้องรุ่นนนี้ถือเป็นกล้องที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นการถ่ายภาพ แต่กลับอัดแน่นด้วยสเป็คและประสิทธิภาพการทำงานในแบบมืออาชีพ ที่กล่าวมาเช่นนั้นเพราะ Canon EOS M50 ตัวนี้ มาพร้อมกับความสามารถด้านการถ่ายภาพที่ไม่ธรรมดาจริงๆ หากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหากล้องรุ่นใหม่สักตัวไว้ใช้งาน แนะนำว่าลองมาดูตัวนี้ก่อน

เริ่มจากสเปคของตัวกล้องที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาด APS-C แบบ CMOS คสามละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล นับว่าพอเพียงต่อการใช้งานทั่วไป เหลือเฟือสำหรับการนำภาพไปอัดขยาย และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ที่เป็นระบบออโต้โฟกัสความเร็วสูง มีความแม่นยำทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพวีดีโอ รวมไปถึงระบบประมวลผลรุ่นใหม่ DIGIC 8 ซึ่งเป็นชิพประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดจริงๆ ใหม่กว่ากล้อง DSLR ของ Canon ที่มีอยู่ตอนนี้ด้วยซ้ำไป สามารถปรับตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 100 - 25600 และเร่งได้สูงสุด 51200 และถ่ายภาพต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุดถึง 10 ภาพต่อวินาที พร้อมถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ 4K พร้อมฟังก์ชั่นวีดีโอ Slow Motion เรียกได้ว่าอ่านสเปคแค่นี้ก็ร้องว้าวแล้ว เพราะ Canon EOS M50 จัดเต็มจริง ไม่มีกั๊ก 

ในส่วนของตัวบอดี้กล้องนั้นมีขนาดกะทัดรัดมากๆเลยทีเดียว โดยตัวบอดี้กล้องมีออกมาสองสีคือสีขาวกับสีดำให้เลือก และแน่นอนว่าสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์เมาท์ EF-M ที่ตอนนี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามความต้องการ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับเลนส์เมาท์ EF และ EF-S ของกล้อง DSLR ได้ผ่านอแดปเตอร์ ซึ่งสามารถทำงานได้เต็มระบบไม่ว่าจะเป็นระบบวัดแสงหรือระบบออโต้โฟกัส

จุดเด่นหลักๆเลยของกล้อง Canon EOS M50 ก็คือการที่กล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบการถ่ายภาพต่างๆที่ตอบโจทย์ทั้งมือใหม่หัดถ่ายภาพและมือโปรที่ต้องการกล้องสำรองสักตัวสำหรับวันสบายๆ ด้วยโหมดถ่ายภาพที่ครอบคลุมการใช้งานทั้ง M , AV , TV , และ P รวมไปถึงโหมดออโต้ที่นับว่าเป็นโหมดถ่ายภาพอัจฉริยะ เพราะหลังจากที่ลองเล่นมาก็พบว่า มันทำงานได้รวดเร็ว ง่าย และที่สำคัญคืได้ภาพที่ดี ลดโอกาสที่จะเกิดภาพเสียหากเป็นมือใหม่ที่ไม่มีพื้นฐานใดไเลยเรื่องการถ่ายภาพ อย่างเช่นโหมด SCN ที่ผู้ใช้งานเลือกได้เองว่าจะเน้นถ่ายภาพประเภทไหน เพราะมีให้เลือกทั้งโหมดการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ , การถ่ายภาพบุคคล , การถ่ายภาพกีฬา หรือแม้แต่การถ่ายภาพในโหมดหน้าเนียนก็มีนะ สาวๆต้องชอบแน่ๆ เพราะเป็นโหมดถ่ายภาพที่ง่ายได้ภาพฟรุ้งฟริ้ง จะ Selfie ก็เหมาะ 

พูดถึง Selfie แล้ว ก็ต้องบอกว่ากล้อง Canon EOS M50 ตัวนี้มาพร้อมกับจอบิดพับได้ เพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพในมุมต่างๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพ Selfie นี่แหละ ขนาดหน้าจออยู่ที่ 3 นิ้ว รองรับการใช้งานแบบสัมผัสเต็มระบบด้วย ทั้งจิ้มแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟหัส หรือจะแตะหน้าจอเพื่อเลือกเมนูต่างๆก็ทำได้สะดวกแบบเดียวกับการใช้งานของสมาร์ทโฟน จุดนี้ลองแล้วชอบมากเพราะทั้งแม่นยำ ลื่น แถมรวดเร็วอีกต่างหาก

ยังไม่หมดแค่นี้เพราะ Canon EOS M50 ยังมาพร้อมกับวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์ (EVF) ซึ่งมีประโยชน์มาก และด้วยความที่เป็นกล้องรุ่นเล็กก็จริง แต่การใส่ EVF มาให้นี่แหละคือจุดเด่นที่เหนือกว่า เพราะมันช่วยให้สามารถมองภาพผ่านช่องมองภาพนี้ได้ขัดเจนกว่าการใช้จอ LCD เมื่อต้องถ่ายภาพกลางแจ้ง สามารถใช้ดูภาพหลังจากที่ถ่ายแล้วก็ได้ เห็นภาพชัดเจนด้วยความละเอียดสูงถึง 2.36 ล้านจุด ในขณะที่จอ LCD มีความละเอียด 1.04 ล้านจุด พร้อมกับมีฮอทชูเสียบแฟลช ช่องต่อไมโครโฟน ช่องเสียบสาย HDMI และ USB จัดมาให้ครบๆจนนึกว่ากล้องรุ่นนี้เป็นกล้องรุ่นใหญ่

อีกหนึ่งจุดเด่นที่มากับกล้องรุ่นนี้ก็คือเรื่องของไฟล์ภาพที่ Canon ปรับปรุงให้กล้องตัวนี้สามารถถ่ายไฟล์ RAW แบบใหม่ที่มีชื่อ CR3 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่มีการปรับปรุงให้ขนาดของไฟล์นั้นเล็กลงแต่คุณภาพของไฟล์ยังเหมือนเดิม ช่วยประหยัดเนื้อที่ในเม็มโมรี่การ์ดได้เยอะอยู่ เพราะตามสเปคระบุว่าลดขนาดไฟล์ได้สูงถึง 50% เลยทีเดียว และอีกจุดขายเลยก็คือเรื่องวีดีโอ 4K นี่แหละ สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดนี้ 25 fps และไม่หมดแค่นี้นะเพราะยังมีระบบ 4K Photo สามารถดึงภาพนิ่งออกมาจากตัววีดีโอได้เลย หรือหากปรับไปใช้งานแบบ Full HD จะได้อยู่ที่ 60 fps พร้อมกับมีโหมดการถ่ายวีดีโอแบบ Slow Motion ที่ 120 fps ด้วยนะ แน่นอนว่ามีตัวอย่างวีดีโอให้ดูด้วยหลังจากที่ไปทดสอบใช้งานมา

แต่ก่อนจะไปดูรีวิว ยังมีอีกจุดที่อยากบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยี Drag Focus ที่สามารถเลือกจุดโฟกัสด้วยการจิ้มจอแล้วลากแม้ว่าจะใช้งานวิวไฟน์เดอร์เดอร์อยู่ ช่วยให้การถ่ายภาพสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมกับระบบ Eye Detection AF ที่ต้องบอกว่ามีนดีงามเหลือเกินจริงๆ กล้องรุ่นโปรของ Canon เองยังไม่มีเลย โดยระบบนี้จะทำงานร่วมกับระบบโฟกัสใบหน้าและจะโฟกัสตรงบริเวณดวงตาเป็นพิเศษ ช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะดวงตาจะชัดแน่นอน และจุดโฟกัสสูงสุด 143 จุด แม่นยำ ครอบคลุมเกือบทั้งภาพ

ส่วนการทำงานต่างๆที่เป็นส่วนของโหมดออโต้ต่างๆ ก็มีให้เลือกใช้งานครบครัน หรือใครใช้กล้องไม่เป็นเลย อยากจะศึกษาจากกล้องตัวนี้ก็สามารถทำได้ เพราะมีคำอธิบายในแต่ละโหมดการใช้งานไว้อย่างบะเอียด ที่สำคัญคือมีเมนูภาษไทยให้ใช้งานด้วย ใครที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ก็หมดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย

และสุดท้ายกับเรื่องของการเชื่อมต่อต่างๆที่กล้องมีให้ครบๆทั้ง Wi-Fi , Bluetooth , NFC ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มาก็ถือว่าพอใช้ได้สำหรับกล้อง Mirrorless แบบนี้ เพราะจากการใช้งานจริงก็สามารถลากยาวได้อย่างน้อยครึ่งวันเป็นอย่างต่ำ ส่วนตามสเปคระบุว่าสามารถถ่ายภาพได้เฉลี่ย 235 ภาพ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าซื้อแบตเตอรี่สำรองไว้อีกสักก้อนดีกว่า

ทีนี้เรามาดูประสิทธิภาพการใช้งานบ้างดีกว่า แรกสัมผัสที่ได้ลองกล้องตัวนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน เพราะอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าการใช้งานด้วยระบบสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสนั้นทำได้ง่าย แตะ จิ้ม ถ่ายภาพ จบงานได้ แถมพกพาสะดวกด้วยขนาดที่เล็ก ตรงจุดนี้ถือว่าประทับใจมากๆ

ตัวกล้อง Canon EOS M5 นั้น ยังมีระบบการโฟกัสติดตามใบหน้าและมีระบบ Eye Detection AF ที่ทำให้เวลาถ่ายภาพบุคคลง่ายดายขึ้น อันนี้ทึ่งมาก เพราะปกติแล้วเวลาถ่ายภาพคนเมื่อก่อน จะต้องเลื่อนจุดโฟกัสเองเพื่อโฟกัสที่หน้าของตัวแบบ แต่สำหรับกล้องตัวนี้แล้ว ความง่าย สะดวกรวดเร็วเป็นเรื่องที่กล้องจัดการให้เรียบร้อย จะถ่ายยังไงก็เข้าเป้าชัดเจน ยกนิ้วให้เลย

และถ้าใช้ร่วมกับเลนส์ดีๆแล้ว แน่นอนว่าโทนสี Skin Tone สไตล์ Canon ที่หลายๆคนชื่นชอบนั้น มาเต็ม จัดหนักตามสไตล์ของ Canon ที่ชอบก็คือมันจะโทนหวานๆละมุน เหมาะกับการถ่ายสาวนั่นเอง ส่วนเรื่องการทำหน้าชัดหลังเบลอก็หายห่วงเพราะเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ เบลอหลังได้ง่าย ยิ่งใช้งานกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างแล้ว ละลายฉากหลังสบายๆไม่แพ้กล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ

และด้วยจอพับได้หลายทิศทาง ทำให้การออกไปถ่ายภาพเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกมาขึ้นจริงๆ เพราะเราสามารถที่จะสรรหาไอเดียมุมมองการถ่ายภาพใหม่ๆ อย่างเช่นตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ต้องการที่จะหลบผู้คนที่เดินผ่านไปผ่ามา จนฉากหลังดูรกรุงรังออกไป ด้วยการบิดหน้าจอกล้อง และถ่ายแบบแหงนเชิดขึ้นเพดาน เพื่อให้ได้ฉากหลังที่ดูดรียบง่าย ช่วยให้ตัวแบบเด่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่ต้องย่อตัว แถมถ่ายแนวตั้งแบบนี้ก็ง่าย เพราะจอมันบิดได้หลายทิศทาง ต่างจากกล้องบางรุ่นที่ทำได้แค่บิดได้แค่ขึ้นลงในระนาบแนวนอน

ลองทดสอบการถ่ายภาพในที่แสงน้อยดูบ้าง พบว่ากล้อง Canon EOS M50 สามารถจัดการเรื่อง Noise ได้ดี แม้ว่าจะเร่ง ISO สูงแต่ระบบประมวลผลของกล้องสามารถช่วยให้ได้ภาพที่มีคุณภาพดีได้อยู่ รวมไปถึงเรื่องสีสันและรายละเอียดของภาพที่ได้ก็ถือว่าผ่านมาตรฐานได้อย่างไม่ยากเย็น เอาเป็นว่าเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยแบบนี้สอบผ่าน แถมระบบโฟกัสก็ยังทำงานได้ดี ไม่ออกอาการวืดวาดด้วย

ส่วนเรื่อง White Balance ก็ถือว่าทำได้ดีมากอีกเช่นกัน เขียนชมมาเยอะขนาดนี้เพราะว่ากล้อง Canon EOS M50 ตัวนี้มันมีดีจริง ลองมาแล้วชอบเลยต้องบอกต่อ แถมวิวไฟน์เดอร์ของกล้องก็ชัดมาก เมื่อจะใช้งานในระบบ Manual Focus ก็สามารถทำได้ง่าย เพราะวิวไฟน์เดอร์มันชัดนั่นเอง ชัดกว่าจอ LCD ซะอีก ส่วนเรื่องระบบโฟกัสที่ใช้เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ก็มั่นใจได้หายห่วงในเรื่องความเร็วและความแม่นยำ

พอพูดถึงเรื่องโฟกัสของกล้องตัวนี้ก็อยากที่จะโชว์ศักยภาพการทำงานให้เห็นกันแบบชัดเจนด้วยการนำไปทดสอบถ่ายภาพประเภทแอ็คชั่นที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว จากการใช้งานจริงพบว่ากล้องตัวนี้มีระบบโฟกัสที่แม่นยำมาก ไม่น่าเชื่อว่านี่คือกล้องรุ่นเล็กสำหรับมือใหม่ เพราะสามารถนำมาใช้กับการถ่ายภาพแอ็คชั่นได้สนุกมาก ระบบโฟกัสติดตามวัตถุแบบ AF-C หนึบมาก ไม่ค่อยมีอาการหลุดโฟกัส ภาพที่ได้มากกว่า 80% คือสามารถนำมาใช้งานได้

หากมือใหม่ยังไม่คุ้นชินกับการปรับตั้งค่ากล้องก็ไม่เป็นไร เพราะ Canon EOS M50 มีโหมดการถ่ายภาพกีฬาให้ สามารถเลือกเพื่อที่จะถ่ายภาพดังกล่าวได่ง่ายๆ ไม่ต้องไปยุ่งยากกับการปรับตั้งค่าใดๆเลย แถมภาพที่ได้ก็ออกมาดี อันนี้ต้องขอชมเรื่องเทคโนโลยีการโฟกัสภาพของ Canon EOS M50 ตัวนี้จริงๆ

การถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องเมื่อใช้งานกับระบบออโต้โฟกัสแบบต่อเนื่องจะอยู่ที่ 7.4 ภาพต่อวินาทีซึ่งถือว่าพอใช้ได้สำหรับการบันทึกภาพแบบต่อเนื่อง แต่หากเป็นการใช้งานด้วยระบบโฟกัสแบบคงที่จะสามารถถ่ายต่อเนื่องได้เร็วกว่าอยู่ที่ 10 ภาพต่อวินาที จากการทดสอบก็บอกได้เลยว่า 7.4 ภาพต่อวินาทีนั้นสามารถเก็บเอาภาพต่อเนื่องได้ดีเลย คุ้มค่าแน่นอนสำหรับกล้องระดับนี้ ลองดูตัวอย่างภาพได้เลยว่าจับจังหวะออกมาเป็นอย่างไร แถม Buffer ของกล้องก็ถือว่าโอเคเลยนะ ตามสเปคบอกว่าได้สูงสุดเมื่อถ่ายแบบ JPG ได้ถึสูงสุด 47 ภาพเลย รัวกันสนุกเลยทีนี้

ด้วยระบบการถ่ายภาพแบบแอ็คชั่นที่ดีของกล้องตัวนี้ จริงๆแล้วก็สามารถนำไปถ่ายภาพได้หลากหลาย โดยเฉพาะภาพที่ต้องการหยุดจังหวะการเคลื่อนไหว ทำให้ได้ภาพที่สวยงามแปลกตา เอาเป็นว่าขอยกนิ้วให้ในเรื่องระบบโฟกัสและการถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องตัวนี้ไปเลยละกัน

เอาอีกตัวอย่างก็ของการโฟกัสแบบ Tracking จากรูปตัวอย่างจะเห็นได้ว่ากล้องสามารถจับโฟกัสตัวรถได้อย่างแม่นยำต่อเนื่อง แนะนำว่าการใช้งานควรใช้งานกับเลนส์เทเลโฟโต้เพื่อดึงภาพให้ใหญ่ขึ้น และนอกจากนี้หสกนำไปใช้งานกับอแดปเตอร์เพื่อต่อเข้ากับเลนส์ตระกูล EF , EF-S ก็สามารถทำงานได้เต็มระบบบไม่ต่างกับเลนส์ EF-M เลย

ยังไม่ไหมดแค่นี้เพราะนอกจากการถ่ายภาพทั่วไปไล่ไปจนถึงการถ่ายภาพแนวแอ็คชั่นที่โดดเด่นแล้ว ยังมีโหมดการถ่ายภาพแบบ Panning หรือการแพนกล้องเพื่อให้ภาพดูมีการเคลื่อนไหวอย่างสวยงามมาให้อีกด้วย แนะนำว่าถ้าใครมีกล้องตัวนี้ในมือต้องลองเล่นดูเพราะไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไรอีกให้ยุ่งยากแค่กะจังหวะการเคลื่อนที่ดีๆก็ได้ภาพสวยๆแบบมืออาชีพได้แล้ว

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพวกโหมดการถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่สามารถปรับแต่งภาพด้วยฟิลเตอร์แบบแปลกๆให้เลือกมากมาย โดยในโหมดนี้จะเป็นการปรับแต่งภาพให้เองอัตโนมัติตามประเภทของฟิลเตอร์ที่เราเลือก เช่น ลูกเล่นภาพสีน้ำ , ซอฟต์โฟกัส , เอฟเฟคทกล้องรูเข็ม เป็นต้น สามารถจบหลังกล้องได้ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมแต่งภาพ ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกมากขึ้น หรือจะใช้ร่วมกับหน้าจอแบบพับเพื่อถ่ายภาพ Selfie ก็ได้ภาพแปลกๆสนุกๆอย่างง่ายดาย

ถึงตรงนี้ก็น่าจะเห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของกล้อง Canon EOS M50 ว่าทำงานได้ดีแค่ไหน โดยเรื่องที่เป็นจุดเด่นหลักเลยก็คือเรื่องของขนาดและน้ำหนักตัวกล้องที่เล็กกะทัดรัดตามสไตล์กล้อง Mirrorless แต่ระบบการถ่ายภาพไม่ได้เล็กตามตัวไปด้วยแต่อย่างใด เพราะกล้องรุ่นนี้อัดแน่นระบบต่างๆมาจนเกินหน้าเกินตากล้องรุ่นพี่หลายๆตัว ไล่ตั้งแต่มีไฟล์ RAW แบบใหม่ที่มีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพเท่าเดิม ใช้ระบบประมวลผล DIGIC 8 ที่ยังไม่มีในกล้องรุ่นอื่นของ Canon รวมไปถึง Eye Detection AF ที่ช่วยเรื่องการถ่ายภาพบุคคลได้ดีเยี่ยม และการถ่ายภาพต่อเนื่องบวกกับเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ที่ทำงานได้ดีไม่แพ้กล้องรุ่นใหญ่ ทำให้ Canon EOS M50 น่าจะเป็นกล้องที่คุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ ในขณะที่โหมดการถ่ายภาพง่ายๆก็ไม่ตัดทิ้ง มีทั้งหน้าจอแบบสัมผัสสามารถหมุน Selfie ได้ หรือโหมดหน้าเนียนก็มีมาให้ ไม่มีกั๊กเลยจริงๆ ส่วนเรื่องวีดีโอก็ไม่ธรรมดา เดี๋ยวลองดูตัวอย่างด้านล่างนี้ได้เลย

สรุป

จุดเด่น

  • ตัวกล้องมีขนาดเล็ก เบา
  • มีวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์มาให้ด้วย
  • ระบบโฟกัสแม่นยำ ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ดี
  • มีวีดีโอ 4K ให้ใช้งานรวมถึงการถ่ายวีดีโอแบบ Slow Motion
  • หน้าจอระบบสัมผัส บิดพับได้สำหรับการถ่ายภาพ Selfie
  • คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต

  • แบตเตอรี่ไม่ได้อึดมาก
  • ตัวกล้องไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำหรือฝุ่น