Review : Honor 10 สมาร์ทโฟนเรือธงสเปคจัดเต็ม รูปลักษณ์สวยไฉไลพร้อมระบบ AI ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น !!

เฮียแม็พ | 20 พ.ค. 2561 16:32:07 (อัพเดต 23 พ.ค. 2561 18:16:06)

25240

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Honor 10 สมาร์ทโฟนเรือธงสเปคจัดเต็ม รูปลักษณ์สวยไฉไลพร้อมระบบ AI
ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากแบรนด์ Honor กับ Honor 10 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจที่มาพร้อมกับดีไซน์สวยงามสุดหรู พร้อมสเปคภายในที่จัดเต็มระดับเรือธงนอกจากนี้ขอบอกเลยว่าราคาค่าตัวนั้นยังไม่แรงอย่างที่คิด จับต้องได้สุดๆอีกด้วย เกริ่นมาแบบนี้แล้ว จะรออะไรอยู่ มาอ่านรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่องกันดูหน่อย

เริ่มต้นด้วยการเช็คอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย รูปทรงก็มาในทรงมาตรฐานของแบรนด์นี้ครับ ด้านหน้ามีสกรีนเลข 10 ชัดให้รู้เลยว่าเป็นรุ่น Honor 10 นะจ๊ะ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีมาให้แบบครบเลยทั้งตัวเครื่อง, สาย USB Type-C, อแดปเตอร์ SuperCharge และเคสใส เครื่องที่เราได้มาเป็นตัวเดโม่เลยอาจจะยังไม่เห็นหูฟังมาในกล่องด้วย แต่เชื่อว่ารุ่นขายจริงต้องมีติดมาด้วยแน่อนครับ :D

รูปลักษณ์เด่น สีสวย วิบวับ !

เริ่มกันที่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย Honor 10 มาพร้อมกับดีไซน์ที่มีความเป็นมือถือ 2018 มากๆ ด้วยหน้าจอแบบ FullView Display 2.0 จอยาวๆพร้อมกับติ่งบนหน้าจอแสดงผลได้เต็มตาด้านหน้าเลยทีเดียวล่ะ

Honor 10 มาพร้อมหน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.84 นิ้ว ความละเอียด FHD+ การแสดงผลทำได้ยอดเยี่ยมดีทีเดียวครับ แถมตัวขอบหน้าจอต่างๆก็บางเฉียบๆมากๆ ทำให้ตัวเครื่องไม่มีขนาดใหญ่ตามไปกับขนาดหน้าจอด้วย

ตรงบริเวณติ่งหน้าจอจะมีซ่อนตัวเซ็นเซอร์ต่างๆ, ลำโพงสนทนาและกล้องหน้าอยู่ครับ ถือว่าจัดช่องไฟได้ดีว่าได้สมมาตรกับตัวเครื่องดีครับตรงด้านบนนี้

เอ้อ...ให้ดูภาพไฟ LED ด้านบนสักหน่อย วางตำแหน่งได้แปลกนิดหน่อย เพราะอยู่เยื้องๆทางด้านซ้ายของเลนส์กล้องหน้า

รุ่นนี้มาพร้อมกับปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือที่ล่างหน้าจอ ใช้งานได้ง่ายดี ตัวปุ่มกดไม่สามารถกดลงไปจริงๆเพราะตัวเซ็นเซอร์จะอยู่ใต้หน้าจอ เราสามารถแตะสัมผัสแล้วมีระบบสั่นเล็กให้รู้อยู่ และเมื่อมีปุ่มโฮมอยู่ด้านหน้าแบบนี้เท่ากับว่าด้านหน้าจะเรียบๆไม่มีโลโก้แบรนด์แปะอยู่แต่อย่างใดนะครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องนี่แหละครับที่ผมบอกว่าสีสวยและวิบวับ ตัวฝาหลังเป็นกระจกที่สีสันค่อนข้างเด่นและแฟนชีมากๆในสี Phantom Blue อย่างเครื่องที่เราถ่ายมาให้ดูนั้นมีความเลื่อมๆใช้การไล่สีจากซ้ายไปขวาเพิ่มมิติการสะท้อนได้อย่างสวยงาม

ตัวฝาหลังใช้วัสดุกระจก 3D โค้งเข้ากับตัวเครื่องดูหรูหราและเข้ากับสีสันวิบวับแบบนี้มากๆ พื้นที่ด้านล่างก็วางไว้โล่งๆเนื่องจากไม่มีตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือน่ะนะ

ส่วนตำแหน่งกล้องรุ่นนี้จะวางต่างออกไปใช้รูปแบบเดิมคือแนวนอนอยู่ที่มุมซ้ายบนพร้อมไฟแฟลชข้างๆ และมีสกรีนคำว่า AI Camera เพื่อให้ทราบว่ารุ่นนี้ก็มีกล้องที่ใช้งานควบคู่กับ AI อยู่ด้วยนะจ๊ะ

กรอบตัวเครื่องก็จะเป็นสีตามฝาหลังเครื่อง (ต่อจากนี้ขอใช้ภาพตัวเครื่องสีดำแล้วนะครับเพราะได้เครื่องสีดำมารีวิวแหละ) วัสดุเป็นโลหะผิวสัมผัสมันๆดูดีทีเดียว จับถือแล้วรู้สึกไม่ลื่นมือเท่าไหร่

ปุ่มกดหรือตำแหน่งการวางต่างๆอยู่ที่เดิมตามแบรนด์นี้ทั้งหมด ทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power อยู่ทางขวาของตัวเครื่อง

ช่องใส่ซิมรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านซ้ายเช่นกัน ถาดซิมด้านในใส่ได้ 2 ซิม แต่ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้นะครับ เพราะฉะนั้นก็เป็นแบบ 2 ซิมหลักเลยไม่ใช่ไฮบริด

และพอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มม.อยู่นะ ไม่ตัดออก, พอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB Type-C และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ตรงนี้ทั้งหมด

รวมๆแล้วในเรื่องดีไซน์ของ Honor 10 ต้องบอกว่าคงมาตรฐานของมือถือระดับเรือธงได้เป็นอย่างดีด้วยวัสดุงานประกอบที่สวยลงตัว สีสันที่บอกเอามาความแฟนซีสีจัดๆมาเป็นตัวเลือก จับถือได้อย่างสะดวกบนมือเดียวครับ

สเปค Honor 10

 • หน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.84 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (อัตราส่วน 19:9)
 • ชิปเซ็ต AI พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลพิเศษ Neural Processing Unit (NPU)
 • ชิปกราฟิก Mali-G72MP12
 • แรม 4GB
 • รอม 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,400mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 16 + 24 ล้านพิกเซล f/1.8 (RGB + Monochrome)
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รัน Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.1
 • วางจำหน่าย 4 สี Phantom Blue, Phantom Green, Phantom Gray, Midnight Black

ในเรื่องสเปคอย่างที่บอกว่ารุ่นนี้จัดเป็นรุ่นเรือธงรุ่นหนึ่งเลยล่ะ และสเปคภายในก็จัดมาให้อย่างงามด้วย ชิปเซ็ต AI ที่มาพร้อมระบบ NPU ทำงานร่วมกับ AI ได้เป็นอย่างดี, แรมให้มา 4GB, รอมภายในให้มาที่ 128GB และไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้ หลักๆแล้วสเปคภายในก็จัดมาให้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

ซอฟต์แวร์จัดการด้วย AI

ในส่วนของระบบปฏิบัติการก็เป็น Android 8.1 Oreo ที่ครอบทับมาด้วย EMUI 8.1 มาเช่นเดียวกัน ทำให้การทำงานโดยรวมนั้นจะจัดการด้วย AI มีการจัดการระบบให้รวดเร็วและลื่นไหลอย่างสม่ำเสมอครับ

สแกนนิ้วมือได้ สแกนหน้าก็ดี !

เพิ่มเติมในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยให้หน่อย รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือด้านหน้าซึ่งการใช้งานก็ทำได้ง่ายดีครับ หลายๆคนชอบตำแหน่งด้านหน้านี้มากกว่า นอกจากจะใช้งานเป็นสแกนนิ้วแล้วเรายังสามารถปรับให้ปุ่มตรงนี้เป็นปุ่มควบคุมทั้งหมดแทนที่ On Screen Button ได้ด้วยนะ

ระบบสแกนใบหน้าก็มีมาให้เช่นกัน ทำงานได้รวดเร็วเหมือนเคย แถมยังทำงานได้แบบ 3D ทุกมุมมอง จับกลับหัว แนวนอนสแกนได้หมด และเร็วมาก !

ไม่ชอบติ่งปิดไปได้เลย !

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องของติ่งบนหน้าจอหรือ Notch ทาง Honor ก็มีทางเลือกซ่อนติ่งให้หายไปได้ด้วย ซึ่งเราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Display > Notch แล้วติ๊ก Hide Notch ได้เลย แต่ด้วยความที่หน้าจอเป็นแบบ IPS การแสดงสีดำอาจจะไม่ได้ดำสนิทแบบพวกจอ Amoled เวลาเรามองจากบางมุมก็จะเห็นได้ชัดเลยว่าจอมีการเพิ่มสีดำเข้ามาอย่างชัดเจน ซึ่งไม่ดำเท่าไหร่ด้วย ส่วนตัวเลยคิดว่าไม่ต้องไปกดซ่อนติ่งหรอกครับ ใช้งานแบบปกติก็ไม่ได้ฝืนใจเท่าไหร่ :P

ดูหนัง ฟังเพลง บนรุ่นนี้ล่ะ ?

ในเรื่องการดูหนังหรือวิดีโอก็ไม่ต้องห่วงว่าปัญหาของติ่งบนหน้าจอจะมาปิดเนื้อหาของเรา เพราะซอฟต์แวร์ของ Honor นั้นจะมีการเพิ่มแถบดำเข้ามาถมตรงส่วนที่แหว่งอยู่นั้นให้เต็มเป็นเหมือนหน้าจอแบบ 18:9 ทั่วไป ซึ่งถือว่าแก้ปัญหาเรื่องการแสดงผลได้ทีเดียว แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าตัวหน้าจอของรุ่นนี้เป็น IPS ไอสีดำที่ถมเข้ามาออาจจะไม่ได้เนียนตาว่าเป็นขอบหน้าจอจริงๆซะทีเดียว เนาะ

ส่วนเรื่องเสียงรุ่นนี้ให้ลำโพงมาเพียงตัวเดียว แต่เสียงี่ได้ใช้ได้เลยทีเดียว ระดับความดังและมิติเสียง แต่สำหรับใครที่ชอบลำโพงคู่เสียงออกมาเป็น Stereo อาจจะไม่ได้ถูกใจนักตรงนี้ ก็ใส่หูฟังฟังแบบเต็มๆแทนละกันนะ เพราะรุ่นนี้เขายังมีให้อยู่ไม่ตัดออก

เล่นเกมก็ลื่นเพราะสเปคเรือธง

สำหรับเรื่องการเล่นเกม Honor 10 ให้สเปคระดับเรือธงมาเลย เพราะฉะนั้นการเล่นเกมหรือการประมวลผลหนักๆก็ทำได้อย่างราบรื่นดีทีเดียว แต่ถึงจะบอกว่าลื่นสักแค่ไหน ถ้าไม่ลองเล่นก็คงไม่เห็นภาพเนอะ เกมที่เราจะทดสอบในวันนี้ก็ไม่ใช่เกมอื่นเป็น ROV และ PUBG เหมือนเดิม

เล่น ROV บน Honor 10 สเปคระดับนี้แล้วระดับกราฟิกที่เลือกปรับได้ก็ได้เต็มสุดทั้งหมดเลยครับ ปรับภาพ HD หรือเฟรมเรตสูงก็ได้เช่นกัน เฟรมเรตในเกมก็ทำได้ลื่นๆครับที่ 40 - 50fps แต่ถ้ามีจังหวะตีกันนัวๆก็มีตกไปอที่ราวๆ 30 - 35fps บ้าง

เล่น PUBG บน Honor 10 สำหรับเกมนี้ค่าเริ่มต้นปรับมาให้สูงสุดเลย (ก็สเปคไหวนี่เนอะ) เวลาเล่นจริงก็ทำได้ดีครับ ลื่นๆเลย จะมีจังหวะที่เฟรมเรตตกมาบ้างเวลาเจอฉากเยอะๆหรือมีการเคลื่อนไหวเร็วๆ (ขับรถ) อะไรงี้ แต่รวมๆทำได้ดีครับ

ไฮไลท์เด่นกล้องหลังก็ AI

กลายเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้ไปซะแล้วกับเรื่องของระบบ AI ที่นำมาประยุกต์ใช้กับหลายๆอย่าง แน่นอนว่ากล้องก็ด้วย ตัวกล้องนั้นสามารถแยกแยะซีนและเลือกปรับโหมดต่างๆกว่า 22 ซีนให้เข้ากับการใช้งานของเราได้อย่างลงตัว ที่ด้านหลังก็สกรีน AI Camera ไว้เลยด้วย

กล้องหลังของรุ่นนี้ให้ความละเอียดมาเยอะสะใจเลยล่ะแบ่งเป็นกล้องเลนส์สี RGB ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/1.8 และเลนส์ขาว-ดำ Monochrome 24 ล้านพิกเซล f/1.8 เรียกว่ายังคงจุดเด่นในเรื่องกล้องสีและขาว-ดำเหมือนเคยถึงแม้จะไม่ได้ใส่ชื่อ LEICA มาก็ตาม

กล้องหลัง 2 ตัวก็สามารถทำงานในโหมดหน้าชัด-หลังเบลอหรือ Portrait ได้ด้วยเช่นกัน หน้าตา UI กล้องก็อย่างที่คุ้นเคยเนาะ ใช้งานง่ายไม่ติดขัด

เท่าที่เห็นเหมือนจะเยอะแล้ว ยังมีโหมดอื่นๆเพิ่มเติมอีก ทั้งโหมด Light Painting, Monochrome หลักๆก็มาอยู่ที่เมนู More นี่แหละครับ มีให้เลือกอีกเพียบ ส่วนโหมดอย่าง Night Shot หรือ Night Mode นี่ไม่มีมาให้นะบนรุ่นนี้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto (AI Enhanced)จะเห็นว่าใช้งานได้ง่ายดีเหมือนกัน เล็งแล้วถ่ายได้หมดเลย ตัว AI จะคำนวณมาให้หมดแล้ว ถ่ายออกมาสีสดภาพคมกันทั้งหมด แต่ในค่าเริ่มต้นจะยังไม่ได้เลือกมาให้แต่เริ่ม ตอนกดเข้าโหมดกล้องก็อย่าลืมกดด้วยล่ะครับ

ไม่อยากเปิดตลอดเพราะกลัวภาพสีสดเกินไป ! เชื่อว่าหลายคนมีความคิดแบบนี้แน่นอนใช่ไหมฃ่ะ เพราะเท่าที่ลองใช้มาบ้างสถานการณ์ภาพก็จะดูสวยสดเกินจริงจากที่เรามองเห็นไปหน่อย สำหรับผู้ใช้อย่างเราก็กลัวจะได้ภาพที่เกินจริงแล้วมาแก้ไขทีหลังยาก แต่บอกก่อนเลยว่าบน Honor 10 นี้เปิด AI ไว้ไม่เสียหายครับ เพราะถ้าเห็นว่าภาพไม่ถูกใจอยากได้ภาพ Original ก็สามารถกดสลับกลับไปได้ ซึ่งใน Gallery จะมีไอคอนรูป AI ให้เห็นอยู่ว่ารูปนี้เราใช้ AI ในการถ่ายด้วย (ถ้าเปิดลายนิ้วก็จะโชว์ด้วยว่า AI Honor 10)เราสามารถแตะที่ไอคอนนี้เพื่อสลับไปเป็นภาพต้นฉบับได้ด้วยถ้าคิดว่าภาพที่ได้เกินจริงไป ตรงนี้ผมชอบมาถือว่าถ่ายรูปเดียวได้โทนสีทั้ง 2 แบบมาเลย

โหมดหน้าชัด-หลังเบลอหรือ Aperture บนรุ่นนี้ยังสามารถถ่ายแล้วเลือกปรับค่ารูปรับแสงได้ทีหลังเหมือนเดิม หรือจะเลือกปรับเอฟเฟกต์ของฉากหลังก็ได้เช่นกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Aperture การทำหน้าชัดหลังเบลอบนรุ่นนี้ยังคงมาตรฐานได้เป็นอย่างดีครับ ละลายฉากหลังได้สวยแถมปรับเอฟเฟกต์เพิ่มเติมได้ทีหลังด้วย

โหมด Portrait รุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์ 3D Lighting ให้ใช้งานได้แล้ว เล็งถ่ายได้ง่าย จะซูมภาพเข้าไปอีกหน่อยก็ทำได้เพราะมีระบบ Hybrid Zoom ช่วยด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ใบหน้าจะเห็นว่าเนียนตา การละลายฉากหลังใส่เอฟเฟกต์ Bokeh ก็สวยใช้ได้ อีกทั้งยังมีระบบ 3D Lighting Effect ให้สีสันของใบหน้าแสงที่เข้าทำได้สวยเนียนโดดเด่นได้อีก

ขาว-ดำก็ยังเนียน

ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่มีชื่อ LEICA มาด้วย แต่ด้วยความที่ใส่เลนส์ Monochrome ติดมาด้วย ก็ถือว่ามีคุณบัติที่ดูดีทีเดียว โหมดของขาว-ดำแบ่งออกมาเป็น 3 โหมดย่อยคือ ขาว-ดำปกติ, ขาว-ดำแบบหน้าชัดหลังเบลอ และขาว-ดำแบบภาพบุคคล

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Monochrome

กล้องหน้าก็ 24 ล้านพิกเซล !

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่แพ้กันครับ ให้ความละเอียดมาสูงแบบจัดเต็ม 24 ล้านพิกเซล f/2.0 มีโหมด Portrait Bokeh Effect ได้ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างภาถ่ายจากกล้องหน้าของ Honor 10

แบตเตอรี่และการชาร์จ

ปิดท้ายในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ ด้วยความจุแบตฯที่ให้มา 3400 mAh เมื่อเทียบกับขาดหน้าจอและสเปคต้องถือว่าเยอะพอสมควรเลย และจากที่ใช้งานจริงมาก็พบว่าทำได้ดีทีเดียวครับ ใช้งานได้ตลอดทั้งวันในการทำงานทั่วๆไป ส่วนถ้าจะเล่นหนักๆหน่อยก็ยังไหวอยู่พ้นวัน ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่อึดมากๆเลยล่ะสำหรับ Honor 10 เนี่ย

ส่วนเรื่องการชาร์จรุ่นนี้ได้มาตรฐาน SuperCharge มาเลย ช่วยให้เรื่องการชาร์จทำได้ดี รวดเร็วและปลอดภัยหายห่วงครับ

สรุปแล้ว !

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่น่าสนใจมากๆรุ่นหนึ่งเลยกับ Honor 10 ที่ได้รูปลักษณ์ที่สวยงามและดูโดดเด่นทั้งในเรื่องของสีสันและวัสดุงานประกอบ แต่จุดที่ทำให้รุ่นนี้โดดเด่นจริงๆคงเป็นเรื่องสเปคที่จัดเต็มทั้งหน่วยประมวลผลตัวท็อป แรมรอมให้มาแบบไม่กี๊ก กล้องหน้าหลังความละเอียดสูงมีระบบ AI ช่วยทำงานได้อย่างดี แต่ราคาค่าตัวนั้นเคาะมาเพียงหมื่นกลางๆแบบนี้ ใครที่กำลังมองหามือถือสวยๆ ถืออวดโฉมพร้อมสเปคการใช้งานที่ครบครันอยู่ก็รอจัดรุ่นนี้กันได้เลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน !

ราคา Honor 10 อยู่ที่ 13,990 บาท

จุดเด่น

 • กล้องหลังคู่ความละเอียดสูง มี AI ช่วยจัดารภาพให้สวยสด
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล เซลฟี่สวย
 • ดีไซน์เครื่องสวย สีโดดเด่น (โดยเฉพาะ Phantom Blue)
 • หน่วยประมวลผลเร็วแรง ลื่นไหล
 • รัน Android 8.1 Oreo ตัวล่าสุด
 • รองรับ 2 ซิม

จุดสังเกต

 • ให้ลำโพงมาเพียงตัวเดียว
 • ฝาหลังเก็บรอยนิ้วมือค่อนข้างเยอะ

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite