Review : Sony RX100 VI กล้องคอมแพคจิ๋วแต่แจ๋วรุ่นล่าสุดจาก Sony

น้าป๋วย | 27 มิ.ย. 2561 18:41:30

51430

VIEWS น้าป๋วย

Review : Sony RX100 VI กล้องคอมแพคจิ๋วแต่แจ๋วรุ่นล่าสุดจาก Sony

เป็นกล้องคอมแพคที่เปิดตัวออกมาแล้วสร้างความฮือฮาพอสมควรจากบรรดาสื่อที่เกี่ยวข้องกับกล้องดิจิตอล เพราะกล้องรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Sony RX100 VI เป็นกล้องคอมแพคขนาดเล็กที่ทาง Sony ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้นจากรุ่นเดิม และที่สำคัญคือเรื่องของสเปคตัวกล้องที่ถูกใส่เข้ามาในตัวกล้อง จนไม่น่าเชื่อว่ากล้องตัวเล็กๆจะสามารถทำงานได้หลากหลายอย่างน่าเหลือเชื่อ

เริ่มจากเรื่องของสเปคกันก่อนดีกว่าสำหรับ Sony RX100 VI ตัวนี้ถือเป็นรุ่นที่ 6 ในตระกูลกล้อง RX100 ตามชื่อเลยว่าเป็น Mark VI โดยเซ็นเซอร์ที่ใช้เป็นแบบ Stacked CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล ในบอดี้ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับพกพา พร้อมกันนี้ยังโดดเด่นด้วยเรื่องระบบการทำงานที่รวดเร็วทั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ทำได้สูงสุด 1/32000 วินาที และระบบโฟกัสภาพแบบ Phase Detection ที่มีจำนวนจุดโฟกัสมากถึง 315 จุด มีความเร็วโฟกัสที่เร็วที่สุดในโลกเพียง 0.03 วินาทีตามที่ข้อมูลของทาง Sony แจ้งไว้ และยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 24 ภาพต่อวินาที โดยมี Buffer รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 233 ภาพ

ส่วนหน้าจอรองรับระบบสัมผัสซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ปรับปรุงเพิ่มเข้ามา โดยมีขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,600 พิกเซล สามารถบิดพับเพื่อถ่ายภาพ Selfie ได้ ทั้งนี้ยังรองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K แบบ 8-bit Hybrid Log Gamma ที่ช่วยในการถ่ายภาพวิดีโอแบบ HDR และสามารถอัดวิดีโอแบบซูเปอร์สโลว์โมชั่นได้ที่ 240, 480 และ 960 fps มาพร้อมวิวไฟน์เดอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ขนาด 0.39 นิ้ว ความละเอียด 2,359,296 พิกเซล ที่สำคัญยังรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลายผ่าน Wi-Fi, NFC และ Bluetooth เพื่อโอนถ่ายข้อมูล แชร์ภาพและวิดีโอได้ทันที

ส่วนสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดได้แก่เรื่องของเลนส์กับเลนส์ช่วงใหม่เทียบเท่าระยะ 24-200mm F/2.8-4.5 ที่ยังคงเป็น ZEISS Vario-Sonnar T* อยู่ จึงมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพชิ้นเลนส์ รวมถึงการใส่ทคโนโลยี EYE-AF เข้ามาให้ ทำให้กล้องตัวนี้สามารถโฟกัสภาพที่ดวงตาของตัวแบบในการถ่ายภาพบุคคลได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใส่ S-LOG3 สำหรับงานวีดีโอมาให้ และยังรวมไปถึงเรื่องของการปรับปรุงวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์แบบ Pop-Up ที่ใช้งานสะดวกขึ้น เก็บก็ง่ายเพราะตัวเลนส์ช่องมองภาพจะเด้งเปิด-ปิดเอง ไม่ต้องดึงเข้าดึงออกเหมือนเก่า

สำหรับหน้าตาของกล้องทั้ง RX100 V และ RX100 VI ดูแล้วแทบไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนัก ยังคงมีขนาดและดีไซน์ที่เหมือนกัน รวมไปถึงการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆก็เหมือนกัน จะแตกต่างกันบ้างก็มีเรื่องของรูปแบบหน้าตาเมนูที่เปลี่ยนไป โดย RX100 VI นำเอารูปแแบบการแสดงเมนูต่างๆมาจากกล้องรุ่นพี่อย่าง Sony A9 มาใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของแอพพลิเคชั่นได้ถูกตัดออกไปเรียบร้อยแล้ว จึงไม่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เคยมีมาในกล้อง Sony รุ่นเดิมได้อีกรวมถึงตัว ND Filter ก็ถูกตัดออกไปด้วย

หลังจากอ่านสเปคและความเปลี่ยนแปลงของกล้อง Sony RX100 VI ไปเรียบร้อยแล้ว น้าป๋วยขอแนะนำว่าเรามาดูภาพตัวอย่างจากการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานบ้าง โดยสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกล้อง Sony RX100 VI เลยก็คือเรื่องของเลนส์ที่มีการพัฒนามาเป็นเลนส์ที่มีระยะซูมมากขึ้นจากเดิมที่ระยะเทียบเท่า 24-70mm เป็น 24-200mm นั่นทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายมากขึ้น แต่ว่ารูรับแสงเริ่มต้นจะถูกปรับลงไปที่ F/2.8 ไม่เหมือนรุ่นเดิมที่รูรับแสงนั้นอยู่ที่ F/1.8-2.8 ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานว่าต้องการเน้นการถ่ายภาพแบบใด เพราะ Sony RX100 VI จะได้เปรียบกว่าในเรื่องระยะซูม ซึ่งจากการทดสอบดูช่วงซูมตั้งแต่ 24mm , 50mm , 85mm และ 200mm ตามลำดับในภาพตัวอย่างด้านล่างที่เห็น พบว่าสามารถซูมภาพได้ไกลและให้ความคมชัดที่ดีทุกระยะซูม (ใช้ 2.8 ได้แค่ที่ 24mm จากนั้น F จะไหลไปเรื่อยที่ราวๆ 100mm จะสุดที่ F/4.5) 

การมีช่วงซูมที่ครอบคลุมตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงระยะเทเลแบบนี้ก็ทำให้กล้อง Sony RX100 VI กลายเป็นกล้องที่ใช้งานอเนกประสงค์มากขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่ว่าจะพกพาติดตัวไปใช้ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ก็ได้ หรือจะเก็บภาพแนวสตรีทก็สะดวก รวมไปถึงการถ่ายภาพที่ต้องการดึงภาพเข้ามาใกล้เช่นการถ่ายภาพในสวนสัตว์ หรือการถ่ายภาพ Event ต่างๆก็สามารถใช้งานได้ดีขึ้น ลองดูภาพตัวอย่างจะเห็นได้ว่ากล้องตัวนี้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายมุมมองจากเลนส์ที่มีช่วงซูมมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทเลนั้นทำงานได้ดีจริงๆเมื่อต้องการซูมภาพ อย่างเช่นการถ่ายภาพสัตว์ แถมยังทำหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย (แม้ว่าจะไม่สามารถละลายฉากหลังได้มากเหมือนพวกกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ แต่จากภาพที่เห็นถือว่าทำได้ดีทีเดียว) นับว่าเป็นกล้องที่นำมาใช้แล้วประทับใจในการทำงานมากๆตัวหนึ่งสำหรับการพกพาไปถ่ายรูปท่องเที่ยว

นอกเหนือจากเรื่องของเลนส์ที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นแล้ว เรื่องของระบบการทำงานอื่นๆก็ไม่ได้ด้อยกว่าเดิมเลย อย่างเช่นระบบการถ่ายภาพต่อเนื่อง 24 ภาพต่อวินาที ที่ลองใช้มาหลายครั้งก็ชอบ เพราะสามารถจับจังหวะภาพสำคัญๆได้ ทำให้มีโอกาสได้ภาพที่ดีที่สุดได้อย่างง่ายดาย อย่างเช่นภาพตัวอย่างที่เห็นจากการโยนพริกหยวกลงในน้ำ และใช้การทำงานร่วมกับการถ่ายภาพต่อเนื่อง 24 ภาพต่อวินาที จนมีโอกาสได้ภาพในจังหวะที่สวยงามที่สุด แม้ว่าจะโยนเพียงครั้งเดียว เรียกว่าง่าย ไม่ต้องถ่ายหลายครั้ง

หรือถ้าใครอยากเห็นว่า ความเร็วที่ 24 ภาพต่อวินาทีเมื่อนำภาพมาเรียงต่อกันเป็นอย่างไร ก็ลองดูตัวอย่างจากวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลย จะเห็นได้ว่าภาพที่นำมาเรียงต่อกันเป็นไฟล์วีดีโอนั้นค่อนข้างลื่นไหลเลยทีเดียว รวมไปถึงการที่กล้องสามารถบันทึกภาพต่อเนื่องได้มากจากความจุของ Buffer ที่สูงดังที่ได้บอกกล่าวไปแล้วว่าบันทึกภาพได้ต่อเนื่อง 233 ภาพ ทำให้มีโอกาสบันทึกภาพกันได้ยาวนาน จากวีดีโอที่เห็นใช้ภาพมากถึง 105 ภาพเลยทีเดียว ซึ่งกล้องก็สามารถบันทึกช่วงจังหวะได้สวยงามและรวดเร็วตามที่ต้องการ

ยังไม่หมดแค่นี้เพราะกล้อง Sony RX100 VI ยังมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่สามารถช่วยลดการสั่นไหวของภาพได้ถึง 4 สตอป เลยต้องมาทดสอบการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องบ้าง อย่างเช่นภาพช้อนที่มีสตอเบอร์รี่วางอยู่ และมีการโรยน้ำตาลลงมา ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/15 วินาที ที่ระยะซูม 90mm จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้ออกมาสวยงาม และไม่เกิดการสั่นไหว โดยขณะถ่ายภาพทดสอบก็เพียงแต่ถือกล้องนิ่งๆประคองไว้เท่านั้น ไม่ได้มีการใช้ขาตั้งกล้องหรืออุปกรณ์ใดๆช่วย

หรืออย่างภาพตัวอย่างอีกภาพที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีของระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้อง Sony RX100 VI โดยภาพชิงช้าสวรรค์ที่เห็นนี้ ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/3 วินาทีเท่านั้น จะสังเกตเห็นได้ว่าส่วนที่มีการเคลื่อนไหวจะเบลอ แต่ส่วนที่หยุดนิ่งอย่างเช่นผู้คนในงานบางคนคมชัด ไม่มีการสั่นเบลอจากการถือกล้องที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ นับว่าเป็นอีกฟีเจอร์ที่ Sony ทำออกมาได้ดี ช่วยในการถ่ายภาพได้ง่ายและสะดวกขึ้นมากๆ

มาต่อกันอีกเรื่องนั่นก็คือเรื่องของระบบโฟกัสที่ต้องบอกว่าเป็นจุดเด่นมาแต่ไหนแต่ไรในกล้องตระกูล RX100 โดยกล้องรุ่นใหม่นี้มีการระบุว่าสามารถโฟกัสภาพได้เร็ว 0.03 วินาทีเลยทีเดียว รวมไปถึงจุดที่มีการปรับปรุงเข้ามานั่นคือระบบ EYE-AF ที่มีเหมือนกับในกล้องรุ่นใหญ่ โดยระบบ EYE-AF ที่ว่านี้จะช่วยให้สามารถโฟกัสภาพที่ดวงตาเมื่อถ่ายภาพบุคคลได้ง่ายขึ้น เข้าเป้ามากขึ้น หลังจากนำเอา Sony RX100 VI ไปทดสอบการถ่ายภาพบุคคลแล้วก็พบว่า ระบบ EYE-AF ทำงานได้ดีไม่แตกต่างจากกล้องรุ่นใหญ่เลย แถมมีโหมด Soft Skin Effect ให้ใช้งานอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยจริงๆ

สำหรับ Soft Skin Effect นั้น ถ้าเป็นกล้องรุ่นใหม่ๆของ Sony อย่างเช่น Sony A7III ได้มีการตัดออกไปซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะบางครั้งเราก็ต้องการถ่ายแบบจบหลังกล้องโดยไม่ต้องไปปรับแต่งหน้าเนียน โชคดีที่ใน Sony RX100 VI ยังมีมาให้อยู่ รวมถึงมีโหมด ฺBeauty Effect ให้ใช้งาน กล้องตัวนี้จึงเหมาะกับการเป็นกล้องถ่ายภาพได้หลากหลาย ยังไงลองดูตัวอย่างการทดสอบไฟล์ภาพที่ปิดและเปิดการใช้งาน Soft Skin Effect จากภาพด้านล่าง แม้ว่าจะเป็นโมเดลตุ๊กตาก็ยังทำหน้าเนียนได้เหมือนกัน!!! และด้วยหน้าจอบิดพับได้พร้อมระบบสัมผัสหน้าจอที่ช่วยให้การถ่ายภาพ Selfie เป็นเรื่องง่าย แนะนำว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะกับสาวๆมาก

ภาพตัวอย่างที่ไม่ได้ใช้งาน Soft Skin Effect

ภาพตัวอย่างหลังจากเปิดใช้งาน Soft Skin Effect แบบ Medium

มาทดสอบต่อในเรื่อง Noise กันบ้าง สำหรับ Sony RX100 VI สามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุดที่ 12800 ซึ่งถือว่าเป็นค่า ISO ที่สูงมาก จากภาพตัวอย่างที่ใช้งาน ISO ที่ 128000 หากนำมาย่อลงในเว็บไซต์แล้วก็แทบจะมองไม่เห็น Noise เลย แถมรายละเอียดก็เห็นได้ชัด ถือว่าการจัดการ Noise ในกล้องทำได้ดี แต่แน่นอนว่าค่า ISO ที่สูงขนาดนี้ใช่ว่าจะไม่มีเลย แค่บอกว่าจัดการได้ดีเท่านั้น ลองดูตัวอย่างภาพครอป 100% ด้านล่างแล้วพิจารณาเอาเองดีกว่าว่าคุณภาพไฟล์ที่ ISO 12800 จากกล้องตัวเล็กๆอย่าง Sony RX100 VI ตัวนี้ รับกันได้มากน้อยแค่ไหน โดยส่วนตัวน้าป๋วยเอง บแกเลยว่าทำได้ขนาดนี้คือดีงาม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบประมวลผลรุ่นใหม่ BIONZ X รวมถึงเซ็นเซอร์แบบ Stacked Exmor RS CMOS ที่ช่วยให้ Noise ต่ำลง และได้รายละเอียดภาพดีขึ้น

ส่วนระบบการทำงานอื่นๆหลังจากได้ลองใช้งาน Sony RX100 VI ตัวนี้มาก็พบว่า มันเป็นกล้องคอมแพคที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงมาก ทั้งโหมดการถ่ายภาพที่ครบครันในแบบมืออาชีพ การออกแบบวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม รวมไปถึงการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆแต่กลับช่วยให้สามารถใช้งานได้ดีขึ้น ทั้งเรื่องของหน้าจอแบบสัมผัส หรือระบบ EYE-AF เป็นต้น เรียกว่าดีกว่าการใช้กล้องสมาร์ทโฟนแน่ๆหากคุณต้องการพกมันไปเที่ยวด้วย น้าป๋วยเอาไปใช้งานแล้วยอมรับเลยว่าดีกว่าที่คาดไว้เยอะ

และจุดที่ประทับใจมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของเลนส์ที่มีระยะซูมมากขึ้นจนกล้องตัวนี้กลายเป็นกล้องที่อาจเรียกได้ว่าซื้อตัวเดียวเที่ยวทั่วโลกได้เลย เพราะระยะทำการที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย แถมอยู่ในบอดี้ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก แม้ว่ารูรับแสงเริ่มต้นจะเป็นที่ 2.8 ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เพราะกล้องสามารถจัดการ Noise ได้ดี หากต้องการดัน ISO รวมถึงการที่กล้องขนาดเล็กที่มีเลนส์ซูมไกลๆแบบนี้แต่ทำรูรับแสงได้กว้าง 2.8-4.5 ถือว่า Sony ออกแบบมาได้ยอดเยี่ยม จนหลายๆสำนักรีวิวบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาออกแบบเลนส์ได้ดีจริงๆ ทำให้เลนส์ระยะซูมเยอะๆแบบนี้หดมาอยู่ในกล้องเล็กๆได้

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นทั้งเรื่องการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือโหมดการถ่ายวีดีโอแบบซูเปอร์สโลว์โมชั่น นับว่าเป็นกล้องที่ตอบโจทย์ในกลุ่มผู้ที่มองหากล้องที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ากล้องคอมแพคทั่วไปหรือเขยิบจากกล้องสมาร์ทโฟน รวมไปถึงผู้ที่ใช้งานกล้อง Mirrorless หรือกล้อง DSLR อยู่แล้ว แต่ต้องการกล้องขนาดเล็กสำหรับพกพาในวันสบายๆ หรือเพื่อเอาไว้ท่องเที่ยวแบบไม่ต้องจัดเต็ม พกแล้วจบในตัวได้เลย

แต่จุดที่น่าเสียดายก็คือเรื่องของการตัดเอาฟีเจอร์บางอย่างออกไป อย่างเช่น แอพพลิเคชั่นในกล้องหรือ ND Filter ซึ่งมีประโยชน์มาก รวมถึงการยังไม่มีพวกช่องเสียบไมโครโฟนและหูฟัง ซึ่งทำให้กล้องตัวนี้อาจจะไม่เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานถ่ายวีดีโอแบบจริงจัง ทัั้งนี้ทั้งนั้น หากให้นิยามของกล้อง Sony RX100 VI ก็ต้องบอกว่าเป็น "กล้องท่องเที่ยวที่พกพาสะดวกที่สุด" เพราะจากการเอาไปใช้งานจริงแล้ว บอกเลยว่า ถ่ายสนุก ใช้านง่าย ซูมไกล แบกไม่หนัก ซื้อพกไว้ติดตัวไปเที่ยวด้วยกัน ถือว่าเยี่ยม Very Good!!!

สุดท้ายแล้วกับเรื่องสนนราคาอยู่ที่ 38,990 บาท หากใครสนใจอยากเป็นเจ้าของกล้องท่องเที่ยวที่พกพาสะดวกที่สุด อย่าง Sony RX100 VI ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านจำหน่ายกล้องชั้นนำ โดยจะมีของแถม SD Card แบบ Hi-Speed ความจุ 64GB รุ่น SF-64UX มูลค่า 1,790 บาท รวมทั้งโปรโมชั่นสุดพิเศษผ่อน 0% นาน 10 เดือนด้วย ยังไงลองดูภาพตัวอย่างด้านล่างที่เหลือเป็นแนวทางในการตัดสินใจสำหรับกล้อง Sony RX100 VI ได้เลยครับ น้าป๋วยว่า "ของมันต้องมี" อีกสักตัว