Preview : Samsung Galaxy J8 เซลฟี่โฟนสายไอดอล จอสวย เสียงดี เซลฟี่แจ่ม !!

เฮียแม็พ | 24 ก.ค. 2561 13:02:18 (อัพเดต 24 ก.ค. 2561 17:12:48)

20043

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy J8 เซลฟี่โฟนสายไอดอล จอสวย เสียงดี เซลฟี่แจ่ม !!

Preview : Samsung Galaxy J8 เซลฟี่โฟนสายไอดอล จอสวย เสียงดี เซลฟี่แจ่ม !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนในบ้านเราเลยก็ว่าได้ เมื่อทาง Samsung จับมือกับทาง BNK48 เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy J8 พร้อมได้ศิลปิน BNK48 มาเป็น Brand Ambassador อีกด้วย รุ่นใหม่มีจุดขายแบบนี้จะน่าสนใจแค่ไหน มาติดตามกันเลยดีกว่าฮะ :P

สัมผัสดี บอดี้ถนัดมือ !

เริ่มแรกก็มาดูตัวเครื่องกันก่อนเลย Galaxy J8 มาพร้อมดีไซน์ทรงคุ้นตาแบบสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของ Samsung ในปีนี้ มาพร้อมหน้าจอทรงยาวๆกับอัตราส่วนที่ไม่เหมือนใคร 18.5:9 ใช้พื้นที่หน้าจอได้ดีทีเดียวในด้านหน้านี้ขอบหน้าจอต่างๆไม่เยอะเท่าไหร่นัก

สำหรับชนิดหน้าจอใช้ Super Amoled ตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟน Samsung ขนาดหน้าจอให้มาที่ 6 นิ้วเรียกว่าใหญ่กำลังดีเลยล่ะ ส่วนความละเอียดจะอยู่ที่ HD+ ในเรื่องสีสันที่แสดงผลทำได้ดี ความละเอียดอาจจะดูมีความหยักอยู่บ้างแต่มองด้วยตาเปล่ารับได้ครับ

เหนือหน้าจอจะวางตำแหน่งมาตรฐานอย่างกล้องหน้า, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์จับระยะ (Proximity Sensor)และที่ขาดไม่ได้ของซีรีส์ J คือไฟแฟลช LED กล้องหน้านั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะได้หน้าจอมาที่ 6 นิ้วแต่ตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ด้วยการดีไซน์หน้าจอแบบเต็มจอยาวๆ ทำให้ตัวเครื่องไม่ได้มีขนาดใหญ่จนเกินไป ถือใช้งานมือเดียวได้แบบกำลังดีเลยครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติกด้าน ผิวสัมผัสทำได้ดีทีเดียวครับ ไม่ลื่นมือจนเกินไปและดูเรียบง่ายและกลมกลืนเวลาจับถือดี มีความโค้งเล็กน้อยให้รับกับรูปมือเพิ่มนิดหน่อย

ตำแหน่งการวางกล้องก็ดูสมมาตรดีทีเดียววางตำแหน่งของกล้องคู่แนวตั้งไว้ตรงกลางคล้ายกับ A6+ หรือ S9+ แต่แยกกรอบของเลนส์กล้องกับตัวสแกนลายนิ้วมือออกจากกัน ก็ดูเด่นไปอีกแบบ ส่วนไฟแฟลช LED วางอยู่ข้างไม่ห่างกันมากนัก

ปุ่มกดต่างๆก็วางไว้ที่ตำแหน่งเดิมของตระกูล J ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power พร้อมลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่มุมขวา, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่มุมซ้ายมือ

สำหรับช่องใส่ซิมรุ่นนี้แบ่งเป็น 2 ช่อง ใส่ได้ทั้งหมด 3 Slot คือเลือกเอาเลยว่าจะใส่ 2 ซิม พร้อมกับ Micro-SD เท่าไหร่ก็ว่าไป (รองรับสูงสุด 256GB นาจา)

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB อยู่ และมีช่องหูฟัง 3.5 มม.ด้วยส่วนด้านบนตัวเครื่องก็ไม่มีอะไรครับ เรียบๆนะรอบนี้

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Galaxy J8 นี้มีความลูกผสมระหว่าง Galaxy J เดิมเข้ากับ Galaxy A6+ ที่เปลี่ยนบอดี้เป็นพลาสติกด้านประมาณนั้นเลย เพราะทรงความเป็นหน้าจอ Full Front Display ยาวๆแบบใหม่ ขนาดก็ใกล้เคียงกันไปอีก วางตำแหน่งหรือทุกอย่างใกล้เคียงกันไปหมดเนอะ จะบอกว่าเป็น A6+ ที่เปลี่ยนวัสดุก็คงไม่ผิดนัก :P

สเปค Samsung Galaxy J8

 • รัน Android 8.0 Oreo ครอบด้วย Samsung Experience 9.0
 • หน้าจอ Super Amoled 6" HD+ (อัตราส่วน 18.5:9)
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/1.9
 • กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล f/1.7 + f/1.9
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมแบบ 3 Slot
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า

ในเรื่องของเปคก็ต้องบอกว่ามีความใกล้เคียงกับ Galaxy A6+ อยู่หลายจุดทั้งเรื่องของขนาดหน้าจอ (แต่ความละเอียดน้อยกว่า), หน่วยประมวลผลตัวเดียวกัน Snapdragon 450, แรมลดลงมาหน่อยเหลือ 3GB (ของ A6+ ได้ 4GB), หน่วยความจำภายใน 32GB และกล้องที่ให้ความละเอียดสูงและกล้องหลังคู่มาคล้ายกัน

ทดสอบให้หน่อยคะแนนน่ะ !

ด้วยความที่สเปคภายในนั้นให้มาใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอป AnTuTu Benchmark คร่าวๆก็จะได้คะแนนที่ 69,636 คะแนนครับ

ระบบปฏิบัติการตามชื่อรุ่น !

ในส่วนของระบบปฏิบัติการนั้นรุ่นนี้ยังคงเป็น Android 8.0 Oreo ที่มีการครอบด้วย Samsung Experience 9.0 เช่นเคย ก็คงเรียกได้ว่าเป็นตัวล่าสุดของทาง Samsung แล้วในตอนนี้ หน้าตา UI โดยรวมด้านในก็ไม่ได้แตกต่างจากตอน A6 Series เท่าไหร่นัก

มีผู้ช่วย Bixby มาให้ในหน้าซ้ายสุดของหน้าหลักใช้งานเป็นหน้า Bixby Home หรือระบบสั่งงานด้วยเสียงได้เช่นกัน (แต่ยังคงรองรับแค่ 3 ภาษา อังกฤษ, เกาหลี และจีนเนอะ)

สแกนนิ้วได้ สแกนหน้าก็มี !

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยหรือระบบปลดล็อครุ่นนี้ให้มาครบเหมือนเดิมคือมีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือดั้งเดิมที่อยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องใต้เลนส์กล้อง วางตำแหน่งสำหรับสแกนได้ดีไม่สูงจนเกินไป แตะสแกนได้ง่ายและทำงานได้รวดเร็วเนาะ

หรือจะเป็นการสแกนใบหน้าก็มีระบบ Face Recognition มาให้ด้วย ความเร็วในการสแกนอาจจะไม่ได้เร็วแบบปุบปับเท่ารุ่นใหญ่ๆแต่ก็ทำได้ดีครับ ถือว่าใช้แทนนิ้วมือได้หากไม่อยากเอื้อมนิ้วไปแตะน่ะนะ

ระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยนะเออ !

เป็นอีกหนึ่งจุดขายตามหัวข้อบทความเราเลยคือเรื่องเสียงดี เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยนะจ๊ะ ช่วยเพิ่มมิติเสียงเวลาฟังเพลงได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน แต่ต้องบอกก่อนว่าระบบนี้จะอยู่เฉพาะการใช้งานผ่านหูฟังเท่านั้นเนาะ

สิทธิพิเศษเฉพาะ Samsung Galaxy

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟนของ Samsung นั้นมักจะมีจุดขายหลายๆอย่าง หนึ่งอย่างที่เชื่อว่าโดดเด่นจริงๆคือ Galaxy Gift แอปเฉพาะของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ที่มีส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆมากมายให้แก่ผู้ใช้ มูลค่ารวมถ้าใช้จริงๆครบปีก็กว่า 10,000 บาทเลยทีเดียว

คอนเทนต์พิเศษ BNK48 เอกสิทธิ์เฉพาะ Galaxy J8 !

และแล้วก็มาถึงเรื่องพิเศษๆที่มีเฉพาะกับรุ่นนี้ อย่างที่บอกว่ารอบนี้ทาง Samsung จับมือกับ BNK48 เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ขึ้นมา จะให้แค่มีภาพถือเครื่องคู่กันเฉยๆก็กระไรอยู่ ทาง Samsung เลยใส่คอนเทนต์พิเศษที่มีเฉพาะรุ่นนี้มาให้ด้วย ก็คือแอป BNK48 ที่ภายในจะมีพวก Wallpaper, Ringtone ของน้องๆมาให้เราเลือกใช้งานแบบ Exclusive กันสุดๆ

กล้องหลังคู่ 16 + 5 ล้านพิกเซล

ในเรื่องของกล้องที่หลายๆคนให้ความสนใจ รุ่นนี้ก็ให้กล้องหลังคู่พร้อมถ่ายภาพ Portrait สวยๆหน้าชัด-หลังเบลอกันไป โดยความละเอียดที่ให้มาก็คือ 16 ล้านพิกเซล f/1.7 เป็นตัวหลัก + 5 ล้านพิกเซล f/1.6 เป็นตัววัดระยะตื้นลึกของวัตถุและฉาก

ส่วนโหมดการใช้งานใช้ชื่อเรียก Live Focus เหมือนเคย การจับระยะหรือทางการเบลอฉากหลังทำได้ดีและง่ายต่อการใช้งานครับ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลเซลฟี่จัดเต็มไปเลย

ในส่วนของกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดสูงมาถึง 16 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าใสหน้าเนียน ละลายฉากหลังจนเกลี้ยงก็มีทั้ง Selfie Focus, Sticker มีมาครบหมดครับ สำหรับเรื่องเซลฟี่รุ่นนี้ก็จัดเต็มไปเลย

แบตเตอรี่ก็แน่น 3500 mAh

ปิดท้ายเรื่องแบตเตอรี่ก็ให้มาเยอะถึง 3500 mAh น่าจะหายห่วงสำหรับคนที่ต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่องรุ่นนี้ให้แบตฯมาเยอะพอควร สเปคภายในก็ไม่ได้ถือว่ากินพลังงานมากเท่าไหร่ น่าจะช่วยในเรื่องการทำงานโซเชี่ยลเต็ม, เล่นเกมหนัก หรือเซลฟี่แน่นได้เป็นอย่างดีเนอะ :D

ทิ้งท้ายหลังลองจับ !

สำหรับ Galaxy J8 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่มีจุดน่าสนใจหลายอย่างทีเดียว ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ที่ดูดีตามสมัยนิยม สเปคภายในที่ครอบคลุมต่อการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี แถมเรื่องที่เหล่าๆโอตะอย่างเราสนใจกันกับคอนเทนต์พิเศษของน้องๆ BNK48 ก็น่าจะเรียกความสนใจจากเหล่าโอตะได้เป็นอย่างดีทีเดียว เนอะ :P

ราคาและวันวางจำหน่าย !

สำหรับราคาค่าตัวของ Samsung Galaxy J8 นี้จะอยู่ที่ 9,490 บาท มีให้เลือก 3 สีดำ, ทอง และม่วง มาพร้อมกับ BNK48 Edition ที่มีลายกล่องเป็นภาพของน้องๆ BNK48 ทั้ง 8 คน (เฌอปราง, เนย, แก้ว, โมบาย, ปัญ, อร, มิวสิค และเจนนิษฐ์) ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับคอนเทนต์พิเศษอย่าง Wallpaper, Theme และ Ringtone อีกด้วย โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ส.ค.นี้ โอตะเตรียมจัดกันได้เล้ยยย ! :D

  

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite