Preview : เลนส์ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS สุดยอด Telephoto ตัวใหม่ในราคาสี่แสนกว่า!

น้าป๋วย | 1 ก.ย 2561 10:36:33

4847

VIEWS น้าป๋วย

Preview : เลนส์ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS สุดยอด Telephoto ตัวใหม่ในราคาสี่แสนกว่า!

Preview : เลนส์ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS สุดยอด Telephoto ตัวใหม่ในราคาสี่แสนกว่า!

เป็นพรีวิวสั้นๆให้อ่านกัน เมื่อน้าป๋วยได้ไปลองจับเลนส์รุ่นใหม่จากทาง Sony กับ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ Telephoto ตัวใหม่ที่ออกมาสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงสำหรับการถ่ายภาพกีฬา การถ่ายภาพนกหรือแม้แต่ใช้ในการถ่ายภาพ Event ต่างๆ โดยราคาเปิดตัวของเลนส์ดังกล่าวอยู่ที่ 429,990 บาท ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางร้าน World Camera ที่เอื้อเฟื้อเลนส์ให้ได้ลองจับเล่น น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสทดสอบภาพคสนามอย่างจริงจัง เอาเป็นว่ามาดูเป็น Preview สั้นๆก่อนแล้วกัน

เริ่มจากรูปร่างหน้าตากันก่อน เลนส์ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS มีขนาดใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับตัวบอดี้กล้อง สมกับการเป็นเลนส์ Telephoto หรือจะเรียกว่าเป็น Super Telephoto ก็ได้ แวบแรกที่คิดไว้คือหนักแน่นอน แต่พอจับถือจริงปรากฏว่าเบากว่าที่คิดไว้เยอะ! ตามสเปคระบุว่าหนัก 2895 กรัมหรือราวๆ 2.9 กิโลกรัมนั่นแหละ

ลองวางเทียบขนาดกับเลนส์ Sony FE 90mm F2.8 MACRO จะเห็นได้ว่าขนาดแตกต่างกันเยอะมาก แนะนว่าถ้าใส่เลนส์ตัวนี้กับกล้องแล้ว ควรหากริปติดตัวกล้องจะทำให้การจับถือมี Balance ดีกว่า

สำหรับการจับถือ หากบอดี้ติดกริปแล้วประกบเข้ากับเลนส์ตัวนี้แล้ว มี Balance ดีมาก สามารถถือประคองได้ด้วยมือเดียวแบบไม่รูัสึกหนักมากนัก และเมื่อยกขึ้นมาใช้งานถ่ายภาพก็สามารถยกจับถือได้สบายๆ เนื่องจากตัวเลนส์ที่ตอนแรกคิดว่าจะหนักจนยกแทบไม่ไหว แต่พอได้จับจริงแล้วกลายเป็นว่าไม่ได้รู้สึกเมื่อยล้าต่อการแบกมากเกินไปนัก

ในส่วนของสิ่งที่คุณจะได้เมื่อซื้อเลนส์ตัวนี้ก็คือ มีกระเป๋าเป็นเคสแข็งมาให้ด้วย สามารถแบกไปไหนมาไหนได้สะดวก พร้อมกับในกล่องก็จะมีสายคล้องเลนส์สำหรับสะพาย ฮูด ฝาปิดหน้าเลนส์ที่ออกแบบมาเป็นแบบถุงผ้าครอบ รวมถึงกุญแจล็อคกระเป๋าด้วย

เป็นปกติที่เลนส์ระดับนี้จะมีหนเา้ลนส์ใหญ่จนไม่สามารถหาซื้อฟิลเตอร์ใส่ได้ แต่หากต้องการใช้งานฟิลเตอร์ เช่น ND Filter หรือ C-PL Filter ก็จะมีช่องใส่ฟิลเตอร์ขนาดเล็กด้านท้ายเลนส์ขนาด 40.5mm ให้ โดยจะมีออฟชั่นแบบที่สามารถหมุนฟิลเตอร์ C-PL ด้วย

ท้ายเลนส์เมาท์FE สามารถใช้งานได้กับกล้องทั้ง Full Frame และ APS-C ดูแข็งแรงแน่นหนา ลองจับๆดูเมื่อประกบเข้ากับตัวกล้องอย่าง Sony A9 แล้วพบว่าไม่มีอาการคลอนหรือหลวม ประกบแล้วแน่นหนามาก ยกที่ตัวกล้องปล่อยเลนส์ให้รับน้ำหนักที่เมาท์ได้ดี ไม่มีอาการคลอนระหว่างกล้องและเลนส์

บนตัวเลนส์มีเพลทระบุชื่อ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS โดยบอดี้มีสีขาว สลับกับตัวยางหมุนโฟกัสสีดำ พร้อมกับมี Collar สำหรับต่อเข้ากับขาตั้งกล้องในตัว ส่วนฮูดเป็นคาร์บอนไฟเบอร์สีขาวเช่นเดียวกับตัวกล้อง น้ำหนักเบาเช่นกัน ขนาดของฮูดออกแบบมาค่อนข้างใหญ่ แต่สังเกตว่าเป็นรอยง่ายเหมือนกัน เพราะตัวที่นำมา Dem ก็เห็นร่องรอยขูดขีดแล้ว ส่วนวงแหวนมีสองวงแหวนคือวงแหวนโฟกัสปกติ กับวงแหวนอีกชั้นถัดออกมาแต่อยู่ติดกันเอาไว้ใช้ทำงานร่วมกับ Function , Preset ของเลนส์

ฟีเจอร์เด่นของเลนส์ Sony FE 400mm F2.8 GM OSS 

 • น้ำหนักเบากว่าเดิม เมื่อเทียบกับเลนส์ 500mm F4 ตัวเก่าของ Sony
 • โครงสร้างตัวเลนส์เป็นแมกนีเซียมอัลลอย
 • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
 • ชิ้นเลนส์หน้าเคลือบ Fluorine สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 • เมาท์เลนส์แข็งแรง รองรับน้ำหนักตัวเลนส์ได้มาก
 • มีปุ่ม Focus hold บนตัวเลนส์
 • Collar มีระบบ 90-degree click stops สำหรับการหมุนเพื่อถ่ายภาพแนวตั้งได้อย่างรวดเร็ว

มาดูเรื่องระบบการทำงานกันบ้าง เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ตระกูล GM ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพจากเลนส์ในตระกูลนี้ได้อยู่แล้ว แน่นอนว่ามีกันสั่นระบบ OSS ในตัวเลนส์ที่ทำงานร่วมกับระบบกันสั่น Steady Shot ในตัวกล้อง สำหรับระบบการทำงานของเลนส์ตัวนี้ จะสังเกตเห็นว่ามีสวิตซ์หลากหลายมากมายทีเดียว

 • AF/MF เอาไว้ปรับการทำงานของระบบออโต้โฟกัสกับเมนวลโฟกัสนั่นเอง
 • Full Time DMF เมื่อเปิด On จะสามารถหมุนหาโฟกัสได้เลยที่กระบอกเลนส์(1)แม้ใช้งานระบบ Auto Focus อยู่ไม่ว่าจะแบบใดก็ตาม แต่ถ้าปิดไว้จะไม่สามารถหมุนหาโฟกัสได้
 • สวิตซ์เลือกระยะโฟกัส หากปรับ Full เลนส์จะหาโฟกัสเต็มระยะตั้งแต่ 2.7 เมตรถึงอินฟินิตี้ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานช่วงใกล้หรือไกล เพื่อลดระยะเวลาการหมุนหาโฟกัสของเลนส์
 • Function ,Preset เป็นสวิตซ์ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานร่วมกับตัวกล้อง โดยหากปรับเป็น Function จะสามารถเลือกใช้งานได้สองแบบคือ เลือกเป็นระบบโฟกัสไฟฟ้า Power Focus ด้วยการหมุนที่วงแหวนเล็ก(2) เลนส์จะหาโฟกัสแบบไฟฟ้าซึ่งสะดวกกว่าการหมุนด้วยวงแหวนโฟกัสปกติ หรือปรับเป็น APS-C/Full Frame ได้ด้วยการหมุนวงแหวนเล็กเช่นกันเพื่อปรับการครอปกรณีต้องการครอปภาพ ส่วนถ้าปรับเป็น Preset ต้องใช้งานร่วมกับปุ่ม SET เอาไว้ล็อคตำแหน่งระยะยโฟกัสเดิม เมื่อเราล็อคไว้แล้ว หากโฟกัสไปที่ตำแหน่งอื่นแล้วต้องการกลับมาโฟกัสที่เดิมก็หมุนวงแหวนเล็กอีกครั้ง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพกีฬา เช่น ล็อคระยะโฟกัสที่ผู้รักษาประตูก่อน แล้วหลังจากนั้นจะไปโฟกัสตำแหน่งอื่นๆ ก็สามารถกลับมาโฟกัสที่ระยะเดิมได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องหาโฟกัสใหม่
 • Optical Steady Shot เป็นสวิตซ์เปิด/ปิด ระบบกันสั่นทั้งระบบ ไม่ต้องไปปรับที่ตัวกล้อง เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน
 • MODE เป็นการปรับโหมดใช้งานระบบกันสั่น โดย 1 หมายถึงการปรับเพื่อหารใช้งานทั่วไปปกติ ส่วน 2 เอาไว้ใช้กับการถ่ายภาพแบบ Panning ส่วน 3 ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพกีฬา หรือการถ่ายภาพสิ่งที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว
 • BEEP เป็นสวิตซ์เปิด/ปิด เสียงเตือนของตัวเลนส์

มาดูตัวอย่างภาพที่ได้จากเลนส์ตัวนี้กันบ้าง ต้องบอกก่อนว่า ไม่มีโอกาสนำออกไปทดสอบนอกสถานที่ เลยลองกดๆมาดูว่าความคมชัดเป็นอย่างไร ที่ F2.8 กลางภาพ จะเห็นได้ว่าครอปมาแล้วคมได้ใจโดยใช้งานกับกล้อง Sony A9

มาดูที่ขอบๆภาพกันบ้าง ก็ยังคมเห็นรายละเอียด ภาพนี้ใช้ F2.8 เช่นกัน จากการใช้งานต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่โฟกัสค่อนข้างไว และมอเตอร์โฟกัสทำงานได้เงียบมาก แถมระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 2.9 เมตรก็ถือว่าไม่ต้องถอยไกลมากนักหากถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็ก แต่ที่ไม่ค่อยถนัดคือตรงวงแหวนโฟกัสค่อนข้างใหญ่ หมุนไม่ถนัดเท่าไรนัก แต่ถ้าใช้ออโต้โฟกัสล้วนๆไม่น่ามีปัญหาอะไร กับปุ่มสวิตซ์ต่างๆที่ค่อนข้างเยอะ ต้องทำความคุ้นเคยสำหรับคนที่ไม่เคยใช้เลนส์ประเภทนี้มาก่อน

สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดสำหรับเลนส์ตัวนี้ก็คือเรื่องของระบบกันสั่นที่สามารถประคองถือถ่ายภาพได้แม้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โดยในภาพตัวอย่างลองที่ความเร็ว 1/100 วินาที แต่ถ้าต่ำกว่านั้นด้วยความที่ทางยาวโฟกัสสูง จะเกิดอาการสั่นไหวได้ ต้องใช้ขาตั้งกล้องหรือ Monopod ช่วยประคอง

ลองถ่ายภาพโบเก้มาให้ชมกันดูว่าโบเก้ของเลนส์ตัวนี้เป็นอย่างไร ทั้งนี้เดี๋ยวต้องรอรีวิวเต็มๆจากผู้ใช้งานจริงอีกทีว่า เมื่อเอาไปถ่ายภาพกีฬา หรือถ่ายภาพนก แล้วผลออกมาจะเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งเรื่องความเร็วในการโฟกัสภาพในสถานการณ์จริง หรือเรื่องระบบกันสั่นในโหมดต่างๆ รวมถึงการจับถือด้วย เพราะคราวนี้น้าป๋วยไปแค่ลองหยิบๆจับๆดู เลยเอามาเล่าได้ม่มากนัก ใครที่ใช้กล้อง Sony แล้วต้องการเลนส์โปรระดับนี้สำหรับการถ่ายภาพ ลองพิจารณาดู เพราะเลนส์ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์การทำงานได้มากๆเลยทีเดียว