Article : มือถือเครื่องเดียวก็อยู่ ! แนะนำเทคนิคถ่ายรูปด้วย OPPO F9 ให้สวยเหมือนกล้องใหญ่ จบง่ายๆไม่ต้องแต่งเพิ่ม !!

เฮียแม็พ | 11 ก.ย 2561 15:38:04

42416

VIEWS เฮียแม็พ

Article : มือถือเครื่องเดียวก็อยู่ ! แนะนำเทคนิคถ่ายรูปด้วย OPPO F9
ให้สวยเหมือนกล้องใหญ่ จบง่ายๆไม่ต้องแต่งเพิ่ม !!

สมัยนี้ถ้าพูดถึงเรื่องกล้องบนสมาร์ทโฟนก็ถือว่าเป็นจุดเด่นที่หลายคนเลือกในการตัดใจที่จะซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นเหมือนกัน ด้วยความที่เทคโนโลยีที่ไปไกลมาก การที่จะให้กล้องคุณภาพสูงๆลงมาบนสมาร์ทโฟนเครื่องสวยๆสักเครื่องก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และแน่นอนว่าด้วยความง่ายในการพกพาบางครั้งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องพกกล้องตัวใหญ่ๆติดตัวออกไปแล้วก็ได้เนอะ เกริ่นมาขนาดนี้แน่นอนว่าวันนี้เราก็จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือที่กำลังฮอตฮิตอย่าง OPPO F9 ว่ามือถือเครื่องสวยๆนี้จะสามารถถ่ายภาพออกมายังไงให้ใช้งานได้ดีไม่แพ้กล้องใหญ่เลยล่ะ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่าาา เนาะ !

กล้องหลังคู่สเปคดีมี AI Scene Recognition !

เริ่มกันเลยกล้องมือถือก็ถ่ายสวยได้ง่ายๆ ! เชื่อว่าหลายคนคงพอรู้อยู่แล้วว่ากล้องบนสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้คุณภาพดีเยี่ยมจนสามารถใช้แทนกล้องในบางสถานการณ์ได้เลย สำหรับ OPPO F9 ก็เช่นกันครับ ในการถ่ายภาพทั่วๆไปนั้นทำได้ดีมาก เพราะมาพร้อมกับระบบ AI Scene Recognition ช่วยให้ถ่ายภาพต่างๆได้สวยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรให้วุ่นวาย แค่เล็งๆแล้วถ่ายออกมาก็สวยได้เลย

ตัวอย่างภาพถ่ายวิวจาก OPPO F9

อย่างการถ่ายอาหารที่หลายๆคนชอบ ตัว AI Scene Recognition ก็จะจำแนกให้รู้ว่าตอนนี้เราถ่ายอาหารอยู่ ภาพที่ได้ออกมาควรมีสีสดจัดจ้าน แต่ก็ดูไม่โอเวอร์จนเกินไป เพิ่มในเรื่องความอิ่มสีเข้ามาได้อย่างลงตัวโดยที่เราแทบไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายอาหารจาก OPPO F9

กล้องคู่มีถ่ายคนสวยประหนึ่งพกกล้องใหญ่ !

มีกล้องหลังคู่มาแบบนี้แน่นอนว่ารองรับการถ่ายภาพ Portrait หรือภาพคนสวยๆหน้าชัดหลังเบลออย่างแน่นอนนน สำหรับโหมด Portrait บน OPPO F9 นั้นเราสามารถเลือกเอฟเฟกต์ของแสงเข้ามาเพิ่มเติมได้ด้วยทำให้การถ่ายภาพของเรานั้นดูไม่นิ่งและเพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไปได้ในการถ่ายมากขึ้นไปอีก

โดยตัวเอฟเฟกต์แสงหรือที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า 3D Portrait Lighting นี้ จะมีให้เราเลือกด้วยกันถึง 5 แบบด้วยกันประกอบด้วย

  • Natural Light แสงธรรมชาติ
  • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
  • Monotone Light แสงแบบขาว-ดำ
  • Rim Light แสงแบบย้อนแสง
  • Bi-Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีฟ้าและสีแดง

เมื่อรู้รูปแบบของโหมดแล้วมาลองถ่ายกันเลยดีกว่า เทคนิคของโหมด Portrait บนมือถือ ก็ไม่ค่อยมีอะไรมากครับ คล้ายกับพวกกล้องใหญ่เลย คือถ้าอยากได้ฉากหลังเบลอๆก็เน้นการถ่ายให้แบบกับฉากห่างจากกันมากๆ แต่ด้วยความที่ตัวกล้องบนสมาร์ทโฟนนั้นจะมีเอฟเฟกต์การเบลอเพิ่มเข้ามาอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากเล็งให้ขึ้นเอฟเฟกต์สีเหลืองเป็นพอจากนั้นหามุมดีๆกดได้เลย

ลองหา Foreground หรือฉากหน้าเข้ามาเพื่อให้ภาพดูมีมิติมากขึ้นก็ได้ อย่างในภาพชุดนี้เราลองใช้ตัวโซ่ที่มีอยู่มาเพิ่มในฉากหน้าให้ดูมีความตื้นลึกของภาพได้มากขึ้นไปอีก

 

เอฟเฟกต์แสง 3D Portrait ที่เพิ่มเข้ามาเราสามารถใช้เล่นกับพวกสีสันต่างๆในการถ่ายได้ อย่างถ้าบางภาพเรามีสีจัดๆ อยากได้ความโดดเด่นของใบหน้าเพิ่มเข้ามาก็สามารถเลือกเป็น Rim Light หรือ Bi-Color Light ได้ด้วย อย่างในภาพจะเห็นว่าเราใช้ตัว Bi-Color Light เข้ามาดึงหน้าแบบให้เด่นกับสีเหลืองและเขียวที่ด้านหลังได้เป็นอย่างดี

ไม่ต้อง Portrait ก็สวยได้นะ !

นอกจากโหมด Portrait เองแล้ว การถ่ายภาพคนทั่วๆไปก็ยังสามารถใช้โหมด Auto (Photo) ปกติได้ด้วยเช่นกัน เพราะอย่างที่บอกไปว่ากล้องของ OPPO F9 นั้นมี AI Scene Recognition อยู่แล้ว แค่เล็งไปที่คนให้ระบบจัดการเลือกซีน Portrait ขึ้นมาก็สามารถถ่ายคนได้สวยเนียนในแบบที่ฉากหลังไม่ละลายได้ด้วย เพราะบางครั้งเราก็อยากได้ภาพที่ชัดทั้งภาพกับฉากหลังสวยๆด้วยเช่นกันนี่เนอะ

คุณภาพเยี่ยมใช้แทนกล้องได้เลยนะ !

ในเรื่องคุณภาพต้องบอกว่ากล้องมือถือเดี๋ยวนี้ทำได้น่าสนใจดีทีเดียว เพราะนอกจากโหมดที่มีมาให้ในกล้องจะใช้งานง่าย มีฟีเจอร์เพิ่มเติมตกแต่งให้สวยในการถ่ายเพียงครั้งเดียว ไฟล์ภาพที่ได้ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี เรียกว่าพอใช้แทนกล้องได้เลยล่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ OPPO F9 เทียบกับกล้องมิลเลอร์เลส

อย่างที่เห็นถึงคุณภาพถ้าเทียบกันจริงๆก็ยังมีความแตกต่างกันบ้างทั้งในเรื่องของระยะของภาพอยู่บ้าง แต่ถ้าถามว่าไฟล์ที่ได้จาก OPPO F9 มาใช้ได้ไหม ต้องบอกเลยว่าประทับใจมากๆด้วยความง่ายของ Portrait Mode ที่เล็งและจับระยะได้เป็นอย่างดี การละลายด้วยกล้องคู่ก็ทำได้สวยไม่แพ้กัน โทนสีและความเนียนของใบหน้าทำได้ดีแบบจบหลังกล้องได้เลยล่ะ

วางจำหน่ายแล้วนะสีม่วงมาเดือนนี้แหละ !

เป็นยังไงบ้างกับความสามารถกล้องของ OPPO F9 เรียกว่าทำได้ดีมากๆเลยใช่ไหมล่ะครับ นอกจากนี้สเปคภายในหรือรูปลักษณ์ก็จัดว่าเป็นมือถือหมื่นต้นที่ครบเครื่องมากๆเช่นกัน และตอนนี้ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับสีแดง Sunrise Red และสีน้ำเงิน Twilight Blue ในราคาค่าตัว 10,990 บาท สามารถไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ว แต่ใครที่กำลังรอสีที่ 3 อย่างสีม่วง Starry Purple อยู่ตอนนี้ก็เปิดให้จองล่วงหน้าเรียบร้อยถึงวันที่ 26 กันยายนนี้

สำหรับสี Starry Purple นี้จะมาพร้อมกับการไล่เฉดสีที่มีมิติสวยงามไม่แพ้กับ 2 สีแรกพร้อมตัดขอบเลนส์กล้องด้วยสีทองสุดหรูหรา และมีการเคลือบตัวฝาหลังด้วยกลิตเตอร์สีทองเล็กๆตัดกับตัวสีม่วงได้เป็นอย่างดี ตรงนี้ทาง OPPO บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากแสงหิ่งห้อยในคืนฤดูร้อนเลยล่ะ ไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะ

เพื่อนๆที่สนใจสีใหม่นี้อยู่ก็รอจองล่วงหน้ากันได้เลย ย้ำวันที่อีกครั้งวันที่ 8 - 26 กันยายนนี้เปิดให้จองกันแล้ว สำหรับของแถมที่จะได้รับในรอบนี้จะได้รับเป็นบัตร VIP Card รับประกันจอแตกนาน 1 ปี และชุด Gift Box 2 in 1 (แก้วและหูฟัง) ไปด้วยครับ เพื่อนๆสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าแฟนเพจ https://www.facebook.com/oppothai/ เลยครับผม :D

รีวิวก็มีแล้วนะอ่านเต็มๆกันได้อีก !

ปิดท้ายด้วยการฝากขายแบบไม่เนียนที่สุดถึงที่สุดกับรีวิวฉบับเต็มของ OPPO F9 สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดของการใช้งานด้านอื่นๆก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยเนอะ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อนไว้พบกันใหม่บนความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว OPPO F9 ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite