Article : เจาะลึก เทคโนโลยีใหม่บนชิปเซ็ต Kirin 980 เราจะได้เห็นอะไรบ้างบน Huawei Mate 20 Series !

เฮียแม็พ | 16 ก.ย 2561 22:37:54 (อัพเดต 17 ก.ย 2561 14:31:06)

15424

VIEWS เฮียแม็พ

Article : เจาะลึก เทคโนโลยีใหม่บนชิปเซ็ต Kirin 980 เราจะได้เห็นอะไรบ้างบน Huawei Mate 20 Series !

Article : เจาะลึก เทคโนโลยีใหม่บนชิปเซ็ต Kirin 980 เราจะได้เห็นอะไรบ้างบน
Huawei Mate 20 Series
 !

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยในงาน IFA2018 ที่ผ่านมาสำหรับชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดของ Huawei อย่าง Kirin 980 แน่นอนว่าชิปเซ็ตตัวแรงนี้จะใช้กับรุ่นไหนไปไม่ได้นอกจาก Mate 20 Series เรือธงรุ่นใหม่ที่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนหน้านี้แล้ว ล่าสุดทาง Huawei ประเทศไทยก็ได้จัดงาน Huawei Open Day 2018 | Tech Salon ขึ้น ซึ่งเราก็ได้ไปร่วมงานนี้ด้วย วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงตัวชิปเซ็ตที่เป็นไฮไลท์ของงานนี้กับ Kirin 980 ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และฟีเจอร์ไหนที่น่าจะมาพร้อมกับ Mate 20 Series ในครั้งนี้ มาเริ่มกันเลยครับ !!

เทคโนโลยีใหม่เป็นเจ้าแรกของโลก !

ในเรื่องของนวัตกรรมใหม่ๆนั้น Huawei ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในด้านนี้มาก ซึ่งเจ้าชิปเซ็ต Kirin 980 ก็ถือว่ามาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าเป็นเจ้าแรกของโลก (World's 1st)อยู่ถึง 6 อย่างด้วยกันประกอบด้วย

  • World’s 1st 7nm SoC ชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก
  • World’s 1st Cortex-A76 Based CPU ชิปเซ็ตที่ใช้ Cortex-A76 รุ่นแรกของโลก
  • World’s 1st Mali-G76 GPU ชิปเซ็ตที่ใช้จีพียู Mali-G76 เป็นตัวแรกของโลก
  • World’s 1st Dual-NPU ชิปเซ็ตที่มาพร้อมกับระบบ Dual NPU ตัวแรกของโลก
  • World’s 1st 1.4 Gbps Cat.21 Modem ชิปเซ็ตที่ใช้รองรับเครือข่าย Cat.21 รุ่นแรกของโลก
  • World’s 1st SoC Supporting 2133 MHz LPDDR4X ชิปเซ็ตที่รองรับแรม LPDDR4X (2133MHz)รุ่นแรกของโลก

นี่แค่ความ World's 1st ก็รู้เลยว่าทาง Huawei นั้นเป็นผู้ที่ใส่ใจในเรื่องของนวัตกรรมใหม่จริงๆเนาะ ซึ่งบนชิปเซ็ต Kirin 980 นี้ก็เรียกว่าจัดส่วนเด่นๆที่มีเหนือกว่าคู่แข่งหลายด้านเลยทีเดียว

ชิปเซ็ต 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก !

อย่างแรกที่ทาง Huawei เคลมเลยก็คือเรื่องของชิปเซ็ตแบบ 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก ด้วยการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในงาน IFA2018 ที่ผ่านมา จนได้กวาดรางวัลไปมากมาย (หัวเว่ยกวาด 13 รางวัลจาก IFA 2018 งานแสดงนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ !) แล้วแบบ 7 นาโนเมตรนี้มีประโยชน์ยังไงเอ่ย ? อย่างที่ทราบกันว่าชิปเซ็ตในปัจจุบันนั้นนอกจากเรื่องประสิทธิภาพที่ต้องเร็วแรงแล้ว ในส่วนของการใช้พลังงานก็ควรที่จะประหยัดมากขึ้นด้วย

ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นว่าชิปเซ็ตที่ใช้กันอยู่ทั่วไปบนรุ่นเรือธงจะใช้แบบ 10 นาโนเมตรก็จัดการในเรื่องพลังงานได้ดีมากอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดมันสามารถเล็กลงได้กว่าเดิมอีกล่ะ ก็จะช่วยในเรื่องการกินพลังงานที่น้อยลงไปอีกได้ด้วย ซึ่งชิปเซ็ต Kirin 980 นี้ก็ใช้สถาปัตกรรมแบบ 7 นาโนเมตรใช้ซีพียูแบบ Octa-core พร้อมรูปแบบใหม่ที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นมา พร้อมจีพียูตัวใหม่ล่าสุด Mali-G76

ซีพียูแบ่งการทำงานแบบใหม่ประหยัดพลังงานมากขึ้น

ในส่วนของซีพียูของ Kirin 980 จะใช้เป็น CPU Cortex-A76 Quad-Core + Cortex-A55 Quad-Core ร่วมการทำงานในแบบ Big.Middle.Little ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมกันประมวลผลในแบบใหม่ที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นมาเลย โดยปกติแล้วการทำงานระบบ Octa-core บนชิปเซ็ตของสมาร์ทโฟนจะแบ่งออกเป็น Big.Little หรือแบ่งการทำงานเป็น 4 ตัวแรงไว้ใช้งานหนักๆกับ 4 ตัวเบาไว้ใช้งานทั่วไป

ซึ่งในรูปแบบใหม่ที่มีการเพิ่ม Middle เข้ามานั้นจะช่วยในเรื่องการประมวลผลตรงกลางที่เป็นส่วนที่ยังไม่มีในสถาปัตยกรรมแบบเก่า โดยบน Kirin 980 นี้จะแบ่งออกเป็น 2 Core แรง (Cortex-A76 2.6GHz) + 2 Core กลาง (Cortex-A76 1.92GHz) + 4 Core เบา (Cortex-A55 1.8GHz)ทั้ง 3 ตัวนี้สามารถทำงานที่ละชุดได้หรือร่วมกันทั้งหมดได้ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราใช้งานทั่วๆไปอย่างการฟังเพลงหน่วยประมวลผลไม่จำเป็นต้องใช้งานหนักมาก็เลือกไปใช้ตัวเบา (Cortex-A55)แต่ถ้าอยากจะใช้แรงขึ้นมาหน่อยแต่ก็ไม่แรงสุดๆอย่างการเล่นแอปโซเชี่ยลก็สลับมาใช้ตัวกลางคู่กับตัวเบา (Cortex-A76 + Cortex-A55)ในการประมวลผล แต่หากจะเล่นเกมหนักๆไปเลยก็เปิดให้สุดครบทั้งหมดไปเลยก็ทำได้เช่นกัน

ซึ่งเมื่อมีการจัดการที่แบ่งหน้าที่กันได้มากขึ้นนี้ก็จะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นประมาณ 20% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมถึง 40% กันเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับชิปเซ็ตรุ่นก่อนที่มีสถาปัตยกรรมแบบ 10 นาโนเมตรของคู่แข่ง

ส่วนถ้าเทียบกับของรุ่นก่อนเองอย่าง Kirin 970 นั้นเจ้า Kirin 980 รุ่นใหม่นี้ก็จะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นถึง 75% และประหยัดพลังงานได้มากขึ้นถึง 58% เลยด้วย เรียกว่าแรงกว่าเดิมแบบขั้นสุดไปเลยนะเนี่ย

จีพียูแรงขึ้นเยอะหายห่วง

ส่วนเรื่องของจีพียูหรือหน่วยประมวลผลภาพที่หลายคนเป็นห่วงกับชิปเซ็ต Kirin รุ่นนี้ต้องบอกเลยว่าหายห่วงได้เลย เพราะเขยิบมาใช้เป็น Mali-G76 ตัวแรงที่เพิ่มประสิทธิภาพขึ้นมาจากตัวเดิม (Mali-G72 บน Kirin 970)ถึง 46% และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นถึง 178% อื้อหืออออ ! เรียกว่าแรงขึ้นแถมประหยัดไฟมากขึ้นไปอีกด้วยนะแบบนี้

หรือถ้าจะเทียบกับคู่แข่งที่มีหน่วยประมวลผลการเล่นเกมที่เร็วแรงอยู่แล้ว บนตัว Mali-G76 ที่ใช้งานอยู่บน Kirin 980 นี้ก็ช่วยให้การทำงานนั้นลื่นไหลกว่าและได้เฟรมเรตในเกมที่นิ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างเกมที่นำมาโชว์นี้ NBA 2K ที่รันบน Kirin 980 รันได้ลื่นๆในเฟรมเรตเฉลี่ย 59.3fps ในขณะที่คู่แข่งนั้นมีอาการแกว่งและรันที่เฉลี่ยราวๆ 48.5fps เท่านั้น

ส่วนเกมฮิตของเราๆอย่าง PUBG ของคู่แข่งก็รันได้เฟรมเรตเฉลี่ย 54.1fps ในขณะที่ของคู่แข่งได้ที่ราวๆ 58.2fps แต่เปิดระบบใหม่อย่าง GPU Turbo เข้าไปเฟรมเรตก็นิ่งขึ้นไปที่ 58.8fps เลยล่ะ หายห่วงจริงๆการเล่นเกมรอบนี้

ใช้งานกล้องก็ดีขึ้นประมวลผลเร็วกว่าเดิม !

ในการประมวลผลเรื่องภาพถ่ายต่างๆบน Kirin 980 ก็ทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วยระบบ Dual ISP เพิ่มความเร็วในการประมวลผลขึ้นมาถึง 40% และจัดการภาพให้คมชัดมากขึ้นเมื่อเทียบกับชิปเซ็ตของคู่แข่ง

ด้วยความที่หน่วยประมวลผลตัวใหม่นี้มีระบบ Dual NPU จะช่วยแยกแยะภาพได้ง่ายและเร็วขึ้นไปอีก

เร็วจนสามารถแยกแยะการขยับหรือข้อต่อของคนได้แบบเรียลไทม์จนสามารถใช้งานเป็นรูปแบบของวิดีโอได้เลย แทร็กกิ้งตำแหน่งต่างๆได้อย่างแม่นยำมากขึ้นไปอีก

อย่างในงานนี้ก็มีตัวอย่างระบบ AI ที่สามารถแยกแยะรูปแบบข้อต่อสรีระต่างๆได้อย่างแม่นยำ ตรงนี้ก็เป็นเบื้องต้นที่เชื่อว่าในตัวโปรดักส์จริงความสามารถเหล่านี้สามารถผนวกเข้ากับโหมดการถ่ายรูปได้อย่างน่าสนใจแน่นอน จะจัดท่าทาง จัดจัดวางองค์ประกอบต่างๆด้วย AI ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ระบบเน็ตเวิร์คที่เร็วกว่าเคย !

ในส่วนของระบบเน็ตเวิร์ค ทาง Huawei ก็เป็นผู้นำด้านนี้มาอยู่แล้วเพราะฉะนั้นการที่จะใส่ลงไปบนชิปเซ็ตตัวท็อปนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ บน Kirin 980 นี้ใช้โมเด็มที่รองรับคลื่นความถี่ LTE ที่ Cat.21, 4X4 MIMO รองรับ 5CA สามารถทำความเร็วการดาวน์โหลดได้สูงสุดถึง 1.4Gbps เรียกว่าสูงที่สุดในท้องตลาดตอนนี้แล้วแหละ

ส่วนเรื่องของระบบ GPS รุ่นนี้ใช้การจับตำแหน่งแบบคู่ Dual-Frequency ช่วยให้ความแม่นยำของ GPS นั้นแม่นยำมากขึ้น พร้อมใช้งานทั้งในที่อับสัญญาณกว่าเคยครับ

เราจะได้เห็นอะไรบ้างบน Mate 20 Series !?

มาถึงการวิเคราะห์คร่าวๆ ด้วยความสามารถต่างๆของ Kirin 980 ที่พูดมานี้ แน่นอนว่าสิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาบน Mate 20 Series นี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของความแรงของหน่วยประมวลผลจากข้อมูลด้านบนจะเห็นว่าประสิทธิภาพนั้นทิ้งห่างคู่แข่งไปหลายด้านทีเดียว เรื่อง AI ที่ทาง Huawei พยายามผลักดันมาตลอด บน Mate 20 Series นี้ก็เชื่อว่าคงมีลูกเล่นและการจัดการต่างๆที่ฉลาดขึ้นจนเราต้องอึ้ง รวมไปถึงเรื่องกล้องที่ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลออกมามากนักแต่ด้วยตัวความสามารถของชิปเซ็ตเองก็บ่งบอกอะไรได้แล้วว่านอกจาก AI แบบเดิมๆเราคงได้เห็นรูปแบบของการถ่ายภาพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอที่ยกระดับขึ้นไปอีกอย่างแน่นอนครับ :D

พร้อมใช้บน Mate 20 Series แน่นอน !

ความสามารถเพียบแบบนี้แต่อดใจรออีกไม่นานเท่านั้น เพราะเจ้า Kirin 980 นี้เรียกว่าได้รับคอนเฟิร์มจาก Huawei เองแล้วว่าจะใช้บน Mate 20 Series ที่จะเปิดตัวในวันที่ 16 ตุลาคมนี้อย่างแน่นอน เตรียมตัวได้เลยว่ารอบนี้ทาง Huawei จะจัดเต็มมาขนาดไหน เพราะขนาดตัวฮาร์ดแวร์ชิปเซ็ตเองยังจัดเต็มขนาดนี้ถ้าได้ซอฟต์แวร์ดีๆที่ร่วมกับ AI เข้าไปอีกคงจะโหดไปมากถึงมากที่สุดอย่างแน่นอนครับ *0*

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite