Review : เลนส์ราคาประหยัด Sony FE 50mm F1.8 ถ่ายอะไรได้บ้าง

น้าป๋วย | 30 ก.ย 2561 15:05:12 (อัพเดต 1 ต.ค. 2561 16:10:00)

42436

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ราคาประหยัด Sony FE 50mm F1.8 ถ่ายอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony แล้วอยากหาเลนส์เพิ่มสักตัวติดกล้องเอาไว้ถ่ายภาพที่มีมิติกว่าเลนส์ Kit แต่งบประมาณอาจจะไม่เยอะนัก วันนี้น้าป๋วยขอมาแนะนำเลนส์ราคาประหยัด ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย แถมยังใช้งานกับกล้อง Full Frame ได้ เลยเป็นที่มาของรีวิวเลนส์ตัวนี้ Sony FE 50mm F1.8 เลนส์มหาชน ระยะเหมาะกับการถ่ายภาพได้หลากหลาย เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าเลนส์ตัวนี้มีจุดเด่นตรงไหน เอาไปใช้ถ่ายอะไรได้บ้าง

เลนส์ Sony FE 50mm F1.8 เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเน้นการถ่ายภาพทั่วไป โดยเฉพาะ Portrait นับว่าเป็นระยะเลนส์ยอดนิยมที่หลายๆคนเลือกใช้งานเนื่องจากให้องศาการรับภาพที่ได้ภาพออกมาใกล้เคียงกับการมองเห็นของสายตามนุษย์ และด้วยรูรับแสงกว้างถึง F1.8 ซึ่งหมายความว่าเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายกว่าเลนส์ Kit แน่นอนแถมยังมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ประกบติดกล้องเดินเที่ยวได้สนุก นำมาใช้งานได้กับทั้งกล้อง Full Frame และ APS-C ได้ และที่สำคัญคือราคาสบายกระเป๋า เพราะเลนส์ตัวนี้มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 11,990 บาท

สำหรับสเปคของเลนส์ Sony FE 50mm F1.8 ตัวนี้ ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 5 ชิ้น 6 กลุ่ม มีน้ำหนักเบาเพียง 186 กรัม ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 49mm รูรับแสงแคบสุดที่ F22 ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.45 เมตร เมื่อใช้งานกับกล้อง APS-C จะมีทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 75mm ส่วนคราวนี้ น้าป๋วยได้นำเลนส์ดังกล่าวมาทดสอบกับกล้อง Sony A7III ซึ่งเป็นกล้อง Full Frame รุ่นใหม่ล่าสุดด้วย เมื่อประกบเลนส์กับกล้องแล้ว จะเห็นว่ามีขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่โต แถมมีฮูดให้มาเลย ดูแล้วหล่อมากเมื่อประกบกับกล้อง

รูปร่างภายนอกไม่มีอะไรมากนัก บอดี้เป็นพลาสติก มีวงแหวนสำหรับใชัหมุนหาโฟกัสแค่นั้น ไม่มีอะไรอื่นพิเศษ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเลนส์ตัวนี้เน้นราคาถูก ไม่มีพวกระบบกันสั่นหรือสวิตซ์ใดๆ ดังนั้นพวกฟีเจอร์บางอย่างก็จะถูกตัดออกด้วย เช่น ซีลป้องกันละะองน้ำและฝุ่น แต่อย่าเพิ่งเหมารวมว่าเลนส์ราคาถูกจะไม่ดี เพราะเลนส์ตัวนี้มีจุดเด่นหลายอย่างเกินราคา กลุ่มมือใหม่หรือผู้ที่ต้องการหาเลนส์ถ่ายภาพไว้เพิ่มอีกตัวในราคาไม่แพง น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

จากการนำไปใช้งานจริงพบว่าเลนส์ตัวนี้ให้การจับถือที่ดี ตัวบอดี้ของเลนส์ทำออกมาได้ไม่แพ้เลนส์แพงๆเลย เมาท์เลนส์เป็นโลหะดูแข็งแรงมีมาตรฐาน แถมด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดอย่างที่บอกกล่าวไปแต่แรก ยิ่งทำให้เลนส์ตัวนี้กลายเป็นเลนส์ติดกล้องห้อยคอไปได้ทุกที่ โดยไม่รู้สึกเป็นภาระที่จะต้องแบกน้ำหนักเดินเที่ยวไปไหนต่อไหน แถมหน้าฟิลเตอร์เล็กๆอย่างนี้ด้วย ลงทุนซื้อฟิลเตอร์ในราคาสบายกระเป๋าไปอีก เพราะราคาถูกกว่าพวกหน้าเลนส์ใหญ่ๆ

แน่นอนว่าเลนส์ตัวนี้ ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย ด้วยรูรับแสงกว้าง รับรองได้เลยว่าถ้าถ่ายคนแล้วเข้าใกล้หน่อย ถ่ายออกมาที่รูรับแสง F1.8 จะได้ตาชัดหูเบลอแน่นอน แถมระยะทำการก็กำลังดีสำหรับใช้ในการถ่ายภาพแนว Portrait ว่าแล้วก็ขอนำไปทดสอบถ่ายภาพสาวๆกันเลย จากภาพที่เห็นเปิด F1.8 แล้วถ่ายแบบ ให้การละลายหลังได้เยอะบนกล้อง Full Frame ช่วยให้ตัวแบบโดดเด่นออกมาจากฉากหลังได้มากและยังเอาไปใช้งานถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ด้วยรูรับแสงกว้างไม่ต้องเร่ง ISO มากนัก ส่วนเรื่องความคมของเลนส์ ลองดูภาพครอป 100% กันต่อดีกว่า

ความคมของเลนส์ตัวนี้อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุดที่ F1.8 ตามภาพตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่าได้ความคมชัดที่เอาไปใช้งานทั่วไปได้ มีฟุ้งบ้างที่รูรับแสงกว้างสุดต้องหรี่รูรับแสงลงจึงจะได้ความคมชัดดีขึ้นและความฟุ้งจะหายไป แต่ทั้งนี้ก็ไม่ถึงกับคมกริบเทียบเท่ากับเลนส์แพงๆบางตัว ตรงนี้ก็ถือว่าจุดที่หลายคนต้องพิจารณาดูว่าพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้นี้หรือไม่ เพราะบางคนนั้นต้องบอกว่า ไม่ได้ต้องการความคมชัดชนิดขนาดนั่งส่องกันแบบขยาย 100% แบบนี้ ยิ่งการถ่ายภาพ Portrait ที่หากเลนส์คมมากๆ แล้วให้ตัวแบบดูอาจมีขัดใจกับการขุดรายละเอียดออกมามากเกินไป ต้องไปตกแต่งภาพภายหลังกันอีก (ขนาดเลนส์ตัวนี้ความคมอยู่ในระดับปานกลาง ยังขุดรายละเอียดออกมาเยอะอยู่เหมือนกัน) เอาเป็นว่าเรื่องคุณภาพน้าป๋วยให้สอบผ่านอยู่ในเกณฑ์ปานกลางแล้วกัน สำหรับเลนส์ตัวนี้ Sony FE 50mm F1.8

ดูเรื่องคุณภาพความคมชัดแล้ว ลองมาดูเรื่องการควบคุมแฟลร์กันบ้าง โดยการนำไปทดสอบถ่ายภาพแบบย้อนแสงแรงๆ จากภาพที่เห็นพบว่ามีแฟลร์โผล่ออกมาให้เห็น แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าการทดสอบนี้ตั้งใจถ่ายภาพให้เห็นแห็นแฟลร์ที่เกิดขึ้น โดยเน้นมุมองศาที่เลนส์หันหน้าเข้าหาแสงแบบเต็มๆ ถ้าจะให้เป็นจุดสังเกตไว้ก็คือ เลนส์ตัวนี้ยังมีแฟลร์ให้เห็น แต่ต้องหามุมองศาการถ่ายภาพที่ย้อนแสงเข้าเลนส์จังๆ หากไม่ได้ย้อนแสงเต็มๆก็คุมแฟลร์ได้ดีพอสมควรในระดับหนึ่ง ให้คะแนนระดับปานกลางไปอีกเช่นกันสำหรับข้อนี้

ลองย้อนแสงอีกภาพ ลองสังเกตภาพตัวอย่างด้านบน ซึ่งถ่ายตอนแดดจ้าสักราวสี่โมงเย็น ปรากฎแสงแฟลร์ให้เห็นบริเวณด้านซ้ายของภาพนิดหน่อย เอามาเป็นตัวอย่างไว้เพื่อการตัดสินใจ หากใครไม่ได้ซีเรียสตรงจุดนี้มากนัก ยังไงเลนส์ตัวนี้ก็ให้ความคมและคุณภาพได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาค่าตัว รวมถึงสีสีน คอนทราสต์ที่ได้นับว่าอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้แม้จะเจอแสงพุ่งเข้าหาเลนส์เต็มๆ

ต่อมาสำหรับเรื่องระบบโฟกัส หลังจากทดสอบเลนส์ตัวนี้พบว่า มีการโฟกัสที่ไม่เร็วมากนัก แต่ไม่ถึงกับอืดอาดเกินไปนัก (ทดสอบบน Sony A7III) เนื่องจากเลนส์ตัวนี้ใช้มอเตอร์ที่ไม่ได้เร็วมากนัก หากนำไปใช้งานบนกล้องที่ระบบโฟกัสภาพไม่ได้รวดเร็ว จะทำให้ประสิทธิภาพการโฟกัสลดลง ทั้งนี้ทั้งนั้นเลนส์ตัวนี้ถือว่ายังทำงานได้ดีในหลายๆสถานการณ์ แม้แต่การถ่ายภาพย้อนแสงเองก็ไม่วืดวาดเท่าไรนัก แถมรองรับการทำงานกับ Eye-AF ได้อย่างแม่นยำ แนะนำว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่วไปจริงๆ ไม่แนะนำเอาไปถ่ายกีฬา หรืออะไรที่ต้องการความไวในการโฟกัสสูง เพราะเลนส์ตัวนี้ตามไม่ทันแน่ๆ

เป็นอย่างไรบ้างกับการนำเลนส์ไปถ่ายภาพแนว Portrait จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายภาพออกมาได้หลากหลายมุมมองเลยทีเดียว เพราะสามารถเข้าใกล้ถ่ายภาพได้ง่าย ด้วยระยะโฟกัสที่ไม่ไกลห่างตัวแบบมากนัก หรือจะถอยออกมาถ่ายภาพเต็มตัวก็ไม่ต้องถอยหลังไกลมากนัก (แต่ถ้าใช้งานกับกล้อง APS-C ก็ต้องถอยหน่อยนะ ถึงจะเก็บเต็มตัวได้) แนะนำเลยว่าถ้าคุณหาเลนส์สำหรับการถ่ายภาพ Portrait แล้ว เลนส์ Sony FE 50mm F1.8 ตัวนี้ตอบโจทย์ในราคาหมื่นนิดๆแน่นอน อย่างน้อยก็ไม่ต้องหมุนหาโฟกัสเอง แถม Eye-AF ก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพด้วย

หรือจะเอาไปถ่ายพริตตี้ตามงานอีเวนท์ต่างๆก็เหมาะ เพราะเลนส์ตัวนี้มีรูรับแสงกว้าง ถ่ายในอาคารที่แสงไม่เยอะนัก ก็ไม่ต้องปรับความเร็วชัตเตอร์ลงไปมากหรือเพิ่ม ISO กันเยอะแยะ และอย่าลืมว่าหน้าชัดหลังเบลอนี่ก็ทำได้ง่าย ถ่ายคนแล้วดูเด่นแน่นอน น้าป๋วยลองเอาไปใช้ถ่ายแล้วก็พบว่าถ่ายสนุก ได้ภาพสวย แค่นี้ก็พอใจแล้วกับเลนส์ตัวนี้ (ยังไม่ลืมว่าเลนส์เบาด้วยนะ อันนี้เชียร์จริงๆ)

แล้วถามว่าเอาไปถ่ายอย่างอื่นนอกจากถ่ายคนได้ไหม ก็ต้องตอบว่าได้ เพราะระยะเลนส์เป็นระยะมาตรฐาน กล้องสมัยก่อนยุคฟิล์มแรกๆ ต่างก็แถมเลนส์นี้มาให้ติดกล้องจนเป็นเลนส์ Kit เหมือนกัน (ก่อนที่เลนส์ซูมจะมีบทบาทมากขึ้น เพราะใช้งานสะดวกกว่า) และเลนส์ระยะนี้ก็เป็นระยะที่มือใหม่หลายคนใช้ในการหัดถ่ายภาพ รวมถึงมือโปรหลายคนก็ชื่นชอบระยะทำการนี้ เพราะใช้งานได้หลากหลายจริงๆ เช่น นำมาถ่ายอาหาร ถ่ายสัตวเ์ลี้ยง ถ่ายภาพอีเวนท์ งานแต่งงาน รับปริญญา ฯลฯ ได้หมด

แต่ขอแทรกการทดสอบไว้นิดนึงเกี่ยวกับเรื่องของการคุมขอบม่วง ตัวเลนส์มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical หนึ่งชิ้นอยู่ตรงท้ายเลนส์ ช่วยคุมขอบม่วงได้ประมาณหนึ่ง แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ไม่เยอะนัก ถือว่าคุมได้ดีพอสมควร (จากภาพตัวอย่างเปิดรูรับแสงที่ F1.8 มีความฟุ้งให้เห็นในภาพ) ต้องหรี่รูรับแสงลงเพื่อลดอาการดังกล่าวหรือปรับแก้ใน Lightroom , Photoshop เพื่อลดอาการขอบม่วงที่เห็น

ทีนี้นอกจากตัวอย่างภาพ Portrait น้าป๋วยขอลองเอาเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพอื่นๆด้วย ก็ต้องบอกว่าถ่ายได้หลากหลายแนว เอามาเป็นตัวอย่างการใช้งานเลนส์ระยะ 50mm ด้วยความที่มันเป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสไม่ได้แคบไป แต่ก็ไม่ได้กว้างสุดๆ ซื้อมาใช้งานเพราะตอบโจทย์ถ่ายภาพได้หลายอย่าง พกไว้ติดกระเป๋า บางทีก็ติดกล้องไปเลย ยกถ่ายได้ง่าย บวกกับรูรับแสงกว้างๆแบบนี้ ถ่ายแล้วให้ภาพที่ดูโดดเด่นกว่าเลนส์ Kit จริงๆ แนะนำว่าหามาไว้ใช้จะติดใจ

ถามว่าพลังของการละลายฉากหลังที่ F1.8 สะใจมากไหม ก้ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับระยะห่างของฉากหลังและตัวแบบที่จะถ่ายนั่นแหละ ยิ่งถ้าได้ฉากหลังเป็นไฟระยิบระยับ ก็จะเบลอฉากหลังได้โบเก้สวยๆอลังการ โดยเลนส์ตัวนี้ให้โบเก้แนววงรีเหมือนลูกรักบี้ เห็นแบบนี้แล้วจะซื้อไปถ่ายของกิน ถ่ายตุ๊กตา ถ่ายสินค้าแล้วจัดไฟให้มีโบเก้อลังการก็ทำได้ไม่ยากแล้ว

มาดูแฉกไฟกันบ้างเมื่อใช้รูรับแสงแคบ จะเห็นว่าแฉกไฟสวยที่เดียวสำหรับเลนส์ตัวนี้ และด้วยความที่เลนส์เบาทำให้การจับถือด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำนั้น ไม่เป็นภาระต่อข้อมือในการแบกจับ ช่วยให้ภาพนิ่งกว่าการถือกล้องและเลนส์ที่หนักมากๆ และถึงแม้ว่าจะเป็นเลนส์ราคาประหยัด เน้นราคาจับต้องได้ ไม่ราคาแพงโหด ซึ่ง Sony เขาเห็นตรงจุดนี้ ผู้ใช้งานจะได้มีเลนส์ดีๆไว้ใช้งาน ถ้าคุณเป็นมือใหม่หรือรักการถ่ายภาพแต่ไม่ได้มีงบมากมาย เห็นภาพตัวอย่างแล้ว คงอยากจะหาซื้อมาใช้งานบ้างไม่มาก็น้อย ใช่ไหมล่ะ

พกเดินเล่นถ่ายภาพแนวสตรีท พอได้ไหม? มีคำถามนี้เกิดขึ้นเพราะด้วราคาค่าตัวที่ไม่แรง บวกกับระยะยอดนิยม 35mm ของ Sony นั้นแพงมากเพราะเป็น F1.4 เลนส์ตัวนี้เลยกลายเป็นตัวเลือกที่หลยคนถามถึงก็ต้องบอกว่า เอามาใช้งานได้ดีเลย โดยเฉพาะบนกล้อง Full Frame แต่หากใช้กับกล้อง APS-C ออกจะแคบไปหน่อยตามระยะที่ถูกคูณเข้าไปนั่นเอง เวลาถือเดินถ่ายก็ไม่เป็นจุดเด่นนัก เพราะขนาดที่ไม่ใหญ่โตนั่นเอง

แล้วมีเลนส์ตัวนี้จะเอาไปถ่ายวิวทิวทัศน์ได้ไหม ก็ขอตอบว่าได้เหมือนกัน แถมได้ภาพองศาการรับภาพที่สวยด้วย แม้จะไม่ใช่เลนส์มุมกว้าง เก็บท้องฟ้า เก็บอาคารได้หมด แต่เลนส์ตัวนี้สามารถก็ถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ทิวทัศน์ได้มุมที่หลากหลาย คือพกไปถ่ายคนเสร็จ เอามาถ่ายวิวต่อก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับมุมมองการใช้งานมากกว่า เลยเอาภาพตัวอย่างด้านบนที่ใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์มาให้ชมกัน จะได้มั่นใจว่าเลนส์ตัวนี้ออกไปเก็บภาพสวยๆได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับแนวทางการถ่ายภาพด้วยเลนส์ Sony FE 50mm F1.8 ตัวนี้ก็ลองๆดูกันตามภาพตัวอย่างได้เลย และสุดท้ายสำหรับความประทับใจหลังจากได้เลนส์นี้มาใช้งานก็ต้องให้ในเรื่องของน้ำหนักบวกกับขนาดที่เหมาะสำหรับพกพาไปใช้งานจริงๆ แถมค่าตัวที่คุ้มค่าคุ้มราคาแบบนี้ เอาไว้พกไปถ่ายภาพได้หลากหลาย หรือถ่ายงานจริงจังเลยก็พอไหวพอได้ เช่นจะถ่ายภาพส่ง Stock หรือถ่ายภาพรับปริญญา ก็เห็นมีหลายคนใช้ทำเงินได้อยู่

สรุป

จุดเด่น

  • เล็ก เบา
  • คุ้มค่าคุ้มราคา
  • ใช้กับกล้อง Full Frame ได้
  • เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่ต้องการเลนส์ตัวที่สองที่ถ่ายภพาได้หลากหลายขึ้น

จุดสังเกต

  • ความคมชัดปานกลาง คุณภาพพอใช้
  • ระบบโฟกัสไม่รวดเร็ว