Review : ทดสอบเลนส์ FE 28mm F2 เลนส์มุมกว้างตัวเล็ก ที่ประสิทธิภาพไม่เล็กตาม

น้าป๋วย | 30 ก.ย 2561 18:21:56 (อัพเดต 1 ต.ค. 2561 23:11:24)

46222

VIEWS น้าป๋วย

Review : ทดสอบเลนส์ FE 28mm F2 เลนส์มุมกว้างตัวเล็ก ที่ประสิทธิภาพไม่เล็กตาม

เป็นอีกหนี่งเลนส์น่าใช้สำหรับชาว Sony โดยเฉพาะผู้ที่ชืนชอบการถ่ายภาพแนวสตรีท ทิวทัศน์หรือการถ่ายภาพทั่วไปที่อยากได้เลนส์ตัวที่สองเพิ่มเติมจากเลนส์ Kit กับเลนส์ FE 28mm F2 ซึ่งเป็นเลนส์มุมกว้างที่ให้รูรับแสงกว้าง และยังมีราคาย่อมเยา รวมถึงขนาดเลนส์ที่เล็ก เหมาะแก่การพกพา และแน่นอนว่าน้าป๋วยได้สอยเลนส์ตัวนี้มาใช้เลยอยากมาบอกเล่าว่าเลนส์ตัวนี้มีจุดเด่นอะไรบ้าง

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้กันก่อนดีกว่า สัมผัสแรกที่ได้ลองจับเลนส์ Sony FE 28mm F2 ก็ต้องบอกเลยว่ามันเป็นเลนส์ที่เล็กเบา วัสดุสัมผัสการจับถือดีไม่แพ้เลนส์โปรแพงๆ แถมน้ำหนักเบา หน้าเลนส์ก็มีขนาดเล็กใช้ฟิลเตอร์ไซส์ 49mm เท่านั้น ประหยัดค่าฟิลเตอร์ไปได้เยอะ แถมพอประกบเข้ากับกล้องก้ดูหล่อเหลาด้วยฮูดทรงกลีบดอกไม้เข้ากับต้วกล้องเป็นอย่างดี โดยน้าป๋วยเองเอามาใช้งานกับ Sony A7III นั่นเอง

สำหรับเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งกล้อง Full Frame และกล้อง APS-C ดังนั้นจึงหมดห่วงเลยว่าจะใช้กับกล้องตัวเล็กได้หรือเปล่า เพราะว่ามันใช้ด้วยกันได้หมด โดยถ้าใช้งานกับกล้อง APS-C จะได้ระยะเทียบเท่า 42mm โดยเลนส์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต้องการตอบโจทย์ในเรื่องของการถ่ายภาพที่ให้มิติภาพที่ดีขึ้น จากรูรับแสงที่กว้างขึ้น และยังเป็นเลนส์ที่มีราคาประหยัด เน้นความคุ้มค่าคุ้มราคา โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 14,990 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับเลนส์ตัวอื่นๆแล้ว เลนส์ตัวนี้ถือว่าราคาไม่แพง แต่เลนส์ตัวนี้มันใช้ถ่ายอะไรล่ะ เดี๋ยวเราค่อยมาดูกัน

เพิ่มเติมเรื่องสเปคของเลนส์กันก่อน เลนส์ Sony FE 28mm F2 นั้นประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 9 ชิ้น 8 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ คือ Advance Aspherical อยู่ 1 ชิ้น และ Aspherical 2 ชิ้น รวมถึงชิ้นแก้ว ED อีก 2 ชิ้น เรียกว่าจัดเต็มพอตัวเหมือนกัน มอเตอร์ที่ใช้สำหรับขับเคลื่อนชุดการโฟกัส ใช้เป็นแบบ Linear มอเตอร์ ซึ่งให้ความเร็วในการโฟกัสที่ดีและความเงียบตามมา เหมาะสำหรับการถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยเฉพาะวิดีโอนั้นจะไม่มีเสียงมอเตอร์เข้าไปรบกวนในภาพวิดีโอที่บันทึกด้วย ส่วนระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 0.29 เมตร เมื่อใช้งานแบบออโต้โฟกัส และ 0.25 เมตรเมื่อใช้งานแบบแมนวลโฟกัส ก็ถือว่าแปลกดีเหมือนกัน ที่ระยะโฟกัสไม่เท่ากัน แตกต่างกันนิดหน่อย และที่โดดเด่นมากก็คือน้ำหนักเบาเพียง 200 กรัม มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ โดยรวมแล้วถือว่าเลนส์ตัวนี้น่าใช้ไม่น้อยเลยทีเดียวเชียวแหละ

สำหรับเลนส์ตัวนี้ น้าป๋วยแนะนำว่าเป็นเลนส์ทางเลือกที่น่าหามาใช้เพิ่มเติมจากเลนส์ Kit ที่มีอยู่ ถ้าคุณเล่นกล้อง Full Frame เลนส์ตัวนี้จะเหมาะกับการถ่ายภาพแนวสตรีท วิวทิวทัศน์ อาหารหรือถ่ายภาพท่องเที่ยวก็ไม่เลวเลย แต่ถ้าเอาไปใส่กับกล้องตัวคูณ เซ็นเซอร์ APS-C จะได้ระยะที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait อีกด้วย แต่ที่เอามาทดสอบในครั้งนี้ใช้งานกับ Sony A7III จึงขอรีวิวเป็นเชิงใช้งานกับกล้อง Full Frame โดยรวมแล้วกัน

สำหรับระยะทำการ 28mm ถือว่าเป็นเลนส์มุมกว้างมาตรฐาน ให้มุมมองภาพที่กว้างพอสมควรเมื่อใช้งานกับกล้อง Full Frame เลนส์ตัวนี้จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ด้วย แถมด้วยน้ำหนักที่เบาแค่สองขีดเท่านั้น มันจึงกลายเป็นเลนส์ติดกล้องของใครหลายคนไปโดยปริยาย แบกไปเที่ยวถ่ายวิวสวยๆ หรือจะใช้ถ่ายสตรีทตามท้องถนนก็ได้มุมมองที่ดี ที่สำคัญคือขนาดเล็กไม่เป็นจุดสนใจมากนักนี่แหละที่ชื่นชอบจริงๆ

ด้วยความที่มันเป็นเลนส์ที่มีระยะกว้างพอสมควร อาจจะไม่ได้กว้างมากมาย แต่ในพื้นที่แคบๆเราก็สามารถเก็บภาพได้หมด อย่างเช่นตัวอย่างภาพด้านบนที่เก็บเอาภาพองค์พระประธานได้ทั้งองค์โดยไม่จำเป็นต้องถอยหลังออกมามากนัก นับว่าเป็นเลนส์ที่พกไปเที่ยวได้ดีเลย ใครที่มองหาเลนส์สำหรับวันหยุดพักผ่อนดีๆ เอาไปเก็บภาพสวยๆ แนะนำไว้ตรงนี้เลยแล้วกันว่า จัดไปเถอะไม่เสียใจแน่นอน

ทีนี้ด้วยความที่มันเป็นเลนส์มุมกว้าง ก็ต้องบอกก่อนว่ามีมีอาการบวม มีความโค้งหรือที่เรียกกันว่า Distortion ให้เห็นตามธรรมชาติของเลนส์ประเภทนี้ โดยเลนส์ตัวนี้ลองทดสอบถ่ายแล้วก็เห็นได้ว่ามี Perspective ที่เหมือนกับเลนส์ Wide มุมกว้างทั่วไปนั่นแหละ แต่ออกจากโค้งมากสักหน่อย แต่ก็ได้มุมภาพแปลกตาดี แถมสีสัน คอนทราสต์จากเลนส์ตัวนี้ก็สดใส เหมาะกับการใช้งานถ่ายรูปท่องเที่ยวมากๆ

ลองเอาเลนส์ตัวนี้มาถ่ายคนดูบ้าง ก็พอไหวอยู่นะ คือด้วยความที่รูรับแสงกว้างสุดที่ F2 จึงทำให้สามารถละลายหลัง ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดี แถมด้วยความเป็นเลนส์มุมกว้างเวลาเอาไปใช้ถ่ายภาพ Portrait ก็สามารถเก็บเอาฉากหลังกว้างๆมาได้ด้วยอยู่ ดังนั้นเลนส์ตัวนี้จึงเอามาใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ ส่วนถ้าใครอยากเห็นคุณภาพเรื่องของความคมชัดเดี๋ยวจัดให้ภาพต่อไปเลย

ภาพด้านบนเป็นภาพที่ครอปซูมออกมา 100% จะเห็นได้ว่าความคมชัดขุดริ้วรอยของคุณยายในภาพออกมาเห็นชัดเจน ถือว่าสอบผ่านสำหรับเลนส์ตัวนี้ ให้ภาพได้ขนาดนี้ถือว่าสุดยอดมากในราคาไม่แพง แถมทำหน้าชัดหลังเบลอได้เยอมากจากความเป็น F2 นั่นเอง ถ่ายออกมาตาชัดหูเบลอกันเลยทีเดียว สายถ่าย Portrait ที่ชอบเก็บวิวด้วยน่าจะชอบ หรือเอาไว้เป็นเลนส์เที่ยวก็ดีเหมือนกัน

ลองดูอีกหลายๆแนวสำหรับการถ่ายภาพบุคคล บอกแล้วว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์มุมกว้าง ถ้าใช้ถ่ายครึ่งตัวหรือเต็มตัวก็ไม่ต้องเดินถอยออกจากตัวแบบมากนัก แถมยังได้ระยะที่ให้ภาพสวยงาม หากต้องการฉากหลังเข้ามาในภาพเพื่อเล่าเรื่องราวด้วย แต่หากไปเน้นถ่ายโบเก้ดวงโตๆคงไม่ใช่คาแรคเตอร์ของเลนส์ประเภทนี้ ยังไก็ลองดูภาพประกอบเป็นตัวอย่างแล้วกันว่า จะตัดสินใจเลือกซื้อเลือกหาเลนส์ตัวนี้มาไว้ใช้ถ่ายภาพอะไรได้บ้าง

มาดูเรื่องการย้อนแสงกันบ้างว่าคุมแฟลร์ได้ดีแค่ไหน เลนส์ตัวนี้ลองเอาเจอแดดจังย้อนเข้าหาหน้าเลนส์ก็เจอแฟลร์ฟุ้งออกมาบ้าง แต่ไม่เยอะมากจนแบบชนิดเกิดแสงรบกวนพุ่งเป็นเส้นหรือสว่างจ้าทั้งภาพ เรียกว่ามีพอประมาณให้สายวีดีโอที่ชอบถ่ายแบบมีแฟลร์ฟรุ้งฟริ้งได้พอเล่นบ้างนิดหน่อย แต่ต้องหามุมดีๆอยู่เหมือนกัน เพราะตำแหน่งการเกิดแฟลร์ของเลนส์ตัวนี้ก็เกิดยากอยู่เหมือนกันหากไม่ได้มุมองศาที่พอดี ลองดูสองภาพตัวอย่างด้านบนจะสังเกตได้ว่ามีแฟลร์มากน้อยต่างกัน เนื่องจากเลนส์ตัวนี้คุมแฟลร์ได้ค่อนข้างดีพอใช้เลยทีเดียว

ลองครอปออกมา 100% เพื่อดูเรื่องของ CA หรือว่าขอบม่วงนนั่นเอง ดูๆแล้วมีบ้างเหมือนกันแต่ไม่ได้เยอะอะไรมากนัก พอที่จะไปปรับแก้ได้ในโปรแกรมตกแต่งภาพ แต่ถ้าดูโดยรวมแล้วจริงๆก็แทบไม่เห็น ตรงนี้เป็นเพราะเลนส์มีการใส่ชิ้นเลนส์พิเศษไว้นั่นเอง จึงสามารถควบคุมเรื่องของอาการขอบม่วงได้ค่อนข้างดีพอสมควร ตรงนี้ให้คะแนนแบผ่านไปได้เลยสบายๆ

มาดูภาพตัวอย่างของการถ่ายภาพด้วยเลนส์ตัวนี้กันเพิ่มเติมบ้าง อย่างที่กล่าวไปแต่แรกว่ามันเป็นเลนส์ที่ใช้งานถ่ายภาพได้หลากหลายจริงๆ น้าป๋วยมีโอกาสพกเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพเล่น เป็นภาพแนววิถีชีวิต ได้ภาพสวยๆมาเยอะอยู่เหมือนกันจากเลนส์ตัวนี้ ถามว่าใช้ดียังไงก็ต้องบอกเลยว่า มันเป็นเลนส์ที่ไม่หนัก ถ่ายสนุก แบกไม่เมื่อย แถมองศารับภาพใช้งานได้คล่องตัวมากจริงๆในการถ่ายภาพเชิงท่องเที่ยวแบบนี้ ถือว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

ที่บอกว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์ก็เพราะว่า มันใช้งานได้หลากหลายจริงๆ สายท่องเที่ยวควรมีติดตัวไว้ในกระเป๋า สายสตรีทติดกล้องเอาไว้ได้เลยถ่ายสนุก แต่จะให้อวยกันอย่างเดียวก็กระไรอยู่ มีเรื่องของจุดสังเกตนิดหน่อยบ้างที่อยากบอกเล่าให้ฟังถึงเลนส์ตัวนี้ นั่นคือเรื่องของการที่เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เน้นความคุ้มค่า ราคาประหยัดก็เลยตัดเอาบางฟีเจอร์ออกไป เช่น ไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น และเรื่องของ Distortion ที่เห็นตั้งแต่แรกนั่นแหละที่ภาพมันจะผิดเพี้ยนไปจากการที่มันเป็นเลนส์มุมกว้าง แต่จริงๆน่าจะให้มันดูโค้ง ดูเบี้ยวน้อยกว่านี้หน่อย นอกนั้นก็มีแต่คำชมแล้วล่ะ

อีกเรื่องที่ลืมบอกไป นั่นก็คือเลนส์ตัวนี้โฟกัสไวมาก ทำงานได้ดีจริงๆ และแน่นอนว่าทำงานร่วมกับกล้องที่นำมาทดสอบอย่าง Sony A7III แล้ว ตอบสนองการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะระบบ Eye-AF ที่เชื่อใจได้ แม้ตัวแบบจะมีขนาดเล็ก แต่กล้องและเลนส์ก็ยังทำงานหาโฟกัสที่ดวงตาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ตรงนี้เองก็ถือเป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้อีกเช่นกัน

ก่อนจบการรีวิวก็ขอสรุปการใช้งานเลนส์ Sony FE 28mm F2 ตัวนี้ไว้ว่ามันเป็นเลนส์ที่น่าใช้ที่สุดตัวหนึ่งของ Sony ด้วยคุณภาพงานประกอบ คุณภาพด้านออพติคของเลนส์ รวมไปถึงการทำงานทั้งเรื่องโฟกัสหรือระยะทำการในการถ่ายภาพ ถือว่าเป็นเลนส์ที่ครบเครื่อง แถมให้รูรับแสงกว้างเหมาะกับการถ่ายภาพได้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะการใช้งานถ่ายภาพท่องเที่ยวหรือวิวทิวทัศน์ นับว่าเลนส์ตัวนี้เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมจากเลนส์ Kit หรือผู้ที่มองหาเลนส์เสริมในช่วงมุมกว้างเมื่อใช้งานกับกล้อง Full Frame ได้ดีมากๆตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

สรุป

จุดเด่น

  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • คุณภาพสมราคา
  • ความคมชัดยอดเยี่ยม
  • ระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็ว
  • รูรับแสงกว้าง

จุดสังเกต

  • ไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
  • มี Distortion มาก