Review : เลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS สุดยอดเลนส์อเนกประสงค์สำหรับชาว Sony APS-C

น้าป๋วย | 31 ต.ค. 2561 16:39:50

21300

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS สุดยอดเลนส์อเนกประสงค์สำหรับชาว Sony APS-C

สำหรับผู้ใช้งานกล้อง APS-C ของ Sony ในตระกูล A5100 , A6000 , A6300 หรือ A6500 และกำลังมองหาเลนส์ในช่วง Normal Zoom ที่มีคุณภาพดีกว่าเลนส์คิตติดกล้อง วันนี้ น้าป๋วย TechXcite ขอมาแนะนำเลนส์ Sony Vario-Tessar T* E 16–70mm F4 ZA OSS หรือที่มักจะเรียกกันว่าเลนส์ Zeiss 16-70mm F4 นั่นเอง ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ตัวนี้จับเอาไปถ่ายอะไรได้บ้างและมีจุดเด่นอย่างไร

เริ่มกันที่รูปร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้กันก่อนแล้วกัน เลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการเป็นเลนส์สำหรับกล้อง APS-C อย่างแท้จริง เพราะเมื่อประกบเข้ากับกล้อง Sony Mirrorless แล้ว มีขนาดที่สมดุลมาก ขนาดหน้าเลนส์เล็กเพียง 55mm หาฟิลเตอร์ใส่ได้ง่าย น้ำหนักก็เบาเพียง 308 กรัมเท่านั้น โดยเลนส์ดังกล่าวมีระยะเทียบเท่ากับ 24-105mm ในกล้อง 35mm Full Frame นั่นเอง ทำให้มันเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้หลากหลาย เป็นระยะที่เหมาะกับการถ่ายภาพทั่วไป และใช้งานได้บ่อยกว่าเลนส์อื่นๆ ดังนั้นแล้วซื้อมาใช้รับรองได้เลย เลนส์ตัวนี้จะเป็นเลนส์ที่หยิบออกมาใช้ได้บ่อยๆแน่นอน

ส่วนสเปคของเลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS นั้นมาพร้อมกับชิ้นเลนส์ 16 ชิ้น 12 กลุ่ม กลีบรูรับแสง 7 ใบ มีค่ารูรับแสงคงที่ตลอดทุช่วงซูมที่ F4 นั่นหมายความว่าเลนส์ตัวนี้สามารถใช้รูรับแสงกว้างได้ในทุกๆระยะ ต่างจากเลนส์คิตติดกล้องแน่นอน ส่วนระยะซูมก็ได้มากขึ้นกว่าเลนส์คิตอีกด้วย และตัวเลนส์เองก็มีการใส่ระบบ Optical SteadyShot ช่วยลดการสั่นไหว รวมถึงการโฟกัสที่ทำได้ใกล้สุดเพียง 0.35 เมตร จุดที่น่าเสียดายเพียงอย่างเดียวคือเป็นเลนส์สำหรับกล้องตัวคูณที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C หากนำไปใช้กับกล้อง Full Frame จะถูกครอปภาพ

ส่วนที่เป็นจุดขายหนึ่งของเลนส์รุ่นนี้คือความเป็น Zeiss นั่นเอง ต้องบอกว่า Sony ได้มีการพัฒนาและร่วมมือกับทางผู้ผลิตเลนส์คุณภาพสูงอย่าง Zeiss มาอย่างยาวนาน และเลนส์ตัวนี้เองก็ได้นำเอาเทคโนโลยีการผลิตตามมาตรฐานของเลนส์ Zeiss จนสามารถแปะโลโก้สีฟ้ายี่ห้อ Zeiss ไว้บนตัวเลนส์ได้ โดยเลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS มีชิ้นเลนส์พิเศษทั้งเลนส์ Aspherical ที่ช่วยลดความคลาดทรงกลมช่วยให้ภาพคมชัดมากขึ้น ชิ้นเลนส์ Advanced Aspherical ที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่สูงและยากกว่า และชิ้นเลนส์ ED ช่วยให้ได้ภาพที่มีคอนทราสต์ที่ดี ลดความคลาดสีได้ดีขึ้นกว่าชิ้นเลนส์ปกติ

ในส่วนของการใช้งานนั้น เมื่อซูมภาพ กระบอกซูมจะยืดออกมาตามภาพที่เห็น ซึ่งไม่ได้ยื่นออกมาเยอะนัก เนื่องจากระยะซูมที่ไม่ได้มากมายเท่าไร ส่วนเรื่องงานประกอบต่างๆทำได้ดีมาก นับเป็นเลนส์เกรดโปรของ Sony ตัวหนึ่งเลยที่มีขนาดเล็ก เบา เหมาะสำหรับการพกพาไปท่องเที่ยวถ่ายภาพ หากใครมีงบประมาณพอที่จะอัพเกรดเลนส์แล้ว ถือว่าเลนส์รุ่นนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

ดูสเปคไปพอประมาณแล้ว มาลองอ่านไล่เรียงเกี่ยวกับการนำเลนส์ตัวนี้ไปลองถ่ายภาพกันบ้าง สำหรับเลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS ที่ได้นำไปทดสอบ ความประทับใจแรกเลยก็คือเรื่องของขนาดและน้ำหนักนั่นเอง ด้วยความที่เป็นเลนส์ขนาดเล็กเมื่อติดเข้ากับกล้องตัวที่นำมาใช้ทดสอบร่วมกันอย่าง Sony A6300 แล้วพบว่า ให้การจับถือที่ดี พกพาง่าย สะพายห้อยคอไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย ต่างจากพวกเลนส์ใหญ่ที่ห้อยคอแล้วหนักจนเมื่อยคอต้องคอยประคองเลนส์ไว้ แต่สำหรับเลนส์ตัวนี้ห้อยสบายจริงๆ ถามว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน ก็ต้องบอกว่าเป็นถ่ายได้หลายแนวเลย นับว่าเลนส์อเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ เพราะน้าป๋วยได้นำเลนส์ไปถ่ายภาพหลายอย่างมาก และก็พบว่ามันเป็นเลนส์ที่ใช้งานสนุกตัวหนึ่งเลย จะถ่ายมุมกว้างก็ดี จะถ่ายแบบเทเลหน่อยก็พอไหว ได้หมดทั้งสาย Landscape หรือสาย Portrait ก็ละลายหลังได้อยู่  

ลองทดสอบการถ่ายภาพในที่แสงน้อยดู ก็พบว่าเลนส์ตัวนี้ตอบสนองการทำงานกับกล้องได้ดีเลยทีเดียว เพราะว่าสามารถโฟกัสภาพแม้แสงน้อยได้แม่นยำพอสมควร ไม่ค่อยมีอาการวืดวาดให้เห็นเท่าไรนัก แถมภาพที่ได้ก็ถือว่าสวยงามตามสไตล์เลนส์ Zeiss เลย ให้คอนทราส์ที่จัดและมีสีสันที่สดใส จุดนี้ถือว่าสอบผ่านไปสบายๆ

ลองดูภาพตัวอย่างจากเลนส์ตัวนี้กันดูนะครับ จะเห็นได้ว่าเลนส์สามารถถ่ายทอดสีสันได้อย่างสวยงามจริงๆ จุดที่เห็นบ่นๆกันมีอยู่เรื่องเดียวคือเรื่องราคานี่แหละ เพราะเปิดราคามาอยู่ที่ 33,990.00 บาท ซึ่งหลายคนมองว่ามีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว แต่อย่าลืมว่านี่คือเลนส์ซูม Normal ของ Zeiss ที่ให้คุณภาพของภาพที่ดี รวมถึงรูรับแสงคงที่ตลอดช่วงซูมด้วย

มาดูเรื่องของคุณภาพออพติคกันบ้าง เลนส์ตัวนี้น้าป๋วยลองเอาไปถ่ายภาพ Portrait ด้วย ก้ต้องบอกว่าละลายหลังได้ดีเลยเมื่อใช้งานที่ F4 บวกกับช่วงซูมที่ 70mm ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ได้สำหรับสายถ่ายคนที่อยากได้เลนส์พกเอาไว้ไปเที่ยว ถ่ายแบบกว้างได้ ถ่ายแบบเจาะก็ได้ ส่วนเรื่องความคทชัดเดี๋ยวไปดูภาพถัดไปที่ครอป 100% มาให้ชมกัน

 

ความคมชัดของเลนส์ตัวนี้หลังจากครอปมาดูแล้วพบว่าอยู่ในเกณฑ์ดีพอใช้ เมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุด หลายคนเห็นภาพตัวอย่างนี้แล้วก็ลองให้คะแนนกันดูว่าเป็นอย่างไร สำหรับน้าป๋วยถือว่าเป็นเลนส์ที่คมกลางๆ ตามสไตล์ของเลนส์ซูม ไม่คมบาดลึกเหมือนพวกเลนส์ฟิก เลนส์ Prime แต่ถามว่ารับได้ไหมก็ต้องบอกว่ารับได้ ที่รับไม่ค่อยได้อาจจะเป็นเพราะราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูงนั่นแหละ เพราะหลายคนมองว่าสามารถซื้อหาเลนส์ฟิกได้หลายตัวที่ให้ความคมชัดที่มากกว่านี้ได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่าเลนส์ฟิกแน่นอน

ส่วนเรื่อง CA หรือขอบม่วงถือว่าประทับใจมากในการคุมขอบม่วงได้เป็นอย่างดี ดูจากภาพตัวอย่างได้เลยว่าไม่เห็นขอบม่วงที่ขอบโลหะต่างหูนางแบบเลย ตรงนี้ได้ 10เต็ม10 เลยละกัน

ส่วนการถ่ายภาพ Portrait อย่างที่บอกไปแล้วว่าถ่ายแบบกว้างก็ได้ ถ่ายแบบเจาะก็ได้ แต่หากถ่ายมุมกว้างและไม่ได้เข้าใกล้ตัวแบบมากนักหรือฉากหลังที่ไม่ได้อยู่ห่างจากตัวแบบ การทำหน้าชัดหลังเบลอสุดๆใน F4 ก็ยากนิดนึง แต่ถามว่าได้ภาพที่มีมิติไหมก็ต้องตอบว่าได้พอสมควรเลยนะ เพราะด้วยสไตล์คาแรคเตอร์ของเลนส์ Zeiss ที่ให้คอนทราสต์ที่จัดจ้าน ทำให้ได้ภาพ Portrait ดีๆได้แม้ถ่ายมุมกว้าง

ส่วนการคุมแฟลร์ น้าป๋วยลองทดสอบเลนส์ตัวนี้ถ่ายย้อนแสงจังๆก็พบว่ามีแฟลร์ให้เห็นในบางมุม ก็เลยกดมาให้ดูว่าหากเกิดแฟลร์แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง จะเห็นได้ว่ามีแสงแฟลร์ขึ้นเป็นวงๆ แต่ปกติแล้วหากถ่ายภาพย้อนแสงจังๆจนเกิดแฟลร์แล้ว บางทีภาพจะเสียรายละเอียดหรือเกิดอาการแสงฟุ้งในภาพจนขาวโพลน แต่คาแรคเตอร์เลนส์ตัวนี้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์คอนทราสต์ที่จัดจ้าน ให้ภาพที่ดูแล้วมีมิติสวยงามได้เช่นกันแม้ย้อนแสงหนักๆ

สรุปได้ว่าน้าป๋วยค่อนข้างประทับใจเลนส์ตัวนี้พอสมควรเลย นับเป็นเลนส์ที่ถ่ายงาน Portrait ได้ดี บวกกับโลโก้ Zeiss ที่ดูขลังขึ้น หล่อขึ้นนั่นแหละ ทำให้น่าใช้มากขึ้น แถมสีสันที่ได้ก็ดุดันเหลือเกิน นับว่าเด็ดขาดมาก หาเลนส์ตัวอื่นเทียบได้ยากจริงๆ

ส่วนการนำไปใช้งานในการถ่ายภาพประเภทวิวทิวทัศน์สำหรับสาย Landscape เลนส์ตัวนี้ก็น่าจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดี เพราะให้มุมกว้างมาตรฐาน กว้างสุดเทียบเท่าที่ระยะ 24mm ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นที่ใช้งานง่าย ให้มุมภาพที่กว้างพอสมควร เวลาเอาไปถ่ายภาพคนพร้อมวิวก็ได้ภาพสวยๆจากสีสันและคอนทราสต์อันเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ตัวนี้

สำหรับระยะเลนส์ที่มุมกว้าง 16mm นั้นมี Distortion บ้าง แต่ไม่มากมายเท่าไรนัก ภาพที่ได้ไม่ได้ดูบิดเบี้ยวเหมือนพวกเลนส์มุมกว้างตัวอื่นๆ เวลาการใช้งานถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว Landscape แล้วไม่ค่อยพบปัญหาการใช้งานเท่าไรนัก และถ้าหากใครเป็นสายวีดีโอก็แนะนำเลย เพราะเป็นระยะทำการที่ใช้บ่อยแน่นอน และที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าเลนส์มีรูรับแสงคงที่ตลอด ลดปัญหาค่าแสงเปลี่ยนขณะซูมภาพได้ด้วย เอาเป็นว่าใครที่มาแนวท่องเที่ยวแล้วอยากได้เลนส์สีดสดๆจัดๆ คอนทราสต์ดีๆแนะนำไปเลยว่าไม่ผิดหวัง กัดฟันกับค่าตัวของเลนส์ตัวนี้เพิ่มไปหน่อยเท่านั้นเองเพื่องานคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าเลนส์คิตแน่ๆ

ส่วนถ้าใครเล็งเอาไว้สำหรับการถ่ายภาพอาหารแล้ว ก็ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะเลนส์ตัวนี้ครอบคลุมระยะทำการสำหรับการถ่ายภาพอาหารทั้งจานเล็กจานใหญ่ได้หมด รวมถึงการซูมทำให้สะดวกในการจัดองค์ประกอบภาพได้ง่าย และการโฟกัสใกล้สุดที่ 0.35 เมตร ทำให้การถ่ายภาพที่ค่อนข้างใกล้ทำงานได้ดี แต่ต้องบอกว่าหากซูมภาพมากขึ้นก็ต้องถอยไกลขึ้นตามระยะซูมด้วยนะ ทั้งนี้อัตราขยายสูงสุดของเลนส์ทำได้ที่ 0.23x สามารถใช้งานในการถ่ายภาพอาหารได้ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้ใช้งานถ่ายภาพได้หลากหลายตามความต้องการเลยจริงๆ เอาเป็นว่า น้าป๋วยแนะนำว่าถ้าใครมองหาเลนส์ในช่วงซูมมาตรฐานของ Sony ที่ครอบคลุมการทำงานในกล้องเซ็นเซอร์ขนาด APS-C แล้ว เลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานสายท่องเที่ยว ที่ไม่ต้องการแบกเลนส์หนักๆ อยากได้เลนส์ที่มีขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก แต่ได้คุณภาพที่ดี ทั้งเรื่องสีสันที่จัดจ้านสดใสอิ่มตัวมีสไตล์แบบ Zeiss รวมถึงคอนทราสต์ที่จัดจริง จนสามารถจะจบหลังกล้องได้ง่ายๆ ซื้อมาแล้วฟันธงได้เลยว่าน่าจะเป็นเลนส์ติดกล้องได้เลย!

สรุป เลนส์ Sony Zeiss E 16–70mm F4 ZA OSS

จุดเด่น

  • เล็ก เบา พกพาง่าย
  • โฟกัสไว รูรับแสงคงที่ตลอดช่วงซูม
  • สีสันสดใส คอนทราสต์ดี
  • บอดี้ทนทานแข็งแรง
  • เป็นเลนส์อเนกประสงค์ ถ่ายภาพได้หลากหลายแนว

จุดสังเกต

  • ความคมชัดยังไม่สุดมากนัก
  • ราคาค่าตัวค่อนข้างสูง