Review : Realme C1 น้องเล็กสเปคดี จอใหญ่ แบตฯอึด กับพร้อมแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นในราคาค่าตัวเพียง 3,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 6 ธ.ค 2561 15:06:43

18296

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Realme C1 น้องเล็กสเปคดี จอใหญ่ แบตฯอึด กับพร้อมแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นในราคาค่าตัวเพียง 3,990 บาท !!

Review : Realme C1 น้องเล็กสเปคดี จอใหญ่ แบตฯอึด พร้อมแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นในราคาค่าตัวเพียง 3,990 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนน้องเล็กรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Realme กับเจ้า Realme C1 นั่นเอง แต่ถึงจะบอกว่าเป็นน้องเล็กแต่สเปคและความสามารถของรุ่นนี้ไม่เล็กตามเลย เพราะมาพร้อมกับจุดเด่นจอกว้างใช้งานได้เต็มตา พร้อมทั้งยังมีแบตเตอรี่ที่อึดใช้งานได้อย่างยาวนานอีกต่างหาก และแน่นอนว่าด้วยความที่รุ่นเล็กแบบนี้ราคาค่าตัวก็เบาๆตามไปด้วย เพียง 3,990 บาทเท่านั้นเอง อื้อหือ ! จอใหญ่ แบตฯอึด ราคาไม่ถึง 4,000 บาทนี้ สนใจกันขึ้นมาเลยสิ มามะ มาอ่านรีวิวของ Realme C1 นี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่องกันก่อนนาจา !

เริ่มต้นมาเช็คของในกล่องกันก่อนเลยว่าเขาให้อะไรมาบ้าง ตัวกล่องด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้คือใช้ชื่อรุ่นวางเด่นๆตรงกลาง แน่นอนว่ากล่องนี้เขียนว่า C1 ตามชื่อรุ่นนี้นี่แหละครับ พร้อมชื่อแบรนด์ด้านล่าง Realme ชัดเจนเนอะ

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะมีด้วยกัน 6 อย่างประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง Realme C1
 • สาย Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • เคสซิลิโคนใส
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิม

ตัวเครื่องจะมีติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่เปิดกล่องเลยด้วยนะ รวมๆก็ถือว่าให้มาเกือบครบครับที่ขาดไปจริงๆก็คือหูฟังเท่านั้นเอง :D

ตัวเครื่องเป็นยังไง ดีไซน์สวยไหมเอ่ย ?

มาต่อกันที่ตัวเครื่องกันเลย สำหรับ Realme C1 ก็มาพร้อมกับดีไซน์ทรงที่คุ้นเคยของ #มือถือ2018 ด้วยการออกแบบหน้าจอแสดงผลด้านหน้าแบบเต็มผืน พร้อมติ่งบนหน้าจอประมาณหนึ่ง ไม่ได้ลดจนเหลือแค่หยดน้ำแบบในรุ่น 2 Pro แต่ก็ถือว่าลดขนาดติ่งมาได้พอดีไม่ถึงกับล้นขอบจนเกินไปเนอะแบบนี้

ในส่วนของหน้าจอก็จะมีขนาดอยู่ที่ 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1520 x 720 พิกเซล) อัตราส่วนแบบ 19:9 ในเรื่องการแสดงผลก็ทำได้ดีครับ อาจจะมีความหยักของตัวหนังสืออยู่บ้างถ้าเพ่งจริงๆ แต่รวมๆถือว่าสวยงามเลย การใช้พื้นที่หน้าจอของรุ่นนี้ใช้ไปมากถึง 88.8% เรียกว่าด้านหน้าเกือบทั้งหมดเป็นหน้าจอไปแล้ว

เหนือหน้าจอจะมีติ่งขนาดพอเหมาะ ซ่อนตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดแสงจับระยะ, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลไว้อยู่ครับ

ด้านล่างหน้าจอจะเห็นว่ามีขอบหน้าจอประมาณหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึงกับหนาจนเกินไป เว้นขอบจอไว้ให้เราพักมือได้บ้างครับ

ขอบตัวเครื่องจะเป็นผิวสัมผัสแบบด้าน ช่วยให้ความรู้สึกเวลาจับถือทำได้ดีครับ ไม่ลื่นมือและหนืดจนเกินไป ปุ่มกดต่างๆจะวางไว้ในตำแหน่งที่ถนัดต่อการกดและเอื้อมไปถึงครับ

เริ่มจากมุมขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง ด้านซ้ายมือจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและช่องใส่ซิมการ์ด

โดยถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ 3 Slot ใส่ได้ทั้ง 2 Nano-SIM และ Micro-SD เลยครับ ใช้งานได้ครบในถาดเดียว

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง, พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB สำหรับชาร์จไฟและซิงค์ข้อมูล และช่องหูฟัง 3.5 มม.ครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องกันบ้าง ฝาหลังของรุ่นนี้ก็จะมีความแวววาวเล็กๆ ด้วยเทคโนโลยีการเคลือบแบบ Laminates ทั้งหมด 12 ชั้น ทำให้มีความเงางามและได้ความงามที่แตกต่างกันในแต่ละมุมที่มีการสะท้อนเข้ากับแสง

ตำแหน่งของกล้องหลังจะวางไว้ที่มุมซ้ายบน ถึงแม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่ก็ให้กล้องหลังคู่มาด้วยนะจ๊ะ พร้อมไฟแฟลชอีกหนึ่งดวงอยู่ข้างๆกันนี่แหละ ด้านหลังของเครื่องก็จะเรียบๆประมาณนี้เลย เพราะไม่ได้ใส่ตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้นาจา

ดีไซน์โดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่หน้าจอกว่า 88.8% และพร้อมกับฝาหลังดีไซน์ที่ใช้เทคโนโลยี Laminates ให้ความเงางามของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี สำหรับสีที่วางจำหน่ายในบ้านเราก็จะมีสีเดียวคือ Mirror Black ตัวนี้เลยครับผม :D

สเปค Realme C1

 • หน้าจอ 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ (19:9)
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 2GB
 • ความจุ 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 4230mAh
 • กล้องหน้า ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล f/2.2 + f/2.4
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมแบบ 3 Slot)
 • รองรับระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • รัน Android 8.1 Oreo (ColorOS 5.1)
 • วางจำหน่ายสี Mirror Black
 • ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

เรื่องของสเปค Realme C1 มาพร้อมกับสเปคระดับกลางที่คุ้มค่าใช้ได้เลย ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ตัวกลางที่ทำงานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล, ความจุ 2GB + 16GB, ไฮไลท์จริงๆคงอยู่ที่ตัวแบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 4230 mAh ใช้งานกันอย่างยาวนานเลยล่ะสำหรับสเปคนี้ครับ

ทดสอบคะแนนแล้วได้เท่าไหร่นะ !?

ในส่วนของคะแนนทดสอบเห็นรุ่นเล็กราคาย่อมเยาแบบนี้ แต่ประสิทธิภาพก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ อย่างที่บอกว่าได้หน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี ผลทดสอบเลยได้คะแนนออกมาที่ 73369 คะแนนเลยทีเดียว ! *0*

รัน Android 8.1 Oreo ลื่นไหลด้วย ColorOS 5.1

ในส่วนของซอฟต์แวร์ รุ่นนี้ให้ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับมาด้วย ColorOS 5.1 ที่มีการปรับแต่งมาอย่างดี ใส่ฟีเจอร์จำเป็นมาให้และยังทำงานได้ลื่นไหลอีกต่างหาก

แบ่ง 2 หน้าจอก็ยังทำได้นะ

ถึงแม้แรมจะให้มาเพียง 2GB แต่สำหรับการใช้งาน 2 แอปหรือ App Split Screen ก็ทำได้ด้วยนะจ๊ะสลับแอปทั่วๆไปใช้งานได้ลื่นไหลพอตัวเลย ซึ่งบนรุ่นนี้ก็สามารถใช้งานได้ด้วยการรูด 3 นิ้วขึ้นในหน้าจอหลัก ถ้าลองทำแล้วไม่ขึ้นก็เข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่ Settings > App Split Screen แล้วติ๊กเปิดทางลัดนี้ได้เลยครั

แคปหน้าจอก็ง่ายๆด้วยการรูด 3 นิ้วลง

เมื่อกี้แบ่งจอเลื่อน 3 นิ้วขึ้นไปแล้ว ลองรูด 3 นิ้วลงมาอีกหน่อยก็จะเป็นการแคปหน้าจอแทน ตรงนี้ใครที่เคยใช้ ColorOS มาก็ชินกับรูปแบบ Gesture แบบนี้มากๆ เพราะสะดวกและใช้งานได้แบบจริงจังเลย นอกจากนี้ยังมี Edit เพิ่มเติมได้หลังจากแคปหน้าจอมาแล้วด้วย

ปลดล็อคด้วยใบหน้าก็ทำได้แหละ

ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่มีตัวสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมากดรหัสเพื่อปลดล็อคให้เสียเวลาเพราะ Realme C1 มาพร้อมกับระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามาให้แทนนะจ๊ะ แถมทำงานได้รวดเร็วใช้ได้ ตัวระบบจะมีให้เลือกการปลดล็อคอยู่ 2 แบบคือปลุกจอแล้วปลดล็อคในทันทีหรือว่าต้องให้เรามาเลื่อนหน้าจอเพื่อปลดล็อคอีกที ตรงนี้เลือกตั้งค่ากันดูได้ครับว่าชอบแบบไหน

จอใหญ่ดูหนังเต็มตา !

อย่างที่บอกไปว่าหนึ่งจุดเด่นของ Realme C1 ตัวน้ก็คือหน้าจอใหญ่สะใจ แน่นอนว่าตอบโจทย์คนที่ต้องการใช้งานดูคอนเทนต์ หนัง วิดีโอ ในขนาดที่เต็มตา ซึ่งรุ่นนี้ก็ให้ขนาดหน้าจอมาที่ 6.2 นิ้ว ในอัตราส่วนแบบ 19:9 เอามาดูวิดีโอ ดูคลิปบน YouTube ได้อย่างสบายๆ การแสดงผลเต็มตาเอามากๆเลยล่ะครับ

เล่นเกมเป็นไงนะ !?

หรืออย่างการเล่นเกมด้วยหน้าจอขนาดใหญ่แบบนี้ก็ช่วยให้เล่นได้อย่างเต็มอารมณ์มากขึ้น ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานนั้นรุ่นนี้ก็ให้หน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ประสิทธิภาพใช้งานได้ดีมากๆในกลุ่มรุ่นประหยัดแบบนี้ เกมฮิตอย่าง ROV ก็สามารถปรับคุณภาพกราฟิกได้สูงสุด เฟรมเรตในเกมอาจจะมีแกว่งๆบ้างในจังหวะที่บวกเยอะๆหรือเอฟเฟกต์เต็มๆ แต่โดยรวมถือว่าเล่นได้ที่ 25 - 30fps ครับ

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีระบบ Realme Game Space ที่เข้ามาช่วยจัดการในเรื่องการเร่งประสิทธิภาพตัวเครื่อง รวมไปถึงปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกมไม่ให้รบกวนเวลาเราเล่นเกมเพลินๆด้วยนะ เยี่ยมไปเลย

ลำโพงของรุ่นนี้จะอยู่ที่มุมซ้ายล่างของตัวเครื่อง เสียงที่ได้ก็ออกมากลางๆ ส่วนเสียงผ่านหูฟังมีระบบ Real Power Sound ช่วยเพิ่มพลังเสียงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

กล้องหลังคู่ Portrait ก็มี Auto ก็แจ่ม !

มาต่อในเรื่องกล้อง Realme C1 ก็ถือเป็นอีกรุ่นราคาประหยัดที่มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซลใช้งานได้เป็นอย่างดี มีโหมดการใช้งานอย่าง Portrait หรือหน้าชัด-หลังเบลอมาให้ด้วย

ซึ่งในโหมด Portrait ของ Realme C1 นั้นจะยังทำได้แค่หน้าชัด-หลังเบลอเท่านั้น ไม่มีตัวเอฟเฟกต์แสงอะไรมาเพิ่มเติมแบบรุ่นพี่ (Realme 2 Pro)แต่เท่านี้ก็ถือว่าโอเคแล้วล่ะครับ เพราะได้หน้าชัดหลังเบลอสวยๆในรุ่นราคาไม่ถึง 4,000 บาทแบบนี้เนาะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ของ Realme C1

นอกจากในโหมด Portrait แล้วในโหมด Auto ปกติก็ทำงานได้ดีเพราะมีระบบ Auto HDR คอยปรับ HDR ให้ตามสภาพแสงและถ่ายภาพย้อนแสงหรือเก็บรายละเอียดภาพต่างๆได้ดีทีเดียวครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เซลฟี่สวย

ในส่วนของกล้องหน้าก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้ด้วยเช่นกัน โดยรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบ Auto Beauty คอยปรับระดับความเนียนให้กับใบหน้าได้แบบอัตโนมัติ และทำให้ภาพสวยเนียนอีกต่างหาก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Realme C1

แบตเตอรี่เยอะ อึดจุใจ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดด้วยเรื่องไฮไลท์อีกอย่างของรุ่นนี้อย่างแบตเตอรี่ความจุเยอะสะใจถึง 4230 mAh แค่เห็นตัวเลขก็รู้ได้เลยว่าแบตฯจุใจมาก และจากเท่าที่ลองทดสอบใช้งานมาก็พบว่าอึดมากจริงๆครับ ด้วยความจุที่เยอะอยู่แล้ว สเปคภายในที่ให้มาอย่างพอเหมาะไม่กินสเปคจนเกินไป พอมาใช้งานคู่กันก็ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ถ้าไม่ใช้งานเยอะจริงๆก็อยู่ได้ 2 วันสบายๆเลยครับ

แต่ในเรื่องการชาร์จอาจจะต้องใช้เวลากันหน่อย เพราะรุ่นนี้ไม่มีระบบชาร์จไวมาให้ การที่จะชาร์จจากใกล้หมดจนเต็ม 100% ก็ใช้เวลาพอสมควรอยู่ ตรงนี้ก็เผื่อเวลาในการชาร์จไว้หน่อยครับ :D

ราคาดีย์ขายที่เซเว่นใกล้บ้านคุณ !

ปิดท้ายกับเรื่องของราคาและช่องทางการจัดจำหน่าย ที่รุ่นนี้เขาจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการกันที่ 7-Eleven ทุกสาขาใกล้บ้านเพื่อนๆในราคาค่าตัวเพียง 3,990 บาทเท่านั้น ! อื้อหือออราคานี้ว่าคุ้มแล้วหาซื้อง่ายแล้ว แต่เท่านี้ยังไม่พอเพราะเมื่อคุณซื้อเครื่องที่ 7-Eleven แล้วจะได้รับซิมเต็มเงิน Truemove-H แถมมาในกล่องเลยด้วย

ซึ่งแพ็กเกจที่แถมมาในนั้นจะให้คุณได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่อั้น (ความเร็ว 1Mbps), โทรในเครือข่ายฟรี 24 ชม.และ True Wi-Fi ฟรีไม่อั้นนานทั้งสิ้น 12 เดือน เพียงแค่คุณเติมเงินเข้าไป 100 บาททุกๆเดือน ที่สำคัญคือเงินยังใช้งานต่อได้ด้วย ไม่ถูกหักไปกับแพ็กเกจ (เอาไว้ใช้โทรข้ามค่ายหรือสมัครบริการเสริมได้) อื้อหือ ! คุ้มยิ่งกว่าคุ้มนอกจากจะได้เครื่องในราคาสุดคุ้มหาซื้อง่ายแล้ว แพ็กเกจที่ติดมากับเครื่องยังคุ้มแบบสุดๆไปอีกด้วยนะเนี่ย ! *0*

สรุป !!

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวเครื่องที่น่าจะตอบโจทย์เพื่อนๆที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แบตฯอึด กล้องสวยในกลุ่มราคาที่ไม่สูงมากนัก เพราะทุกอย่างที่ว่ามานั้นมีอยู่ใน Realme C1 หมดแล้ว ทีสำคัญโปรโมชั่นที่วางจำหน่ายร่วมกับทาง True ที่เซเว่นนี่ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ เพราะจะได้รับซิมเติมเงินฟรีพร้อมแพ็กเกจเน็ต โทร WiFi ไม่อั้น ! ไปอีกด้วย โอ้โห แค่เครื่องก็ว่าคุ้มแล้ว แพ็กเกจและโปรที่ได้ยังคุ้มเข้าไปอีก ใครกำลังมองหามือถือราคาเบาๆคุ้มๆอยู่ก็จัด Realme C1 ตัวนี้ได้แล้วที่ 7-Eleven ทุกสาขาเล้ย คุ้มแน่นอน !! :D

จุดเด่น

 • หน้าจอ 6.2 นิ้วขนาดใหญ่ แสดงผลได้เต็มตา
 • สเปคพร้อมใช้งาน
 • แบตเตอรี่ความจุเยอะใช้งานได้ยาวนาน
 • กล้องหลังคู่มีโหมด Portrait
 • รองรับ 2 ซิมพร้อม Micro-SD ด้วย
 • ปถมแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นจาก Truemove-H สุดคุ้ม !

จุดสังเกต

 • หน่วยความจำภายในเหลือใช้งานน้อยไปหน่อย (แต่เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุดถึง 256GB)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite