Article : ทำความรู้จัก Huawei Mate 20 Series สมาร์ทโฟนเรือธงที่ใครๆต่างยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดของปีนี้ !!

เฮียแม็พ | 13 ธ.ค 2561 11:29:09 (อัพเดต 14 ธ.ค 2561 09:31:15)

5946

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทำความรู้จัก Huawei Mate 20 Series สมาร์ทโฟนเรือธงที่ใครๆต่างยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดของปีนี้ !!

Article : ทำความรู้จัก Huawei Mate 20 Series สมาร์ทโฟนเรือธงที่ใครๆต่างยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดของปีนี้ !!

ดำเนินมาถึงช่วงสิ้นปีเรียบร้อย หลายๆแบรนด์ก็เปิดตัวสมาร์ทโฟนกันออกมาเกือบครบแล้ว ซึ่งปีนี้ก็เป็นอีกปีที่หลายๆแบรนด์งัดไม้เด็ดปล่อยสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจออกมาเพียบ ทั้งเรือธงประสิทธิภาพสูง รุ่นกลางความสามารถเด่น หรือจะเป็นรุ่นเล็กสเปคคุ้ม ออกมากันจนผู้ใช้อย่างเราๆเลือกกันสนุกสนานเลยทีเดียว แต่ถ้าพูดถึงเทรนด์ของ AI ในปีนี้จะไม่พูดถึง Huawei Mate 20 Series เรือธงรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Kirin 980 ที่มี Dual NPU ได้อย่างไรเนาะ เอาล่ะสำหรับบทความนี้เราจะคุยกันหน่อยว่าทำไมหลายๆคนถึงยกให้ Huawei Mate 20 Series เป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดในปีนี้ ! มาเริ่มกันเลยครับ :D

ฉลาดด้วยชิปเซ็ต AI นี่แหละที่เหนือกว่า !!

หลายคนอาจจะสงสัยเห็นพูดว่ามันฉลาดอย่างนู่น ฉลาดอย่างนี้ แต่เอาจริงๆในการใช้งานจริงให้เห็นภาพนี้มีอะไรบ้าง อะเรามาดูกัน 4 ข้อที่ทำให้การใช้งานในชีวิตประจำวันเราง่ายขึ้นด้วย AI ของ Mate 20 Series นี้มีอะไรบ้าง !

1.ประมวลผลเร็วแรง ตอบสนองทุกการใช้งานของคุณ !!

หัวข้อแรกนี้คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะ เพราะเจ้าชิปเซ็ต Kirin 980 นี้ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร (รุ่นแรกของโลกด้วยนะจ๊ะ) ที่เพิ่มประสิทธิภาพจากชิปเซ็ต 10 นาโนเมตรแบบเดิมๆขึ้นมากว่า 75% ประหยัดพลังงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 58% อีกด้วย แถมยังทำงานร่วมกับ AI ด้วยระบบ Dual NPU ภายใน รวดเร็วฉับไวตอบสนองทุกการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเล่นเกมหนักๆ เปิดใช้งานประมวลผลเยอะๆ ชิปเซ็ตตัวนี้บน Mate 20 Series ทั้ง 3 รุ่นนี้ทำได้สบายๆเลยล่ะ

ทำความรู้ชิปเซ็ต Kirin 980 เพิ่มเติมได้ที่นี่

2.ฉลาดด้วยการทำงานอยากรู้อะไรให้ HiVision ช่วย !

ข้อนี้หลายคนอาจจะยังไม่เห็นภาพกับการใช้จริงเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ลองใช้แล้วบอกเลยว่าชีวิตดีขึ้นแน่ๆ กับ HiVision ที่จะช่วยวิเคราะห์แยกแยะสิ่งต่างๆด้วย AI ช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันเรามีประโยชน์มากขึ้น อาทิ เราอยากเข้าใจความหมายของภาษาที่เราไม่คุ้นชินก็มีตัว Translate แบบ Realtime ให้เราได้ส่องและแปลออกมาในทันที, อยากรู้ว่าของชิ้นนี้ ชิ้นนั้นคืออะไรหาซื้อได้ที่ไหนก็เลือกมาที่หมวดหมู่ Shopping และนำเราไปสู่ร้านค้าได้เลย

แต่ที่เด็ดกว่านั้นก็คือการวิเคราะห์แยกแยะสถานที่ สิ่งของ หรือกระทั่งของกินก็แยกแยะและวิเคราะห์จำนวน Callories ได้เลยอีกด้วย ตรงนี้ตัว AI จะค่อยๆเรียนรู้จากการใช้งานของเราและทำงานร่วมกับตัวชิปเซ็ตที่มี Dual NPU ทำงานวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว ทีนี้ใครที่ควบคุมอาหาร อยากรู้ว่าของที่กำลังจะกินคืออะไรมีกี่แคล ก็ใช้เจ้า HiVision นี้แยกแยะกันก่อนได้เลย เยี่ยมสุดๆ

3.กล้องที่ฉลาดมากขึ้นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ !

Huawei นั้นเริ่มนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนแล้วเห็นชัดที่สุดก็ตอนปีที่แล้ว (Kirin 970)ที่ใช้งานควบคู่กับกล้องนี่แหละ ในการแยกแยะหมวดหมู่และซีนของภาพถ่ายนั้นๆแล้วปรับโทนสีต่างๆให้เข้ากันมากขึ้น จนได้ผลลัพธ์ภาพถ่ายที่สวยงามยิ่งขึ้น มาในปีนี้ Kirin 980 ฉลาดมากขึ้น สามารถแบ่งแยกหมวดหมู่ได้ 25 หมวด และมากถึง 1500 ซีนเลยด้วย ทำให้ทุกภาพถ่ายที่ใช้งานร่วมกับ Master AI นั้น รับรองได้เลยว่าสวยหมดจดแน่นอน !

ด้วยความฉลาดที่มากขึ้นขนาดนี้ ไม่ใช่แค่บนภาพนิ่งเท่านั้น เพราะ Mate 20 Series นั้นมีระบบ AI เข้ามาช่วยให้การถ่ายวิดีโอนั้นสนุกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น AI Color ที่จะดูดสีเฉพาะบุคคลให้มีสีเด่นๆในวิดีโอและฉากหลังอื่นๆเป็นขาว-ดำไปซะ, Background Blur โหมดหน้าชัดหลังเบลอที่ว่าเนียนๆบนภาพนิ่ง คราวนี้จับยัดมาให้ใช้แบบ Realtime บนวิดีโอเลย รวมถึงระบบกันสั่นด้วย AI ที่ทำให้ได้วิดีโอที่นิ่งและเนียนตามากๆอีกด้วย โคตรล้ำเลยตรงนี้ ! *0*

ตัวอย่างวิดีโอ AI Cinematography (AI Color)

4.ประสิทธิภาพแบตเตอรี่อึดทนแถมชาร์จไวก็เร็วปรู๊ดปร๊าด !

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องคู่มากับสมาร์ทโฟนยุคนี้นอกจากเรื่องความแรงแล้วก็คือแบตเตอรี่ที่อึดทน ให้เราได้ใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลอะไรนี่แหละ ซึ่ง Mate 20 Series ทั้ง 3 รุ่นนี้บอกเลยว่าเรื่องแบตฯจัดมาเต็ม ไม่มีรุ่นไหนต่ำกว่า 4000 mAh เลย แค่ความจุก็น่าจะการันตีได้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่ระบบการจัดการภายในรวมถึงตัวชิปเซ็ต Kirin 980 นี้ก็มีส่วนช่วยให้ เราสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้อึด ถึกทน มากๆอีกด้วยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นมีแบตฯเยอะจัดการดีแบบนี้ หายกังวลไปได้เลยจ้า

แต่ถึงจะใช้งานได้ทนแค่ แต่สุดท้ายก็ต้องถึงเวลาชาร์จอยู่ดี เห็นแบตฯเยอะซะขนาดนี้กลัวว่าจะชาร์จกันนานล่ะสิ !? ตรงนี้ไม่เลยจ้ะ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกเหมือนกันเพราะ Mate 20 Series ทั้ง 3 รุ่นนั้นมาพร้อมกับระบบ SuperCharge เทคโนโลยีการชาร์จไวที่ผ่านการรับรองจาก TUV Rheinland จากประเทศเยอรมนีมาด้วยนะจ๊ะ และในรุ่นท็อปสุด Mate 20 Pro ยังได้เทคโนโลยีชาร์จไวแบบใหม่ SuperCharge 40W เข้ามาช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้น (30 นาทีได้ 70%)พร้อมกันนี้ยังสามารถแชร์แบตฯให้เครื่องอื่นแบบ Wireless Charge เพียงแค่เอาเครื่องมาแตะกันอีกด้วย นี่มันยุคอนาคตชัดๆ ! *0*

ฉลาดจริงๆเห็นไหม ชีวิตง่ายขึ้นด้วย AI

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความสามารถทั้งหลายของ Mate 20 Series ช่วยเปลี่ยนการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราไปได้อย่างมากเลยใช่ไหมล่ะ ทั้งความเร็วแรงที่ประหยัดเวลาในการประมวลผล, ผู้ช่วยที่เข้ามาเสริมความรู้และความแยกแยะอะไรให้เรามากถึง, กล้องฉลาดได้ฉลาดดีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ และสุดท้ายแบตเตอรี่ที่ช่วยให้เราใช้งานสมาร์ทโฟนได้อย่างไร้กังวล ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมหลายๆคนถึงยกให้ Huawei Mate 20 Series นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดในปีนี้จริงๆ

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสามารถที่ Huawei Mate 20 Series ทำได้เท่านั้น รายละเอียดอื่นๆยังมีอีกเพียบ เอาเป็นว่าใครที่อยากทราบเพิ่มเติมสามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มของ Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro ได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยจ้าา ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับผม :D

อ่านรีวิว Huawei Mate 20 ได้ที่นี่

อ่านรีวิว Huawei Mate 20 Pro ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite