Article : สวยเด่นฉีกทุกกฏเกณฑ์ ! OPPO ที่สุดแห่งดีไซน์บนสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุดของปี 2018 !!

เฮียแม็พ | 25 ธ.ค 2561 15:36:09 (อัพเดต 27 ธ.ค 2561 11:11:02)

8750

VIEWS เฮียแม็พ

Article : สวยเด่นฉีกทุกกฏเกณฑ์ ! OPPO ที่สุดแห่งดีไซน์บนสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุดของปี 2018 !!

Article : สวยเด่นฉีกทุกกฏเกณฑ์ ! OPPO ที่สุดแห่งดีไซน์บนสมาร์ทโฟน
ที่สวยที่สุดของปี 2018 !!

เข้าสู่ช่วงสิ้นปีแบบนี้เราคงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสมาร์ทโฟนในปีนี้กันมาอย่างหลากหลาย ทั้งในเรื่องของสเปคภายในที่อัปเกรดขึ้นมาอย่างน่าสนใจ, นวัตกรรมใหม่ๆที่เริ่มชูความแตกต่างกันได้อย่างเห็นได้ชัด หรือจะเป็นเรื่องหลักอย่างการดีไซน์ที่แต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง แต่สำหรับภาพรวมในเรื่องดีไซน์ในปี 2018 นี้คงปฏิเสธได้ยากว่า แบรนด์ OPPO นั้นมาแรงจริงๆ และมีความโดดเด่นฉีกภาพเดิมๆในปีก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆทั้งหน้าจอแบบเต็มจอจริงๆ, สีสันที่มากมาย หรือจะเป็นฝาหลังที่มีการไล่เฉดความงามแบบที่หาใครเทียบได้ ทั้งหมดนี้จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ปีนี้ความสวยงามลงตัวของ OPPO จะทำให้เรายกรางวัล "สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยที่สุดในปี 2018" ให้ไปเลย แต่จะบอกแค่นี้มันก็กระไรอยู่เนอะ วันนี้เรามาย้อนดูเลยดีกว่าว่าสมาร์ทโฟนที่ผ่านมาของ OPPO ในปีนี้มีรุ่นไหนเตะตาเราบ้าง เริ่มกันเล้ยยย !

OPPO R15 Pro สวยสุดๆกับฝาหลัง Gradient Color รุ่นแรก !

เริ่มต้นมาก็คือรุ่นเรือธงกลางปีที่เปิดตัวมาได้อย่างสวยหรู ด้วยการกลับมาของ R Series ในไทยอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ใช่ธรรมดา เพราะนอกจากเรื่องของสเปคภายในความสามารถที่ครบครันแล้ว รูปลักษณ์ภายนอกนี่แหละที่โดดเด่นสะดุดตาสุดๆ เพราะ OPPO R15 Pro นั้นมาพร้อมกับฝาหลังไล่เฉดสี Gradient Color รุ่นแรกของทาง OPPO เลยก็ว่าได้

ซึ่งการไล่เฉดสีนี้ไม่ใช่ใครๆก็จะทำแล้วสวยไปซะทั้งหมดเนาะ บนรุ่นนี้ได้มีการร่วมมือกับดีไซเนอร์ชื่อดังอย่างคุณ Karim Rashid มาร่วมพัฒนาตัวสีสันให้โดดเด่นกว่าใครๆ โดยบน OPPO R15 Pro ก็มาพร้อมกับ 2 สีหลักๆคือ Ruby Red และ Cosmic Purple สีแดงและม่วงที่มีการไล่เฉดสีได้อย่างลงตัวมากๆ

โดยเฉพาะสีแดง อันนี้ต้องบอกเลยว่าเห็นครั้งแรกแล้วตื่นตาตื่นใจมากๆ ด้วยความที่สีแดงนั้นเป็นสีที่หลายแบรนด์นำมาใช้กันเยอะ เป็นสีที่เย้ายวนและมีเสน่ห์แบบสุดๆ แต่ก็หาได้ยากที่จะมีการไล่เฉดสีให้มีมิติได้ขนาดนี้ ทั้งการไล่จากเข้มสุดๆจากล่างขึ้นไปถึงสว่างได้อย่างไม่ฝืนความเป็นทับทิมตามชื่อสี เมื่อมีการสะท้อนแสงก็จะให้รายละเอียดที่แตกต่างกันไปตามมุมองศาด้วย ส่วนตัวคิดว่าสี Ruby Red ของ R15 Pro นี้คือแดงที่สวยที่สุดในสมาร์ทโฟนปีนี้เลยล่ะครับ *0*

ส่วนสีม่วง Cosmic Purple ที่อาจจะดูเข้มขรึมนี้ก็ดูจะเหมาะกับคนที่ลึกลับน่าค้นหาอยู่ไม่น้อย ด้วยสีสันที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป แต่ก็ยังมีรายละเอียดของการไล่เฉดสีอมม่วงนิดๆเวลาตกกระทบกับแสงได้เป็นอย่างดี หรือถ้ามุมปกติก็จะเป็นสีดำคลาสสิคได้ไม่ยากนัก สไตล์นี้ใครที่ชอบความเรียบง่ายแต่ดูมีอะไรซ่อนอยู่คงตอบว่าใช่เลยแน่ๆ :D

แต่นอกเหนือจากฝาหลังที่ว่าสวยเด่นมากๆแล้ว หน้าจอก็เป็นจุดเด่นไม่แพ้กันเพราะ R15 Pro ถือว่าเป็นรุ่นแรกๆของ OPPO ที่มีการใช้หน้าจอแบบติ่ง (Notch Screen) และใช้พื้นที่หน้าจอได้เยอะมากๆถึง 89% จนทาง OPPO ต้องใช้ชื่อเรียกว่า Super Full Screen ไปเลยในตอนนั้น เต็มตามากขึ้นด้วยอัตราส่วนแบบ 19:9 และสีสันสวยสดแบบ AMOLED Screen อีกด้วย

อีกจุดที่ชอบมากๆบนสมาร์ทโฟนของ OPPO ในปีนี้ก็คือความเข้ากันของทั้งภายในและภายนอก เราจะเห็นว่าตัว Theme หรือ Wallpaper ที่ติดมาในตัวเครื่องนั้นสอดคล้องกับสีสันของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดีมากๆ อย่างเครื่องสีแดง Ruby Red ก็จะมาพร้อมกับ Theme สีแดงสดในเครื่อง เครื่องสี Cosmic Purple ก็ให้ธีมโทนม่วงๆติดมา เรียกว่าใส่ใจกันมากขึ้น ไม่ใช่ออกสีใหม่มาหลากหลายแต่สุดท้ายใช้ Wallpaper หรือชุด Theme ที่ไม่เข้ากันนี่ก็ไม่โอเท่าไหร่นะ !

อ่านรีวิวของ OPPO R15 Pro ได้ที่นี่

OPPO Find X นิยามใหม่ของสมาร์ทโฟนหน้าจอเต็มที่แท้ทรู !

รอบ R15 Pro ว่ายิ่งใหญ่แล้ว เพราะเป็นการกลับมาของ R Series ในไทยอย่างเป็นทางการ แต่พอมาเจอรุ่นเรือธงสูงสุดที่กลับมาทวงบัลลังอย่าง OPPO Find X เลยดูยิ่งใหญ่ขึ้นไปแบบสุดๆ เพราะถือว่าเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเรือธงที่ห่างหายไปนานกว่า 4 ปี และในไทยก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ฉลองครบรอบ 10 ปีของ OPPO ด้วยเช่นกัน โอ้ยยยย ! ขนาดนี้จะให้ธรรมดาไม่ได้แล้ว

สำหรับ OPPO Find X เรือธงของปี 2018 นี้ก็ถือว่าเป็นรุ่นแรกของโลกเลยที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบเต็มๆหรือ Panoramic Arc Screen แก้ปัญหาหน้าจอติ่งที่เราเจอกันในทุกรุ่นได้อย่างเฉียบขาดกับการซ่อนกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆไว้ภายในทั้งหมด ทำให้ใช้พื้นที่หน้าจอได้เต็มถึง 93.8% มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา แถมยังได้หน้าจอโค้งที่ช่วยให้การสัมผัสนั้นดูน่าหลงใหลมากขึ้นไปอีก

ใช่เลยเทคโนโลยีการซ่อนกล้องหรือ Stealth 3D Cameras ของ Find X นี่แหละที่ชวนให้พูดคำว่า "ว้าว" ได้อย่างเต็มปาก ! เพราะครั้งแรกที่เห็นถึงเทคโนโลยีนี้ก็รู้สึกถึงความแปลกตาจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆได้เลย นอกจากจะได้หน้าจอที่เต็มแล้ว ตัวกลไกของกล้องที่ยกขึ้นได้ด้วยมอเตอร์เวลาจะใช้งานนี่ยิ่งชวนทึ่งเข้าไปใหญ่ว่า ทำไมถึงกล้าคิดอะไรแหวกแนวได้ขนาดนี้และที่สำคัญใช้งานได้จริงซะด้วย !

ซึ่งตัวกล้องที่ถูกซ่อนไว้เมื่อไม่ได้ใช้งานนี้ นอกจากแก้ปัญหาเรื่องหน้าจอติ่งได้แล้ว ยังช่วยให้ดีไซน์รอบๆตัวเครื่องนั้นเนียนตาไม่ต้องมีพวกเลนส์กล้อง ไฟแฟลชที่เป็นรูกลมๆมากวนสายตาเราและเสี่ยงที่จะทำให้กล้องเป็นรอยด้วย นี่แหละจุดสำคัญเลย คือมีการคิดมาเผื่อได้เป็นอย่างดีทีเดียวไม่ใช่แค่ซ่อนไว้เพราะไม่อยากให้มีติ่งเท่านั้น

ถึงจะบอกว่าไฮไลท์ของรุ่นนี้จะอยู่ที่ตัว Stealth 3D Cameras กับหน้าจอ Panoramic Arc Screen ก็จริง แต่เรื่องของฝาหลังก็ไม่ได้ทิ้งไปจากรุ่นก่อนนะ บน OPPO Find X ใช้ฝาหลังแบบไล่เฉดสีสะท้อนกับแสงได้สวยงามเช่นเคย โดยจะมีสีสะท้อนออกมาเด่นๆที่ขอบๆทั้ง 2 ข้างและสามารถสะท้อนกับแสงเพื่อเหลือบสีไปตามมุมองได้อย่างดี คล้ายๆกับพวกอุปกรณ์ในหนังไซไฟที่จะมีการส่องแสงตัดกับสีดำได้อย่างลงตัวมากๆครับ

อีกทั้งสีที่เลือกใช้ถึงแม้จะไม่จัดจ้านเท่ากับรุ่นก่อนแต่ก็ใส่ความแพงของสีเข้าไปด้วย 2 โทน Bordeaux Red และ Glacier Blue สวยเด่นคงความล้ำของดีไซน์ไว้ได้อย่างครบถ้วนมากๆไปเลยครับบนรุ่นนี้ !

อ่านรีวิว OPPO Find X ได้ที่นี่

OPPO F9 เสน่ห์ของรุ่นกลางที่มีสีสันให้เลือกหลากหลาย !

2 รุ่นก่อนแน่นอนว่าเป็นระดับเรือธง ความพรีเมี่ยม ความหรูหราก็ต้องสูงแบบนี้เป็นธรรมดา แต่ในรุ่นกลางของ OPPO ก็ไม่ให้น้อยหน้านะ ไหนๆจะมาทางดีไซน์ที่สวยเฉียบขนาดนี้มาแล้ว เพราะซีรีส์ F อย่าง OPPO F9 ก็มีลูกเล่นที่แหวกแนวความสวยงามออกไปตามสไตล์ของตัวเองเช่นกัน อย่างแรกเลยก็คือฝาหลังไล่เฉดสีที่มีหลากหลายแนว !

ที่ว่าหลากหลายแนวนี่แต่ละแนวก็มีสไตล์ที่ชัดเจนแตกต่างกันไปด้วยนะ ซึ่งฝาหลังแบบใหม่ที่ทาง OPPO เรียกว่าเป็นลวดลายแบบกลีบดอกไม้บนสี Sunrise Red และ Twilight Blue มีการใส่เลเยอร์ภายในไว้มากมายเวลาเครื่องมีการสะท้อนกับแสงจะเกิดการสะท้อนเป็นทรงกลีบดอกไม้ได้อย่างวิบวับมากๆเลยทีเดียว

หรือจะเป็นสี Starry Purple ที่เป็นสีม่วงไล่เฉดสีใส่กลิตเตอร์เบาๆให้มีความฟุ้งๆเสมือนท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่มีดวงดาวมาห้อมล้อมอยู่ยังไงยังงั้นเลยล่ะ

นอกจากนี้ สีใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆกับ OPPO F9 Jade Green รุ่น Limited Edition นี้ก็ยังมาเพิ่มทางเลือกสีสันอีกโทนเข้ามาให้เราอีก โดยสีใหม่นี้จะดูซอฟต์และสวยงามต่างกันไปอีกแบบ ด้วยความขาวนวลไล่ลงมาจนเขียวหยกได้อย่างลงตัวตัดกับขอบสีทองที่ดูดีมีราคาขึ้นไปอีก !

แต่แค่สีสันอย่างเดียวคงไม่พอเพราะ OPPO F9 ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอแบบใหม่ Waterdrop Screen หน้าจอติ่งรูปหยดน้ำที่เข้ามาแก้ปัญหาติ่งบนหน้าจอกวนใจบนรุ่นกลางได้เป็นอย่างดี ทำให้ดีไซน์ดูสวยงามกว่าที่เคย พื้นที่การใช้งานของหน้าจอเยอะกว่าเดิม ใช้พื้นที่ด้านหน้าไปกว่า 90.8% เลยทีเดียว นี่แหละเลยทำให้รุ่นกลางของ OPPO มีการปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและการใช้งานจริง !

อ่านรีวิว OPPO F9 ได้ที่นี่

OPPO R17 Pro สวยส่งท้ายปีด้วย Gradient Design แบบที่ไม่เหมือนใคร !

ปิดท้ายกับรุ่นล่าสุดส่งท้ายปีกับ OPPO R17 Pro ที่แค่สีสันก็ชูจุดเด่นด้านดีไซน์มาได้เหนือใครๆแล้ว เพราะหลังจากที่ R15 Pro ริเริ่มการทำสีฝาหลังแบบ Gradient Design ก็เริ่มใช้กันมาในรุ่นหลังๆอย่างสวยงาม จนมาถึงรุ่นต่อยอด R17 Pro นี้ก็ยังคงดีไซน์แบบไล่เฉดสีอยู่ แต่..! ไม่ใช่แค่ไล่จากบนลงล่างทั่วๆไป เพราะบนรุ่นนี้มีการทำสีจากซ้ายไปขวาแยกสีได้อย่างชัดเจน แต่ก็กลืนเข้าหากันที่ตรงกลางตัวเครื่องได้อย่างลงตัวด้วย

ด้วยสีสันใหม่ Radiant Mist ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหมอกอันชวนฝันใช้สีม่วงและฟ้าบรรจบเข้าหากันตรงกลางพร้อมกับลวดลายที่ปรากฏเวลาสะท้อนแสงเป็นตัว S ที่อย่างลงตัวมากๆ ทำให้ OPPO R17 Pro สีใหม่นี้ดูโดดเด่นกับสายตาคนมองมากๆ เพราะน้อยครั้งที่เราจะเห็นการไล่สีที่ชวนฝันได้มากขนาดนี้บนสมาร์ทโฟนแบบนี้

ตัวผิวสัมผัสที่ฝาหลังยังใช้เป็นกระจกแบบเคลือบผิวด้านทำให้การจับถือหรือสัมผัสนั้นเนียนมือแบบที่เราไม่เคยได้จากมือถือรุ่นอื่นๆด้วย ข้อดีก็คือนอกจากจะได้ผิวที่ไม่ลื่นมือจนเกินไปแล้วรอยนิ้วมือที่เป็นปัญหากับสมาร์ทโฟนฝาหลังกระจกก็หมดไปอีกต่างหาก นี่แหละได้ทั้งดีไซน์และการใช้งานจริงๆ เนาะ :D

นอกจากสีหลักที่ใช้โปรโมทอย่าง Radiant Mist แล้ว บน R17 Pro ก็ยังมีสี Emerald Green เขียวมรกตที่เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบความคมเข้มไม่หวือหวาจนเกินไปด้วย ซึ่งสีสันจะเป็นโทนเขียวเข้ม แต่ก็แอบมีการเล่นมุมมองให้สะท้อนกับแสงได้ไม่แพ้กัน

ซึ่งถ้ามีการสะท้อนกับแสงแน่นอนว่าตรงกลางเครื่องจะปรากฏเป็นรูปตัว S เด่นๆสะท้อนขึ้นมาเช่นเดียวกันกับสี Radiant Mist ด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ

ดีไซน์ของฝาหลังก็ว่าเด่นแล้ว เรียบเนียนไปทั้งตัวเครื่องแบบนี้ ด้านหน้าก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเลยเพราะ OPPO R17 Pro มาพร้อมกับหน้าจอ Waterdrop Screen รูปแบบที่คุ้นเคยบน F9 มาบนรุ่นนี้ก็มีการปรับขอบต่างๆให้บางลงไปอีกใช้พื้นที่หน้าจอกว่า 91.5% ไปเลย ทำให้หน้าจอนั้นแสดงผลได้เต็มตากว่าที่เคย

รวมไปถึงการซ่อนนวัตกรรมใหม่อย่างระบบ Hidden Fingerprint Sensor หรือระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอเข้ามาด้วย ทำให้ไม่ต้องฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่องอีกแล้ว ฝาหลังจะมีความเรียบเนียนตากว่าที่เคย

และนอกจากนี้ตัวกระจกหน้าจอของ OPPO R17 Pro นั้นยังใช้เป็นกระจกกันรอย Gorilla Glass 6 ที่มีความแข็งแกร่งทนทานมากกว่ารุ่นเดิมถึง 2 เท่าอีกด้วย เห็นได้ชัดเลยว่า R17 Pro นี้มีการพัฒนาในส่วนการใช้งานให้ควบคู่กับดีไซน์ที่สวยงามได้อย่างลงตัวจริงๆครับ :D

อ่านรีวิว OPPO R17 Pro ได้ที่นี่

แนวคิดคือดีไซน์ต้องโดดเด่น !

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับสมาร์ทโฟนของ OPPO ในปีนี้ เห็นได้ชัดเลยว่ามีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของดีไซน์ไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ฉีกภาพจำเดิมๆของหลายๆปีก่อนได้อย่างดี ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าทาง OPPO ได้ทำตามแนวคิดหลักด้านการดีไซน์ที่ว่า “Beauty comes before anything else ! Technology should be sensible only when you need it” หรือ "ภาพลักษณ์ความสวยงามมาก่อนสิ่งอื่นใด เพราะมันคือสิ่งแรกที่เราเห็น ส่วนเทคโนโลยีจะมีความหมายต่อเมื่อเราต้องการจะใช้มัน" จริงๆ เพราะเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกก็เป็นส่วนสำคัญในยุคที่สมาร์ทโฟนนั้นออกมาเยอะจนหน้าตาคล้ายกันไปหมดแบบนี้ แต่มือถือของ OPPO ในปีนี้ก็มีความโดดเด่นที่เห็นได้ชัดจริงๆ และนี่แหละจึงเป็นที่มาของสมาร์ทโฟนที่สวยล้ำในปีนี้ จนเราต้องยกให้เลยว่า OPPO นั้นเป็นแบรนด์ที่มี "สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยที่สุดในปี 2018" !!

นอกเหนือจากเรื่องดีไซน์ OPPO ก็ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆมากมายบนตัวสมาร์ทโฟนในปีนี้ทั้งระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge ระบบชาร์จที่เคลมว่า "ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชม." มีบน R15 Pro, F9 รวมไปถึง Find X หรือ SuperVOOC Flash Charge ระบบชาร์จไวที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้ "ชาร์จ 10 นาทีได้ 40%" ที่นำมาใช้บน R17 Pro ตัวล่าสุดนี้ รวมไปถึงเรื่องกล้องที่เสริมลูกเล่นต่างๆเข้ามาจนทำให้เราทึ่งไปอีก ซึ่งแน่นอนว่าในปีหน้าเราคงได้เห็นอะไรที่มากกว่านี้อย่างแน่นอน ยังไงรอติดตามกันเลยว่าในปี 2019 ทาง OPPO จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์เราอีก สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อนไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite