Review : เลนส์ Sony FE 55mm F1.8 ที่สุดของเลนส์มาตรฐาน Zeiss จาก Sony

น้าป๋วย | 16 ม.ค. 2562 11:59:31 (อัพเดต 24 ม.ค. 2562 14:29:38)

17229

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 55mm F1.8 ที่สุดของเลนส์มาตรฐาน Zeiss จาก Sony

หลายคนมีคำถามเกี่ยวกับเลนส์ระยะ Normal ของ Sony ว่าทำไม่มีหลายตัวเหลือเกิน แล้วแต่ละตัวนั้นมีดีอย่างไร สำหรับเลนส์รุ่นประหยัดอย่าง Sony FE 50mm F1.8 นั้น น้าป๋วยเคยรีวิวไปแล้ว ลองไปอ่านดูได้ แต่คราวนี้จะมาแนะนำ  Sony FE 55mm f1.8 บ้าง ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่มาพร้อมกับโลโก้ Zeiss ด้วย มันมีจุดเด่นอะไรบ้างไปชมรีวิวกันเลยดีกว่า

ข้อแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ขนาดรูปร่างของเลนส์ที่เล็ก นับว่าเลนส์ Sony FE 55mm F1.8 เป็นเลนส์อีกหนึ่งตัวที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเลนส์ระยะมาตรฐานสำหรับการใช้งานได้ทุกๆวัน ด้วยความที่ทางยาวโฟกัสของเลนส์นั้นอยู่ที่ 55mm ซึ่งเป็นระยะที่ใกล้เคียงกับเลนส์ยอดนิยม 50mm นั่นแหละ เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคล ไม่ต้องถอยไกลจากตัวแบบมากนักหรือจะนำไปใช้งานทั่วไปก็ถ่ายได้สนุก นี่เป็นจุดเด่นข้อแรกเลยของเลนส์ตัวนี้ 

ซึ่งด้วยขนาดหน้าฟิลเตอร์ 49mm บวกกับน้ำหนัก 281 กรัม แต่ตัวบอดี้เป็นโครงสร้างโลหะมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น ทำให้เลนส์ตัวนี้มีจุดเด่นเรื่องการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้อย่างมั่นใจขึ้น รวมถึงระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว นับว่าเป็นเลนส์ที่ครบเครื่องตัวหนึ่งของ Sony เลยก็ว่าได้

ทีนี้ก็มีคำถามว่า เลนส์ตัวนี้มันมีความแตกต่างจากเลนส์ราคาย่อมเยาอย่าง Sony FE 50mm f1.8 ตรงไหน ก็ต้องบอกว่า ต่างกันในเรื่องของประสิทธิภาพครับ เพราะอย่างแรกเลยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่มีการเคลือบผิวเลนส์ Carl Zeiss T* ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของการลดแสงสะท้อนต่างๆได้ดี และแน่นอนว่าโลโก้ ZEISS ที่อยู่บนเลนส์ก็บ่งบอกว่าเลนส์รุ่นนี้มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆที่ Sony พัฒนาร่วมกับ Zeiss ในการผลิตชิ้นเลนส์ที่ให้คุณภาพของออพติคยอดเยี่ยมตามาตรฐานของเลนส์ ZEISS อันโด่งดังนั่นเอง

และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเลนส์ตัวนี้จึงมีราคาสูงกว่าเลนส์รุ่นประหยัด เพราะนอกเหนือจากเทคโนโลยีของ ZEISS แล้ว ยังมีชิ้นเลนส์พิเศษต่างๆในตัวเลนส์ด้วย โดยมีชิ้นเลนส์ Aspherical อยู่ด้วยกัน 3 ชิ้น ชิ้นเลนส์ Aspherical จะให้ภาพที่มีความคมชัดสูง ลดอาการฟุ้งกระจายของแสง 

โครงสร้างชิ้นเลนส์ของ Sony FE 55mm f1.8 มีชิ้นเลนส์ 7 ชิ้น 5 กลุ่ม ให้รูรับแสงกว้างสุดที่ f1.8 และแคบสุดที่ f22 สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ 0.5 เมตร มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ให้รูปทรงใกล้เคียงกับทรงกลม ทำให้ได้ฉากหลังที่มีโบเก้ที่สวยงาม เมื่อใช้งานจริงแล้วพบว่าตอบสนองการทำงานที่ดี รวมถึงบาลานซ์กับกล้องได้ดี หากนำไปใช้งานกับกล้องที่เป็นเซ็นเซอร์ APS-C จะได้ระยะเทียบเท่า 82.5mm ซึ่งเหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพประเภทบุคคลหรือที่เรียกกันว่า Portrait นั่นแหละ

สำหรับเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ตัวนี้ มีชื่อเต็มๆว่า Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA ซึ่งคำว่า Sonnar หมายถึง ดวงอาทิตย์ ซึ่งใช้เป็นชื่อในเลนส์ของ ZEISS ที่มีรูรับแสงกว้าง ให้ความสว่างสูงนั่นเอง ส่วนผลของชาร์ต MFT นั้น บอกได้ว่าสามารถให้รายละเอียดภาพที่ดีมากโดยเฉพาะในช่วง F8 นั้นสามารถรีดประสิทธิภาพของเลนส์ได้อย่างยอดเยี่ยม ให้ภาพที่คมชัดจนถึงขอบภาพ เลยทำให้เลนส์ตัวนี้ได้รับความนิยม และได้รับคะแนนสูงมากๆจากการทดสอบของเว็บไซต์ต่างๆเช่น DXOMARK ได้ถึง 48 คะแนน (ในขณะที่เลนส์ที่ได้คะแนนสูงสุดอยู่ที่ 51) 

จากการใช้งานจริงกับเลนส์ตัวนี้ ต้องยอมรับว่ามันให้ความคมชัดมาก ต้องยอมรับเลยว่าเป็นเลนส์ที่มีพลังการขุดรายละเอียดจนเห็นแล้วน่าตกใจ ในขณะที่เรื่องสีสันและคอนทราสต์จะมีคาแรคเตอร์แบบเลนส์ ZEISS ที่เป็นเอกลักษณ์คือมีคอนทราสต์จัด สีอิ่มตัว และใสเคลียร์ หากใครที่ชอบเลนส์ที่มันคมๆไว้ใช้งาน ก็ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์อย่างมาก

ภาพตัวอย่างด้านบนเป็นการครอปให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการถ่ายทอดรายละเอียดของเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ตัวนี้ จะเห็นได้ชัดเลยว่าเมื่อครอป 100% ออกมาแล้ว สามารถที่จะเห็นรายละเอียดของทั้งขนตา แว่น และผิวของนางแบบได้ชัดเจนมาก ดังนั้นหากนำไปถ่ายภาพสาวๆที่ต้องการความเนียนเรียบของผิว อาจจะต้องมาปรับแก้กันนิดหน่อย เพราะเลนส์ตัวนี้มันฟ้องรายละเอียดได้ชัดเจนมาก

มาดูเรื่องของขอบม่วงกันบ้าง เลนส์ตัวนี้ลองทดสอบถ่ายดูพบว่ามีขอบม่วงน้อย สามารถจัดการได้ดี ไม่ใช่ไม่มีแต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีชิ้นเลน์ลดความคลาดสีด้วยเลยปรากฏอาการเหลื่อมสีให้เห็น แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรในเมื่อแลกมากับความคมที่เหนือชั่นกว่าเลนส์ระยะเดียวกัน มันจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจจริงๆ

ลองดูภาพตัวอย่างการครอปออกมา 100% ให้เห็นกันตามนี้เลย ดูว่ารับได้มากน้อยแค่ไหน ใครที่เล็งๆจะซื้อ ดูภาพตัวอย่างแล้วก็สามารถกลับไปคิดเป็นการบ้าน เอาไปเป็นภาพเปรียบเทียบได้ว่าเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ที่มีความเป็น ZEISS น่าสนใจแค่ไหน

เลนส์ตัวนี้ เมื่อถ่ายย้อนแสงจังๆก็มีอาการแฟลร์ปรากฏให้เห็น ถือเป็นจุดหนึ่งที่เป็นจุดด้อยที่เห็นชัดของเลนส์ตัวนี้ คือไม่สู้แสงตรงๆเพราะอาจเกิด Ghost หรือแสงฟุ้งได้ ขึ้นอยู่กับมุมองศาการสะท้อนแสงภายในชิ้นเลนส์ ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่ฝากไว้ละกันสำหรับใครที่ยังไม่มีเลนส์ตัวนี้ใช้ ว่ารับได้กับอาการที่เกิดขึ้นนี้หรือเปล่า (แต่จริงๆเลนส์ตัวอื่นก็มีอาการแฟลร์เหมือนกันนะ ขึ้นอยู่กับว่ามากน้อยแค่ไหน และถ้าใส่ฟิลเตอร์ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดแสงแฟลร์ได้เหมือนกัน)

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องการใช้งานทั่วไปกันบ้าง สำหรับเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ต้องยอมรับเลยว่าคมมาก และให้สีสันคอนทราสต์ที่ดุดันสมกับเป็น ZEISS ซึ่ง Sony เองทำออกมาได้ดีมากๆ สิ่งที่ชอบที่สุดและเป็นจุดเด่นของเลนส์รุ่นนี้ก็คือเรื่องน้ำหนักและขนาดนั่นเอง การใช้งานติดกล้องสำหรับการท่องเที่ยว นับว่าตอบโจทย์มา เพราะไม่เป็นภาระในการแบกนัก

และด้วยความเป็นเลนส์มาตรฐานรูรับแสงกว้างสามารถพอที่จะละลายฉากหลังได้พอสมควร โดยระยะทำการของเลนส์ตัวนี้ถือว่าให้ความคล่องตัวในการถ่ายภาพ สามารถเก็บฉากหลังได้ โดยไม่ต้องถอยจากตัวแบบมากนัก จะถ่ายเต็มตัวหรือครึ่งตัวสำหรับภาพบุคคลถือว่าทำงานได้ดี ใช้งานสนุกในการถ่ายภาพบุคคล และเหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพประเภทนี้มากๆ

ระบบโฟกัสเองก็ถือว่าอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม ต้องบอกเลยว่าเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ตัวนี้มีระบบมอเตอร์โฟกัสที่ไวมาก ต่างจากรุ่นเล็ก FE 50mm f1.8 แบบที่เรียกว่าคนละชั้นเลย เลนส์ตัวนี้เวลาใช้งานจริงไม่มีปัญหาเรื่องการโฟกัสวืดวาดนัก ถ่ายในที่แสงน้อยก็ไหว หรือจะใช้งานกับระบบ Eye-AF ก็ทำงานได้อย่างแม่นยำ จุดนี้ให้คะแนนเต็มไปเลยสำหรับเรื่องความเร็วและความแม่นยำของการโฟกัสภาพ

ถามว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait อย่างเดียวหรือเปล่า ก็ต้องตอบว่าไม่ใช่อย่างนั้น เพราะเลนส์ตัวนี้มีระยะมาตรฐาน ให้องศารับภาพที่ได้ภาพใกล้เคียงกับการมองของสายตามนุษย์ ดังนั้นจึงใช้งานได้หลากหลาย ข้อเสียอย่างเดียวคือเป็นเลนส์ Prime ช่วงทางยาวโฟกัสเดี่ยวไม่สามารถซูมได้นี่แหละ เลยต้องอาศัยซูมเท้าเดินเข้า ถอยออกกันหน่อย

ตัวอย่างภาพการใช้งานกับงานอีเวนท์อย่างงานแต่งงาน ก็ถือว่าตอบโจทย์และคล่องตัว เมื่อเลนส์ตัวนี้ให้มิติภาพที่ดี ละลายฉากหลังพอให้ตัวแบบโดดเด่น แต่ยังสามารถเก็บฉากหลังออกมาได้ไม่มีมุมมองแคบจนเกินไป ก้ถือว่าทำงานถ่ายภาพแนวดังกล่าวได้อย่างดี เหมาะแก่การหามาติดกระเป๋า และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าระบบโฟกัสที่เร็ว ทำให้ใช้งานถ่ายภาพอีเวนท์ที่มีการเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว ไม่ต้องเสียอารมณ์จากระบบโฟกัสที่ช้า

ทีนี้มาตอบคำถามว่าสำหรับเลนส์ช่วงมาตรฐานซึ่ง Sony มีให้เลือกสามรุ่นสำหรับกล้อง Full Frame คือ FE 50mm f1.8 ราคาย่อมเยา , FE 55mm f1.8 ZEISS ตัวนี้ กับอีกตัว FE 50mm f1.4 จะเลือกตัวไหนดี ก็ต้องบอกว่าหากคุณมีปัญหากับเรื่องงบประมาณแล้ว แนะนำว่าเลนส์รุ่นประหยัดอย่าง FE 50mm f1.8 น่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด แม้ว่าจะไม่โดดเด่นนัก และมีจุดด้อยเรื่องระบบการโฟกัสที่ช้า แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

แต่ถ้าเน้นความคมชัด ประสิทธิภาพการทำงาน และน้ำหนักที่เบา พกพาสะดวก พร้อมกับงบประมาณที่คุณต้องยอมจ่ายเพิ่มขึ้นอีก แต่นั่นก็แลกมาด้วยความคุ้มค่ามากมายตามที่ได้รีวิว ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าการจ่ายราคานี้แต่ได้รูรับแสงแค่ f1.8 อาจจไม่คุ้มค่ามากนักก็ต้องเพิ่มงบไปเล่นอีกตัว

นั่นคือ Planar T* FE 50mm F1.4 ZA ซึ่งก็คือชื่อเต็มของเลนส์ Sony ระยะมาตรฐานอีกรุ่นที่ให้ค่ารูรับแสง F1.4 และยังเป็น ZEISS อีกด้วย ตัวนี้สุดจริงทั้งเรื่องราคา และคุณภาพ แม้ว่าความคมชัดจากผลการทดสอบจาก DXOMARK จะสู้เลนส์ตัว 55mm ไม่ได้ แต่ตัวนี้ยังไงก็ได้เรียบเรื่องค่ารูรับแสงอยู่ดี

สรุปก็คือสำหรับน้าป๋วยเองแล้วถือว่า Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA หรือเรียกสั้นๆว่า FE 55mm f1.8 ตัวนี้ตอบโจทย์การใช้งานของน้าป๋วยเอง เพราะ 1. เรื่องน้ำหนักและขนาดที่เป็นมิตรต่อไหล่ในการแบก 2. ก็คือเรื่องความคมชัดและการโฟกัสที่ดี และข้อสุดท้ายเรื่องของสีสันและคาแรคเตอร์ของเลนส์ที่ให้ภาพที่สวยงาม จึงกลายเป็นตัวเลือกจากทั้งสามรุ่นที่มีอยู่ของ Sony

และจากการทดสอบใช้งานจริงในหลายๆสถานการ์ก็ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้ ใช้งานแล้วมีความสุข เพราะด้วยความที่เลนส์มันไม่หนักมาก จับถือติดกล้องไปเที่ยวได้สบาย หวังผลได้ตั้งแต่ f1.8 และยังใช้งานในพื้นที่แคบได้คล่องตัว จึงกลายเป็นเลนส์ติดกล้องในหลายๆสถานการณ์ไปเลย ถ่ายคนก็ดี ถ่ายวิวก็ได้ ถ่ายอาหารก็โอเค ดูมีมิติจากรูรับแสงกว้าง

สุดท้ายก่อนจบบทสรุป กับราคาเลนส์ตัวนี้ทาง Sony ตังไว้ที่ 32,990 บาท ใครที่สนใอยากลองทดสอบก็ลองได้ตามร้านกล้องชั้นนำหรือจะไปลองที่ร้าน Sony Store สาขาต่างๆก็ได้ เขามีให้ได้หยิบจับทดสอบก่อนตัดสินใจ ส่วนโปรโมชั่นก็ลองถามๆดูละกันว่ามีโปรโมชั่นอะไรน่าสนใจบ้าง

สรุป

จุดเด่น

  • ความคมชัดยอดเยี่ยม
  • โครงสร้างเลนส์แข็งแรง
  • สีสันและคอนทราสต์ที่สดใส
  • น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

จุดสังเกต

  • ไม่มีกันสั่นในตัว
  • มีแฟลร์และขอบม่วงเกิดขึ้นได้ง่าย