พบข้อมูลการทดสอบ Android Q ตัวแรก พร้อมเผยฟีเจอร์ใหม่บางส่วน

MheeYokLoh | 18 ม.ค. 2562 11:02:41

1555

VIEWS MheeYokLoh

พบข้อมูลการทดสอบ Android Q ตัวแรก พร้อมเผยฟีเจอร์ใหม่บางส่วน

แม้ Android Pie ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนยอดนิยมจาก Google ในวันนี้จะยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่ แต่ล่าสุดพบข้อมูลว่า Google ได้เริ่มทำงานกับ Android Q ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นถัดไปที่จะเปิดตัวในปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ซึ่งข้อมูลนี้ถูกพบจากทาง XDA Developer ครับ ซึ่งตัว OS ได้ถูกทดสอบกับ Google Pixel 3 XL สมาร์ทโฟนจาก Google เอง ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าพบข้อมูลฟีเจอร์ของ Android Q บางอย่างแล้ว ยกตัวอย่างเช่นมี Dark Theme ที่สามารถตั้งเวลาได้ว่าจะให้เริ่มเปิดเองอัตโนมัติตอนกี่โมงถึงกี่โมง รวมถึงสามารถบังคับให้แอป third-party ที่ไม่รองรับ Dark Theme สามารถแสดงผลได้ ซึ่งผู้ทดสอบได้ลองใช้งานกับแอปอย่าง Facebook ก็สามารถทำงานได้แม้ว่าจะอยู่ในขั้นตอนการทดสอบก็ตาม

นอกจากนี้ทางด้านระบบควบคุมการเข้าถึงข้อมูลในตัวเครื่องก็ถูกปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้นครับ รวมถึงการถอนการติดตั้งแอป หรือการบังคับปิด (force close) แอปก็สามารถทำได้สะดวกขึ้นเช่นกัน

ที่น่าสนใจยังพบ Desktop Mode ในเมนู Developer Option ซึ่งอาจเป็นโหมดที่ทำให้มือถือของเราสามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอนอก เพื่อใช้งานเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ก็ได้ครับ ซึ่งอาจต้องมีอุปกรณ์เสริมแบบ Samsung Dex ก็เป็นได้ นอกจากนี้ฟีเจอร์ Always-on ยังมีการปรับปรุงให้แสดง Wallpaper บนหน้าจอได้ เป็นต้น

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ใหม่ที่ค้นพบบน Android Q ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาครับ อาจมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติม หรือลดลงไป อันนี้ต้องติดตามกันต่อไปครับ

source: gsmarena