เอาอีกแล้ว! Google แอบติดไมค์ใน Nest Secure อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย อ้างไม่ได้ปิดแต่แค่ไม่ได้บอกนี่นา

กู๊ดดรีม | 21 ก.พ. 2562 13:12:48

1441

VIEWS กู๊ดดรีม

เอาอีกแล้ว! Google แอบติดไมค์ใน Nest Secure อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย
อ้างไม่ได้ปิดแต่แค่ไม่ได้บอกนี่นา
 

หากใครรู้จัก Nest Secure เป็นชุดเตือนภัยการบุกรุกในบ้าน  ระบบทั้งหมดจะทำงานร่วมกันกับแอพ Nest บนมือถือ เพื่อปิด-เปิดการแจ้งเตือนได้ตามต้องการ เปิดตัวไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 แต่คงไม่มีใครรู้ว่าข้างในแอบบรรจุไมโครโฟนเข้าไปตั้งแต่แรก โดยสร้างไมค์ไว้ใน Nest Guard ซึ่งเป็นฮับขนาดเล็กที่มีแผงปุ่มกดด้านบนไว้สื่อสารกับเซ็นเซอร์อื่น ๆ ในระบบรักษาความปลอดภัย และ Google ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการมีอยู่ของมัน ซึ่งเมื่อถามถึงประเด็นนี้ คำตอบที่ได้กลับมามีเพียงแค่ “ก็ไม่ได้ตั้งใจจะให้มันเป็นความลับ”

โดยในความเป็นจริงแล้ว มันควรได้รับการจดทะเบียนในรายละเอียดทางเทคนิคอย่างละเอียด และนี่ก็จัดเป็นข้อมูลความผิดพลาดล่าสุด เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของบริษัท ซึ่งในปีนี้เพียงปีเดียว Google ได้ถูกปรับในความผิดลักษณะนี้ไปแล้วด้วยกันทั้งสิ้นเป็นเงินกว่า 57 ล้านดอลลาร์ในฝรั่งเศสจากการให้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน

โดยทางด้าน Google ให้ข้อมูลมาเพิ่มเติมว่าไมโครโฟนของ Nest Guard ไม่เคยเปิดใช้งานและผู้ใช้จะต้องทำการเปิดใช้งานก่อนที่จะพูดคุย ซึ่งเท่ากับยืนยันว่าไม่มีการแอบดักฟังข้อมูลแต่อย่างใด พร้อมทิ้งท้ายว่าไมโครโฟนเป็นหนึ่งในแผนการปรับปรุงความปลอดภัยในอนาคต

Source: Engadget