กล้อง Sony A7III มีดีอะไรบ้าง ทำไมถึงยังคงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดถึงตอนนี้

น้าป๋วย | 12 มี.ค. 2562 15:37:47

17705

VIEWS น้าป๋วย

กล้อง Sony A7III มีดีอะไรบ้าง ทำไมถึงยังคงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดถึงตอนนี้

สำหรับใครที่ถามมาว่ากล้อง Sony A7III นั้นน่าเล่นหรือเปล่า วันนี้มีสรุปข้อดีมาให้อ่านกันว่า กล้อง Sony A7III มีดีอะไรบ้าง ทำไมถึงยังคงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดถึงตอนนี้ และทั้งหมดนี้น่าจะเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจเลือกกล้อง Sony A7III ด้วย แถมราคาเห็นว่ามีโปรโมชั่นดีๆอีกเพียบ เอาเป็นว่ามาลองดูกันว่ามีอะไรเป็นจุดสนใจในกล้องรุ่นนี้กัน

เซ็นเซอร์ของ Sony A7III เป็นเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ขนาด Full Frame ที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดยใช้เทคโนโลยี Exmor R แบบ BSI CMOS ซึ่งช่วยเรื่องการจัดการ Noise ที่ดีขึ้นกว่าเดิม และยังทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพ BIONZ X ที่สมารถประมวลผลได้เร็วขึ้น นั่นหมายความกล้องรุ่นนี้ให้คุณภาพไฟล์ที่ยอดเยี่ยม แถมยังสามารถรองรับช่วงไดนามิกกว้างได้ถึง 15 สต็อป ไล่โทนสีและส่วนสว่างและมืดได้ดี อีกทั้งความละเอียด 24.2 ล้่นพิกเซล เพียงพอต่อการใช้งานแทบทุกประเภท

ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า 4D Focus ของ Sony โดยนำเอาประสิทธิภาพการทำงานจากกล้องรุ่นเรือธงอย่าง Sony A9 มาใช้ในกล้องรุ่นนี้ กลายเป็นว่า Sony A7III มีความสามารถในการโฟกัสภาพที่แม่นยำ แม้ใช้งานในที่แสงน้อย -3 EV พร้อมจุดโฟกัสที่มากถึง 693 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 93% ของภาพ แถมยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Eye-AF สามารถใช้งานได้ในโหมด AF-C เพื่อการติดตามโฟกัสบริเวณดวงตาเมื่อใช้งานถ่ายภาพบุคคลได้อย่างแม่นยำ

และด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องแบบ 5 แกน ช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่ง ได้ภาพคมชัดมาหขึ้นแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ไม่ว่าจะใช้งานกับเลนส์ใดๆ กล้อง Sony A7III สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้เป็นอย่างดี โดยสามารถชดเชยการสั่นไหวได้ถึง 5 สตอปเลยทีเดียว

และสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการความรวดเร้ว Sony A7III ก็ตอบสอนงได้ดีด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที ที่สามารถทำงานได้กับระบบ AF-C โดยกล้องยังทำการวัดแสงได้ต่อเนื่องตลอดเวลา แถมยังโดดเด่นด้วยระบบ Silent Shutter ถ่ายภาพได้โดยไม่มีเสียงชัตเตอร์ต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาทีได้ ที่สำคัญคือมี Buffer บันทึกได้สูงสุด 177 ภาพในแบบ JPEG (แบบมาตรฐาน) 89 ภาพในแบบ RAW ที่บีบอัด หรือ 40 ภาพในแบบ RAW ที่ไม่ได้บีบอัด

จุดเด่นที่ Sony A7III มีอีกก็คือเรื่องของช่องใส่การ์ดแบบ SD ถึงสองช่อง ซึ่งข้อดีของช่องใส่การ์ดสองช่องก็คือทำให้ช่างภาพสามารถเลือกการ์ดที่จะบันทึกได้ โดยสามารถแยกไฟล์เพื่อความสะดวกในการจัดการไฟล์ภายหลัง และเป็นการป้องกันไฟล์เสียหาย โดยสามารถบันทึกไฟล์พร้อมๆกันสองการ์ดเพื่อสำรองไว้ได้ รวมถึงชอ่งใส่การ์ดช่องแรกยังรองรับกับการ์ดชนิด UHS-II ด้วย

ใช้งานได้สมบุกสมบันมากขึ้น เพราะ Sony A7III มาพร้อมโครงสร้างแมกนีเซียมอัลลอย ที่เบาและทนทาน นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีซีลป้องกันฝุ่นละอองและละอองน้ำ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้แม้เจอกับสถานการณ์ที่ต้องเจอกับละออฝน หิมะหรือมีฝุ่นหนา

สุดท้ายกับเรื่องของแบตเตอรี่ที่มีการใช้งานแบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-FZ100 ที่มีความจุมากกว่าแบตเตอรี่ NP-FW50 ในกล้องรุ่นเก่าประมาณ 2.2 เท่า ช่วยให้คุณถ่ายได้สูงสุดประมาณ 710 ภาพ (ซึ่งจากการใช้งานจริงแล้วพบว่าได้มากกว่าพันภาพ) ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นที่ลบข้อด้อยของกล้อง Mirrolress ที่แบตเตอรี่หมดเร็วออกไป ทำให้กล้อง Sony A7III ได้รับความนิยมจากช่างภาพหลากหลายประเภทนั่นเอง