Sony A7RIII กับความประทับใจในการใช้งานเพื่อถ่ายภาพแนว Stock Photo

น้าป๋วย | 30 มี.ค. 2562 14:26:03

5914

VIEWS น้าป๋วย

Sony A7RIII กับความประทับใจในการใช้งานเพื่อถ่ายภาพแนว Stock Photo

บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจในการถ่ายภาพแนว Stock Photo หรือการถ่ายภาพเพื่อขายสร้างรายได้ผ่านเว็บไซต์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายภาพออนไลน์ต่างๆ และกำลังมองหากล้องที่ตอบโจทย์การทำงานได้ดี เลยมาขอแนะนำกล้อง Sony A7RIII เพราะหลังจากที่น้าป๋วยได้ลองใช้งานแล้วพบว่ากล้องตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างน่าประทับใจ ส่วนจะมีจุดเด่นที่ช่วยให้งาน Stock Photo ได้ดีอย่างไร ลองมาดูกัน

1. ความละเอียดของภาพสูง เพิ่มโอกาสในการขายภาพ

เพราะงานขายภาพ Stock Photo จำเป็นต้องได้ภาพที่มีความละเอียดสูงพอสำหรับการนำไปใช้งานต่างๆ ยิ่งไฟล์ภาพใหญ่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น เพราะลูกค้าสามารถนำภาพไปใช้งานได้หลากหลาย และระบบค้นหาภาพสามารถระบุขนาดไฟล์ภาพขั้นต่ำได้ การมีภาพขนาดใหญ่ในคลังภาพย่อมมีโอกาสในการขายมากขึ้น

นอกจากนี้ไฟล์ภาพขนาดใหญ่ของ Sony A7RIII ที่ให่ไฟล์ภาพความละเอียดสูงถึง 42.4 ล้านพิกเซล ยังช่วยให่สามารถนำภาพมาปรับแต่งแก้ไข ครอปภาพได้โดยที่ภาพไม่สูญเสียความละเอียดมากจนเกินไปนัก ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการนำภาพมาจัดการได้ภายหลัง แม้ภาพที่ถ่ายมาอาจได้องค์ประกอบภาพที่ไม่ดีนักในตอนแรก


 

2. ไฟล์ภาพที่มีการจัดการ Noise ได้ดี ส่งภาพผ่านได้ง่ายขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์แบบ Front-End LSI และชิพประมวลผล BIONZ X ทำให้การจัดการไฟล์ภาพจากกล้อง Sony A7RIII นั้นมี Noise ต่ำ สามารถใช้งาน ISO สูงได้ในสถานการณ์ที่จำเป็นแต่ยังได้ภาพที่สามารถส่งผ่านได้ง่าย เพราะ Noise ที่ต่ำมากนั่นเอง ในกล้อง Sony A7RIII นั้นสามารถปรับตั้งค่า ISO มาตรฐานได้ตั้งแต่ 100-32000 และสามารถใช้งานไฟล์ RAW แบบ 14bit ซึ่งเก็บข้อมูลโทนสี ไฮไลต์และส่วนของรายละเอียดในเงามืดได้ดี จนนำมาปรับแต่งภายหลังได้ง่าย สะดวก ให้ค่า Dynamic Range กว้างถึง 15 สต็อป

ดังนั้นกล้อง Sony A7RIII จึงเป็นกล้องที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่กังวลใจในเรื่องของการส่งไฟล์ภาพที่มักเจอปัญหาเรื่องภาพไม่ผ่านเนื่องจาก Noise ได้เป็นอย่างดี ปัญหานี้จะลดลงเพราะด้วยผู้ช่วยที่ดีจากไฟล์กล้อง Sony A7RIII ตัวนี้นั่นเอง


 

3. ระบบกันสั่น 5 แกน ช่วยลดการสั่นไหวของภาพ ได้ภาพคมชัด ไม่ต้องคัดรูปทิ้ง

ด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้องแบบ 5 แกนที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ถึง 5.5 สต็อป นั่นหมายความว่าโอกาสที่ภาพจะเบลอจากการสั่นไหวจะน้อยลงแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่สูงนัก ลดปัญหาและเพิ่มโอกาสในการส่งภาพได้มากขึ้น เพราะหลายๆคนมักจะถูกปรับตกเนื่องจากภาพไม่คมชัด เพราะภาพแนว Stock Photo นั้น ภาพต้องคมชัดไม่สั่นไหวเมื่อขยายดูภาพที่ 100%

สำหรับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้อง Sony A7RIII นอกจากจะทำงานที่ตัวเซ็นเซอร์แล้ว ยังมีการผสานการทำงานร่วมกับตัวเซนเซอร์ไจโรและอัลกอริธึมในตัวกล้องที่ทำงานได้กับเลนส์ต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่เป็นช่างภาพสาย Stock Photo แล้วเจอปัญหาภาพสั่นไหวบ่อยๆ แนะนำว่าควรมีกล้องตัวนี้ไว้ใช้งาน


 

4. Pixel Shift Multi Shooting ช่วยให้ได้ไฟล์ภาพที่คมชัดมากขึ้น

เป็นหนี่งในเทคโนโลยีสำหรับผู้ที่ต้องการความคมชัดเป็นพิเศษ สำหรับ Pixel Shift Multi Shooting คือระบบการถ่ายภาพหลายใบ ด้วยการขยับเซ็นเซอร์ในตัวกล้อง จนได้ไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่ถึง 169.6 ล้านพิกเซล ก่อนที่ตัวกล้องจะประมวลผลเพื่อลดขนาดพิกเซลลงมาให้เท่ากับ 42.2 ล้านพิกเซล จนได้ภาพที่คมชัดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังลดการเกิด Moire หรือภาพลายคลื่นที่มักเกิดกับวัตถุที่มีลวดลายถี่ๆ เช่น ลายผ้า เป็นต้น เหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรม , ภาพถ่ายแนว Still Life ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่นิยมใช้ในงาน Stock Photo หากใครสงสัยว่ากล้อง Sony A7RIII ที่ใช้งานระบบ Pixel Shift Multi Shooting ทำงานอย่างไร ลองดูตัวอย่างวีอีโออธิบายการทำงานได้จากวีดีโอด้านล่างนี้เลย


 

และนี่คือข้อดีของกล้อง Sony A7RII กับความประทับใจในการใช้งานเพื่อถ่ายภาพแนว Stock Photo ใครที่มองหากล้องสำหรับทำงานแนวดังกล่าวอย่างจริงจัง และตอบโจทย์การทำงานได้เป็นอย่างดี แนะนำว่า Sony A7RIII สามารถช่วยให้ได้งานสวยๆออกมาจนคืนทุนได้อย่างรวดเร็วแน่นอน!!