Review : Huawei P30 Pro เมื่อสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมที่สุดอยู่ที่นี่แล้ว !!

เฮียแม็พ | 1 เม.ย. 2562 13:26:45

38609

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Huawei P30 Pro เมื่อสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมที่สุดอยู่ที่นี่แล้ว !!

Review : Huawei P30 Pro เมื่อสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมที่สุดอยู่ที่นี่แล้ว !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวมือถือรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Huawei ที่สร้างกระแสความฮือฮาอย่างมากในเวลานี้กับ Huawei P30 Pro มารีวิวให้ชมกัน ! ในรอบนี้ Huawei ก็พัฒนา P Series มาได้อย่างน่าสนใจ ไม่ใช่แค่กล้องที่โดดเด่นอยู่แล้ว แต่ในเรื่องของดีไซน์ การใช้งานต่าง ๆ ก็สมบูรณ์แบบขึ้นมาอีกเยอะเลยทีเดียว และหลังจากที่ได้ลองใช้งานมาราว ๆ สัปดาห์ วันนี้เราก็จะมารีวิวแบบจัดหนักจัดเต็มให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันสักหน่อย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ !!

เช็คอุปกรณ์กันก่อน !

เริ่มต้นกันที่ตัวกล่องกันก่อนว่าให้อะไรมาบ้างเนาะ ที่หน้ากล่องของ Huawei P30 Pro ยังคงใช้รูปแบบกล่องสีขาว ตามสไตล์ของ P Series อยู่ครับ สวยเรียบ พร้อมตัดด้วยตัวอักษรงาม ๆ ด้านหน้ามีบอกชื่อรุ่นชัดเจน และโลโก้จุดแดง Leica Quad Camera สุดฟิน !

อุปกรณ์ภายในกล่อง ขอแบบเร็ว ๆ ไปเลยนะครับ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนั้นจะให้มาทั้งหมด 7 อย่างดังนี้เลย

 • ตัวเครื่อง P30 Pro
 • เคสซิลิโคนใส
 • หูฟังพอร์ต USB Type-C
 • สาย USB Type-C
 • อแดปเตอร์ SuperCharge (40W)
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์สวยเด่น จอใหญ่เต็มตา !

เข้าสู่เรื่องดีไซน์กันก่อนเลย สำหรับ Huawei P30 Pro ก็มีการปรับดีไซน์กันอีกครั้ง มาพร้อมความสามารถแบบจัดเต็มด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.47 นิ้ว ใหญ่ขึ้นมาจากรุ่นก่อนพอควรเลย แถมขอบหน้าจอยังลดขนาดลงอีกเยอะเช่นกันทำให้รู้สึกว่าตัวเครื่องนั้นไม่ได้ใหญ่จนเกินไปถึงแม้หน้าจอจะใหญ่สะใจขนาดนี้

หน้าจอของ P30 Pro ใช้เป็น OLED แบบโค้ง 2 ด้าน ให้มิติที่ดูสวยงามมากทีเดียว ตัวขอบหน้าจอที่มีความโค้งลงไปจะไม่ถึงกับโค้งมากจนกวนใจเวลาจับถือครับ มีความชันกว่าตอน Mate 20 Pro นิดหน่อย ในเรื่องการแสดงผลนั้นได้ความละเอียดแบบ FHD+ ในอัตราส่วนแบบ 19.5:9 มา สีสันและความคมชัดนั้นทำได้ดีมาก ๆ

ติ่งหน้าจอของรุ่นนี้จะเป็นแบบหยดน้ำเล็ก ๆ ที่ด้านบน มีกล้องหน้าวางไว้เท่านั้น ใช่แล้วครับ พวกลำโพงสนทนาหรือไฟ LED แจ้งเตือนนั้นเอาออกไปหมดแล้ว ทำให้หน้าจอมีความเรียบเนียนมากขึ้น ไม่มีช่องลำโพงหรือรูไฟแจ้งเตือนมากวนใจแล้ว

ขอบหน้าจอด้านล่างก็มีความบางแบบสุด ๆ มีการเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บนหน้าจอด้วย รอบนี้ขยับตำแหน่งลงมาอีกนิดเพื่อให้เป็นตำแหน่งมาตรฐานของการใช้งานมากกว่ารุ่นเดิม (Mate 20 Pro)

ฝาหลังไล่เฉดสีสวย มีกล้องหลัง 4 ตัว !

พลิกกลับมาดูด้านหลังของตัวเครื่องจะเห็นดีไซน์การไล่เฉดสีแบบใหม่ที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ ตัวเครื่องที่เราได้มาคือสีใหม่ Breathing Crystral เป็นการไล่เฉดสีโทนสว่างรวมทั้ง ขาว ฟ้า ม่วง เข้าด้วยกัน มีความสะท้อนแวววาวตามมุมที่มีแสงตกกระทบ

ดีไซน์ด้านหลังนี้เห็นได้ชัดว่าออกแบบมาให้เหมือนทรงกล้องที่วางตัวอักษรกล้องเป็นแนวนอนทั้งหมด เวลาเราถือเครื่องเป็นแนวนอนก็จะดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างดี

กล้องหลัง 4 ตัวใหม่ วางเรียงกันครบครัน ในส่วนของการวางตำแหน่งกล้องก็จะอยู่ที่มุมซ้ายบนนี้เช่นเดียวกับตอน P20 Series แต่รอบนี้ปรับโฉมกล้องใหม่ทั้งหมด อยู่ในกรอบเลนส์ขนาดใหญ่ 3 ตัวและมีตัวเล็กอีกตัวอยู่ข้าง ๆ เซ็นเซอร์และไฟแฟลชครับ

เครื่องเหลี่ยมทรงแน่นหนา !

กรอบตัวเครื่องจะใช้เป็นโลหะเคลือบผิวแบบมันวาวใช้สีสันที่ตัดกับสีตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี แต่อารมณ์การจับถือจะต่างจากตอน Mate 20 Pro โดยสิ้นเชิง รุ่นนี้ให้ความรู้สึกที่เหลี่ยมกว่า เวลาเวลาจับถือให้ความรู้สึกที่แน่นหนา ขอบหน้าจอมีความชันชัดเจน รวมถึงการตัดขอบบน-ล่างที่เหลี่ยมด้วยครับ

ปุ่มกดจะยังอยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่องเหมือนเคยครับ มีปุ่มเพิ่ม - ลดเสียง และปุ่ม Power อยู่ตรงนี้ ตัวปุ่ม Power มีการใส่ลูกเล่นของสีแดงเข้าไปตามสไตล์ Huawei ที่มักอิงสีแดงมาจาก Leica นี่แหละ

ด้านบนตัวเครื่องเห็นได้ชัดเลยว่าตัดมุมได้เหลี่ยมไปเลย ไม่โค้งมนแบบรุ่นก่อน ๆ แล้ว ก็ถือว่าเป็นอีกดีไซน์ที่สวยดีทีเดียว มีตัว IR Blaster สำหรับใช้งานเป็นรีโมทอยู่ที่ด้านบนกับไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ไมโครโฟน, ลำโพงหลักของตัวเครื่องและช่องใส่ซิมการ์ดครับ

ซึ่งถาดซิมการ์ดของ P30 Pro จะเป็นแบบ 2 Slot บนล่าง รองรับ 4G ทั้ง 2 ซิม และยังสามารถใส่หน่วยความจำภายนอกของ Huawei เองอย่าง nano-SD ได้ด้วยครับ

น้ำหนักตัวเครื่องรุ่นนี้อยู่ที่ 192 กรัม เทียบกับไซส์หน้าจอแล้ว รวม ๆ ไม่ถึงกับหนักมากครับ อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แถมทำให้รู้สึกแข็งแรงไม่เบาหวิวจนเกินไปด้วย

รวม ๆ แล้วในเรื่องดีไซน์ต้องบอกเลยว่า Huawei P30 Pro นั้นปรับโฉมมาได้สวยงามกว่ารุ่นก่อนได้พอสมควร เริ่มจากหน้าจอที่เต็มตามากขึ้น ใช้พื้นที่หน้าจอได้เยอะมาก ๆ ด้านหน้าไม่มีติ่งขนาดใหญ่หรือขอบหนา ๆ มากวนใจแล้ว แถมขนาดหน้าจอยังใหญ่สุด ๆ ถึง 6.47 นิ้วไปแล้ว ฝาหลังแบบไล่เฉดสีที่สวยมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงความเหลี่ยมที่มากกว่าเดิม ความรู้สึกเวลาจับถือแอบต่างไปจากตอน Mate 20 Pro นิดหน่อยครับ

สำหรับ Huawei P30 Pro ที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้นจะมีด้วยกัน 4 สีคือ Black, Aurora, Breathing Crystral 3 สีนี้เริ่มวางจำหน่ายก่อนเลย และ Amber Sunrise ที่จะตามมาในเฟส 2 ครับ เรียกว่ารอบนี้ Huawei มีสีสันให้เลือกเยอะเช่นเคย แต่ละสีเด็ด ๆ ทั้งนั้นเลยครับ

สเปค Huawei P30 Pro

 • รัน Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย EMUI 9.1
 • หน้าจอโค้ง OLED 6.47 นิ้ว FHD+ รองรับ HDR (19.5:9)
 • หน่วยประมวลผล Kirin 980 Octa-core 2.6GHz
 • แรม 8GB
 • รอม 256GB
 • รองรับ Nano-SD
 • แบตเตอรี่ 4200mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว Super Charge (40W)
 • รองรับระบบชาร์จไร้สาย (15W)
 • รองรับระบบ Reverse Wireless Charge
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว Leica SUMMILUX 40+18+8 ล้านพิกเซล + กล้อง ToF
 • รองรับ 2 ซิม (4G ได้ทั้ง 2 ซิม)
 • รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ
 • กันน้ำสาดตามมาตรฐาน IP68

ในเรื่องสเปค Huawei P30 Pro มีการอัปเกรดขึ้นมาอีกขั้นด้วย หน่วยประมวลผลตัวล่าสุดของ Huawei อย่าง Kirin 980, แรมเพิ่มขึ้นมาเป็น 8GB และหน่วยความจำสูงสุดเป็น 256GB, แบตเตอรี่เยอะสะใจที่ 4200 mAh รองรับ SuperCharge 40W และกล้องที่จัดเต็มมากขึ้นอย่างมาก ๆ เลยทีเดียวครับ

สเปคแรงแบบนี้ต้องขอทดสอบหน่อย

จริง ๆ ยุคหลังมานี้การวัดค่าประสิทธิภาพผ่านแอป Benchmark ทั้งหลายก็แอบดูไม่ค่อยจำเป็นแล้ว เพราะด้วยประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใช้งานก็ลื่นไหลจนแทบไม่เจออาการสะดุดแล้ว แต่ถ้าจะให้สบายใจก็คงต้องเห็นการวัดค่าเป็นตัวเลขเพื่อประกอบการตัดสินใจสักนิด สำหรับแอปที่จะใช้ทดสอบก็เหมือนเคยครับมี AnTuTu Benchmark กับ GeekBench 4.0 เลย

โดยคะแนนจากแอป AnTuTu Benchmark นั้นได้ออกมาสูงถึง 314527 คะแนนกันเลยทีเดียว สเปคใหม่แบบนี้อยู่หัวตารางเลยล่ะครับ

ส่วน GeekBench 4.0 ก็ได้คะแนนที่สูงมาก ๆ เช่นกัน โดย Single-Core กดไป 3320 และ Multi-Core ได้ไป 10031 คะแนนครับ

Android 9.0 Pie ครอบมาด้วย EMUI 9.1

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Huawei P30 Pro จะมาพร้อมกับ Android 9.0 Pie ครอบทับมาด้วย EMUI 9.1 ตัวล่าสุดของทาง Huawei เลย มีความลื่นไหลในการใช้งานอย่างดีทีเดียว และลูกเล่นของพวก Gesture ใครที่ชอบการเลื่อน ๆ ปาด ๆ ก็ติดใจอย่างแน่นอน

หน้าตา UI มีการปรับให้เข้ากับความสวยงามของตัวเครื่องขึ้นมาอีก อย่างไอคอนต่าง ๆ ก็ปรับให้ดูสวยงามและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น Wallpaper และ Theme ที่ให้มากับเครื่องเข้ากับสีของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

ระบบ High Responsive Engagement ยังคงติดมาบน EMUI 9.1 ด้วย ทำให้การเข้าแอปหรือโหลดสิ่งต่าง ๆ นั้นเร็วขึ้นมาก ด้วยการลดอนิเมชั่นบางส่วนออกไป กดเข้านั่นเข้านี่เร็วปรู๊ด ปร๊าดเลยทีเดียวล่ะ

Gestures ปาด ๆ เลื่อน ๆ สะดวกใช้งาน

ในส่วนของ Gesture แบบใหม่ก็มีมาให้ปรับเลือกเช่นกัน ถ้าใครที่เบื่อรูปแบบการกดปุ่ม Navigation 3 ปุ่มด้านล่างแล้ว ลองใช้แบบใหม่นี้ก็น่าสนใจดีทีเดียวครับ โดยเราสามารถสไลด์หน้าจอจากมุมซ้าย-ขวาเพื่อแทนที่ปุ่ม Back ได้, เลื่อนขึ้นจากล่างหน้าจอเพื่อเป็นการกลับสู่หน้าโฮม หรือเลื่อนขึ้นจากด้านล่างค้างเพื่อเข้าสู่หน้า Recent App เป็นต้น ทำงานได้สะดวกและลื่นไหลดีทีเดียว

ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอตำแหน่งใหม่ !

ในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย P30 Pro ได้ระบบสแกนลายนิ้วมือมาบนหน้าจอแบบ Optical คล้ายกับตอน Mate 20 Pro แต่มีการเขยิบตำแหน่งลงมาให้อยู่ใกล้กับขอบจอด้านล่างมากขึ้น เทียบได้จากภาพด้านบนเครื่องซ้ายคือ Mate 20 Pro ส่วนเครื่องขวาคือ P30 Pro วางตำแหน่งได้ถนัดมากมือขึ้น และใกล้เคียงกับรุ่นอื่น ๆ ที่มีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอด้วย

ในส่วนของความเร็วในการสแกน ทาง Huawei เคลมว่าเร็วกว่าเดิมถึง 30% ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริง ๆ ก็ถือว่าทำได้ดีครับ ความแม่นยำนั้นแม่นดีทีเดียว ไม่เจออาการสแกนไม่ติดเลย ก็แตะปุ๊บรอปั๊บก็เข้าไปที่หน้าจอหลักได้แล้ว

ระบบสแกนใบหน้าก็มี

ระบบสแกนใบหน้าที่เคยทำได้ดีมาแต่ไหนแต่ไร รุ่นนี้ก็ยังคงความเร็วที่ยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ กดปุ๊บก็สแกนปั๊บ เข้าหน้าจอได้ทันที หรือจะเลือกให้ต้องเลื่อนหน้าจอเพื่อปลดล็อคอีกทีก็ทำได้เช่นกันครับ

กันน้ำกันฝุ่นเหมือนกัน

ในส่วนของความสามารถกันน้ำของ P30 Pro ก็มาพร้อมกับมาตรฐาน IP68 เพิ่มขึ้นจากเดิม ให้ตัวเครื่องสามารถกันน้ำเวลาฉุกเฉินถ้าเกิดทำเครื่องตกน้ำได้ที่ระดับความลึก 2 เมตรนาน 30 นาทีครับ

หน้าจอเต็ม เล่นเกม ดูหนัง ครบสุด ๆ

หน้าจอของ Huawei P30 Pro ก็ให้มาขนาดใหญ่ 6.47 นิ้ว ใหญ่จุใจ แถมยังได้ชนิดหน้าจอเป็น OLED ที่แสดงผลได้อย่างสวยงาม แถมติ่งหยดน้ำเล็ก ๆ บนหน้าจอก็ไม่ได้บดบังเนื้อหาสักเท่าไหร่ เราสามารถชมวิดีโอแบบเต็มจอได้เต็มแบบสุดๆ ยิ่งขยายให้เต็มจอนี่ยิ่งสะใจไปเลยครับ

ในเรื่องความคมชัดของหน้าจอ ใครที่ชอบแบบคม ๆ นี่คงถูกใจน่าดู เพราะ Huawei จะมีการเร่งพวก Sharpness เข้ามาในแอปแสดงผลหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Gallery, Video หรือ YouTube ทำให้การดูภาพ ดูวิดีโอนั้นได้ความชมที่สูงมาก ๆ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบความคมแบบเร่งขนาดนี้อาจจะต้องค่อย ๆ ปรับตัวกันหน่อย เพราะไม่มีตัวเลือกให้ปิดฟีเจอร์นี้น่ะนะ

เสียงเป็นไง ?

ลำโพงของรุ่นนี้ให้มาเพียงตัวเดียวที่ด้านล่างของตัวเครื่อง แต่ถึงจะมีระบบ Acoustic Display ที่ใช้การสั่นของกระจกหน้าจอเพื่อให้ได้เสียงเวลาคุยโทรศัพท์แต่ในการใช้งานทั่วไป ตรงนี้ไม่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้ ทำให้เสียงเวลาฟังเพลงหรือดูวิดีโอ ก็จะได้ยินจากแค่ลำโพงหลักที่ด้านล่างตัวเครื่องเท่านั้น ไม่ใช่แบบ Stereo ครับ น่าเสียดายตรงนี้ ><

ส่วนเรื่องเสียงเวลาคุยโทรศัพท์ อันนี้ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียว เพราะด้วยการกระจายเสียงจากตัวหน้าจอนั้น เราไม่จำเป็นต้องเอาหูไปแนบที่ตัวลำโพงสนทนาด้านหน้าแล้ว และไม่ต้องกังวลเรื่องความดังของเสียง เท่าที่ลองใช้คุยมาจริง ๆ เสียงที่ได้ออกมาชัดเจนดีมาก แถมเรายังเอาหูแนบไปได้บริเวณหน้าจอโดยตรง ไม่ต้องคอยหาลำโพงสนทนาแล้ว

เล่นเกมสะใจหน่วยประมวลผลตัวท๊อป !

เอาล่ะมาเข้าเรื่องการเล่นเกมกันต่อเลย ตัวหน่วยประมวลผลของ P30 Pro นั้นเป็น Kirin 980 ตัวเดียวกับ Mate 20 Pro เพราะฉะนั้นการเล่นเกมนี่ไม่ต้องห่วงเลยครับ ลื่นไหลสะใจแน่นอน แต่ยังไงก็ต้องลองเล่นดูก่อนล่ะเนอะ ซึ่งเกมที่เราจะมาทดสอบในรอบนี้คือ ROV, PUBG และ Asphalt 9 เหมือนเคยครับ

เริ่มต้นด้วย ROV ตัวเกมนั้นสามารถปรับคุณภาพกราฟิกได้สูงสุดอยู่แล้ว ปรับเฟรมเรตไปที่สูงสุด เท่าที่ลองเล่นมาจริง ๆ ลื่นมาก ๆ ตัวเฟรมเรตในเกมนั้นวิ่งอยู่ที่ 60 - 61fps ตลอด ไม่มีตกเลย

ต่อมากับ PUBG Mobile ก็ปรับได้สูงสุดที่ระดับ Ultra กันเลย เฟรมเรตในเกมนิ่ง ๆ ไม่เจออาการกระตุกให้เห็น ยิงกันได้อย่างสะใจเลย แต่ก็มีจุดสังเเกตอยู่บ้างในเรื่องของลำโพง อย่างที่บอกว่าเสียงที่ออกมานั้นเป็นแบบ mono เวลาเล่นเกมแนวนี้ อาจจะไม่ได้มิติเท่าที่ควร น่าเสียดายครับ

ปิดท้ายกับ Asphalt 9 รันได้ลื่น ๆ เลยครับ กราฟิกแสดงผลได้สวยงามมาก ๆ เอฟเฟกต์แสงต่าง ๆ มาครบ ความลื่นไหลก็จัดว่าดีเลยครับ

ด้วยความที่ติ่งบนหน้าจอนั้นมีขนาดเล็กมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมจริง ๆ ก็ไม่มีการถมดำตรงมุมซ้ายเพิ่มเข้ามาแล้ว ทำให้เล่นได้อย่างเต็มตามากขึ้น ส่วนติ่งก็ไม่ได้ไปบัง UI การใช้งานที่สำคัญ ๆ เลยล่ะ

กล้องใหม่ 4 ตัว Leica Quad Camera !

มาถึงเรื่องไฮไลท์ที่สุดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับกล้องหลัง 4 ตัวใหม่ของ P30 Pro นี้โดยรอบนี้ยังคงร่วมกับทาง Leica พัฒนาขึ้นมาอีกเช่นเคย มีการปรับเปลี่ยนเซ็นเซอร์ภายในใหม่หมดด้วยเซ็นเซอร์แบบ SuperSpectrum เปลี่ยน RGGB แบบเดิม ๆ มาเป็น RYYB ช่วยให้เก็บแสงได้มากกว่าเดิมถึง 40%, มีระบบกันสั่น OIS มาให้ ส่วนตัวกล้องจริง ๆ 4 ตัวก็จะแบ่งการทำงานดังนี้ครับ

 • กล้อง Ultra Wide - 20 ล้านพิกเซล f/2.2, ช่วงเลนส์ 16 มม. (120 องศา), PDAF
 • กล้องหลัก - 40 ล้านพิกเซล f/1.6,ช่วงเลนส์ 27 มม., PDAF, OIS
 • กล้องเทเล Periscope 5x - 8 ล้านพิกเซล f/3.4, ช่วงเลนส์ 125 มม., PDAF, OIS
 • กล้อง ToF 3D

จากที่เห็นเท่ากับว่า Huawei P30 Pro นั้นจะได้ช่วงถ่ายภาพมาตั้งแต่ 16 - 125 มม. เลยทีเดียว แบบ Optical จริง ๆ ก็คือได้ตั้งแต่ 0.6x - 5x แต่ในทางเทคนิคนั้น Huawei P30 Pro เราสามารถใช้งานซูมได้มากถึง 50x (Digital Zoom) ไปเลยด้วย สุดมาก ๆ ครับ

Master AI อยู่คู่กับเรา ถ่ายยังไงก็สวย

ฮาร์ดแวร์ว่าเทพแล้ว ในส่วนของซอฟต์แวร์ Huawei ก็เลือกใช้ระบบ Master AI เข้ามาจัดแจงในเรื่องของซีนให้เราใช้งานได้ง่ายและสะดวก แถมรอบนี้ยังมีให้ตั้งค่าที่ด้านบนของหน้า UI กล้องเลยด้วย ถ้าไม่ชอบการเลือกซีนให้เองก็กดปิดตรงนี้ได้ทุกเมื่อครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆเลยทีเดียวอย่างที่บอกว่าระบบ Master AI นั้นจะเลือกซีนและความเหมาะสมให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆได้เป็นอย่างดี สลับไปโหมดต่างๆได้อย่างอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องกดไปไหนเลย ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมายอดเยี่ยมตรงใจเลยแหละ ภาพไหนตัวกล้องปรับมาให้หมดเลยตอนถ่ายอาจจะคิดว่ามันจะสวยจริงเหรอ แต่พอกดเช็ครูปทีหลังก็รู้เลยว่า AI เริ่มทำงานแล้วนั่นล่ะครับ ใช้งานได้จริงสำหรับ Auto ที่มี Master AI นี้ คนที่ไม่ถนัดเรื่องการถ่ายภาพแค่เลือก Auto แล้วรอกดอย่างเดียวได้เลยครับ สะดวกสุดๆ

Super Zoom ซูมไปสุดพลังกันเลย

ไหน ๆ รุ่นนี้ก็เด่นเรื่องซูมแบบสุด ๆ แล้วเนอะ มาเข้าเรื่องของเรากันเลยดีกว่า จุดเด่นหลักที่หลายคนน่าจะทราบกันแล้วก็คือ รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับช่วงซูมที่สุดพลังมากกว่าเดิม โดยในส่วนของ Optical เราสามารถซูมไปได้มากถึง 5x กดจึ้กเดียวเข้าไป 5 เท่าแล้ว หรือถ้าอยากเข้าใกล้กว่าเดิมก็ไปถึง 10x แบบไฮบริดได้คุณภาพที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ

โดยตัวกล้องจะมีการประมวลและรวมภาพก่อนจะถ่ายออกมาได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ใครที่อยากจะฝืนเข้าไปใกล้กว่า 10x อีกเรายังสามารถกดซูมเข้าไปได้สูงสุดถึง 50x แบบ Digital Zoom อีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาชมภาพตัวอย่างเปรียบเทียบช่วงซูมระยะต่าง ๆ ของ P30 Pro กันที่ด้านล่างนี้ก่อนเลยดีกว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายเปรียบเทียบช่วงซูมระยะ 1x, 5x, 10x และ 50x ของ Huawei P30 Pro คุณภาพที่ได้ออกมานั้นถือว่ายอดเยี่ยมดีทีเดียวครับ ในช่วง 5x และ 10x นั้นสวยคมเอามาก ๆ ด้วยการทำงานของตัวซอฟต์แวร์ที่ประมวลผลภาพให้มีความคมชัด และได้รายละเอียดที่ครบมาก ๆ เหมาะสำหรับสายส่องที่แท้ทรูเลย เข้าใกล้ได้มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหน ๆ ในตอนนี้แล้ว ส่วน 50x ที่เป็น Digital Zoom ก็ทำได้ดีครับ รายละเอียดยังพอเห็นอยู่บ้าง แต่ตรงนี้ก็ถือเป็นกิมมิคมากกว่า ใช้งานจริงนี่คาดหวังกันที่ระดับ 5x - 10x น่าจะดีที่สุดแล้วครับ

Ultra Wide เก็บมุมกว้างได้ครบ

ใกล้ไปแล้วอยากกว้างด้วยก็ได้ อีกเลนส์ที่เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพได้ดีก็คือช่วง Ultra Wide มุมกว้าง ที่ P30 Pro นั้นได้มุมกว้างถึง 120 องศา ทำให้เวลาเราจะถ่ายวิวหรือสถานที่ที่กว้างมาก ๆ ก็เก็บได้ครบโดยไม่ต้องถอยออกมามากแล้ว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากเลนส์ Ultrawide เห็นได้ชัดว่าเลนส์มุมกว้างแบบนี้ช่วยสร้างมุมมองใหม่ๆในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี อย่างเวลาไปเที่ยวถ้าเราอยากได้ภาพมุมกว้างเก็บได้ทั้งคนและวิวก็ควรใช้เลย หรือจะเป็นการถ่ายภาพวิวมุมแปลกตาออกไปก็สลับมาได้ แถมตัวขอบหรือมุมก็ไม่บิดเบี้ยวจนเกินไปทำให้ถ่ายออกมาแล้วยิ่งสนุกไปอีก หรือจะประยุกต์ใช้กับการถ่ายคนในแนวตั้งให้ขายาวขึ้นตัวยืดผอมเรียวก็ทำได้ด้วยนะ เจ๋งสุด ๆ

ใกล้เข้าไปอีกด้วย Super Macro !

นอกจากกล้อง Ultrawide จะมีประโยชน์มาก ๆ ในการเก็บภาพมุมกว้างแล้วทีเด็ดของ Ultra Wide บน P30 Pro นี้ก็คือมีระบบ Auto Focus มาให้ด้วย ทำให้เราสามารถใช้ในโหมด Super Macro เข้าใกล้วัตถุได้มากสุด ๆ ที่ระยะ 2.5 ซม.เลยทีเดียว ทีนี้อยากจะถ่ายอะไรใกล้ๆก็เอาไปจ่อได้เลย ชัดสุด

ตัวอย่างภาพถ่าย Super Macro ระยะการเข้าใกล้ถึง 2.5 มม.นี่ช่วยให้การถ่าย Macro เป็นอะไรที่สนุกขึ้นจริงๆครับ การเก็บรายละเอียดต่างๆดีขึ้นมาก แถมยังทำให้รอบข้างละลายไปมากกว่าเดิมด้วย

Aperture หน้าชัดหลังเบลอควบคุมได้

ต่อมากับโหมด Aperture หน้าชัด-หลังเบลอที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป แต่ส่วนตัวคิดว่าดีทีเดียว การใช้งานยังเหมือนเดิมคือเราสามารถเลือกจุดโฟกัสแล้วละลายฉากหลังได้หลายระดับตั้งแต่ค่า f/16 - f/0.95 ค่าเริ่มต้นระบบจะเลือกซูมเข้าไป 2X อัตโนมัติเพื่อให้ได้มุมมองที่ใกล้เข้าไปอีก แต่ถ้าไม่ชอบความ Close Up นี้ก็เลือกซูมออกมาได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Aperture จะเห็นว่าความเบลอที่ได้จากกล้องของ P30 Pro นี้ทำออกมาได้เนียนตาและดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ ด้วยซอฟต์แวร์ที่มีความฉลาดมากขึ้น และยังมีตัวกล้อง ToF เข้ามาช่วยจับระยะของวัตถุให้แม่นยำมากขึ้น การละลายฉากหลังจึงมีความเนียนที่สมจริงยิ่งขึ้น แต่ที่ชอบจริง ๆ คือเราสามารถเลือกปรับจุดโฟกัสและความละลายได้หลังถ่ายไปแล้วได้ด้วย ตรงนี้นี่แหละเด่นมาก ๆ ครับ

Portrait จะถ่ายคนเน้นๆก็โหมดนี้เลย !

ถึงแม้โหมด Aperture จะทำละลายฉากหลังได้ ปรับความเบลอได้ทีหลัง แต่ถ้าจะถ่ายคนจริง ๆ ก็จะมีโหมด Portrait ให้ใช้งานเพราะนอกจากจะละลายฉากหลังได้แล้วยังเพิ่มความเนียนของใบหน้าเข้าไปอีก โดยเราสามารถเลือกระยะได้จากที่มุมขวาเลยมีให้เลือกกด 3 ระยะคือ 1x, 2x และ 3x อยากถ่ายแบบเต็มตัว ครึ่งตัวก็กดเลือกเอาได้เลยครับ

มีลูกเล่นเอฟเฟกต์ของฉากหลังความเบลอให้เลือกปรับได้ 8 แบบก็เลือกได้ที่มุมล่างนี้เลยครับ แต่เสียดายที่พวกเอฟเฟกต์แสงบนใบหน้านั้นเอาออกไปเรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait รวมๆแล้วโหมดนี้ก็ใช้งานได้ง่ายดีครับ ตัวแอปจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำดีทีเดียวด้วยด้วยกล้อง ToF ที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ระยะของภาพนั้นชัดไปยันเส้นผมและปรับโทนต่างๆได้เนียน ข้อดีของ Portrait โหมดบนสมาร์ทโฟน Huawei ก็คือตัวเครื่องจะใช้กล้องหลักที่ดีที่สุดในการเก็บภาพ ทำให้ค่ารูรับแสงมีกว้างมากเหมาะกับการถ่ายในที่แสงน้อย ภาพ Portrait จาก P30 Pro จึงได้รายละเอียดในที่แสงน้อยดีมากๆ แถมยังสามารถเลือกซูมเข้าเพื่อให้ระดับของภาพออกมาเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลได้ด้วย แถมรอบนี้มีเอฟเฟกต์ละลายฉากหลังแบบใหม่ก็ช่วยให้ได้ภาพสวยๆได้อีกเยอะเลยครับ

Night Shot กลางคืนไม่ต้องกลัว สว่างได้ไม่มีสั่น !

อีกหนึ่งเรื่องที่ Huawei ทำได้ดีมาตลอดก็คือโหมดถ่ายกลางคืน เพราะเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่นำเทคนิคการถ่ายภาพกลางคืนแบบไม่ต้องใช้ขาตั้งมาใช้ในโหมด Night Shot นี่แหละ โดยการทำงานก็จะใช้วิธีเก็บภาพในหลาย ๆ สภาพแสงเข้าด้วยกัน แล้วประมวลผลผ่านซอฟต์แวร์อีกทีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ภาพกลางคืนที่ยอดเยี่ยมที่สุด ส่วนเรื่องการกันสั่นก็มี Huawei A.I.S. เข้ามาคอยล็อคเฟรมของภาพไว้ให้ผลลัพธ์ออกมาไม่มีการสั่นนั่นเองครับ โดยการจับภาพจะใช้เวลาราว ๆ 4 - 6 วินาที ถือนิ่งไว้หน่อยก็ได้ผลลัพธ์สวย ๆ แบบนี้แล้วครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Night Shot อย่างที่เห็นว่าการลาก Shutter Speed นาน ๆ นั้นช่วยให้ได้ภาพที่สวยและดีงามในเวลากลางคืนจริง ๆ ใน Night Shot นี้จะเพิ่มสภาพแสงหลายๆอย่างรวมกันให้ภาพที่ได้ไม่ Over หรือ Under จนเกินไปแถมได้ตัว หลายคนถามว่ากันสั่นนี่เราสามารถถือด้วยมือได้นานแค่ไหน เท่าที่ลองจริงๆเราสามารถถือนิ่งได้ที่ราว 6 วินาทียังได้ภาพที่ไม่สั่นอยู่ด้วย Huawei A.I.S. ช่วยไว้ แต่ถ้าเลยจากนั้นไปแนะนำว่าต้องใช้ขาตั้งกล้องแล้วล่ะครับ

มี ISO 409600 เลยนะ ถ่ายกลางคืนเป็นกลางวันได้ !?

นอกจาก Night Shot แล้ว ในส่วนของโหมด Auto ปกติเอง เราก็สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยในแชะเดียวด้วย เพราะตัว P30 Pro นั้นมาพร้อมกับ ISO สูงสุดถึง 409600 เลยนะ เรียกว่าสูงแบบสุด ๆ ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แบบน้อย ๆ ให้เห็นขึ้นมาได้แบบชัดเจนประหนึ่งถ่ายกลางคืนเป็นกลางวันกันเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ใช้ ISO 409600 ภาพที่ถ่ายมานี้ส่วนใหญ่จะเป็นสาพแสงที่มืดสนิทมาก ๆ แต่พอถ่ายด้วย P30 Pro ภาพที่ได้นั้นเห็นชัดเจนว่าทั้งรายละเอียดของแบบหรือฉากที่เด่นขึ้นมา ซึ่งโหมดการใช้งานทั่วไปก็ใช้ Auto ได้เลย หรือถ้าอยากปรับเองในโหมด Pro ก็เลือก ISO ไปได้ที่ 409600 เช่นกันเน้อ ตะลึงไหมล่ะ !?

นอกจากนี้ในส่วนของโหมดอื่น ๆ ที่เจ๋ง ๆ ก็ยังมีอยู่ ทั้ง monochrome, Light Painting, Slow-mo, AR Lens เป็นต้น เลื่อนมาที่แถบ more แล้วเลือกใช้กันได้ตามสะดวกเลยครับ

วิดีโอลูกเล่นใหม่ ถ่ายได้ 2 ช่วงในเวลาเดียวกัน !

ในส่วนของวิดีโอ รอบนี้ Huawei ก็เพิ่มระบบกันสั่นแบบ OIS เข้ามาใช้กับ A.I.S. เดิมของตัวเองด้วย ทำให้ได้ภาพที่นิ่งและสมูทขึ้นเยอะ แต่ที่น่าสนใจก็คือโหมดใหม่อย่าง Dual View Video นี่แหละ ที่ตัวกล้องสามารถบันทึกวิดีโอได้จากทั้ง 2 ช่วงคือ Tele และ Ultra Wide เหมาะกับพวกคอนเสิร์ตมาก ๆ เลยล่ะ

ตัวอย่างวิดีโอจากโหมด Dual View Video

Selfie ก็ดี ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

ในส่วนของการเซลฟี่รอบนี้ก็อัปเกรดกล้องหน้ามาให้ความละเอียดเป็น 32 ล้านพิกเซลแล้ว มีโหมด Portrait หน้าชัด-หลังเบลอหรือ Beauty ปรับความเนียนของใบหน้าได้อย่างดีกว่ารุ่นก่อน ส่วนตัวอย่างภาพถ่าย ก็ตามด้านล่างนี้เลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Huawei P30 Pro

แบตเตอรี่เยอะจุใจพร้อมชาร์จไวแบบสุดๆ

เข้าสู่พาร์ทสุดท้ายกับเรื่องของแบตเตอรี่ ในพักหลัง P Series ก็มักจะอัปเกรดสเปคเรื่องแบตเตอรี่ขึ้นมาได้อย่างจุใจไม่แพ้ Mate Series แล้ว ซึ่งบนรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุมากถึง 4200mAh ใช้งานกันจุใจไปเลยทั้งวัน แถมได้ตัวชิปเซ็ต 7 นาโนเมตรอย่าง Kirin 980 ที่ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นไปอีก สามารถใช้งานได้ทั้งวันหายห่วงเลยล่ะ สำหรับเรื่องแบตเตอรี่บน P30 Pro นี้

ส่วนเรื่องการชาร์จรุ่นนี้รองรับ SuperCharge (40W) ชาร์จเร็วมาก 30 นาทีจาก 0 ไปถึง 70% ได้เลย แบตฯเยอะ ๆ ขนาดนั้นก็ไม่ต้องรอนานครับ ถือว่าแก้ปัญหาเรื่องการใช้งานในยุคนี้ได้ดีทีเดียว

ชาร์จไร้สายได้คนอื่นมาแตะก็ได้ด้วย

นอกจากชาร์จแบบมีสายแล้ว P30 Pro ก็รองรับระบบชาร์จไร้สาย (Wireless Charge) ที่ความเร็ว 15W ด้วย และแน่นอนฟีเจอร์ Reverse Wireless Charging ก็มีติดมาจาก Mate 20 Pro ด้วย ช่วยเพิ่มลูกเล่นแนว ๆ ไปอีก เผื่อเพื่อนที่มือถือแบตฯใกล้หมดก็เอามาแตะชาร์จกันได้จ้า แต่ฟีเจอร์นี้ต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดกันก่อนนะ

ตั้งค่าได้ที่ Settings > Battery > Wireless Reverse Charging

สรุปเลยละกัน !

สำหรับ Huawei P30 Pro ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่โดดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพอย่างมาก ด้วยกล้อง Leica Quad Camera ที่รอบนี้อัปเกรดมาได้อย่างครบถ้วน ทั้งในเรื่องของช่วงเลนส์ที่มีให้เลือกได้ตั้งแต่กว้างสุด ๆ ไปจนถึงเข้าใกล้แบบมาก ๆ นอกจากนี้เรื่องซอฟต์แวร์ก็มีลูกเล่นให้เล่นเพียบ ทั้ง Master AI ถ่ายสวยทุกสถานการณ์, Super Macro ใกล้แค่ไหนก็ชัด, Super Zoom ไกลแค่ไหนก็ถึง, Portrait เอฟเฟกต์เพียบ, Night Shot กลางคืนสวย รวมไปถึงวิดีโอที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีก เท่าที่ลองใช้งานมาจริง ๆ ต้องยอมรับเลยว่า P30 Pro นี้ถือเป็นมือถือที่ถ่ายรูปได้สนุกที่สุดแล้ว แต่ไม่ใช่แค่กล้องที่เด่นเพราะทั้งเรื่องรูปลักษณ์ สเปค รวมถึงแบตเตอรี่ก็ครบเครื่องแบบสุด ๆ

รวม ๆ แล้วเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเรือธงที่ตอบโจทย์ในทุกการใช้งานในช่วงนี้ Huawei P30 Pro นี่แหละคือคำตอบที่ตรงใจที่สุดเลยล่ะครับ !!

ราคาค่าตัวและโปรโมชั่นการจอง

สำหรับราคาค่าตัวของ Huawei P30 Pro นั้นเปิดมาที่ 31,990 บาท เริ่มเปิดให้จองล่วงหน้าจนถึงวันที่ 8 เม.ย.นี้ รับของแถมสุดพิเศษเป็น Huawei Watch GT มูลค่า 5,990 บาท และเพิ่มประกันเป็น 2 ปี นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นจากทางเครือข่ายอีก เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างเลยครับ

รวมโปรโมชั่น Huawei P30 Series จากทั้ง 3 ค่าย จองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ ลดค่าเครื่องสูงสุดกว่า 22,000 บาท

จุดเด่น

 • กล้อง Leica Quad Camera ครบทุกช่วง เด่นทุกแนว
 • ซูมสะใจ 5x 10x 50x เปลี่ยนมุมมองได้เยอะ
 • Ultra Wide ยังคงเด็ด มี Autofocus
 • ดีไซน์สวยหรู บอดี้น่าหลงใหล
 • หน้าจอ OLED โค้งขนาดใหญ่ แสดงผลยอดเยี่ยม
 • สเปคเร็วแรง ใช้งานสะใจ
 • EMUI 9.1 ปรับใหม่อีกนิด
 • แบตเตอรี่จุใจ พร้อมระบบชาร์จไว
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือใหม่ เร็วกว่าเดิม

จุดสังเกต

 • ไม่ได้ลำโพงคู่แบบ Stereo
 • ฝาหลังกระจกเก็บคราบลอยนิ้วมือเยอะไปหน่อย
 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite