Article : ทดสอบกล้อง realme 3 มือถือราคาไม่ถึง 6,000 บาทที่ถ่ายภาพกลางคืนได้สวยระดับมือถือเรือธง !!?

เฮียแม็พ | 4 เม.ย. 2562 18:10:34 (อัพเดต 5 เม.ย. 2562 13:44:59)

6711

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทดสอบกล้อง realme 3 มือถือราคาไม่ถึง 6,000 บาทที่ถ่ายภาพกลางคืนได้สวยระดับมือถือเรือธง !!?

Article : ทดสอบกล้อง realme 3 มือถือราคาไม่ถึง 6,000 บาทที่ถ่ายภาพกลางคืน
ได้สวยระดับมือถือเรือธง
!!?

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับ realme 3 มือถือสุดคุ้มค่าที่เปิดตัวมาในราคาเบา ๆ เริ่มต้นเพียง 4,590 บาทเท่านั้น ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มค่าของสเปคที่ให้มา รวมถึงรูปลักษณ์ที่สวยงามคุ้มราคามาก ๆ แต่ ! อีกจุดที่หลายคนอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้า realme 3 นี้ก็คือเรื่อง "กล้อง" เพราะรุ่นนี้ต้องบอกเลยว่าให้กล้องคุณภาพดีเกินราคามาก ๆ โดยเฉพาะจุดเด่นอย่าง Nightscape mode ที่บอกเลยว่าเทียบชั้นได้กับมือถือราคาระดับ 20,000 บาทได้สบาย ๆ เลย เอ้า ๆ !! เกริ่นมาแบบนี้เชื่อว่าคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะครับว่าที่เด็ดนี่มันเด็ดแค่ไหน มาร่วมรับชมไปด้วยกันเลยดีกว่าครับ :D

กล้องหลังคู่ถ่ายสเปคเยี่ยม

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกล้องของ realme 3 กันก่อนว่าเขาให้อะไรกับเราบ้าง กล้องหลังของ realme 3 นั้นให้มา 2 ตัวคือกล้องตัวหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/1.8 และกล้องวัดระยะสำหรับตรวจจับระยะของวัตถุกับฉากในการถ่ายภาพแบบ Portrait นั่นเอง มือถือราคาระดับนี้ได้กล้องคู่มาถือว่าแจ่มดีทีเดียว แถมตัวกล้องหลักยังได้ค่ารูรับแสงกว้างถึง f/1.8 อีกนา

เริ่มกันที่ Auto แบบปกติกันก่อนนะ

ในส่วนของซอฟต์แวร์ realme 3 มาพร้อมกับระบบ AI Scene Recognition คอยแนะนำซีนในการถ่ายภาพและเลือกปรับสีให้เข้ากับภาพนั้น ๆ ได้อย่างดี ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกภาพที่ถ่ายด้วย realme 3 นั้นจะมีสีสันที่สวยและคมชัดโดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมกันเลย ถ้าไม่เชื่อชมตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto ของ realme 3

Chroma boost สวยสดอย่างมีชั้นเชิง

นอกจากโหมด Auto แบบปกติแล้ว บน realme 3 ยังมีลูกเล่นอย่าง Chroma Boost ที่จะมาช่วยเพิ่มสีสันของภาพรวมถึง Dynamic Range ให้สวยยิ่งขึ้น ทั้งในสภาพแสงแบบปกติรวมถึงสภาพย้อนแสงที่ต้องการความคมชัดและรายละเอียดของแสงที่ดีด้วย การเปิดใช้งานก็ง่าย ๆ ครับ จิ้มที่ไอคอนกรอบรูปสี ๆ ด้านบนได้เลย

ตัวอย่างเปรียบเทียบระหว่างเปิดกับปิด Chrome Boost จะเห็นว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยเร่งสีสันให้สดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงในส่วนที่มืดมาก ๆ เวลาย้อนแสงก็ดึงรายละเอียดและเพิ่มความสว่างขึ้นมาได้อย่างสมดุล

ตัวอย่างภาพถ่ายที่เปิด Chroma Boost

กลางคืนนี่สิ ตะลึง ตะลึง ตะลึง !!

มาเข้าเรื่องไฮไลท์ที่เราเกริ่นไว้ตอนต้นกันเลยดีกว่า กับโหมดการถ่ายกลางคืนที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ของ realme 3 ที่มีชื่อเรียกง่าย ๆ ว่า Nightscape โหมดนี้จะใช้การถ่ายภาพในหลาย ๆ สภาพแสงเข้าด้วยกันเป็นเวลาประมาณ 4 - 6 วินาที แล้วประมวลผลด้วยซอฟต์แวร์ช่วยให้เราได้ภาพกลางคืนที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งขาตั้งกล้องเป็นการเป็นงานด้วย เพียงแค่ถือมือถือไว้นิ่ง ๆ ในช่วงที่ตัวกล้องกำลังจับภาพอยู่เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีระบบที่ช่วยจัดการกับ Noise ได้เป็นอย่างดี ในสภาพแสงน้อย เลือกมาที่โหมดนี้แล้ว กดถ่ายรอดูผลลัพธ์ได้เลย จังหวะแรกที่ได้ลองถ่ายจริง ๆ ต้องยอมรับเลยครับว่าทึ่งในความสามารถของ Nightscape บน realme 3 มาก ๆ ถ่ายออกมาได้สวยเกินราคาไปเกินเลยล่ะ

ตัวอย่างเปรียบเทียบภาพกลางคืนระหว่าง Auto ปกติกับ Nightscape

 

จะเห็นว่าในโหมด Auto จะเป็นการเก็บภาพในสภาพแสงที่น้อยกว่า ทำให้ในส่วนที่สว่างของภาพอย่างป้ายโฆษณาอาจจะมีความจ้าเกินไป ไม่เห็นรายละเอียด แต่ถ้าเป็น Nightscape นั้นจะมีการเก็บรายละเอียดของแสงในหลาย ๆ ส่วนแล้วรวมเข้าด้วยกัน ภาพที่ได้เลยได้แสงที่ครบถ้วน แถมสีสันยังสวยสดมาก ๆ อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Nightscape ของ realme 3 เพิ่มเติมในส่วนที่ชอบมาก ๆ ของโหมดนี้ก็คือสีสันที่ได้นี่แหละครับ มีความสดจัดจ้านใช้ได้เลย ทำให้แสงสียามค่ำคืนนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงรายละเอียดของภาพก็คมชัดแบบสุด ๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์เยอะ ๆ ให้ยุ่งยากเลย ถือถ่ายด้วยมือนิ่ง ๆ ก็สวยแล้ว แจ่มสุด ๆ

กล้องดีขนาดนี้ ค่าตัวเบา ๆ วางจำหน่ายแล้ววันนี้ !

เห็นประสิทธิภาพแล้วต้องยอมรับเลยครับว่ากล้องหลังของ realme 3 นั้นทำได้เกินราคาจริง ๆ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหามือถือราคาเบา ๆ ที่ความสามารถเรื่องการถ่ายภาพครบครันสุด ๆ ลองมอง realme 3 เป็นตัวเลือกได้เลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน ! สำหรับ realme 3 ตอนนี้ก็วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยมี 2 รุ่นความจุและราคาค่าตัวตามนี้เลยครับ

realme 3 [3GB + 32GB] = 4,590 บาท

realme 3 [4GB + 64GB] = 5,990 บาท

โดยรุ่น 3GB + 32GB นั้นจะวางจำหน่ายเฉพาะบนช่องทางออนไลน์ Lazada เท่านั้น ส่วนรุ่นปกติ 4GB + 64GB วางจำหน่ายทั่วไป มีให้เลือก 3 สีคือ Dynamic Black และ Radiant Blue ส่วนสี Classic Black จะวางจำหน่ายเฉพาะกับ truemove H ครับผม

รีวิวก็มีแล้ว อ่านเพิ่มเติมได้นาจา

ก่อนจากกันไปวันนี้ขอฝากรีวิวของ realme 3 เพิ่มเติมสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ อยากทราบว่าการใช้งานในส่วนอื่น ๆ เป็นยังไงบ้าง คลิกไปอ่านได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว realme 3 ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite