งานเข้า! Google ประกาศแบน Huawei หยุดสนับสนุนซอฟท์แวร์ในอนาคต ตามประกาศของทรัมป์ แล้วผู้ใช้ปัจจุบันจะเป็นอย่างไร

MheeYokLoh | 20 พ.ค. 2562 10:16:39

1878

VIEWS MheeYokLoh

งานเข้า! Google ประกาศแบน Huawei ไม่ให้การสนับสนุนซอฟท์แวร์ในอนาคต ตามประกาศของทรัมป์

ดูท่า Huawei แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากประเทศจีน กำลังจะเจอปัญหาใหญ่ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากสงครามทางการค้าระหว่างประเทศสหรัฐและประเทศจีนจากการประกาศแบนที่เรียกว่า de facto ban ของประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ต้องการแบนการทำธุรกิจโทรคมนาคมของสหรัฐกับจีน โดยเฉพาะกับทาง Huawei และ ZTE

ล่าสุดที่งานเข้าสุดๆ ก็คงเป็นทาง Huawei ที่มีรายงานล่าสุดจากทางสำนักข่าว Reuters ระบุว่า Google บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐเตรียมหยุดการสนับสนุนสมาร์ทโฟนของ Huawei ทุกรุ่นในอนาคต ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์

ทำให้ต่อไปสมาร์ทโฟนของ Huawei จะไม่ได้อัพเดตใดๆ จาก Google ภายใต้โครงการ Android Open Source Project อีกเลย นอกจากนี้แหล่งข่าววงในยังระบุว่า สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตของ Huawei ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Google Play เพื่อโหลดแอป หรือ Gmail ก็ไม่สามารถใช้งานได้

ซึ่ง ณ ตอนนี้มีข่าวว่ากำลังมีการพูดคุยกันภายในว่าจะมีบริการไหนบ้างที่จะยกเลิกไปอีก

แน่นอนว่าการประกาศครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อ Huawei อยากหนักมากในแง่ของธุรกิจสมาร์ทโฟนนอกประเทศจีน แต่ธุรกิจในจีนปกติก็ไม่ได้ใช้บริการของ Google อยู่แล้ว ดังนั้นก็คงไม่กระทบเท่าไหร่

Update : ล่าสุดมีข้อมูลจาก Reuters ระบุว่าการแบนถูกลดความเข้มข้นลงเล็กน้อย คือ การอัพเดตผ่าน Play Services และแอปต่างๆ จะยังคงใช้งานได้ปกติ แต่การแบนอัพเดตระบบปฏิบัติการ และความปลอดภัยนั้นยังคงแบนอยู่ คงต้องรอติดตามกันอย่างใกล้ชิดเลยครับข่าวนี้ เชื่อว่าค่ายอื่นก็อาจมีเสียวแน่นอน

Update 2: มีข่าวดีสำหรับท่านที่ใช้ Huawei อยู่ ณ ปัจจุบัน เมื่อล่าสุดทาง Google ประกาศออกมาว่า เครื่องในปัจจุบันจะได้อัพเดตเป็นปกติ ผู้ใช้สามารถสบายใจได้ครับว่าจะใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอนจ้า

source: androidpolice engadget