Adobe Photoshop Lightroom 3 วางจำหน่ายแล้ว

ทีมงานTechXcite | 16 ก.ค. 2553 16:03:18

6204

VIEWS ทีมงานTechXcite

Adobe Photoshop Lightroom 3 วางจำหน่ายแล้ว

Adobe Photoshop Lightroom 3 วางจำหน่ายแล้ว
ปรับปรุงคุณภาพ ยกระดับประสิทธิภาพ เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานสำหรับช่างภาพมืออาชีพ

Lightroom

กรุงเทพฯ  — 16 กรกฎาคม 2553 — อะโดบี ซิสเต็มส์ (Nasdaq:ADBE) เปิดตัวซอฟต์แวร์ Adobe® Photoshop® Lightroom® 3 สำหรับ Windows® และ Macintosh  โซลูชั่นเวิร์กโฟลว์สำหรับภาพถ่ายดิจิตอลนี้ช่วยให้ช่างภาพสามารถจัดระเบียบ ปรับปรุง และจัดแสดงภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็วจากแอพพลิเคชั่นเดียวกัน  เวอร์ชั่นสุดท้ายของ Lightroom 3

ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในรูปแบบของโปรแกรมทดลองใช้งานเมื่อเดือนตุลาคม 2552 ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมทางด้านประสิทธิภาพแบบใหม่ ซึ่งช่วยปรับปรุงการจัดการไลบรารีภาพถ่ายที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจัดหาเอนจิ้นการประมวลผลภาพอย่างเหนือชั้น พร้อมเครื่องมือลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มความคมชัด เพื่อให้ภาพที่ได้มีคุณภาพสูงสุด  Lightroom 3

ซึ่งรองรับการประมวลผล 64 บิต ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะช่วยปรับปรุงเวิร์กโฟลว์และเพิ่มความสะดวกในการแชร์ภาพต่างๆ ในลักษณะที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์ รวมถึงการสนับสนุนไฟล์วิดีโอ DSLR และการถ่ายภาพไปยังคอมพิวเตอร์โดยตรง (Tethered Shooting) สำหรับกล้องบางรุ่น

“Lightroom 3 รุ่นเบต้า ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 600,000 ครั้ง และทำให้เราได้รับคำติชมและข้อคิดเห็นมากมายที่เป็นประโยชน์จากกลุ่มผู้ใช้ ทั้งในส่วนของช่างภาพมืออาชีพและช่างภาพสมัครเล่น” เควิน คอนเนอร์ รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับระบบภาพดิจิตอลของอะโดบี กล่าว “เราได้พูดคุยอย่างเปิดอกกับลูกค้า ซึ่งทำให้เราสามารถปรับปรุง Lightroom เพิ่มเติม พร้อมทั้งจัดหาเครื่องมือที่ดีที่สุดเพื่อให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายคุณภาพสูง  เรารู้สึกดีใจที่ผู้ใช้จำนวนมากตั้งตารอคอยเวอร์ชั่นสุดท้ายนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ผู้ใช้ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา”

รุ่นทดลองใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเสริมสร้างความสมบูรณ์แบบให้กับฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Lightroom 3
Lightroom 3 ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและตอบสนองอย่างฉับไว โดยมีการเพิ่มเติมสมรรถนะให้กับส่วนต่างๆ ภายในโปรแกรม เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้กับช่างภาพ ไม่ว่าจะเป็นการโหลดภาพถ่ายอย่างฉับพลันทันที การอิมพอร์ตข้อมูลภาพอย่างสะดวกง่ายดายด้วยส่วนแสดงภาพตัวอย่างและการเลือกค่าเริ่มต้น

ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้จัดเรียงและค้นหาภาพได้อย่างรวดเร็ว  Lightroom 3 เพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้กับช่างภาพและรองรับการปรับเปลี่ยนเวิร์กโฟลว์ได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอิมพอร์ตและจัดการไฟล์วิดีโอ DSLR รวมทั้งใช้ประโยชน์จากการถ่ายภาพไปยังคอมพิวเตอร์โดยตรงสำหรับกล้องบางรุ่นของ Nikon และ Canon
เครื่องมือใหม่ๆ ที่ก้าวล้ำจะช่วยให้ช่างภาพดึงจุดเด่นของภาพให้ปรากฏอย่างเด่นชัด เช่น เครื่องมือปรับแสงและลดสัญญาณรบกวนสีจะช่วยสร้างภาพที่ชัดเจนมากขึ้นจากภาพที่มีค่า ISO สูง หรือแสงน้อยเกินไป

โดยยังคงรักษารายละเอียดไว้อย่างครบถ้วน  ฟีเจอร์การแก้ไขเลนส์อัตโนมัติ ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างกว้างขวาง จะสามารถปรับปรุงผลลัพธ์จากการใช้เลนส์ถ่ายภาพใดๆ โดยผู้ใช้จะสามารถปรับใช้โปรไฟล์ที่แก้ไขรูปทรงเรขาคณิตที่บิดเบี้ยว สีที่ผิดเพี้ยน และขอบดำเบลอๆ ซึ่งเป็นผลมาจากเลนส์ส่วนใหญ่  นอกจากนี้ผู้ใช้ยังมีเครื่องมือปรับเส้นตรงเพื่อปรับปรุงภาพเพอร์สเปกทีฟแนวตั้งและแนวนอนให้สมบูรณ์แบบ ชุดการตั้งค่าเพิ่มเติมสำหรับการปรับแต่งภาพถ่าย และสไตล์ขอบมืด (Vignette) แบบร่วมสมัย 3 แบบ รวมถึงเอฟเฟ็กต์ Grain ซึ่งจะช่วยทำให้ภาพแลดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

Lightroom 3 ขยายการจัดแสดงภาพ

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงตัวเลือกเอาต์พุต ด้วยความสามารถใหม่ๆ ในการจัดพิมพ์คอลเลกชั่นภาพถ่ายไปยังไซต์แชร์ภาพออนไลน์  ผู้ใช้ Flickr® จะสามารถซิงค์บัญชีผู้ใช้ของตนเองเข้ากับ Lightroom โดยคลิกเมาส์เพียงแค่ครั้งเดียว และสามารถใช้ปลั๊กอินของผู้ผลิตรายอื่นเพื่อผสานรวมเข้ากับไซต์แชร์ภาพถ่ายออนไลน์อื่นๆ  เลย์เอาต์สิ่งพิมพ์ที่ปรับแต่งได้ช่วยให้ควบคุมการนำเสนอภาพถ่ายขั้นสุดท้ายได้ละเอียดยิ่งขึ้น และฟีเจอร์ลายน้ำแบบใหม่

พร้อมตัวเลือกในการปรับเปลี่ยนข้อความ ขนาด ตำแหน่ง และสไตล์ จะช่วยให้ช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นสามารถใส่แบรนด์ไว้ในภาพได้อย่างยืดหยุ่น  นอกจากนั้น Lightroom 3 ยังสามารถส่งออกสไลด์โชว์ที่ปรับแต่งแล้วเป็นรูปแบบไฟล์วิดีโอ พร้อมตัวเลือกในการเพิ่มเสียงและหน้าจอไตเติล

ราคาและการวางจำหน่าย


Adobe Photoshop Lightroom 3 สำหรับ Windows และ Macintosh มีวางจำหน่ายแล้วที่เว็บไซต์ www.adobe.com/store และสามารถสั่งซื้อได้จาก Amazon.com และ NewEgg.com และจะวางจำหน่ายตามร้านค้าปลีกและร้านค้าออนไลน์ เช่น Frys, BestBuy.com, Costco.com, Walmart.com, Staples.com, OfficeMax.com, OfficeDepot.com และร้านจำหน่ายกล้องบางแห่ง 

ราคาซอฟต์แวร์อยู่ที่ USD $299 สำหรับผู้ใช้รายใหม่ และราคาอัพเกรดอยู่ที่ USD$99 สำหรับผู้ใช้ Lightroom ที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้  ข้อกำหนดระบบที่แนะนำคือ Macintosh OS X v 10.5, 10.6 ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® หรือ Microsoft® Windows® 7, Windows Vista® Home Premium, Business, Ultimate หรือ Enterprise หรือ Windows XP พร้อมด้วย Service Pack 3, โปรเซสเซอร์ Intel® Pentium® 4, 2 GB RAM และความละเอียดหน้าจอ 1,024x768

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ นโยบายการอัพเกรด ราคา และเวอร์ชั่นภาษาต่างๆ มีอยู่ที่ www.adobe.com/products/photoshoplightroom  เข้าร่วมชุมชนผู้ใช้ Lightroom บน Facebook (www.facebook.com/lightroom) และ Twitter (http://twitter.com/lightroom)