OPPO Reno vs Reno 10x Zoom ห่างกันตั้งหมื่นสอง ต่างกันตรงไหนบ้าง เรามีคำตอบ !!

เฮียแม็พ | 16 มิ.ย. 2562 13:52:49

6876

VIEWS เฮียแม็พ

OPPO Reno vs Reno 10x Zoom ห่างกันตั้งหมื่นสอง ต่างกันตรงไหนบ้าง
เรามีคำตอบ !!

เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับ OPPO Reno Series สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดของ OPPO และแน่นอนใช้คำว่าซีรีส์แบบนี้ไม่ได้มาแค่รุ่นเดียว รอบนี้ OPPO เปิดตัวมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ Reno และ Reno 10x Zoom ซึ่งราคาค่าตัวต้องบอกว่าต่างกันอยู่ 12,000 บาทเลยทีเดียว อ่าว แล้วเราควรเลือกตัวไหนดีล่ะ ก็ Reno มันทั้งคู่นี่หน่า เอางี้ละกันครับ วันนี้เราขอมาแนะนำจุดแตกต่างของ 2 รุ่นนี้ให้ทราบกันหน่อยเพื่อประกอบการตัดสินใจ และเป็นขัอมูลว่า เอ…ไอราคาที่ต่างกันเท่านี้ ได้อะไรมาเพิ่มบ้าง พร้อมแล้ว…เริ่มกันเลยจ้า !!

1.ขนาดและรูปลักษณ์

Reno - หน้าจอ 6.4 นิ้ว, 156.6 x 74.3 x 9 มม. น้ำหนัก 185 กรัม

Reno 10x Zoom - หน้าจอ 6.6 นิ้ว, 162 x 77.2 x 9.3 มม. น้ำหนัก 215 กรัม

เริ่มต้นกันที่ไซส์ก่อนเลย แน่นอนว่าเวลามือถือออกมา 2 รุ่นในซีรีส์ก็มักจะมีขนาดที่แตกต่างกันอยู่ตามหน้าจอที่ได้มา ซึ่งบน Reno นั้นจะขนาดกะทัดรัดกว่าจะเห็นว่าความบางที่ได้มานั้นอยู่ที่ 9 มม. ในขณะที่ Reno 10x Zoom นั้นหนากว่านิดหน่อยที่ 9.3 และน้ำหนักที่แตกต่างอยู่พอควร ตรงนี้ก็เพราะว่าขนาดหน้าจอที่ต่างกันด้วยโดย Reno นั้นได้หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ส่วน Reno 10x Zoom นั้นได้ใหญ่มาถึง 6.6 นิ้วนั่นล่ะครับ ทั้งคู่ใช้หน้าจอ Amoled ความละเอียด FHD+ เท่ากันนะ

ในส่วนของรูปลักษณ์ก็ไม่แตกต่างกันมาก เรียกว่าถอดแบบกันมาเลย ได้หน้าจอ Panoramic Screen เต็ม ๆ ไม่มีติ่ง ไม่มีรูบนหน้าจอมาบดบังจะมีจุดที่แตกต่างกันเล็ก ๆ ก็ตรงกรอบเครื่องนิดหน่อย

ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ Hidden Fingerprint 2.0 ก็มีมาให้ทั้งคู่นะ ซ่อนอยู่บนจอเนียน ๆ แบบนั้นเลย


 

2.สเปค

Reno - Snapdragon 710, RAM 6GB, ความจุ 256GB, แบตฯ 3,765mAh

Reno 10x Zoom - Snapdragon 855, RAM 8GB, ความจุ 256GB, แบตฯ 4,065mAh

เรื่องสเปคก็ต้องบอกว่าต่างกันพอควร แน่นอนแบ่ง 2 รุ่นแบบนี้ตัว 10x Zoom ก็เหมือนตัวโปรไปเลย ตัวหน่วยประมวลผลเลยแยกซีรีส์กันชัดเจนโดยรุ่น 10x Zoom ได้ชิปเซ็ตตัวท็อปสุด Snapdragon 855 ในขณะที่ Reno ปกติได้ Snapdragon 710 รุ่นกลางค่อนสูง, แรมให้มาต่างกัน 2GB ส่วนความจุก็เท่ากันครับที่ 256GB

เรื่องของแบตเตอรี่แน่นอนว่าต่างกันอยู่นิดหน่อย ตรงนี้ก็ตามไซส์หน้าจอด้วยเนาะ โดย Reno ธรรมดาได้ความจุมาที่ 3765mAh ส่วน Reno 10x Zoom ได้มาที่ 4065mAh ครับ ทั้งคู่ได้ระบบชาร์จไว VOOC 3.0 มาเหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องระบบชาร์จเลย เร็วทั้งคู่ !


3.พอร์ตการเชื่อมต่อ

Reno - ลำโพงหลัก Dolby Atmos, มีแจ็ค 3.5 มม., ไม่สามารถเพิ่ม micro-SD ได้

Reno 10x Zoom - ลำโพงคู่ Dolby Atmos, ไม่มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม., เพิ่ม micro-SD ได้

มาถึงอีกจุดที่อาจจะไม่ได้สังเกตกันเท่าไหร่กับเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อ ทั้ง 2 รุ่นได้พอร์ต USB Type-C มาทั้งคู่นั่นล่ะครับ แต่จุดที่ต่างกันออกไปนิดหน่อยก็คือบน Reno รุ่นปกติทาง OPPO ใจดีแถมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.มาให้ด้วยที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ในขณะที่ Reno 10x Zoom นั้นถูกตัดออกไปเรียบร้อย จะใช้งานหูฟังก็เสียบผ่านช่อง USB Type-C แทน

แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่อีกจุดคือ Reno รุ่นปกติใจดีแถมช่องหูฟังมาให้แล้ว แต่ไม่ใจดีแถมช่องใส่ micro-SD มาในถาดซิมด้วย (ตัวถาดซิมเป็น Dual-SIM)ส่วน Reno 10x Zoom ใจดีแถมช่องใส่ micro-SD ให้เราได้เพิ่มความจำภายนอกได้ผ่านถาดซิมแบบไฮบริดมาให้ด้วยแหละ

อ๊ะ…ส่วนลำโพงคู่ทั้งคู่จะแตกต่างกันอยู่นิดหน่อยด้วยตรง Reno รุ่นปกติจะใช้ลำโพงหลักที่ด้านล่างของตัวเครื่องเพียงตัวเดียว ส่วน Reno 10x Zoom จะได้ลำโพงคู่แบบ Stereo แต่ทั้งคู่มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ทั้งคู่นะ เสียงก็ดีมาก ๆ ทั้งคู่เลย


4.กล้อง

Reno - กล้องหลังคู่ 48 + 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K/30fps

- กล้องหน้า Pivot Rising Camera 16 ล้านพิกเซล

Reno 10x Zoom - กล้องหลัง 3 ตัว 48 + 8 + 13 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K/60fps

- กล้องหน้า Pivot Rising Camera 16 ล้านพิกเซล

เรื่องกล้องดูจะเป็นจุดที่แตกต่างกันชัดเจนที่สุดเลยก็ว่าได้ (ก็แหมชื่อรุ่นก็บอกชัดซะขนาดนั้น) บน Reno 10x Zoom ได้กล้องหลัง 3 ตัวจัดเต็มมาทุกช่วงคือ กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.7 กล้อง Wide Angle 8 ล้านพิกเซล f/2.2 และกล้อง Tele 13 ล้านพิกเซล f/3.0 ที่สามารถซูมแบบไม่เสียรายละเอียดถึง 10 เท่า ในขณะที่ Reno ปกตินั้นได้กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.7 มาควบคู่กับกล้องวัดระยะ 5 ล้านพิกเซล f/2.4 ครับ

ในเรื่องของการบันทึกวิดีโอได้สูงสุดที่ระดับ 4K เท่ากันแต่บน Reno 10x Zoom นั้นสามารถบันทึกได้ที่ 4K 60fps และสามารถบันทึกเสียงได้แบบ 3D 360 องศาเพราะมีไมโครโฟน 3 ตัว ส่วน Reno ปกติจะได้ที่ความละเอียดแบบ 4K 30fps และระบบเสียงแบบ Stereo ปกติครับ

กล้องหน้าทั้งคู่ได้กล้องยกได้ Pivot Rising Camera กล้องทรงครีบฉลามยกขึ้นมาเหมือนกันเป๊ะ มีไฟแฟลช LED Soft Light อยู่ทั้งคู่ ตรงนี้เรียกว่าใช้ตัวเดียวกันมาเลย คุณภาพเยี่ยม


 

5.ราคา

Reno - 16,990 บาท, วางจำหน่าย 2 สี Jet Black, Ocean Green

Reno 10x Zoom - 28,990 บาท, วางจำหน่าย 2 สี Jet Black, Ocean Green

ปิดท้ายในเรื่องของราคา แน่นอนต่างกันอยู่แล้ว โดย Reno รุ่นปกตินั้นตั้งราคามาที่ 16,990 บาท ในขณะที่ Reno 10x Zoom นั้นห่างกันออกไปกว่าหมื่นสองตั้งมาที่ 28,990 บาท ทั้งคู่มี 2 สีให้เลือกคือ Jet Black และ Ocean Green ในราคาที่ห่างกันระดับนี้แต่ก็ถือว่าได้เทคโนโลยีหลายอย่างที่ต่างกันชัดเจนเช่นกัน อย่างเรื่องกล้องถ้าอยากได้สุดก็ต้องเขยิบงบขึ้นไปที่รุ่น 10x Zoom รวมถึงหน่วยประมวลผลที่เร็วแรงกว่าด้วยเช่นกัน แต่จะบอกว่า Reno รุ่นปกติก็ได้ความพรีเมี่ยมหลายอย่างมาได้ครบอยู่ ทั้งดีไซน์สวย ๆ สเปคที่พร้อมใช้งานเหมือนกัน ต้องยอมรับว่ารอบนี้ OPPO ก็ตั้งราคาได้ดี ช่วยให้ตัดสินได้ง่ายเพราะความต่างกันขนาดนี้ หลายคนคงมีงบในใจอยู่แล้วถ้าอยากจะจัด Reno Series น่ะเนอะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแตกต่างของ Reno Series ทั้ง 2 รุ่น ก็เรียกว่าต่างกันอยู่หลายจุดเลย ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่อยากได้ Reno หรือ Reno 10x Zoom อยู่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเนาะ ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องขอตัวลาไปก่อนครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite


 Review : OPPO Reno 10x Zoom สมาร์ทโฟนสุดพรีเมี่ยมที่จะเปลี่ยนมุมมอง
ของคุณให้ใกล้กว่าที่เคยด้วยระบบซูมสูงสุด 60 เท่า !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวมือถือรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ OPPO กับ OPPO Reno 10x Zoom นั่นเอง รุ่นนี้ก็จัดเป็นสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดที่จัดเต็มมาในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์สุดงามตามสไตล์แบรนด์นี้, สเปคที่ให้มาครบไม่แพ้คู่แข่ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือกล้องพลังซูม 10 เท่าแบบไม่เสียรายละเอียด ตามชื่อรุ่นนั่นเอง จัดเต็มมาครบแบบนี้ใช้งาจริงจะเป็นยังไง รีวิวนี้มีคำตอบครับ อ่านต่อ