Review : Godox V1 แฟลชหัวกลมที่สร้างความฮือฮาตอนเปิดตัวด้วยดีไซน์ชนค่ายแพง!!!

น้าป๋วย | 20 มิ.ย. 2562 21:30:53 (อัพเดต 22 มิ.ย. 2562 23:00:55)

23478

VIEWS น้าป๋วย

Review : Godox V1 แฟลชหัวกลมที่สร้างความฮือฮาตอนเปิดตัวด้วยดีไซน์ชนค่ายแพง!!!

Review : Godox V1 แฟลชหัวกลมที่สร้างความฮือฮาตอนเปิดตัวด้วยดีไซน์ชนค่ายแพง!!!

วันนี้มีของมารีวิวให้ชมกันกับแฟลช Godox V1 ซึ่งความน่าสนใจของแฟลชตัวนี้ต้องเกริ่นก่อนว่า เป็นแฟลชที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่เปิดตัวเพราะดีไซน์ของแฟลชรุ่นนี้ เรียกได้ว่าเหมือนกับแฟลช Profoto A1 ซึ่งเป็นแฟลชที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ในรูปแบบของแฟลชหัวกลม แต่ Godox V1 กลับทำราคาออกมาได้ถูกกว่าถึง 4 เท่าตัว!!! และก็เป็นเรื่องเป็นราวเมื่อ Profoto ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติสวีเดนถึงกับปวดหัว ต้องฟ้องร้อง Godox ซึ่งเป็นแบรนด์จีนว่าลอกเลียนแบบสินค้า แต่นั่นก็เป็นเรื่องของธุรกิจการค้า ซึ่งเราคงไม่รู้ว่าจะจะบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆ Godox V1 ก็มีวางขายแล้ว และเป็นที่มาของรีวิวในครั้งนี้นั่นเอง

หลังจากที่ได้ลองสัมผัสแฟลช Godox V1 ครั้งแรก ก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว ในราคาระดับประมาณ 7 พันกว่าบาท วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกเกรดเดียวกับแฟลช Godox รุ่นอื่นๆ หากเทียบความประณีตและลักษณะความทนทานแล้วต้องบอกว่า Profoto นั้นดูดีกว่า ก็อย่างงว่านั่นแหละ สินค้าตามราคา โดยตัวที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็นรุ่น Godox V1 S ซึ่งหมายความว่ารองรับการใช้งานกับกล้อง Sony

ด้วยขนาดตัวแฟลช มีขนาดพอๆกับแฟลชทั่วๆไป เมื่อนำไปประกบเข้ากับกล้อง Sony A7RIII ที่ติดกริปแล้วก็ถือว่าสมดุลในการจับถือดี ส่วนน้ำหนักตัวแฟลชอยู่ที่ 530 กรัมรวมแบตเตอรี่ ตัวล็อคฮอทชูเป็นแบบ Quick Lock ใช้งานง่ายไม่ต้องมานั่งหมุนเกลียวใดๆ ส่วนหน้าแฟลชก็เป็นรูปทรงกลมซึ่งทาง Godox ระบุว่าเหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait , Wedding , Still Life เนื่องจากให้ลำแสงที่เป็นทรงกลมต่างจากรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบเดิม ซึ่งลักษณะแสงจะนุ่มนวลกว่า

ในกล่องของ Godox V1 มีตัวแฟลช และกล่องใส่อุปกรณ์มาให้ด้วย ลืมบอกไปว่า Godox V1 จริงๆแล้วออกแบบมารองรับกับกล้องทั้ง Nikon , Canon , Fujifilm , M4/3 และ Pentax ด้วย ดังนั้นตอนเลือกซื้อก็ต้องเลือกให้ถูก จะได้ใช้งานกับกล้องของคุณเองได้

นอกจากตัวแฟลชและกล่องอุปกรณ์แล้ว ยังมีคู่มือ แบตเตอรี่ สายชาร์จแบบ USB-C พร้อมอแดปเตอร์ รวมถึงซองใส่แฟลชและฐานตั้งแฟลชมาให้ด้วย เรียกว่าให้มาครบๆเหมือนแฟลชแพงๆเลย และดูเหมือนว่า Godox เองก็รู้ว่า ช่างภาพต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ แม้ว่าจะเป็นแบรนด์จีน แต่ก็จัดเต็มมาให้ อย่างเช่นคู่มือภาษาอังกฤษที่บอกวิธีการใช้งานค่อนข้างละเอียดทีเดียว

ที่บอกว่าจัดเต็ม เพราะในกล่องอุปกรณ์ที่มีมาให้นั้นประกอบไปด้วยชุดควบคุมแสงหลากหลายชิ้น จะว่าไปแล้วก็คือให้มาครบชนิดไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม ทั้งรังผึ้ง , Snoot , Barn Door , Softbox รวมถึงแผ่นสะท้อนแสงและอแดปเตอร์สำหรับใช้งานร่วมกับเจลสีที่มีมาให้ในกล่อง ในด้านของสเป็คแฟลช Godox V1 ให้กำลังไฟสูงสุด 76 Ws (ตัวเลขกำลังไฟแบบแฟลชสตูดิโอ จึงไม่ได้ระบุเป็น GN) หัวแฟลชซูมได้ตั้งแต่ระยะ 28-105mm สามารถปรับหมุนหัวแฟลชได้ และมีไฟช่วยโฟกัสในตัว

สำหรับอุปกรณ์ของ Godox V1 มีมาให้เยอะจริงๆ โดยการใช้งานสามารถนำไปติดหน้าแฟลชได้เลย เพราะเป็นแบบแม่เหล็ก ไม่ต้องใช้ขันแกลียวหรือใช้ตัวล็อคใดๆ ถือว่าสะดวกสบายเมื่อต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์ แถมยังสามารถใส่ซ้อนกันได้หลายชั้น เลือกได้เลยว่าจะใส่เจลสีแล้วซ้อนด้วย Softbox ก็ได้ หรือจะใส่รังผึ้งและทับด้วย Barn Door เพื่อควบคุมทิศทางแสง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ Godox V1 มีความน่าใช้กว่าแฟลชทั่วไป อยู่ตรงที่ใชแบตเตอรี่แบบ Li-On ที่สามารถชาร์จไฟได้ ซึ่งข้อดีคือให้กำลังไฟสม่ำเสมอและใช้งานได้นานกว่า จะมีข้อเสียตรงที่ถ้าหากแบตเตอรี่หมด ไม่สามารถใช้แบตเตอรี่ AA ที่าชชหาได้ง่ายกว่ากรณีฉุกเฉิน แต่จากการใช้งานจริงพบว่าสามารถใช้งานได้มากกว่า 500 ครั้ง (ตามสเป็คระบุว่าถ้ายิงเต็มกำลังได้ถึง 480 ครั้ง)

ส่วนระบบการใช้งานของแฟลชนั้น ตอนแรกจะสับสนซักหน่อย เพราะมีปุ่มค่อนข้างเยอะ เนื่องจากตัวแฟลชมีระบบการทำงานเยอะมาก อย่าวเช่นโหมดการยิงแสงแฟลชมีทั้ง TTL , M , Multi , High Speed Sync ,Slow Sync , Wireless โดยระบบการทำงานแบบ TTL จากการใช้งานกับกล้อง Sony A7RIII พบว่าสามารถทำงานได้ดี ให้ค่าแสงที่ถูกต้องแม่นยำ สามารถปรับชดเชยแสงแฟลชได้จากตัวแฟลช และแน่นอนว่าสามารถใช้งานแฟลชในระบบ High Speed Sync กับความเร็วชัตเตอร์ได้สูงถึง 1/8000 วินาทีเลยทีเดียว ถือว่าทำงานได้เต็มระบบกับตัวกล้อง ส่วนของหน้าจอจะแสดงข้อมูลการทำงานต่างๆ ยังไงแล้วแนะนำว่าให้ศึกษาคู่มือการใช้งานก่อน เพราะระบบการทำงานเยอะจริงๆ

และที่หลายคนคาดหวังคือระบบการทำงานแฟลชแบบไร้สาย สามารถเชื่อต่อการทำงานกับ Trigger ของ Godox ได้ และยังไม่หมดแค่นั้นเพราะตัวแฟลช Godox V1 ยังใช้งานเป็นตัวส่งสัญญาณ สั่งแฟลช Godox ตัวอื่นๆได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นทั้งตัวรับและตัวส่งได้ในตัวเดียว เป็นฟีเจอร์ที่ Godox ทำออกมาได้เฉียบขาด จนแฟลชค่ายเองอาจมีงอน เพราะมันอัดฟีเจอร์มาให้อย่างกับแฟลชรุ่นโปร ในราคาประหยัด

จากภาพตัวอย่าง ลองทดสอบการถ่ายภาพในโหมด TTL ของแฟลช Godox V1 พบว่าทำงานได้ดี และให้แสงที่ดูนุ่มนวล โดยทำงานร่วมกับตัว Trigger เพื่อแยกแฟลชออกจากหัวกล้องเพื่อเล่นทิศทางแสง และถือเป็นการทดสอบการส่งสัญญาณของระบบแฟลชไร้สายด้วย

สำหรับระบบแฟลชไร้สายของ Godox นั้นสามารถแยกกลุ่มเป็น A , B , C , D และ  E ตั้งช่องสัญญาณได้ 32 ช่อง โดยไช้ระบบสัญญาณวิทยุ ใช้งานได้ในระยะ 100 เมตร และไม่ต้องกังวลว่าจะถูกขวางสัญญาณจากสิ่งกีดขวาง ช่วยให้สามารถเล่นแฟลชแยกได้อย่างสะดวก

ลองทดสอบโหมด Multi Flash ดูว่าทำงานได้ดีแค่ไหน ปรากฏว่าทำงานได้ยอดเยี่ยม สามารถสร้างสรรค์ภาพด้วยการสั่งให้แฟลชยิงเป็นจังหวะตามเวลาที่ตั้งไว้ โดยเมื่อใช้งานกับกล้อง Sony แล้ว สามารถตั้งค่าการยิงแฟลชต่อเนื่องได้สูงถึง 90 ครั้ง เร็วสุด 100Hz ภาพที่ได้จึงมีลักษณะซ้อนกันเมื่อตัวแบบมีการเคลื่อนที่ขณะแฟลชยิงออกมาเป็นจังหวะ

ส่วนระบบแฟลชแบบ High Speed Sync ก็ทำงานได้ดี แน่นอนว่าระบบนี้ทำให้สามารถใช้งานกับการถ่ายภาพแนว Outdoor เพื่อควบคุมแสงฉากหลังหรือควบคุมรูรับแสงได้ โดยเฉพาะการใช้รูรับแสงกว้างควบคู่กับแฟลช

และเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย เราสามารถควบคุมทิศทางแสงได้หลากหลายขึ้น หากใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนวแฟลชสตูดิโอ การใช้งานแฟลช Godox V1 ก็จะสามารถตอบโจทย์การทำงานได้อย่างดี บวกกับความสะดวกสบายในการพกพาสำหรับการใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวแฟลชได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานเหมือนกับแฟลชทั่วไปนั่นเอง (จะบอกว่าออกแบบเองก็ไม่ถูกนัก เพราะเหมือน Profoto A1 อย่างที่บอกไปแล้ว)

ส่วนตัวเจลสีที่มีมาให้ในกล่องก็สามารถย้อมสีได้หลากหลายสี เช่น เหลือง เขียว มีมาให้ในกล่องเลย ลองสังเกตดูความแข็งของแสงเมื่อยิงแฟลชเข้าตัวแบบ ถึงแม้จะใส่เจลสีก็จริง แต่ปรากฏว่าแสงที่ได้ไม่ได้แข็งมากนัก และเกิดขอบดำที่นุ่มนวลเนื่องจากลักษณะของแฟลชที่เป็นแบบหัวกลมนั่นเอง

จากการใช้งานแฟลช Godox V1 พบว่าแฟลชตัวนี้ฉลาด ทำงานและสื่อสารกับตัวกล้องได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการคำนวณค่าแสง ที่ชื่นชอบมากๆก็คือเรื่องของระบบการทำงานที่รองรับทุกระบบตั้งแต่การใช้งานแบบ Wireless ไปจนถึงระบบ High Speed Sync หรือ Multi Flash และยังมีการรีชาร์จไฟเพื่อยิงแฟลชต่อเนื่องได้รวดเร็วเนื่องจากมีแบตเตอรี่ที่ก้อนใหญ่ ประจุไฟเยอะ สุดท้ายก็คือเรื่องของอุปกรณ์เสริมที่ให้มาแบบครับครัน ในราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับแฟลชอื่นๆในตลาด

จุดเด่น

  • ทำงานได้หลายหลายแม่นยำ
  • ระบบเชื่อมต่อไร้สายค่อนข้างเสถียร
  • มีอุปกรณ์เสริมให้ใช้เยอะ
  • แบตเตอรี่อึดและรีชาร์จได้เร็ว

จุดสังเกต

  • วัสดุตัวแฟลชดูไม่แข็งแรง
  • ปุ่มและหน้าจอแสดงผลที่เยอะ ต้องใช้เวลาศึกษา ทำความเข้าใจในระบบการใช้งาน