Bloodstained: Ritual of the Night เกมแนว horror side-scrolling RPG ที่แฟนๆซีรี่ย์เกม Castlevania ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

MXcite | 25 มิ.ย. 2562 03:04:00

726

VIEWS MXcite

Bloodstained: Ritual of the Night เกมแนว horror side-scrolling RPG ที่แฟนๆซีรี่ย์เกม Castlevania ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

Castlevania เกมเก่าที่สร้างความทรงจำดีๆให้กับหลายๆคนเนื่องจากเป็นเกมที่มีการผจญภัยในโลกของปีศาจที่มีเพลงประกอบและการต่อสู้สุดเข้มข้นโดยเฉพาะภาค Castlevania Symphony of the Night ที่เป็นเกมแรกๆที่กลายเป็น Metroidvania ที่มีการเก็บค่าประสบการณ์แล้วนำมาอัพให้กับตัวละครซึ่งทำให้เกมภาคนี้เป็นหนึ่งในตำนานที่ชาว PS1 ต่างชื่นชม

Bloodstained: Ritual of the Night เป็นเกมที่ได้รับการระดมทุนจากแฟนๆเนื่องจาก คุณโคจิ อิการาชิ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ในภาค Symphony of the Night เมื่อเขาได้ออกจาก Konami แต่ก็ยังอยากทำเกมให้กับผู้ที่ชื่นชอบได้เล่นกันต่อ

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นเราจะได้สวมบทเป็น มิเรียม เด็กสาวกำพร้าที่ถูกนำมาดูแลโดยกลุ่มนักเล่นแร่แปรธาตุ ซึ่งตอนนี้มีคำสาปที่ทำให้ร่างกายเธอกลายเป็นอัญมณีซึ่งงานนี้ไม่ได้แค่ทำเพื่อช่วยให้เธอแต่ยังรวมถึงโลกด้วย เพื่อขัดขวางเพื่อนเก่าของเธอ จีเบล ผู้ซึ่งตอนนี้กลายเป็นสิ่งอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์ไปแล้ว

ระบบเกมเป็นการนำระบบของ Castlevania ภาค Symphony of the Night และภาค Aria of Sorrow มาประยุกต์ร่วมกัน โดยในส่วนของ Symphony คือระบบสวมใส่อาวุธชุดป้องกัน ระบบร้านค้า ระบบเก็บเลเวลอัพค่าในขณะที่ภาค Aria of Sorrow คือการนำระบบSoulที่จากการกำจัดศัตรูมาใช้ซึ่งใน Bloodstained จะเป็นเรียกว่า Shard

สิ่งที่เพิ่มมิติให้กับเกมอีกอย่างก็คือระบบ quest โดยก็จะมีทั้งภารกิจไปปราบปีศาจตามที่ NPC ระบุ หรือไม่ก็ทำอาหารให้ NPC กิน หรือนำไอเทมที่ NPC ต้องการไปให้ ภาพรวมของระบบ quest ซึ่งแตกต่างจากเกมแนว Open world เพราะเมื่อเราทำquest เสร็จ quest ใหม่ก็จะเปิดให้เรา กดรับทำต่อได้ทันที และไอเทมหรือปีศาจที่เราต้องตามหา ก็จะผันแปรตามจำนวน quest ที่เราทำเอง ยิ่งเราทำไปหลายเควสต์ สิ่งที่เราต้องหาก็จะอยู่ลึกไปตามเนื้อเรื่องเรื่อยๆ ไม่มีทางฟาร์มได้ครบทุก quest ตั้งแต่ต้นเกม

ตลอดทั้งเกมเราจะได้เห็นมุกที่คุณอิการาชิและทีมผู้พัฒนาคนอื่นๆ นำมาใส่ตามจุดต่างๆ ไว้เพียบ บ้างก็เป็นมุกล้อเลียนหนังสยองขวัญ บ้างก็เป็นมุกล้อเลียนเกมอื่น บ้างก็ล้อเกม Castlevania หรือแม้แต่ชื่อ trophy / Achievement บางอันก็ยังล้อเลียนเกม Castlevania ภาคเก่าๆ เป็นการสีสันที่แสดงถึงสายสัมพันธ์อันอบอุ่นของทีมพัฒนาที่มีต่อผู้เล่นตลอดเกมด้วย

(ดู๊ ดู ล้อขนาดเอาโมเดลแบบ 3D มาสู้กับภาพสมัย 8 Bit )

ในส่วนของระบบต่อสู้ก็ยังคงความเป็น”เกมแส้”ที่คนไทยหลายๆคนยังคงเรียกติดปากแต่ก็มีเสน่ห์ใหม่ๆอยากอาวุธใหม่ที่เป็นปืนและ เลเวลอัพในการใช้การใช้ท่าต่างๆมากมายทั้งการ summon ทหารมาช่วย การ teleport เพื่อหลบไปหามุมโจมตีใส่ศัตรู ไม่พอยังมีช่อง inventory ที่ใช้งานง่ายเรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีอิสระในการต่อสู้สูงทีเดียว

(นางเอกสามารถพลิกฉากให้กลับด้านเพื่อสู้กับศัตรูที่บินสูงได้ง่าย เอากับเธอสิ)

สรุปได้ว่า Bloodstained: Ritual of the Night เป็นเกมที่แฟนๆ ซีรี่ย์ Castlevania ต้องชื่นชอบแน่นอนและในส่วนของ Soundtrack เองก็มีการเก็บรายละเอียดระดับ Epic สมชื่อทายาทผู้สืบทอดตำนานอย่างแท้จริง ในส่วนของผู้ที่สนใจนั้นเกมนี้สามารถซื้อได้ใน steam ในราคา 1,125 บาท

สำหรับผู้เขียนขอบอกเลยว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวสำหรับงานออกแบบและยังผสมผสาน 3D กับ 2D ได้ดีและสิ่งที่ล้ำค่าสุดคือความรู้สึกที่เราได้ผจญภัยในแบบสมัยก่อนด้วยสิ่งที่ดีกว่าในยุคปัจจุบัน

 

ที่มา:metro.co.uk