Preview : OPPO A9 2020 รุ่นน้องใหม่สุดจัดเต็มด้วยสเปคอัดแน่นและแบตเตอรี่ 5000mAh !!

เฮียแม็พ | 9 ก.ย 2562 14:08:04 (อัพเดต 9 ก.ย 2562 18:02:02)

22985

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : OPPO A9 2020 รุ่นน้องใหม่สุดจัดเต็มด้วยสเปคอัดแน่นและแบตเตอรี่ 5000mAh !!

Preview : OPPO A9 2020 รุ่นน้องใหม่สุดจัดเต็มด้วยสเปคอัดแน่นและ
แบตเตอรี่ 5000mAh !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวมือถือรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก OPPO กับ OPPO A9 2020 นั่นเอง ! รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นใหม่ของ A Series ที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะมาพร้อมจุดขาย "Super Spec สเปคแรงสุด" กันเลย เป็นการปรับภาพลักษณ์ของ A Series อีกครั้งด้วยฟีเจอร์และสเปคที่จัดเต็มไม่แพ้กับคู่แข่งเลย ส่วนจะเด่นแค่ไหน เรามาติดตามในพรีวิวนี้กันเลยดีกว่าครับ :D

ยลโฉม A9 2020

เริ่มต้นกันที่ตัวเครื่องเลยดีกว่า OPPO A9 2020 มาพร้อมดีไซน์ที่หรูหรามากขึ้น ปรับภาพลักษณ์ของ A Series ไปได้อย่างดี จากเดิมที่เราจะเห็นตัวฝาหลังแบบเรียบ ๆ สีเดียวเด่น ๆ แต่รุ่นนี้เพิ่มลูกเล่นของฝาหลังเข้าไปด้วยฝาหลังไล่เฉดสีแบบ 3D Aesthetics Design คล้ายรุ่นใหญ่ ๆ เลยล่ะ

โดยสีที่เราได้มีรีวิวนั้นเป็นสี Marine Green หรือสีเขียวสะท้อนแสงที่มีการไล่เฉดสีจากมุมเครื่องเข้ามาตรงกลาง เวลาสะท้อนแสงนี่บอกเลยว่าสวยงามมาก ๆ แถมตัวฝาหลังยังมีสกรีนคำว่า Designed for A-Series ดูยกระดับขึ้นมาอีกเยอะเลย

สำหรับ OPPO A9 2020 จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือ Marine Green สีที่รีวิวนี้กับสี Space Purple ครับ

ตัวกล้องรุ่นนี้วางเรียงกันอยู่ตำแหน่งตรงกลางแบบ Symmetry เช่นเดียวกับรุ่นก่อน ๆ ของ OPPO ในปีนี้ มีกล้องอยู่ 4 ตัว ถือเป็นครั้งแรกของ A Series (จริง ๆ ก็คือรุ่นแรกของ OPPO ในไทยที่มีเลยแหละ) ที่ให้กล้องหลังมามากขนาดนี้ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ถัดลงมาด้วย

พลิกกลับมาดูที่ด้านหน้า OPPO A9 2020 นั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอทรงหยดน้ำ Waterdrop Screen ซึ่งตัวติ่งบนหน้าจอนั้นจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมอีก 31.4% ทำให้ตัวหน้าจอดูเต็มตามากขึ้นอีกนิด ใช้พื้นที่แสดงผลไปกว่า 89% เลยทีเดียว ตัวหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ใหญ่เต็มตาเลย แถมได้อัตราส่วนแบบ 20:9 ซึ่งจะมีความยาวขึ้นจากรุ่นก่อนอีกหน่อย ทำให้เวลาเราจับถือตัวเครื่องไม่ได้ออกข้างจนใหญ่จนเกินไป ยังจับได้ถนัดในมือเดียวอยู่

ความละเอียดจะอยู่ที่ HD+ เทียบกับหน้าจอแล้วก็ถือว่ายังคมชัดใช้ได้ อาจจะเห็นความหยักบ้างในบางมุมแต่โดยรวมการแสดงผลสีสันและความคมชัดของ A9 2020 นี้ทำได้ดีพอควรเลยล่ะครับ

ขอบตัวเครื่องจะเป็นผิวแบบด้านมีการทำลวดลายเส้นเพิ่มมิติเข้าไปอีกนิดหน่อย ทำให้เวลาจับถือแล้วไม่เรียบจนเกินไป ตัวปุ่มกดจะอยู่ในมุมมาตรฐานของทาง OPPO คือมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่มุมซ้าย และปุ่ม Power อยู่ที่มุมขวาโดยจะมีการทำสีเขียวอยู่บนปุ่ม Power ด้วยครับ

ถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Triple Slot วางเรียงกันให้เราใส่ทั้ง 2 nano-SIM และ micro-SD รองรับสูงสุด 256GB เลยล่ะ

ด้านบนไม่มีอะไรเรียบ ๆ ไปเลย คือเรียบจริง ๆ ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ด้านล่างทั้งหมด มีช่องหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนสนทนา, ลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่มุมขวา และและพอร์ตการเชื่อมต่อรอบนี้เป็น USB Type-C แล้วจ้าา !! หลังจากที่ใช้ micro-USB มานาน รอบนี้ถูกใจกันแล้วนะ

รวม ๆ แล้วในเรื่องดีไซน์ OPPO A9 2020 ถูกปรับโฉมมาได้อย่างสวยงาม ถือว่าเป็นรุ่นเล็กที่สวยหรูที่สุดรุ่นหนึ่งที่เคยสัมฟัสเลยก็ว่าได้ครับ ทั้งดีไซน์หน้าจอหยดน้ำเต็ม ๆ บอดี้ไล่เฉดสีสวย ๆ (สวยจริง) และยังได้กล้องหลัง 4 ตัวที่เรียงกันแบบลงตัวอีกด้วย

สเปคแรงสุดของ A Series !

อีกจุดที่รุ่นนี้เชียร์มาเด่น ๆ เลยก็คือเรื่องของสเปค เพราะรอบนี้ให้มาแบบไม่มีกั๊กแล้ว ทั้งหน่วยประมวลผลตัวใหม่ Snapdragon 665 เขยิบมาใช้ของ Qualcomm แล้ว หน่วยความจำก็ให้มาเยอะถึง 8GB + 128GB จัดเต็มมาแบบสุด ๆ เรียกว่าแรงสุดเหนือ A Series รุ่นไหน ๆ เลยก็ว่าได้

สเปค OPPO A9 2020

 • หน้าจอ Waterdrop Screen 6.5" HD+ (1600 x 720) พิกเซล 20:9
 • ซีพียู Snapdragon 665 Octa-core 2GHz
 • จีพียู Adreno 610
 • แรม 8GB
 • ความจุ 128GB
 • รองรับ micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
 • (Main + Ultra Wide + Portrait + Monochrome)
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
 • รองรับสแกนใบหน้า
 • รองรับ 2 ซิมแบบ Triple Slot
 • รัน Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย ColorOS 6

หน่วยประมวลผลตัวนี้แรงนะ !

อย่างที่บอกว่าสเปครอบนี้จัดเต็มมากขึ้น ได้ซีรีส์ Snapdragon 665 มาเลย เราก็ทดสอบประสิทธิภาพคร่าว ๆ จากแอป AnTuTu Benchmark ได้คะแนนออกมาที่ 134682 เลยล่ะ สูงมาก !

จอใหญ่เต็มตา ดูหนังสะใจ !

อีกหนึ่งจุดที่โดดเด่นของ OPPO A9 2020 นี้ก็คือเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ที่รุ่นนี้ได้มาถึง 6.5 นิ้ว แถมได้อัตราส่วนแบบ 20:9 อีก เต็มตาดูวิดีโอในอัตราส่วนแบบโรงหนังได้เต็มตามากขึ้น เหลือขอบดำอยู่นิดเดียวเท่านั้น รวมถึงระบบเสียงก็ยอดเยี่ยมเพราะให้ลำโพงคู่มานะจ๊ะ รองรับทั้งระบบเสียง Dolby Atmos และ Hi-Res ด้วย โอ้โห !

แบตเตอรี่จุใจ 5000mAh เลย

จอใหญ่ ๆ สเปคดี ๆ แล้ว ก็ยังมีแบตเตอรี่ที่เยอะจุใจถึง 5000mAh เลยด้วย ซึ่งถือว่าจัดเต็มมาให้มาก ๆ ในตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่จนเกินไป เรียกว่าเยอะแบบนี้ใช้งานได้จุใจตลอดทั้งวันแน่นอน แถมตัวชิปเซ็ต Snapdragon 665 นี้ยังประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย

กล้องหลังได้มา 4 ตัว ครบหมดทุกโหมดอะ

ในเรื่องกล้องก็อัปเกรดมาครบมาก ๆ ด้วยกล้องหลังมากถึง 4 ตัว แบ่งเป็นกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide 119 องศา, กล้อง Portrait สำหรับวัดระยะ และกล้อง Monochrome สำหรับถ่าย Portrait อีก นอกจากนี้ตัวซอฟต์แวร์ก็ยังให้โหมดมาครบมากทั้ง Ultra Night Mode 2.0, AI Scene Recognition, Portrait ด้วย

ส่วนวิดีโอก็จัดเต็มได้ความละเอียดสูงสุดถึง 4K กันเลย รวมถึงในโหมดปกติยังมีระบบกันสั่น EIS เข้ามาเสริม ถ่ายได้นิ่งยิ่งขึ้นด้วย

สรุปหลังลองจับ !

ต้องยอมรับเลยว่า OPPO A9 2020 นี้จัดมาได้ครบจริง ๆ ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่อัปเกรดขึ้นมาสวยและน่าใช้มากขึ้น (มาก ๆ) รวมถึงสเปคที่อัดมาได้ไม่น้อยหน้าใคร ทั้งหน่วยประมวลผลตัวแรง, ความจุที่เยอะถึง 8GB + 128GB แถมยังได้กล้องหลังที่มากถึง 4 ตัวอีกต่างหาก ทั้งหมดนี้เป็นการเขยิบมาตรฐานของ A Series ขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นอีกรุ่นเล็กที่น่าสนใจมาก ๆ ใครที่กำลังรอรุ่นสุดคุ้มจาก OPPO อยู่ เล็งตัวนี้ไว้ให้ดี ๆ เลยครับ ส่วนราคาค่าตัว ยังครับ ยังไม่รู้เหมือนกัน รอลุ้นกันช่วงสัปดาห์หน้าพร้อมรีวิวฉบับเต็มละกันครับ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite