Camera : 10 จุดเด่นใหม่ของกล้อง Sony A7R IV ที่คุณจะต้องชื่นชอบในกล้องตัวนี้

น้าป๋วย | 26 ก.ย 2562 20:43:09

4012

VIEWS น้าป๋วย

Camera : 10 จุดเด่นใหม่ของกล้อง Sony A7R IV ที่คุณจะต้องชื่นชอบในกล้องตัวนี้

กล้อง Sony A7R IV เป็นกล้อง Full Frame Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Sony โดยกล้องรุ่นนี้ถือว่าได้สานต่อความสำเร็จของการเป็นผู้บุกเบิกกล้อง Full Frame Mirrorless ในตลาด จนกลายเป็นผู้นำตลาด และหลังจากที่ได้มีการเปิดตัวกล้อง Sony A7R IV ออกมา เรามาดูกันว่ากล้องรุ่นนี้มีจุดเด่นอะไรบ้างกับ 10 จุดเด่นใหม่ของกล้อง Sony A7R IV ที่คุณจะต้องชื่นชอบในกล้องตัวนี้

1. ไฟล์ภาพความละเอียดสูง 61 ล้านพิกเซล

กล้อง Sony A7R IV เป็นกล้องที่มาพร้อมกับความละเอียดเซ็นเซอร์ 61 ล้านพิกเซล ซึ่งความละเอียดของไฟล์ภาพระดับนี้ สามารถนำไปใช้งานต่างๆได้มากมาย โดยเฉพาะมืออาชีพที่ต้องการไฟล์ภาพความละเอียดสูง แต่มาในบอดี้ขนาดเล็ก พกพาสะดวก ดังนั้นกล้อง Sony A7R IV จึงเป็นกล้องที่ตอบโจทย์การทำงาน และออกแบบมารองรับการใช้งานในอนาคตที่ต้องการความละเอียดของไฟล์ภาพที่สูงขึ้น

2. Pixel Shift Multi Shooting 240 ล้านพิกเซล

ในกล้อง Sony A7R IV มาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพที่เรียกว่า Pixel Shift Multi Shooting ซึ่งอาศัยการเคลื่อนที่ของเซ็นเซอร์เพื่อบันทึกภาพได้สูงสุด 16 ภาพ และสามารถนำภาพมารวมกันเพื่อให้ได้ภาพความละเอียดสูงถึง 240 ล้านพิกเซล เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องการรายละเอียดสูง เช่น การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ได้ภาพขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป้นต้องอาศัยเทคนิคซับซ้อน เพราะมีแค่โปรแกรม Imaging Edge ของ Sony ก็สามารถรวมภาพได้ง่ายๆ

3. APS-C Crop ที่ 26 ล้านพิกเซล เพียงพอต่อการใช้งาน

หากคุณขยับขึ้นมาจากการใช้งานกล้อง Sony APS-C แล้วมีเลนส์เมาท์ E อยู่ ก็สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถใช้งาน Crop Mode โดยยังได้ความละเอียดของภาพที่ 26 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป หรือหากต้องการถ่ายภาพแล้วนำมาครอปตัดเพื่อให้ได้องค์ประกอบภาพที่ดีขึ้นก็สามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องของความละเอียดที่จะหายไปมากนัก เช่น การถ่ายภาพสัตว์หรือการถ่ายภาพนก ก็สามารถนำมาครอปเพื่อขยายให้เห็นตัวสัตว์ได้ชัดเจนขึ้น

4. 10fps ที่ความละเอียด 61 ล้านพิกเซล

ด้วยความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาทีในกล้อง Sony A7R IV ช่วยให้บันทึกภาพในจังหวะสำคัญหรือจังหวะสวยๆได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องลดความละเอียดของไฟล์ภาพแต่อย่างใด ตัวกล้องสามารถบันทึกไฟล์ภาพขนาด 61 ล้านพิกเซลได้อย่างต่อเนื่อง และตัวกล้องยังขนาดหน่วยความจำของบัฟเฟอร์ใหญ่ขึ้น 1.5 เท่าเมื่อเทียกับกล้อง Sony A7R III ทำให้รักษาความเร็วการถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึงประมาณ 68 ภาพ

5. Real Time AF Technology

ในส่วนของเรื่องระบบโฟกัสนั้น กล้อง Sony A7R IV มีการปรับปรุงระบบโฟกัสให้สามารถทำงานในรูปแบบ Real Time Tracking ซึ่งระบบโฟกัสนี้จะใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยคำนวณการโฟกัสภาพแบบต่อเนื่อง และยังทำงานร่วมกับระบบ Face/Eye Priority in AF ที่ช่วยติดตามโฟกัสภาพบริเวณดวงตาของมนุษย์และสัตว์ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ซึ่งต่างจากระบบเดิมโดยกล้อง Sony A7R IV จะคำนวณทั้งสี , รูปร่าง , ระยะทาง , ใบหน้าและดวงตา (ระบบเดิมจะคำนวณเพียงแค่สี , ระยะทางและใบหน้าเท่านั้น) ดังนั้นการโฟกัสติดตามวัตถุจะแม่นยำกว่าและละเอียดถึงขนาดโฟกัสติดตามดวงตาไปตลอด เมื่อกล้องประมวลผลและเห็นภาพ

6. วีดีโอที่มีระบบ Real Time Eye-AF

ยังไม่หมดแค่นั้นในเรื่องของระบบออโต้โฟกัส เพราะในกล้อง Sony A7R IV ยังได้มีการพัฒนาให้มีการโฟกัสติดตามดวงตาของมนุษย์ขณะถ่ายวีดีโอได้แบบ Real Time นั่นหมายความว่าเมื่อถ่ายวีดีโอแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดโฟกัสจากตัวแบบ เพราะกล้องามารถติดตามการโฟกัสไปที่ดวงตาได้ตอลดเวลาที่ทำการบันทึกวีดีโอ และยังสามารถเลือกำด้ว่าจะโฟกัสที่ตาข้างซ้ายหรือขวาเป็นหลักได้อีกด้วย ลองดูตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายด้วย Sony A7R IV กันดู จะสังเกตได้ว่าแม้ตัวแบบจะหันหน้าหันหลัง หรือเดินเข้าหากล้อง ก็ยังไม่หลุดโฟกัสแต่อย่างใด

7. เป็นกล้องที่มีเลนส์ให้เลือกใช้งานตั้งแต่ระยะ 12-1200mm

ด้วยความที่ Sony นั้นได้ทุ่มเทในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของกล้องมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่มีการพัฒนาตามมาเพื่อให้ผู้ใช้งาน ใช้กล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือเรื่องเลนส์ โดย Sony มีเลนส์สำหรับกล้อง Full Frame ให้ใช้งานมากมาย โดยมีทางยาวโฟกัสที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 12-1200mm และเลนส์ทุกตัวรองรับการใช้งานกับความละเอียดสูง 61 ล้านพิกเซล

8. เทคโนโลยีสุดล้ำหน้าที่อัดแน่นในกล้อง

กล้อง Sony A7R IV มีอีกหนึ่งจุดเด่นนั่นคือ เป็นกล้องที่มึเทคโนโลยีใหม่อัดแน่นมาให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สาย 5GHz ที่รวดเร็วขึ้น , ระบบการตั้งค่ากล้องที่สามารถจดจำเอาไว้แล้วบันทึกลงในการ์ด ในมือถือและคอมพิวเตอร์ หรือการชาร์จไฟด้วย Powerbank และยังทำงานต่อไปได้ รวมไปถึงสเป็คใหม่ๆทั้งวิวไฟน์เดอร์ความละเอียด 5.76 ล้านจุด ที่ให้อัตราเฟรมเรท 120fps ให้ภาพดูสมจริงขณะมองผ่านวิวไฟน์เดอร์ และการออกแบบให้รองรับการ์ด UHS-II ทั้งสองช่อง ฯลฯ ซึ่งถ้าหากใครต้องการดูว่ามีอะไรน่าสนใจเพิ่มเติมสามรถเข้าไปดูรายละเอียดของกล้อง Sony A7R IV ได้ที่เว็บไซต์ของ Sony ได้เลย

9. การออกแบบกริปจับใหม่ที่ถือได้ถนัดขึ้น

Sony นั้นรับฟังปัญหาของผู้ใช้งานมาโดยตลอด และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทาง Sony ปรับปรุงในกล้อง Sony A7R IV ด้วยการดีไซน์กริปใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการจับถือที่ถนัดมากขึ้น ช่วยลดอาการเมื่อยล้าเมื่อต้องถือกล้องเป็นเวลานาน จากภาพตัวอย่างกล้องด้านซ้ายคือ A7R III ส่วนด้านขวาคือ A7R IV มีขนาดกริปที่หนาขึ้น และยังมีการปรับปรุงแป้นหมุนด้านหน้าเพื่อใช้เปลี่ยนเมนูแท็บในส่วนของเมนูกล้อง ไม่ต้องคอยเลื่อนจอยสติ๊กอีกต่อไป

10. ตัวกล้องมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นที่ดีขึ้น

สุดท้ายกับการปรับปรุงในเรื่องซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นให้มีการปกป้องมากขึ้น โดยมีการใส่จุดซีลยางรอบตัวกล้องและเพิ่มเติมทั้งด้านล่างตัวกล้องบริเวณช่องใส่แบตเตอรี่ , ด้านหน้าเมาท์เลนส์ , ช่องใส่การ์ดและช่องฝาปิดพอร์ตให้แน่นหนามากขึ้นเพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบันได้อย่างมั่นใจมากขึ้นนั่นเอง