เจาะลึกกล้อง Huawei Nova 5T มือถือกล้องหลัง 4 เลนส์สุดแจ่ม อัดฟีเจอร์มาเน้นๆ แน่นๆ พร้อม AI อัจฉริยะ!!

กู๊ดดรีม | 28 ก.ย 2562 21:17:05 (อัพเดต 4 ต.ค. 2562 18:07:32)

3802

VIEWS กู๊ดดรีม

เจาะลึกกล้อง Huawei Nova 5T มือถือกล้องหลัง 4 เลนส์สุดแจ่ม อัดฟีเจอร์มาเน้นๆ แน่นๆ พร้อม AI อัจฉริยะ!!

เจาะลึกกล้อง Huawei Nova 5T มือถือกล้องหลัง 4 เลนส์สุดแจ่ม
อัดฟีเจอร์มาเน้นๆ แน่นๆ พร้อม AI อัจฉริยะ!!

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่า กู๊ดดรีม TechXcite วันนี้ดรีมยังอยู่กับ Huawei Nova 5T มือถือที่ดรีมย้ำบ่อยๆ ว่าเป็นสมาร์โฟนสุดคุ้มค่า ในราคาบางเบา ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพเรื่องขุมพลังสเปคภายในแล้ว เรื่องของกล้องก็ไม่ธรรมดา เพราะให้มาถึง 4 เลนส์ ในบทความนี้ดรีมจึงมาเน้นเรื่องกล้องมากขึ้น แยกให้เห็นการทำงานของแต่ละชิ้นเลนส์ที่อัดกันมาแบบแน่นๆ เพื่อใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด พร้อมแล้วลงไปดูพร้อมกันเลย

และนี่ก็คือรายละเอียดของทั้ง 4 เลนส์ กล้องหลังที่วางเรียงกันในแนวดิ่ง เรียงลำดับ

  • Ultra-Wide Angle 16MP เพื่อการถ่ายภาพในมุมกว้าง
  • เลนส์หลัก 48MP กล้องเลนส์หลัก
  • Depth Sensor 2MP กล้องเพื่อทำมิติหน้าชัดหลังเบลอ
  • Macro 2MP กล้องเพื่อการถ่ายภาพในระยะใกล้ ให้มุมมองภาพที่แปลกใหม่กว่าเดิม
  • กล้องหน้า 32MP เป็นความละเอียดสูงสุดของกล้องหน้าในตอนนี้

AI ตรวจจับเพื่อการประมวลผลภาพ

เมื่อกดเข้าไปในโหมดกล้องแล้ว สังเกตตรงด้านล่างจะมีตัวอักษรเล็กๆ ขึ้น ซึ่งเป็นการทำงานของ AI ในการตรวจจับว่าเรากำลังถ่ายอะไรอยู่ เพื่อการปรับสี ปรับความคมชัด ให้ออกมาสมจริงที่สุด ซึ่งความแม่นยำดรีมว่าทำได้ดีพอสมควร อาจจะมีประมวลผิดบ้างจากภาพตัวอย่างด้านบน ที่ดรีมถ่ายบนเรือจึงจะมีรูปแบบการแหวกของน้ำคล้ายกับคลื่นในชายหาด AI จึงประมวลออกมาว่านี่คือชายหาด อาจจะดูเหมือนเป็นความผิดพลาด แต่ดรีมว่ามันเป็นความชาญฉลาดอย่างหนึ่งที่เมื่อเจอคลื่นก็เดาว่าเป็นชายหาดได้

เลนส์หลัก 48MP ซูมยังไงก็ยังคมชัด

สำหรับความละเอียด 48MP ช่วยให้การซูมภาพสองเท่านั้นยังคงคมชัด ซึ่งดรีมว่ามันเป็นจุดแข็งของ Huawei Nova 5T ที่สามารถโฟกัสดวงตาให้คม จนตาดรีมดูเฉี่ยวไปเลย เหมาะสำหรับการไปถ่ายรูปโดยยืนอยู่ในตำแหน่งเดิม แต่ได้ภาพถึงสามมุมมอง ทั้งแบบกว้างและใกล้ตัวมากขึ้น โดยที่ทั้งแบบและคนถ่ายไม่ต้องขยับเขยื้อนตัวไปไหน

มาลองวัดดวงกับการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงบ้าง ใครที่เลี้ยงสัตว์และชื่นชอบการเก็บภาพเด็กๆ ไว้ดูเล่นๆ ไว้โพสต์ลงโซเชียลจะประสบปัญหาตัวแสบอยู่ไม่นิ่ง วิ่งไปวิ่งมา ซึ่งขณะถ่ายทั้งสองแสบเจ้าตัวก็อยู่ไม่นิ่ง แต่ก็ยังสามารถเก็บภาพได้คมดีอยู่นะ ดวงตายังชัดเจน ขอบคุณนายแบบนางแบบทั้งสอง 

เมื่อถ่ายอาหาร AI สามารถประมวลผลได้ว่านี่คือภาพอาหาร เมื่อถ่ายออกมาสีสดน่ากินมาก เก็บรายละเอียดแสงเงากระทั่งความมันเงาบนจานอาหารได้อีกด้วย

Ultra-Wide Angle 16MP เก็บภาพกว้างทุกมุมมอง

พอพูดถึงเลนส์มุมกว้าง คนส่วนใหญ่จะใช้เพื่อการถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพ Landscape เพราะกังวลเรื่องความผิดเพี้ยนหรือบิดเบี้ยวของตัวแบบเมื่อนำไปถ่าย Portrait ซึ่งปัญหานี้ดรีมก็เคยเจอในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น แต่สำหรับ Huawei Nova 5T ดรีมว่ามันสามารถทำให้มุมมองภาพดูเป็นธรรมชาติ และฉีกมุมมองการถ่าย Portrait ได้เลยนะ นอกจากการถ่ายแบบให้ดูขายาวขึ้นแล้ว ยังทำให้ดูผอมเพรียวลงอีกด้วย ซึ่งในข้อดีนี้ ข้อควรระวังคือสาวๆ คนไหนที่ผอมอยู่แล้ว พอเจอเลนส์ Wide เข้าไป อาจจะทำให้ผอมกว่าเดิม ต้องจัดมุมมองภาพดีๆ จากการถ่ายมุมตรง มุมกด ลองเปลี่ยนเป็นมุมเสยขึ้นเพื่อให้ขาดูยาวราว Super Model ขนาดตัวก็จะไม่ถูกบีบลงเท่าไหร่ด้วย

Depth Sensor 2MP สร้างโบเก้สวย ละลายหลังดีงาม

เลนส์ตัวโปรดของสาวๆ และของดรีมด้วย กับการสร้างระยะของภาพ แบบชัดลึก ชัดตื้น เพื่อให้ตัวแบบดูโดดเด่นในขณะที่ฉากหลังนั้นละลาย ตัวนี้เป็นเลนส์เพื่อใช้ถ่าย Portrait โดยเฉพาะ สำหรับ Nova 5T ข้อดีคือสามารถจับโฟกัสได้รวดเร็ว เช่นเดียวกับการทำละลายฉากหลังได้ทันที ไม่ต้องรอ Process นาน เป็นอีกหนึ่งความอัจฉริยะของ AI ที่สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เรื่องของการตัดขอบก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง เพื่อความแม่นยำมากยิ่งขึ้นแนะนำให้ตัวแบบอยู่นิ่งๆ ไม่ซน ไม่ดุ๊กดิ๊กไปมาเพื่อการตัดขอบที่ดียิ่งขึ้น

Macro 2MP เพื่อมุมมองภาพที่แปลกใหม่

ให้มาครบทุกช่วงเลนส์จริงๆ สำหรับเลนส์ Macro เป็นเลนส์เพื่อการถ่ายภาพในมุมแคบ แบบแคบมากๆ คำถามที่หลายคนสงสัยคือ เอาไปถ่ายไร? ตัวนี้สามารถเอาไปถ่ายเหรียญ ถ่ายเกษรดอกไม้ พระ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เลนส์ธรรมดาไม่สามารถเข้าใกล้ไปโฟกัสได้ เป็นเหมือนแว่นขยายกลายๆ นะ เพราะภาพที่ถ่ายออกมาได้คมชัดกว่าที่คาดไว้มากทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างเช่นเรื่องของแสง ที่มีผลต่อความละเอียดของภาพ นำไปถ่ายในที่ที่มีแสงเพียงพอ จะช่วยให้การถ่ายภาพด้วย Macro นั้นน่าสนใจขึ้นเยอะเลยทีเดียว

กล้องหน้า 32MP เซลฟี่สวยเป๊ะ ทุกองศา

อย่างที่เกริ่นไปว่าเป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงสุดในตอนนี้ ซึ่ง Huawei ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ในโหมดเซลฟี่ มี AI Beauty ที่จะช่วยตรวจจับสัญลักษณ์บนในหน้า หรือพูดง่ายๆ คือ AI มันสามารถแยกออกว่าส่วนไหนคือปาก ส่วนไหนคือคิ้ว เพื่อปรับภาพให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สามารถเกลี่ยผิวให้เนียน โดยที่ดวงตายังคมกริบ

ส่วนข้อสังเกตที่ดรีมขัดใจนิดๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของตำแหน่งกล้องหน้าที่วางไว้ตรงมุมซ้ายด้านบน เมื่อกดถ่ายเซลฟี่แนวนอนตำแหน่งของลูกตาเราจะดูฝืนๆ ไปนิด บางทีก็ไม่ได้มองกล้องเลย ต้องพยายามจัดมุมมองภาพให้ดี

โหมดอื่นๆ

นอกจากนี้ในฟีเจอร์อื่นๆ ก็อัดแน่นมาให้ครบถ้วนทั้งพาโนรามา การถ่ายสโลว์โมชั่น วาดภาพด้วย ปรับ HDR หรืออยากเปลี่ยนจากออโต้มาปรับรูรับแสงกันเองก็ทำได้ นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายกลางคืนเพิ่มเข้ามาให้ เพื่อการถ่ายภาพในที่ร่มหรือในที่แสงน้อย ซึ่งตัว Nova 5T อาจไม่ได้ปรับให้ภาพดูสว่างขึ้นมาอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับ HDR ช่วยให้ภาพคมชัดและสีสดมากขึ้น ซึ่งตัว Night Mode สำหรับดรีมว่ามันไม่จำเป็นต้องใช้ถ่ายเฉพาะแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น สามารถเอามาถ่ายตอนกลางวัน ในพื้นที่ที่เราต้องการ HDR หรือต้องการสีสด โหมดกลางคืนก็สามารถใช้งานได้

สรุปเลยแล้วกัน

สำหรับ Huawei Nova 5T ดรีมว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบครันในหลายๆ ด้าน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของกล้องและการประมวลผลของ AI ที่ชาญฉลาด และพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รอบนี้ตระกูล Nova จัดเต็มมาถึง 5 ชิ้นเลนส์ และประสิทธิภาพเกินราคาที่เปิดมาอยู่ที่ 10,990 บาท เท่านั้น สำหรับใครที่สนใจอยากอ่านรีวิวเต็ม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่... Review: Huawei Nova 5T มือถือราคา 10,990 ที่มาตบเรือธงหน้าสั่น! จริงหรือโม้ มาดู!! สุดท้ายนี้ดรีมก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อช่วยในการรตัดสินใจสำหรับคนที่กำลังสนใจให้ตัดสินใจได้แน่วแน่มากยิ่งขึ้น แล้วเจอกับดรีมใหม่ในบทความหน้าค่าา