เอาล่ะสิ เผยเกมส์ ‘Harry Potter: Wizards Unite’ ยังคงระบุตำแหน่ง แม้ว่าผู้ใช้ไม่ได้อยู่ในเกมส์

กู๊ดดรีม | 17 ต.ค. 2562 10:34:44

917

VIEWS กู๊ดดรีม

เอาล่ะสิ เผยเกมส์ ‘Harry Potter: Wizards Unite’ ยังคงระบุตำแหน่ง แม้ว่าผู้ใช้ไม่ได้อยู่ในเกมส์

เอาล่ะสิ เผยเกมส์ ‘Harry Potter: Wizards Unite’ ยังคงระบุตำแหน่ง
แม้ว่าผู้ใช้ไม่ได้อยู่ในเกมส์

เกมส์ AR ยอดนิยมที่คนเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง อาศัยการเก็บของเก็บวัตถุดิบ ทำภารกิจผ่านการออกเดินทางไปตามสถานที่จริง ซึ่งจำเป็นจะต้องเปิดการระบุตำแหน่งเพื่อให้แผนที่ในเกมส์สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเราได้ว่ากำลังเดินไปจุดไหน และบอกพิกัดตัวเราให้รู้ว่าเราจะต้องเดินไปตรงไหนเพื่อไปทำภารกิจ ซึ่งเกมส์แนว AR ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันตอนนี้มีสองเกมส์เด่นๆ อย่าง Pokémon Go และ Harry Potter: Wizards Unite

แต่แล้วก็มีข้อมูลออกมาเปิดเผยว่าเกมส์ Harry Potter: Wizards Unite จากค่าย Niantic นั้นยังคงระบุตำแหน่งของเราแม้ว่าในขณะนั้นจะปิดเกมส์ออกไปแล้วก็ตาม นั่นหมายถึงเกมส์กำลังแอบติดตามข้อมูลของเราอยู่ โดยพบว่า Niantic เก็บบันทึกตำแหน่งประมาณสามครั้งต่อนาทีของการเล่นเกม Wizards Unite

จากกรณีนี้ทางด้านของ Kotaku ก็ได้ออกมาเตือนว่า Niantic มีข้อมูลตำแหน่งเพียงพอที่จะ แยกแยะรูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้แต่ละราย รวมไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตของผู้เล่น ซึ่งนั่นเท่ากับเข้าข่ายการละเมิดความเป็นส่วนตัว  แม้ในตอนนี้จะยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูล แต่สำหรับใครที่รู้สึกไม่ปลอดภัยก็สามารถเข้าไปลบประวัติได้เพื่อป้องกันการถูกบันทึกตำแหน่ง

จากในเรื่องนี้ความรู้สึกก็คงเหมือนกับการที่เราถูกใครสักคนจับตาทุกการเคลื่อนไหว นอกจากเรื่องของความเป็นส่วนตัวแล้ว ความน่ากังวลอีกเรื่องคือการที่ข้อมูลรั่วไหลไปอยู่ในมือของอาชญากร ที่สามารถรับรู้ทุกตำแหน่ง ทุกสถานที่ที่เราออกเดินทาง ก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก อย่างที่บอกว่าใครรู้สึกไม่สบายใจก็สามารถเข้าไปลบประวัติได้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Niantic ถ้ามีการออกมาชี้แจงในเรื่องนี้อย่างไร เราจะนำมาอัปเดทกันต่อไป

Source: Engadget