คิดหนัก! Huawei Nova 5T หรือ Samsung A50s ในราคาเท่ากัน 10,990 บาท เลือกอะไรดี?

กู๊ดดรีม | 20 ต.ค. 2562 10:16:47 (อัพเดต 24 ต.ค. 2562 16:11:48)

27248

VIEWS กู๊ดดรีม

คิดหนัก! Huawei Nova 5T หรือ Samsung A50s ในราคาเท่ากัน 10,990 บาท เลือกอะไรดี?

คิดหนัก! Huawei Nova 5T หรือ Samsung A50s ในราคาเท่ากัน 10,990 บาท
เลือกอะไรดี?

ฮัลโหลล ทักทายเพื่อนๆ ทุกคน กู๊ดดรีม เองค่า วันนี้ดรีมมากับบทความพิเศษที่จะช่วยในการตัดสินใจ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคากลางๆ สเปคคุ้มค่า ซึ่งตลาดสมาร์ทโฟนในตอนนี้ ก็มีมือถือหลายรุ่น หลายราคามาให้เลือกกันเพียบจนลายตา วันนี้ดรีมเลยหยิบสองสมาร์ทโฟนในราคาเท่ากัน 10,990 บาท อย่าง Huawei Nova 5T และ Samsung Galaxy A50s มาจับเปรียบเทียบหาข้อดีข้อด้อย เพื่อช่วยให้ทุกคนตัดสินใจกันง่ายขึ้น ลองไปดูทีละข้อกันเลย

ดีไซน์

Huawei Nova 5T

ขนาดหน้าจอ 6.26 นิ้ว หน้าจอ Huawei Punch Full view Display ไม่มีติ่งแต่เป็นรูในหน้าจอแทน น้ำหนักเบาจับถนัดมือ ออกแบบโลโก้สไตล์โมโนแกรม ไล่ระดับสี และระดับของมิติที่ให้ความลึกของแสงเมื่อเอาไปโดนแดด แถบสแกนลายนิ้วมือหายไปย้ายมาอยู่ด้านข้าง

Samsung A50s

ขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว หน้าจอแบบ Super AMOLED infinity U Display เป็นติ่งหยดน้ำเล็กๆตรงกลาง น้ำหนักเบา ด้านหลังออกแบบสไตล์ปริซึม ลวดลายเป็นสี่เหลี่ยม เมื่อสะท้อนกับแสง เกิดเป็นประกายสีรุ้งแวววาว แถบสแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ภายในหน้าจอแทน

สรุปเรื่องดีไซน์

ถ้าพูดถึงความสวยงามของฝาหลังดรีมชอบสไตล์ของ Nova 5T ที่มีการเล่นมิติของสีสวยงามมาพร้อมโลโก้แบบใหม่ที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าพูดถึงขนาดใครที่ชอบไซส์ใหญ่ เครื่องใหญ่ จอใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็อาจจะชอบ A50s มากกว่า

ขุมพลังชิบเซ็ต CPU

Huawei Nova 5T

ซีพียู Kirin 980 Octa-core 2.6GHz Kirin 980 ตัวเดียวกับ Huawei Mate 20 Pro ที่มีสถาปัตยกรรมแบบ 7nm 

Samsung A50s

A50s ใช้ CPU Samsung Exynos 9611 + Mali G72MP3 ช่วยในการแสดงผลที่ดีมากยิ่งขึ้น

เทียบคะแนน Antutu

เมื่อลองเทียบคะแนนชัดๆ จะเห็นได้ว่าคะแนนสเปคของ Huawei Nova 5T นั้นเหนือกว่าค่อนข้างมากทีเดียว งั้นยกนี้ดรีมสรุปง่ายๆ ให้เป็นฝั่ง Huawei Nova 5T โดดเด่นกว่าในเรื่องขุมพลัง CPU ที่สามารถเล่นเกมส์ได้เสถียรมากกว่า ประมวลผลดีกว่า เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในการเล่นเกมส์ ที่จำเป็นต้องใช้เอฟเฟกต์ค่อนข้างเยอะ ตัว Nova 5T นั้นค่อนข้างตอบสนองได้ดีกว่า แต่ถามว่าฝั่ง A50s เล่นเกมส์ได้มั้ย ก็เล่นได้สบายเหมือนกัน ถ้าไม่ใช่สายเกมส์หนักๆ A50s ก็ถือว่าเพียงพอแล้วล่ะ

กล้อง

Huawei Nova 5T

มาพร้อมกล้องหลังเลนส์ 4 ตัว บวกกล้องหน้าอีกหนึ่ง 

  • Ultra-Wide Angle 16MP เพื่อการถ่ายภาพในมุมกว้าง
  • เลนส์หลัก 48MP กล้องเลนส์หลัก
  • Depth Sensor 2MP กล้องเพื่อทำมิติหน้าชัดหลังเบลอ
  • Macro 2MP กล้องเพื่อการถ่ายภาพในระยะใกล้ ให้มุมมองภาพที่แปลกใหม่กว่าเดิม
  • กล้องหน้า 32MP เป็นความละเอียดสูงสุดของกล้องหน้าในตอนนี้

Samsung Galaxy A50s 

ให้กล้องหลังมาที่ 3 ตัว บวกกล้องหน้าหนึ่ง

  • เลนส์หลัก 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/1.7
  • Ultra-Wide 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 เก็บภาพมุมกว้างได้ 123°
  • Depth Sensor ทำระยะชัดหลังเบลอ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ทำหน้าชัดหลังละลาย
  • กล้องหน้า 32MP

เพื่อความชัดเจนมากขึ้นดรีมลองนำมือถือทั้งสองรุ่นไปถ่ายภาพในสถานที่เดียวกัน เวลาเดียวกัน และมุมมองภาพเดียวกัน เพื่อดูคุณภาพที่ได้ว่าจะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

เมื่อลองเปรียบเทียบระยะเลนส์หลักของทั้งสองรุ่น Nova 5T จะยังคงมีโทนสีภาพติดเหลืองนิดๆ ในขณะที่ A50s ให้โทนภาพที่สว่างและกว้างกว่านิดหน่อย สังเกตได้จากมุมมองของตึกจากภาพแรก ทีนี้มาดูเรื่องของระยะเลนส์ Wide กันบ้าง 

พอลองเทียบกับเลนส์ Wide ดูแล้วจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่า A50s นั้นให้มุมมองภาพที่กว้างกว่า และดึง HDR ของภาพออกมาสดใสกว่า ในขณะที่ Nova 5T นั้นให้ไฟล์ภาพที่คมละเอียดมากกว่า

มาดูเรื่องโหมด Live Focus กันบ้าง ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้สำหรับการถ่ายหน้าชัดหลังละลาย เหมาะสำหรับการนำไปถ่าย Portrait เพื่อสร้างมิติของภาพ ให้แบบดูโดดเด่นขึ้นมาจาดฉากหลัง สำหรับในโหมดนี้ดรีมว่าคุณภาพที่ได้ไม่ค่อยต่างกันมากสามารตัดฉากหลังได้เนียนระดับนึง จากโหมดนี้ดรีมเอามาเทสถ่ายดอกไม้ องค์ประกอบข้างหลัง กิ่งไม้มีถูกเบลอไปบ้าง แต่จุดเด่นด้านหน้าก็ยังคงความชัดเจน ตัดฉากได้เรียบเนียนดี

สรุปโหมดกล้อง

เรื่องความเยอะและความหลากหลายก็คงต้องยกให้ Nova 5T ด้วยความที่ขนกล้องมาให้ใช้งานกันแบบไม่กั๊กถึง 5 ตัว พกมือถือไปตัวเดียวได้ภาพครบทุกช้อต ส่วน A50s ถึงจะกล้องน้อยกว่าแต่คุณภาพคับแก้วมากอย่างที่บอกว่าโทนสีของภาพนั้นสว่างกว่า และให้มุมที่กว้างมากกว่า ส่วนการถ่าย Portrait ดรีมแอบเทใจมาทาง A50s นิดนึงกับลูกเล่นหลังจากประมวลผลภาพที่ได้ กับการเปลี่ยนโบเก้เป็นรูปต่างๆ หรือการระเบิดซูมก็ทำให้ภาพของเรามันน่าสนใจมากกยิ่งขึ้น จริงๆ ในเรื่องของกล้องนี้ก็แล้วแต่รสนิยมด้วย บางคนก็ชอบแนวติดเหลืองให้อารมณ์ฟิลเตอร์ บางคนก็ชอบภาพกว้าง บางคนชอบเก็บรายละเอียดเยอะ ก็ต้องเลือกซื้อตามความชื่นชอบของตัวเองด้วย

แบตเตอรี่

ในเรื่องแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราให้ความสำคัญกัน เพราะมีผลต่อการใช้งานทั้งวันว่าจะเพียงพอหรือไม่ มาลองดูทั้งสองรุ่นว่าให้แบตมาเท่าไหร่กันบ้าง 

Huawei Nova 5T ให้แบตเตอรี่มา 3,750 mAh รองรับชาร์จไว SuperCharge ที่ 22.5W แบตเตอรี่ที่ให้มาก็ถือว่ากลางๆ ไม่ได้เยอะมากมายนัก แต่จากการใช้งานจริงดรีมว่ามันก็อึดพอสมควรนะ แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้งานหนักๆ ถ่ายรูป เล่นเกมส์ทั้งวันก็อาจจะต้องพกที่ชาร์จสำรองไว้ชาร์จระหว่างวันด้วย

Samsung Galaxy A50s แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh กับความเร็วในการชาร์จ 15W แบตอึดพอตัวเลยตัวนี้ ดรีมเอาไปใช้ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอทั้งวัน แบตเตอรี่ลดลงมานิดนึงเอง เรื่องการใช้งานจัดว่าเพียงพอทั้งวัน 

สรุปเรื่องแบตเตอรี่ 

ดรีมว่ามันมีข้อดี ข้อด้อยต่างกัน อยู่ที่ใครพอใจตรงส่วนไหนมากกว่า ถ้าเรื่องของชาร์จเร็วก็ต้องยกให้ Nova 5T แต่ถ้าเรื่องแบตอึดในตัวก็ต้องเป็น A50s ซึ่งทั้งสองตัวรองรับ USB-C 

สรุปจ้าา

ทั้งสองตัวดรีมว่ามันมีจุดขายที่แตกต่างกันทั้งตัว Nova 5T และ A50s ก็จะเห็นได้ว่าบางข้อ Nova 5T ก็โดดเด่น บางฟีเจอร์ A50s ก็โดดเด่นกว่า ถ้าตีเป็นจุดเด่นหลักๆ ของทั้งสองตัวออกมา Nova 5T จะโดดเด่นในเรื่องของขุมพลังชิปเซ็ต ที่มีสถาปัตยกรรมแบบ 7nm (ตัวเดียวกับ P30) เพิ่มประสิทธิภาพจากเดิมถึง 75% และประหยัดพลังงานกว่าเดิมถึง 58% จะเหมาะกับใครที่เป็นสายเกมส์ ชื่นชอบเกมส์กราฟิกหนักๆ Nova 5T ถือว่าเอาอยู่ ส่วน A50s จะโดดเด่นในเรื่องของฟีเจอร์กล้องเพื่อการถ่าย Portrait และ Landscape สามารถสร้างโบเก้สวยงามเสมือนกล้อง DSLR มืออาชีพ ใครชื่นชอบสไตล์แบบไหนก็ลองเอาไปเป็นตัวเลือกเพื่อการตัดสินใจกันได้ ในราคาเท่ากัน 10,900 บาท มีวางจำหน่ายแล้วทั้งสองตัว ไปหาซื้อหรือลองจับเล่นของจริงกันก่อนได้ที่ช้อปและตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาจ้าา