งานเข้า! Google โดนกล่าวหาว่าแอบเก็บบันทึกสุขภาพของผู้ป่วยหลายล้านคนภายใต้ชื่อ โปรเจค ไนติงเกล

กู๊ดดรีม | 12 พ.ย. 2562 11:36:31

1151

VIEWS กู๊ดดรีม

งานเข้า! Google โดนกล่าวหาว่าแอบเก็บบันทึกสุขภาพของผู้ป่วยหลายล้านคน
ภายใต้ชื่อ โปรเจค ไนติงเกล

งานเข้าไม่เว้นวันสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Google ซึ่งล่าสุดถูกกล่าวหาว่าแอบเก็บรวมรวมข้อมูลทางด้านสุขภาพของผู้ป่วยหลายล้านคน ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นได้รวมไปถึงผลการทดลองแล็บ การวินิจฉัยของแพทย์ บันทึกในโรงพยาบาล และประวัติสุขภาพพร้อมชื่อวันเกิดของผู้ป่วยลงใน Cloud โดยรายงานว่าพนักงาน Google หลายสิบคนสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ป่วยที่ละเอียดอ่อนจึงเกิดความกังวลว่าพนักงาน Google บางคนอาจดาวน์โหลดข้อมูลบางส่วนไปเก็บไว้เอง ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วยถูกเผยแพร่ได้

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหาว่ามีการเข้าถึงบันทึกการดูแลสุขภาพที่ไม่เหมาะสมหลายแสนแห่งผ่านศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโกอีกด้วย

แต่จากเรื่องราวทั้งหมดที่ถูกกล่าวหา ทาง Google ก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วเช่นกัน ว่าทาง Google กำลังมุ่งเน้นให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้ว Google ได้ว่าจ้างผู้บริหารด้านการดูแลสุขภาพมาดูแลโครงการด้านสุขภาพ มีการประกาศแผนการดูแลสุขภาพของแผนก AI lab DeepMind โดยมีเป้าหมายในการสร้าง "ผู้ช่วย AI สำหรับพยาบาลและแพทย์" เพื่อพัฒนาเครื่องมือการเรียนรู้ของนวัตกรรมที่สามารถทำนายเหตุการณ์ทางการแพทย์ได้อย่างแม่นยำ เช่นผู้ป่วยจะต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลนานแค่ไหน การคำนวนระยะเวลาของการเสื่อมสภาพทางร่างกาย เช่นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคปอดบวมหรือหัวใจล้มเหลว

นอกจากนี้ยังได้ออกมาชี้แจงถึง โปรเจค ไนติงเกล ว่าเป็นเพียงชื่อของโครงการด้านสุขภาพ ไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นนอกเหนือจากการให้บริการทางการแพทย์ ข้อมูลของผู้ป่วยไม่ถูกรวมกับข้อมูลผู้บริโภคบน Google และ Google Cloud

ก็ถือว่าให้ข้อมูลมาครบทั้งการกล่าวหา และการออกมาชี้แจงจากผู้ถูกกล่าวหา ในยุคที่มีการแทรกแซงข้อมูลส่วนตัวมากมายผ่านทางเน็ตเวิร์ค ก็ไม่แปลกใจที่ผู้คนจะเกิดความกังวลในเรื่องนี้ ซึ่งการออกมาชี้แจงของ Google ก็น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกสบายใจขึ้น

Source: Theverge