Review: Canon EOS 90D กล้อง DSLR สเปคเทพสำหรับมือใหม่หัดโปร!!

กู๊ดดรีม | 14 พ.ย. 2562 20:19:55 (อัพเดต 18 พ.ย. 2562 09:59:54)

23888

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Canon EOS 90D กล้อง DSLR สเปคเทพสำหรับมือใหม่หัดโปร!!

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่า กู๊ดดรีม TechXcite มาส่งรีวิวให้ทุกคนเหมือนเดิม วันนี้ดรีมข้ามมาสายกล้องกันบ้าง สำหรับคนชอบถ่ายรูป และกำลังจะก้าวเข้าสู่วงการ DSLR แบบมืออาชีพ กับ Canon EOS 90D มาพร้อมสเปคสุดโหดที่หลายคนรอคอย ซึ่ง 90D ตัวนี้จัดว่าเป็นตัวที่อัปเกรดจากรุ่นเดิมอย่าง 80D อยู่หลายส่วนด้วยกัน มีเทคโนโลยีที่พัฒนาเพื่อให้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ในหลากหลายรูปแบบการใช้งาน ถ่าย Portrait ก็ละมุน Lanscape ก็คมชัด โดยรีวิวนี้จะมีภาพตัวอย่างให้ทุกคนได้เห็นถึงความสามารถของ 90D กันด้วย เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ก่อนอื่นเราไปดูดีไซน์กันก่อนดีกว่า

ดีไซน์

ขนาดเครื่องอยู่ที่ 140.7 × 104.8 × 76.8 มม น้ำหนัก 701 กรัม รวมขนาดของแบตเตอรี่และการ์ด ถ้าเทียบกับ 80D ดรีมว่า 90D ให้น้ำหนักที่เบากว่าค่อนข้างมาก จับถือกะทัดรัดใช้งานสะดวก ส่วนหน้าจอขนาด 3.0 นิ้ว สามารถพลิกหมุนได้เช่นเดียวกับ 80D เพื่อความง่ายในการถ่ายภาพมุมมองที่แตกต่าง

มาดูสเปคภายในกันบ้าง

 • เซนเซอร์ CMOS แบบ APS-C ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล
 • ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 8 ใหม่ล่าสุด
 • ISO 100 - 25,600 ขยายได้ถึง 51,200
 • วิดีโอ 4K สูงสุด 30p/25p
 • Full HD สูงสุด 120p/100p
 • Movie Digital IS ป้องกันการสั่นไหวของภาพ
 • เซนเซอร์วัดแสง RGB+IR 22 ล้านพิกเซล
 • ความเร็วชัตเตอร์ 1/8,000 วินาที (ชัตเตอร์กล) 1/16,000 วินาที (ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์)
 • ถ่ายภาพได้สูงสุด 10 เฟรมต่อวินาที
 • ช่องมองภาพแบบออพติคอล
 • OVF แบบ All Cross Type มีจุดโฟกัส 45 จุด
 • Eye Detection AF (Servo AF) เพื่อโฟกัสสายตา
 • ขนาดหน้าจอ 3.0 นิ้ว จอสัมผัสแบบปรับหมุนได้ ความละเอียดโดยประมาณ 1.04 ล้านจุด
 • อัตราต่อเฟรมแบบ Full HD 120p/100p*
 • รองรับ Battery Grip BG-E14

เซนเซอร์ CMOS 32.5 ล้านพิกเซล

สำหรับเซนเซอร์ CMOS แบบ APS-C ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 8 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดจะให้ภาพที่คมชัดกว่าเดิม ลองมาดูภาพตัวอย่างของการซูม 100 เท่ากันว่า 32.5 ล้านพิกเซลนั้นให้ความละเอียดมากแค่ไหน

ช่องมองภาพแบบออพติคอล

สามารถครอบคลุมภาพได้ถึง 100% มีเซ็นเซอร์วัดแสง RGB+IR 22 ล้านพิกเซลซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะ สามารถตรวจจับติดตามใบหน้าและติดตามตัวนางแบบได้ มาพร้อมจุดโฟกัสถึง 45 จุด สามารถประมวลผลความเร็วของภาพได้อย่างรวดเร็ว หรือพูดง่ายๆ คือภาพที่เห็นผ่านช่องมองภาพ และภาพเหตุการณ์จริงนั้นเกิดขึ้นแทบจะเวลาเดียวกัน เมื่อนำไปถ่ายกับงานที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ ถ่ายรถที่กำลังวิ่งอยู่บนถนน จะได้ภาพตามที่ตาเรามองเห็นอย่างที่เราต้องการ

ความเร็วชัตเตอร์

1/8,000 วินาที (ชัตเตอร์กล) 1/16,000 วินาที (ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์) เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Action ที่ต้องใช้การจับภาพที่รวดเร็วในช็อตสำคัญๆ แล้วยังสามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 10 เฟรมต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นอัตราความเร็วชัตเตอร์ที่เกือบจะเทียบเท่ามืออาชีพ 

จากภาพจะเห็นได้ว่าเราสามารถถ่ายภาพของรถหรือเรือที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยความรวดเร็ว โดยวัตถุที่เราจับโฟกัสนั้นจะเปรียบเสมือนหยุดนิ่ง จากภาพวินมอเตอร์ไซค์ข้างบนวิธีการถ่ายแบบง่ายๆ ให้เปิดโหมด Panning แล้วแพนกล้องตามรถ ตามความเร็วของรถ ก็สามารถถ่ายออกมาได้อย่างในภาพเลย ซึ่งการถ่ายภาพลักษณะนี้จะเหมาะกับการถ่ายกิจกรรมกีฬา หรือกิจกรรมที่เคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็ว ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นในความสามารถของ 90D 

ทีนี้มาออกไปลุยถ่ายภาพกัน 

ซึ่งตัวเลนส์ที่เราพกไปถ่ายกัน จะมีทั้งหมด 2 เลนส์คือระยะ 18-55mm และเลนส์ฟิก 50mm 1.8 เรามาเริ่มกันที่เลนส์ฟิกเพื่อการถ่าย Portrait กันก่อนเลย

การถ่าย Portrait 

สำหรับสำผัสแรกที่จับเลยคือเลนส์เบามากๆ เบากว่าเดิมเยอะ บวกกับตัวเครื่องที่น้ำหนักน้อยอยู่แล้วทำให้การจับถือนั้นมันสะดวกกว่าเดิมมาก เบากว่าเดิมขึ้นมาก ซึ่งการใช้งานเพื่อการถ่ายภาพ Portrait นั้น 90D มี Eye Detection AF หรือ Servo AF เพื่อการจับโฟกัสที่สายตาของนางแบบ จากก่อนหน้านี้ที่เรามักเจอปัญหาสายตาหลุดจากโฟกัสเมื่อเราขยับกล้องหรือนางแบบขยับตัว เซนเซอร์ตัวนี้จะช่วยล็อคพิกัดสายตาตามตัวแบบให้สามารถจับโฟกัสได้ทันทีโดยไม่ต้องเริ่มจับโฟกัสใหม่ 

ในการถ่าย Portrait นั้นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือการสามารถโฟกัสดวงตาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ให้ภาพที่คมชัด สามารถปรับโทนสกินได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสร้างโบเก้ที่สวยงาม 

สำหรับการถ่ายภาพทั่วไปนั้นใน 90D เพิ่มความง่ายในการใช้งานถ่ายภาพทั่วไปด้วยทางลัดวงแหวนที่เราสามารถหมุนเลือกโหมดการใช้งานตามต้องการ ซึ่งเครื่องจะปรับตั้งค่าที่เหมาะสมให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องมาคอยปรับแสงเอง มือใหม่ก็สามารถถ่ายภาพได้สวยงามแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นโหมดของการถ่ายภาพกลางคืน ถ่ายแสงดาว หรือการถ่ายน้ำตกให้เป็นสายน้ำนุ่มๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ทีนี้เรามาดูภาพตัวอย่างกัน

และเมื่อลองนำไปต่อกับเลนส์ 70-200 

นอกจากนี้ 90D ยังมีลูกเล่นในการทำภาพถ่ายให้เป็นฟิล์มขาวดำได้อีกด้วย 

ช่วงนี้เทรนด์การถ่ายภาพด้วยโทนฟิล์มกำลังมาแรง จะเห็นได้ว่าการย้อมภาพเป็นโทนฟิล์มของ 90D ให้ Texture ที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติของฟิล์มจริงๆ ทั้ง Grain ของภาพหรือการเล่นมิติความมืดของแสงเสมือนถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริงๆ ซึ่งนอกจากเปลี่ยนภาพถ่ายเป็นฟิล์มแล้ว ยังมีลูกเล่นฟิลเตอร์อื่นๆ อีกเพียบ

แบตเตอรี่

รองรับ Battery Grip BG-E14 เมื่อต่อ Grip จะสามารถใส่แบตเตอรี่ LP-E6N ได้ถึงสองก้อน นั่นคือการใช้งานก็จะยาวนานขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งข้อดีของการใส่ Grip นอกจากเรื่องของแบตเตอรี่ที่มากขึ้นนั้น ยังเป็นเรื่องของสรีระกล้องที่จะทำให้การถ่ายภาพในแนวตั้งนั้นจับถนัดมือมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

สรุปการใช้งาน

และทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาว่าทำไมดรีมถึงตั้งชื่อว่ามือใหม่หัดโปร เพราะนี่คือกล้องสเปคเทพที่มืออาชีพใช้งานได้สบาย ถ่ายงานได้ทุกรูปแบบ มือใหม่ก็ใช้งานง่าย มีตัวช่วยเพื่อการสร้างผลงานได้อย่างมืออาชีพ ซึ่งตัว 90D จากภาพตัวอย่างก็จะเห็นว่าตอบโจทย์การถ่ายงานได้หลากหลายสไตล์ หลากหลายรูปแบบจริงๆ ดีไซน์ก็มีการอัปเกรดให้มีน้ำหนักที่เบาลง ง่ายต่อการจับถือมากยิ่งขึ้น มีการอัปเกรดเซนเซอร์ในหลายๆ จุด เพื่อการประมวลผลภาพให้คมชัดมากยิ่งขึ้น จัดว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นคุ้มค่าที่น่าโดนอีกตัวหนึ่งกับ Canon EOS 90D ในราคา

 • EOS 90D (Body) ราคา 41,900 บาท
 • EOS 90D (18-55STM) ราคา 46,900 บาท
 • EOS 90D (18-135USM) NANO ราคา 56,900 บาท

หาซื้อได้ที่ช้อปและตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาจ้า ไปโดนกันโลด!