Unbox : แกะกล่องพรีวิว realme 5s อัปเกรดใหม่ กล้อง 48MP และสีแดงบนคริสตัลสุดเลอค่า !!

เฮียแม็พ | 26 พ.ย. 2562 23:44:12 (อัพเดต 28 พ.ย. 2562 09:24:39)

16063

VIEWS เฮียแม็พ

Unbox : แกะกล่องพรีวิว realme 5s อัปเกรดใหม่
กล้อง 48MP และสีแดงบนคริสตัลสุดเลอค่า !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ realme 5s รุ่นอัปเกรดเพิ่มความสามารถเรื่องกล้องไปอีกขั้นของ realme 5 โดยรอบนี้จะเพิ่มความละเอียดกล้องหลักให้สูงถึง 48 ล้านพิกเซล แถมยังเพิ่มตัวเลือกสีใหม่อย่างสีแดง "Crystal Red" อีกด้วย ไหน ๆ ก็ได้เครื่องมาใหม่แบบนี้แล้ว ขอทำบทความแกะกล่องให้ชมความสวยกันก่อนเลยดีกว่าเนาะ มามะ มาเริ่มกันเลย :D

แกะกล่อง

เริ่มกันที่ตัวกล่อง ก็ยังคงทรงเดียวกับ realme 5 รุ่นก่อน ใช้กล่องสีขาวเรียบ ๆ พร้อมชื่อรุ่นและภาพประกอบชัดเจน โดยสีที่ใช้หน้ากล่องจะเป็นสีน้ำเงิน Crystal Blue แต่ข้างในสีอะไร เดี๋ยวมาดูกันครับ

ที่หน้ากล่องนอกจากชื่อรุ่นที่เด่นชัดจนสังเกตได้แล้ว ยังมีเพิ่มคำว่า 48MP Quad Camera PowerHero มาด้วย แน่นอนว่ารุ่นนี้เพิ่มความละเอียดกล้องหลักมาสูงถึง 48 ล้านพิกเซลอย่างที่บอกนั้นเองครับ

เปิดกล่องมาชั้นแรกจะเจอกล่องที่ทักทายเราเหมือนทุกที ภายในนี้จะมีตัวเคสซิลิโคนใสแถมมาให้ด้วย ตัวเคสก็จะเป็นแบบที้ยืดหยุ่นได้อยู่ พร้อมความทึบของเคสหน่อยใส่กับตัวเครื่องก็โชว์ฝาหลังได้ครบดี (สีฝาหลังจะเข้มขึ้นนิดหน่อย)

ยกตัวเครื่องขึ้นมาก็จะเจอกับอุปกรณ์เสริมถายในอย่างสายชาร์จและอะแดปเตอร์ ถึงแม้จะเป็นรุ่นใหม่มาเลย แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ยังคงใช้พอร์ตแบบ micro-USB อยู่ สายที่ให้มาก็เป็น micro ส่วนอะแดปเตอร์ไม่รองรับ VOOC นะครับ เป็นแบบมาตรฐาน 10W

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องทั้งหมดจะมีด้วยกัน 5 อย่างประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง realme 5s
 • เคสซิลิโคน
 • สายชาร์จ micro-USB
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาตรฐาน (10W)
 • เข็มจิ้มถาดซิม

ดีไซน์ทรงสวยคริสตัลเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสีใหม่

มาเข้าเรื่องตัวเครื่องกันเลย realme 5s มาพร้อมดีไซน์สวย ๆ แบบ Holographic Diamond เช่นเดียวกับ realme 5 รุ่นปกติ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาให้เราแยกแยะออกก็คือสีสันใหม่อย่าง “Crystal Red” นั่นเอง เป็นสีแดงที่ดูเลอค่ามากเมื่ออยู่บนลวดลายแบบคริสตัลนี้ ตัวฝาหลังจะมีการไล่เฉดสีพร้อมการสะท้อนกับแสงในมุมมองต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ

ตัวเลนส์กล้องยังคงวางไว้ที่มุมซ้ายบนแบบแนวตั้งพร้อมกล้อง 4 ตัวเช่นเดียวกับรุ่น realme 5 ปกติ มี realme ring วงแหวนสีแดงครอบกรอบเลนส์ตัวบนสุดไว้สวย ๆ แต่ที่เปลี่ยนไปก็คือคำสกรีนที่บนรุ่น realme 5s จะใช้คำว่า 48MP เพื่อให้ทราบกันชัด ๆ ไปเลยว่ารุ่นนี้อัปเกรดกล้องมาใหม่เป็นความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซลเลยนะจ๊ะ (บนรุ่น realme 5 เดิมจะสกรีนว่า f/1.8)

ตัวโลโก้ realme ที่ด้านหลังนั้นยังวางตำแหน่งที่มุมซ้ายล่างให้เหมาะกับการถือเครื่องในแนวนอนพอดิบพอดี พออยู่บนพื้นหลังที่เป็นสีแดงสด ๆ แบบนี้ก็สวยดีทีเดียวเลยล่ะ

หน้าจอยาว ๆ เต็ม ๆ ตา

พลิกกลับมาดูที่ด้านหน้าจะพบกับหน้าจอ Minidot Display ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ใช้ชนิดหน้าจอแบบ IPS LCD แสดงผลในอัตราส่วนแบบ 20:9 ให้พื้นที่ที่เต็มตาและยาวกว่ารุ่นทั่วไปอีกนิดหน่อย ใช้พื้นที่หน้าจอไปกว่า 89% เลยทีเดียว

ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีทีเดียว ด้วยความละเอียดระดับ HD+ เห็นความมัว ๆ ของภาพบ้างเล็กน้อย แต่รวม ๆ แล้วทำได้ดีครับ สีสันและความสว่างของหน้าจอ มองด้วยตาเปล่าถือว่าทำได้ดีเลย

กรอบตัวเครื่องจะใช้วัสดุแบบ Polycarbonate ผิวด้าน ให้ความรู้สึกเวลาจับถือที่ดี เพราะไม่หนืดมือจนเกินไป จับแล้วกระชับกับอุ้งมือด้วยความที่ขอบมีความโค้งเล็ก ๆ สีสันของตัวเครื่องจะมาถึงตัวขอบนี้เลยแต่สีอ่อนกว่าเล็กน้อยสวยดีเลยล่ะ

ตำแหน่งปุ่มกดของ realme 5s ก็ยังวางไว้ที่ตำแหน่งเดิม เริ่มด้วยปุ่มเพิ่ม - ลดเสียงที่มุมซ้าย ปุ่ม Power ที่มุมขวาของตัวเครื่อง

ช่องใส่ซิมของ realme 5s ยังคงเป็นแบบ Triple Slot ที่วางให้เราใส่ได้แบบครบ ๆ ทั้ง 2 ซิม และ micro-SD ครับผม

พอร์ตการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง น่าเสียดายที่รุ่นนี้ยังคงใช้เป็นพอร์ตแบบ micro-USB อยู่เนาะ มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้เหมือนเดิม พร้อมไมโครโฟนและลำโพงหลักของตัวเครื่องที่ด้านล่างนี้ด้วยเช่นกันครับ

ในเรื่องดีไซน์คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะครับ realme 5s ก็เหมือนยกเอา realme 5 มาเลย แต่เพิ่มเติมสีใหม่อย่าง Crystal Red เข้าไป ปรับคำสกรีนด้านหลังจาก f/1.8 มาเป็น 48MP แทน นอกนั้นก็เหมือนกันเป๊ะ ๆ ทั้งฝาหลังงาม ๆ ดีไซน์ Holographic Diamond หน้าจอเต็ม ๆ แบบ Minidot Display เป็นต้นครับ

เพิ่มกล้องเด่น พร้อมที่พร้อมอยู่แล้ว

ในส่วนของสเปค realme 5s อาจจะไม่ได้เพิ่มให้เด่นจากเดิมมากนัก หลัก ๆ ก็คือเรื่องของกล้องนี่แหละที่อัปเกรดตัวหลักมาเป็น 48 ล้านพิกเซล นอกนั้นยังเป็นชุดเดิมคือ Snapdragon 665 ประสิทธิภาพดี, หน่วยความจำที่เยอะถึง 128GB และแบตเตอรี่สูงถึง 5000 mAh ครับผม

สเปค realme 5s

 • หน้าจอ Mini Dot Display 6.5" HD+ (20:9)
 • ซีพียู Snapdragon 665 AIE Octa-core 2.0GHz
 • จีพียู Adreno 610
 • แรม 4GB
 • ความจุ 128GB
 • รองรับ micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48 + 8 + 2 + 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง
 • รัน Android 9.0 Pie (ColorOS 6)
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.4 x 75.6 x 9.3 มม.
 • น้ำหนัก 198 กรัม

ซอฟต์แวร์ตัวเดิมนะ

ในเรื่องของซอฟต์แวร์ก็ยังคงมาพร้อมกับ ColorOS 6.1 ที่ครอบทับอยู่บน Android 9.0 Pie เช่นเคย ในเรื่องควาทลื่นไหลหรือฟีเจอร์ก็ทำได้ดีตามสไตล์แบรนด์นี้อยู่แล้วครับ

กล้องนี่แหละตัวที่เปลี่ยนจริง ๆ

อย่างที่บอกไปว่าสิ่งที่เปลี่ยนแบบชัดเจนที่สุดของ realme 5s นอกจากดีไซน์สีของตัวเครื่องแล้ว ก็มีกล้องนี่แหละที่อัปเกรดมาชัดเจน ด้วยความละเอียดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล (จากเดิม 12 ล้านพิกเซล) ก็จะช่วยให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยและคมชัดมากขึ้นนั่นเอง

มาพร้อมโหมด Ultra 48MP ที่ให้เราได้เก็บภาพคม ๆ ด้วยความละเอียดเต็ม ๆ ของเซ็นเซอร์ไปด้วย

นอกเหนือจากนั้นตัวเลนส์อีก 3 ตัวก็ยังชั้นยอดมีมาให้ทั้ง Ultra Wide มุมกว้าง 119 องศาความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, เลนส์ macro 2 ล้านพิกเซลที่ให้เราได้ถ่ายวัตถุใกล้ ๆ ในระยะ 4 ซม. และปิดท้ายกับกล้อง Portrait ไว้ใช้จับระยะตัว รวมเป็น 4 ตัวครบ ๆ บน realme 5s นี่แหละครับ

แบตฯยังจุใจเหมือนเดิม ตั้ง 5000mAh นะ

ในส่วนของแบตเตอรี่ก็ยังเป็นจุดขายของรุ่นนี้อีกด้วยความจุที่มากถึง 5000mAh เรียกว่าจุใจกันไปเลย ใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวัน จะดูหนัง เล่นเกมหรือถ่ายรูปก็เต็มอิ่มเลยล่ะให้มาขนาดนี้

สวยขึ้น ครบขึ้น ขายจริง 7 ธันวาคมนาจา

เป็นอีกรุ่นอัปเกรดมาได้ครบขึ้น ทั้งในเรื่องของดีไซน์ด้วยสีสันใหม่เพิ่มสีแดง Crystal Red มาอีกหนึ่งตัวเลือก กล้องที่ครบขึ้นถ่ายได้สวยขึ้น และที่สำคัญเชื่อว่าราคาจะยังจับต้องได้ตามสไตล์แบรนด์ realme อีกเช่นเคยครับ ส่วนค่าตัวของรุ่นนี้จะออกมาเท่าไหร่ รอติดตามอีกทีนาจา สำหรับ realme 5s จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ และเปิดขายแบบ Flash Sale ก่อนในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ที่ Lazada ครับ :D


พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite