ผู้ใช้ iPhone 11 Pro พบว่าถูกแอบเก็บข้อมูลตำแหน่ง แม้ว่าจะไม่อนุญาตก็ตาม

MheeYokLoh | 5 ธ.ค 2562 11:47:25

1298

VIEWS MheeYokLoh

ผู้ใช้ iPhone 11 Pro พบว่าถูกแอบเก็บข้อมูลตำแหน่ง แม้ว่าจะไม่อนุญาตก็ตาม

แม้ว่าบนระบบปฏิบัติการ iOS 13 จะมีการเพิ่มความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลของผู้ใช้มากขึ้น แต่จากรายงานของนาย Brian Krebs ผู้ใช้ iPhone 11 Pro พบข้อสังเกตว่า iPhone ของเขายังติดตามตำแหน่งและเก็บข้อมูลของเขา แม้ว่าจะปิด Location Services ไปแล้วก็ตาม ตามคลิปวีดีโอด้านล่างนี้เลย

จากในคลิปจะเห็นว่า แม้เขาจะปิดการอนุญาตให้ข้อมูลตำแหน่งกับทุกแอปพลิเคชันไปแล้ว จากนั้นก็มาเปิดโหมดเครื่องบินเพื่อปิดการเชื่อมต่อทั้งหมด จากนั้นเมื่อเขาเปิด จะเห็นว่ามีโลโก้การระบุตำแหน่งแสดงขึ้นมาที่แถบแจ้งเตือนด้านบน (รูปลูกศร) แสดงว่าต้องมีระบบบางอย่างกำลังเข้าถึงตำแหน่งของผู้ใช้แม้ว่าจะปิดไปทั้งหมดแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ทางวิศวกรของ Apple ออกมาให้ข้อมูลว่า การที่สัญลักษณ์การระบบ GPS ยังแสดงอยู่นั้น ไม่ได้เป็นความเสี่ยงแต่อย่างใด ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายคนสงสัยว่า Apple มีเซอร์วิสบางอย่างที่ทำอยู่เบื้องหลัง และปิดไม่ได้ด้วยหรือไม่

source: gsmarena