มาแล้ว ! Android 10 และ OneUI2.0 บน Galaxy S10 Series เครื่องศูนย์ไทย มีอะไรใหม่บ้าง มาอัปเดตกัน !!

เฮียแม็พ | 6 ธ.ค 2562 11:20:19

4413

VIEWS เฮียแม็พ

มาแล้ว ! Android 10 และ OneUI2.0 บน Galaxy S10 Series เครื่องศูนย์ไทย มีอะไรใหม่บ้าง มาอัปเดตกัน !!

มาแล้ว ! Android 10 และ OneUI2.0 บน Galaxy S10 Series เครื่องศูนย์ไทย
มีอะไรใหม่บ้าง มาอัปเดตกัน
!!

สิ้นสุดการรอคอยเมื่อ Samsung ประเทศไทยส่งอัปเดต Android 10 ที่มาพร้อมกับ OneUI2.0 ให้กับผู้ใช้ Galaxy S10 Series ในบ้านเราเรียบร้อย โดยอัปเดตนี้ก็จะเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ที่เพิ่มความสามารถเข้ามาหลายอย่างเลยทีเดียว สามารถอัปเดตแบบ OTA ได้แล้ววันนี้ ใครที่ยังไม่ได้อัปก็กดเข้าไปเช็คกันได้ที่ Settings > Software Update เลยครับ ส่วนใครที่อัปแล้วมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรใหม่บ้าง :D

Full Screen Gestures ใหม่ !

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงเลยก็คือรูปแบบ Gestures แบบใหม่ ที่บน OneUI 2.0 นั้นจะปรับตามสไตล์ของ Android 10 เพิ่มทางเลือกการย้อนกลับจากมุมซ้าย-ขวาของจอเข้ามา ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นจากเดิมจะเป็น 3 แถบด้านล่าง

อนิเมชั่นที่ลื่นไหลขึ้น

รูปแบบอนิเมชั่นในการสลับแอปรวมถึงออกจากแอปก็ทำได้ลื่นไหลขึ้นกว่าเดิม เข้ากับตัว Full Screen Gestures ได้อย่างดีทั้งการเข้าออกจะดูสมูทกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลยด้วย

ไอคอนและตัวอักษร

ไอคอนและตัวอักษรต่าง ๆ จะถูกปรับแต่งให้เข้ากับ Wallpaper มากขึ้น ปรับสีและความคมชัดขึ้นมาให้อ่านง่ายและสบายตา

Dark Mode มีลูกเล่นมากขึ้น

Dark Mode ก็มีการปรับปรุงในเรื่องของโทนสีมากขึ้น ให้มองได้สบายตากว่าเดิม รวมถึงสามารถปรับสีสันให้เข้ากับ Wallpaper มากขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่ปรับสีจากขาวเป็นดำเท่านั้น

One Handed Mode ใหม่

ปรับรูปแบบการเข้าถึงโหมดการใช้งานมือเดียวใหม่ สำหรับการเข้าถึงจากโหมด Gesture ให้ใช้การลากตรงส่วนล่างของหน้าจอตรงกลางลง ส่วนถ้าใช้งานเป็นปุ่มก็ให้กดที่ปุ่ม Home 2 ครั้งครับ ตรงนี้เข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่ Settings > Advanced Feature > One Handed mode

เพิ่มระบบอัดวิดีโอหน้าจอ

หลายคนที่อยากอัดวิดีโอหน้าจอพร้อมเสียงภายใน OneUI 2.0 เปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้เรียบร้อย โดยจะมีตัว Toggle Switch ใหม่เข้ามาที่แถบแจ้งเตือนด้านบน การใช้งานคล้ายกับตอน Note 10 Series ครับสามารถเลือกบันทึกเสียงจากในเครื่องพร้อมไมโครโฟนและเปิดกล้องหน้าทำงานไปพร้อมกันได้

เพิ่มแถบ Media และ Devices

ตรงแถบแจ้งเตือนด้านบนจะปรับรูปแบบของ SmartThings ใหม่ แยกเป็น Media และ Devices โดยจะแยกเป็น

Media : การควบคุมเพลงและวิดีโอบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ

Devices : ตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราเคยเชื่อมต่อไว้กับตัวสมาร์ทโฟนและควบคุมได้โดยตรงจากตรงนี้

เพิ่ม Cursor Control บนคีย์บอร์ด

เราสามารถกดที่ปุ่ม Space Bar ค้างไว้แล้วลากไปทางซ้าย-ขวาหรือขึ้น-ลง เพื่อเป็นการควบคุม Cursor ได้แล้ว แต่ตรงนี้ใช้ได้เฉพาะบน Samsung Keyboard เท่านั้นนะครับ

เพิ่มไอคอนสแกนลายนิ้วมือในหน้า AOD

มีตัวเลือกให้เพิ่มไอคอนสแกนลายนิ้วมือเข้ามาบน Always On Display แบบเปิดไว้ตลอด จากเดิมจะโชว์เพียงแค่นาฬิกาเท่านั้น ตัวไอคอนสแกนลายนิ้วมือจะไม่โผล่ขึ้นมาตลอดเวลาครับ แต่บน OneUI 2.0 สามารถแสดงได้ตลอดเวลาแล้ว

ปรับหน้าตาของ Device Cares ใหม่

ในหน้า Device Cares ที่สามารถเช็คสถานะของตัวเครื่องทั้งแบตเตอรี่, หน่วยความจำภายใน รวมถึงระบบสแกนตัวเครื่องก็ปรับหน้าตาใหม่หมด ให้เข้าใจได้ง่ายแบ่งเป็นหมวดชัดเจนและมีแถบสีบอกให้เข้าใจง่ายกว่าเดิม และเพิ่มการปรับแต่งตัว Wireless PowerShare ให้จำกัดการจ่ายไฟได้มากกว่าเดิม

ปรับหน้า UI แอปกล้องใหม่

ตัวแอปกล้องก็มีการปรับ UI ใหม่หมด ทำให้เรียบง่ายมากกว่าเดิมและเพิ่มเมนู More เพื่อรวมโหมดอื่น ๆ ไว้ในนั้นไม่ยัดไว้ที่หน้าหลักจนล้นเกินไป

เพิ่มรูปแบบ Call Pop Up ใหม่

ในการแจ้งเตือนเวลาโทรเข้าขณะเปิดแอปอื่นอยู่ก็มีการปรับขนาด Pop Up ให้เล็กลง ไม่ใหญ่จนปิดคอนเทนต์เวลาเราดู ตรงนี้เข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่แอป Phone > Settings > Call Display while using Apps ครับ

เพิ่มถังขยะมาในแอป My Files

ในแอป My Files ที่ใช้จัดการไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องจะมีการเพิ่มตัว ถังขยะเข้ามาเผื่อเราเผลอลบไฟล์ไปแบบไม่ตั้งใจก็สามารถไปเรียกคืนจากในทั้งขยะนี้ได้ โดยจะมีทางเลือกเพิ่มเข้ามาในไอคอน 3 จุดมุมขวาครับผม

เพิ่มตัวแปลงหน่วยในแอปเครื่องคิดเลข

แอปเครื่องคิดเลขก็จะเพิ่มความสามารถตัวแปลงหน่วยเข้ามา ทั้งปริมาตร, น้ำหนัก, ข้อมูล, ความเร็ว เป็นต้นครับ

เป็นอย่างไรกันบ้าง เรียกว่าเพิ่มความสามารถและความลื่นไหลเข้ามาให้น่าใช้งานมากขึ้นไปอีกสำหรับ OneUI 2.0 บน Android 10 ของ Galaxy S10 Series จริง ๆ แล้วนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ถูกอัปเดตเพิ่มเข้ามาเท่านั้น จริง ๆ ยังมีความสามารถอีกเพียบเลย เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเช็คเพิ่มเติมได้จากแอป Tips and user manual หรือค้นหาคำว่า Tips (เคล็ดลับ) เพิ่มเติมได้เลยจ้า ;D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite