iPhone App Review: The Incident หลบหลีกวัตถุร่วงหล่นบนฟากฟ้า

ป๋าเอก | 16 ส.ค. 2553 14:12:49

12568

VIEWS ป๋าเอก

iPhone App Review: The Incident หลบหลีกวัตถุร่วงหล่นบนฟากฟ้า

:: iPhone App Review: The Incident หลบหลีกวัตถุร่วงหล่นบนฟากฟ้า ::

 

เกมบนเครื่อง iPhone นั้นมีความหลากหลายค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับในตลาดเกมส์ทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่น่ากังวลมากสำหรับแพลตฟอร์มนี้ก็คือเมื่อมีเกมใดเกมหนึ่งประสบความสำเร็จเป็นพลุแตกขึ้นมา ก็รับรองได้ว่าจะมีเกมแนวเดียวกันนั้นออกมาเดินเพ่นพ่านอยู่ใน App Store อีกเป็นพรวน ยกตัวอย่างเช่นเกมแม่เจ้าอภิมหาคลาสสิกอย่าง Doodle Jump ที่ช่วยเปิดตลาดให้กับเกมแพลตฟอร์มแนวดิ่ง (Vertical jumping game) ที่จะต้องมีชื่อว่า “... Jump” ออกมาให้นักเล่นเกมส์สัมผัสกันจนเกร่อ ล่าสุดผู้พัฒนา Big Bucket Software ได้ปล่อยเกม The Incident ออกมาวางจำหน่ายบน App Store ซึ่งจากภาพแรกนั้นก็ชวนให้คิดไปเหมือนกันว่าจะเป็นแค่เกมเลียนแบบแนวนี้อีกเกมหนึ่ง แต่เราขอรับรองว่าเกมนี้มีดีกว่าที่คุณคิดเอาไว้มากแน่นอน

เรื่องราวในเกม The Incident นี้ คุณจะได้รับบทเป็นกระทาชายนายหนึ่งที่ต้องคอยหลบวัตถุต่างๆที่ร่วงหล่นลงมาจาก UFO บนฟากฟ้า หน้าที่ของคุณในเกมส์นี้คือการไต่ขึ้นไปตามกองวัตถุเหล่านี้ให้ถึงระดับความสูงที่กำหนดตลอดทั้ง 7 ด่านในหลายสถานที่โดยพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ของเหล่านี้หล่นลงมาใส่หัวคุณจนหมดพลังชีวิต ซึ่งวัตถุเหล่านี้ก็มีความหลากหลายแบบชวนฮาเท่าที่คุณจะจินตนาการไปได้ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น, ป้ายข้างถนน หรือแม้กระทั่งรถ Mini ทั้งคัน โดยระบบการควบคุมนั้นจะใช้การโยกตัวเครื่องไปทางซ้ายและขวาเพื่อเคลื่อนที่ไปด้านข้าง และใช้การแตะที่หน้าจอเพื่อกระโดดหลบวัตถุต่างๆหรือพุ่งเข้าไปกระแทกของเหล่านี้ให้พ้นทาง นอกจากนี้ในเกมส์ยังมีระบบพาวเวอร์อัพให้คุณได้เก็บพลังชีวิตและอัญมณีที่ลอยมากับลูกโป่งเพื่อเพิ่มชีวิตอีกด้วย

จากที่เราได้ลองสัมผัสมา สิ่งแรกที่น่าประทับใจภายในเกมนี้ก็คือภาพกราฟฟิกสไปรท์แบบพิกเซล 8-bit ที่ชวนให้นึกว่ากำลังเล่นเกมจากเครื่องเล่นเกมยุคเก่าๆอยู่ ระบบการควบคุมภายในเกมทำได้ง่ายและตอบสนองได้ดีมากโดยไม่ต้องมี virtual stick หรือจอยเสมือนบนหน้าจอให้รกหูรกตา ผู้เล่นมือใหม่สามารถสนุกไปกับเกมนี้ได้เพราะตัวเกมมีระบบเช็คพอยนต์เป็นระยะแต่ก็ไม่ได้ง่ายเสียจนนักเล่นมือโปรต้องเบือนหน้าหนี เพราะเมื่อผ่านด่านในช่วงแรกๆแล้ว เกมก็จะทวีความเร็วและความสนุกยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ด้วยความที่ข้าวของภายในเกมมีอยู่หลากหลายมากมายยังทำให้เกมนี้มีระบบ achievement แบบแปลกๆที่ว่า “คุณจะตายด้วย ... ที่ความสูง ...” ก็นับได้ว่าทั้งแปลกและฮาใช้ได้เลยทีเดียว

ฟันธง: ด้วยคอนเซปต์การเล่นที่เข้าถึงง่ายแต่ไม่ได้ลอกมาทั้งกระบิ รวมไปจนถึงกราฟฟิก 8-bit สุดคลาสสิกและความหลากหลายของวัตถุภายในเกม ก็รับรองว่าแฟนเกม Doodle Jump หรือเกมส์แนวโดดดิ่งทิ้งตัวนี้จะต้องถูกใจกับเกมส์ The Incident นี้ชนิดเล่นเพลินจนลืมดูว่ามีอะไรกำลังตกลงมาใส่หัวคุณ (จริงๆ) ชัวร์!

The Incident วางจำหน่ายแล้วบน App Store สำหรับทั้ง iPhone และ iPad ที่มี OS 3.0 ขึ้นไปในราคา $1.99 (70 บาท)