Review : HUAWEI MateBook D15 โน้ตบุ๊คทรงพรีเมี่ยม สเปคครบ ในราคาค่าตัวเพียง 17,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 6 ก.พ. 2563 23:31:31 (อัพเดต 7 ก.พ. 2563 11:53:29)

32733

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HUAWEI MateBook D15 โน้ตบุ๊คทรงพรีเมี่ยม สเปคครบ ในราคาค่าตัวเพียง 17,990 บาท !!

Review : HUAWEI MateBook D15 โน้ตบุ๊คทรงพรีเมี่ยม สเปคครบ
ในราคาค่าตัวเพียง 17,990 บาท !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ.TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ HUAWEI MateBook D15 โน้ตบุ๊คตัวล่าสุดของ HUAWEI ที่โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ สเปค และที่สำคัญราคาค่าตัวเปิดมาเพียง 17,990 บาทเท่านั้น ! นั่นไงเริ่มสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาอ่านรีวิวของ MateBook D15 รุ่นนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ :Dดีไซน์หรูหรางานประกอบเนี้ยบ !

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์กันก่อนเลย HUAWEI MateBook D15 มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยหรูดูพรีเมี่ยมมาก ๆ ด้วยงานประกอบแบบ Metal Unibody เทียบกับราคาที่ไม่ถึง 20,000 บาทได้บอดี้หรู ๆ แบบนี้ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะ สีสันที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีสีเดียวคือสี Space Grey เทาหรู ๆ แบบนี้แหละขนาดและน้ำหนักก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ MateBook D15 จะมีความบางอยู่ที่ 16.9 มม.เท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็จะอยู่ที่ 1.62 กก. ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คไซซ์หน้าจอ 15.6 นิ้วที่ทำน้ำหนักได้ดีทีเดียวครับหน้าจอเต็ม ใช้พื้นที่หน้าจอสูงที่สุด

มาดูที่หน้าจอกันบ้าง HUAWEI MateBook D15 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดหน้า 15.6 ตามชื่อรุ่น (D15) เป็นหน้าจอแบบ FullView Display จอชิดขอบมาก ๆ มีการใช้พื้นที่หน้าจอมากถึง 87% เลยทีเดียว เรียกว่าสูงมาก ๆ สำหรับโน้ตบุ๊คเรทราคานี้ครับชนิดหน้าจอเป็น IPS แบบ Anti-Glare หรือจอแบบด้านลดแสงสะท้อน มีมุมมองที่กว้างถึง 178 องศา ความละเอียด Full-HD และอัตราส่วนแบบ 16:9 เหมาะสำหรับการทำงานหรือดูคอนเทนต์พวกวิดีโอแบบเต็มจอมาก ๆ ครับตัวหน้าจอของ MateBook D15 ได้รับการรับรองมาตรฐานการตัดแสงสีฟ้าจอ TUV Rhienland ด้วย มั่นใจได้เลยว่าใช้งานนาน ๆ ได้แบบไม่ปวดตาครับ

คีย์บอร์ดเว้นช่วงดี พิมพ์มัน

มาเข้าเรื่องของตัวคีย์บอร์ดและการพิมพ์ ตัวปุ่มกดจะเป็นพลาสติกด้านสีดำพร้อมสกรีนภาษาไทยแบบครบถ้วน มีการเว้นช่องซ้ายขวาไว้พักมือได้พอดีช่วง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีปุ่ม NumPad มาให้ครับความรู้สึกในการพิมพ์ก็ตอบสนองได้ดีครับ ดีดรับกับนิ้วมือกดได้มันเลย ทันนิ้วเว้นช่องไฟได้ดี ทำให้เราสามารถพิมพ์ได้อย่างต่อเนื่องครับอีกจุดที่น่าเสียดายก็คือตัวแป้นพิมพ์นั้นไม่มีไฟ Backlit มาให้ ทำให้ใช้งานเวลากลางคืนหรือที่แสงน้อยนั้นอาจจะต้องคลำกันหน่อยครับตัว TouchPad มีขนาดที่ใหญ่ใช้ได้ รองรับการทำงานแบบ Multi-Touch ได้เป็นอย่างดี พื้นที่เยอะแบบนี้ก็จะเลื่อน สไลด์ ก็ทำได้เป็นอย่างดีครับ ถ้าใช้งานจนชินก็ใช้แทนเมาส์ทั่วไปได้เลยล่ะล่างปุ่มลูกศรจะมีสติกเกอร์ของ AMD Ryzen พร้อมทั้งสติกเกอร์โลโก้ HUAWEI Share เพื่อบอกตำแหน่งของ NFC ใช้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ครับ ส่วนการใช้งานเดี๋ยวอธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อการใช้งานเนอะปุ่ม Power สแกนนิ้วได้ด้วย

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัย HUAWEI MateBook D15 มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือกับเขาด้วย ซึ่งตัวเซ็นเซอร์จะแยกไปอยู่บนปุ่ม Power ที่ลอยเด่นออกมาที่มุมขวาของแป้นพิมพ์เลยครับไม่จมอยู่กับปุ่มอื่น ๆ แบบนี้ก็สังเกตได้ง่าย และไม่เผลอไปกดโดนบ่อย ๆ แน่นอน การสแกนลายนิ้วมือใช้งานร่วมกับ Windows Hello ก็ทำได้รวดเร็วดีมากครับ แตะทีเดียวก็สแกนเข้าเครื่องได้แล้วกล้อง WebCam หายไปไหน

มองดูเครื่องจากด้านหน้าแบบนี้แล้ว ก็อาจจะสงสัยว่าเจ้า MateBook D15 ไม่มีกล้องหน้ามาให้หรอกเหรอ เปล่าครับ ยังมีกล้องหน้าอยู่แต่กล้องถูกซ่อนไว้เหมือนกับ MateBook รุ่นก่อน ๆ วางตำแหน่งอยู่ระหว่างปุ่ม F6 และ F7 ซึ่งเราสามารถกดลงไปแล้วกล้องจะดีดขึ้นมาให้ครับ กล้อง WebCam มีความละเอียด 1MP อยู่ที่ HD 720P ครับผมแต่แน่นอนว่าการวางตำแหน่งนี้อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานเท่าไหร่ เพราะมุมมันออกจะเสยเกินไป เวลาคุย Video Call หรือใช้งานอาจจะได้มุมที่แปลกตา แถมสายตาเราปกติก็จะมองที่หน้าจออยู่แล้ว ทำให้ภาพที่ออกมาเราไม่ได้มองไปที่กล้องเลยล่ะพอร์ตการเชื่อมต่อค่อนข้างครบเลย

มาดูพอร์ตตัวเครื่องกันบ้าง MateBook D15 ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาค่อนข้างครบเลยทีเดียว ที่ด้านซ้ายจะเป็นพอร์ต USB Type-C ใช้ส่งข้อมูลและเป็นพอร์ตชาร์จด้วย, USB 3.0 Type-A และพอร์ต HDMI ครับส่วนฝั่งขวาจะเป็น USB 2.0 Type-A อีก 2 พอร์ตและช่องหูฟัง 3.5 มม. ครับ ถือว่าให้มาครบใช้ได้ แต่ถ้ามีแถมพวก SD Card Reader มาด้วยจะเยี่ยมมาก ๆ เลยลำโพงคู่ ช่องระบายอากาศอยู่ด้านล่าง

พลิกกลับมาดูที่ด้านล่างตัวเครื่อง จะเห็นช่อง ๆ อยู่ 3 ช่อง แบ่งเป็นแถบยาว ๆ ด้านบนคือช่องระบายความร้อน ซึ่งภายในจะเป็นกลไกแบบ Shark Fin 2.0 ที่ช่วยระบายความร้อนออกด้านล่างตัวเครื่องและด้านหลังครับ (ช่องระบายอีกจุดอยู่บริเวณใต้หน้าจอ)ส่วนลำโพงหลักของตัวเครื่องก็จะเป็นลำโพงคู่วางอยู่ซ้าย-ขวา ระดับเสียงออกมาดังใช้ได้เลยทีเดียวล่ะฝาหลังมีโลโก้ HUAWEI เด่น ๆ

ส่วนฝาหลังของ HUAWEI MateBook D15 ก็ไม่มีอะไรมากครับ มีโลโก้ HUAWEI อยู่เด่น ๆ ตัดกับสีตัวเครื่องได้เป็นอย่างดีรวม ๆ ในเรื่องของดีไซน์ HUAWEI MateBook D15 นั้นออกแบบมาได้สวยหรูใช้ได้เลย ขนาดและน้ำหนักก็ทำได้ดีเหมาะแก่การพกพาครับ หน้าจอ FullView เต็มตาดีมาก ๆ พอร์ตต่าง ๆ ก็มาครบครับ แต่จุดที่น่าสังเกตก็คือตัวคีย์บอร์ดไม่มีไฟ Backlit กับกล้องหน้าตำแหน่งแปลกไปหน่อยครับ

สเปคพร้อมใช้งาน

เข้าสู่เรื่องสเปค HUAWEI MateBook D15 ก็มาพร้อมกับชืปประมวลผล AMD Ryzen 5 3500U คู่กับกราฟิกการ์ด Radeon Vega 8 เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปจนถึงกราฟิกระดับเริ่มต้นครับ รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะมีความจุเดียวเลยไม่สับสนคือแรม 8GB พร้อมความจุ 256GB PCle SSD + 1TB HDD ครับ

สเปค HUAWEI MateBook D15

 • หน้าจอ IPS 15.6 นิ้ว FHD (16:9)
 • หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5 3500U
 • กราฟิกการ์ด Radeon Vega 8
 • แรม 8GB DDR4
 • ความจุ PCle SSD 256GB + 1TB HDD
 • กล้องความละเอียด HD 720
 • พอร์ตเชื่อมต่อ
 • – USB 3.0 Type-A x 1
 • – USB 2.0 Type-A x 2
 • – USB-C x 1
 • – HDMI x 1
 • – 3.5mm x 1
 • ขนาดเครื่อง 357.8 x 229.9 x 16.9 มม.
 • น้ำหนัก 1.62 กก.
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • วางจำหน่ายเฉพาะสี Space Grey เท่านั้น

Windows Home ใช้งานได้เลย

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ HUAWEI MateBook D15 มาพร้อมกับ Windows 10 Home (แบบ Single Language) มาให้เลย เราไม่ต้องไปหาลงเพิ่มให้ยุ่งยากครับ พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องความจุเยอะ เก็บไฟล์ได้จุใจ

เรื่องที่ชอบมาก ๆ ของ HUAWEI MateBook D15 ก็คือความจุภายในที่ให้มาอย่างจุใจ PCle SSD 256GB + 1TB HDD อีก ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เก็บไฟล์สำคัญ ๆ ไว้บน SSD ก็เปิดบูทเครื่องได้อย่างทันใจ ส่วนไฟล์อื่น ๆ ก็เก็บไว้ที่ HDD เพิ่มเติมก็ได้ เรียกว่าเป็นเครื่องที่ความจุเยอะมาก ๆ เลยการใช้งานเป็นไง

ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้ดีครับ ในการทำงานทั่วไป คีย์บอร์ดและ TouchPad ออกแบบมาได้ดีตอบรับการใช้งานได้อย่างลื่นไหล ในเรื่องของชิปประมวลผลก็ทำงานได้ดีครับ ทำงานด้านกราฟิกเบื้องต้นอย่าง Photoshop ตัดต่อภาพได้อย่างดี ไม่ติดปัญหา แต่ตัวสเปคนี้อาจจะไม่ได้เน้นการทำงานกราฟิกระดับสูงอย่างการตัดต่อจริงจัง ๆ สักเท่าไหร่นัก

มี PC Manager คอยจัดการระบบให้ลื่นอยู่เสมอ

ในส่วนของซอฟต์แวร์ภายในที่เพิ่มให้มาบน MateBook D15 ก็จะมีตัว PC Manager ที่เป็นศูนย์รวมในการจัดการระบบ ทั้งการอัปเดตไดรเวอร์ เช็คการจัดการของหน่วยประมวลผลทั้ง CPU และ GPU ด้วยครับมี HUAWEI Share ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้ยอดเยี่ยม

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดที่ทำให้ MateBook D15 นี้โดดเด่นกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ ก็คือการเข้ากันกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ด้วยกัน ซึ่งหากเพื่อน ๆ ใช้งานสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่รัน EMUI 9.1 ขึ้นไป จะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ ด้วยฟีเจอร์ HUAWEI Share เลยครับเพียงแค่เปิด NFC แล้วเอาสมาร์ทโฟนมาแตะใกล้ ๆ ที่สติกเกอร์ HUAWEI Share ก็จะมี Pop Up ให้เรากดเชื่อมต่อกับ MateBook D15 ได้ทันที จากนั้นเราก็กดอนุญาตเท่านั้นก็จะได้หน้าจอแบบนี้แล้วใช่ครับ เมื่อเชื่อมต่อกันเสร็จก็จะเป็น EMUI Desktop คล้ายกับการ Mirror หน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นไปบนหน้าจอของโน้ตบุ๊คนั่นเอง เราสามารถควบคุมสมาร์ทโฟนจากบนหน้าจอ MateBook D15 ได้โดยตรง หรือถ้าควบคุมจากบนสมาร์ทโฟนบนหน้าจอ MateBook D15 ก็จะขยับไปด้วยครับประโยชน์ก็คือเราสามารถทำงานได้อย่างไร้รอยต่อมากขึ้น อย่างเช่นเราพิมพ์งานอยู่บนสมาร์ทโฟนแล้วอยากทำต่อบนคอมก็มาเชื่อมต่อกัน พิมพ์โดยใช้คีย์บอร์ดของ MateBook D15 หรือดึงไฟล์จากสมาร์ทโฟนมาลงบนเครื่องได้ง่าย ๆ แค่ลากลงไปเท่านั้นซึ่งนอกจากนี้การโอนไฟล์ ส่งรูปต่าง ๆ ก็ทำได้ด้วย เพียงแค่เลือกแชร์แล้วกดไปที่ HUAWEI Beam จากนั้นเอาสมาร์ทโฟนมาแตะที่สติกเกอร์ HUAWEI Share เหมือนเดิม จากนั้นรอสักครู่ตัวไฟล์จะถูกส่งไปที่โฟลเตอร์ One Hop ครับผม สะดวกมาก ๆ เลย

ซึ่งฟีเจอร์ HUAWEI Share นี้ถ้าใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ก็บอกเลยว่าไร้รอยต่อและสะดวกมาก ๆ เลยหน้าจอสวย ขอบบางเฉียบ !

อีกจุดเด่นของรุ่นนี้นอกจากการทำงานที่ไร้รอยต่อแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของหน้าจอที่แสดงผลได้เต็มตา ด้วยการลดขอบหน้าจอลงอย่างมาก ใช้พื้นที่หน้าจอไปกว่า 87% หน้าจอขนาด 15.6" บนความละเอียด Full-HD นี้ก็ทำได้ดีมาก อัตราส่วน 16:9 ด้วย ดูวิดีโอเต็มจอดีจริง ๆ ครับเสียงก็ได้ลำโพงคู่มาอีก ระบบเสียงที่ได้จะกระจายตัวออกจากด้านล่างตัวเครื่องให้เสียงแบบ Stereo ชัดเจน มีมิติใช้ได้เลย เวลานั่งทำงานคนเดียวเงียบๆไม่อยากเสียบหูฟังก็เปิดผ่านลำโพงฟังเพลงไปได้ครับแบตเตอรี่อึดใช้งานได้ต่อเนื่อง

อีกหนึ่งเรื่องที่คนใช้โน้ตบุ๊คต้องการก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ควรจะใช้งานได้ต่อเนื่อง เวลาไปนั่งทำงานที่คาเฟ่หรือร้านกาแฟจะได้ไม่ต้องมาคอยหาปลั๊กทำงาน ซึ่งบน MateBook D15 ก็ออกแบบมาได้ดี ใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาวนานด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 นี่แหละ เท่าที่ลองใช้งานมาก็อยู่ได้ราว ๆ 6 - 7 ชม. เลยทีเดียว ไม่ต้องคอยมาหาที่ชาร์จบ่อย ๆ


อะแดปเตอร์ชาร์จพกง่ายเป็น USB Type-C

แต่ถ้าจะใช้งานต่อเนื่องจริง ๆ ตัวอะแดปเตอร์ที่ชาร์จก็เป็นแบบที่พกได้ง่าย มีขนาดใหญ่กว่าของสมาร์ทโฟนขึ้นมานิดหน่อยรองรับความเร็วสูงสุดถึง 65W แถมสายชาร์จที่ให้มาในกล่องยังเป็นแบบ USB Type-C to C อีกต่างหาก เรียกว่าพกตัวเดียวก็ใช้งานได้หลายอุปกรณ์เลย จะชาร์จสมาร์ทโฟน ชาร์จอุปกรณ์เสริม ๆ ก็ง่ายหรือถ้าไม่ได้พกอะแดปเตอร์ชาร์จติดตัวไปจริง ๆ ก็ยังใช้ PowerBank ความไวสูง ๆ ชาร์จได้ด้วย พอร์ตชาร์จเป็นแบบ USB Type-C นี่มันดีจริง ๆ เนอะราคาและโปรโมชั่น

ปิดท้ายที่ราคาและโปรโมชั่นกันเลยละครับ สำหรับ HUAWEI MateBook D15 นั่นเปิดราคาค่าตัวมาที่ 17,990 บาท เปิดจองแล้วตั้งแต่วันที่ 6 - 14 กุมภาพันธ์นี้ รับของแถมอีกมากมายมูลค่ากว่า 6,960 บาทประกอบด้วย

 • หูฟัง HUAWEI Freelace มูลค่า 2,490 บาท
 • PowerBank HUAWEI 40W มูลค่า 2,890 บาท
 • กระเป๋าเป้ HUAWEI Backpack มูลค่า1,090 บาท
 • เมาส์ HUAWEI Wireless มูลค่า 490 บาท

และพิเศษสำหรับเพื่อน ๆ ที่สั่งจองผ่าน JD CENTRAL จะได้รับส่วนลดเพิ่มเติมอีก 3,000 บาทไปด้วยครับ เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

สั่งจอง HUAWEI MateBook D15 ได้ที่นี่สรุปน่าใช้มาก !

สรุปให้เลยละกัน HUAWEI MateBook D15 ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คอีกรุ่นที่ทำราคาได้ดี และครบเครื่องมาก ๆ ได้ครบทุกการใช้งานทั้งสเปคที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปจนถึงกราฟิกเบื้องต้น แถมบอดี้ก็หรูหรางานประกอบดีมาก แบตเตอรี่อึดแบบใช้งานได้ต่อเนื่องและมีระบบชาร์จไวแถมเป็นพอร์ต Type-C อีก ฟีเจอร์เสริมที่เพิ่มเข้ามาทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือหรือ HUAWEI Share ก็ช่วยให้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้คล่องตัวมากขึ้นไปอีก สุดท้ายเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่เปิดมาเพียง 17,990 บาทนี่แหละ คุ้มค่ามากแถมถ้าสั่งจองในช่วงนี้ยังได้ของแถมและส่วนลดยิ่งคุ้มเข้าไปอีก คุ้มแบบนี้ไม่จัดไม่ได้แล้วนะ ยกให้เป็นโน้ตบุ๊ครุ่นคุ้มค่าต้นปีไปเลยล่ะ MateBook D15 เนี่ย !!

จุดเด่น

 • หน้าจอสวย ขอบจอบางมาก
 • บอดี้หรูหรา ขนาดและน้ำหนักกำลังดี
 • ลำโพงคู่เสียงใช้ได้เลย
 • ตัวเครื่องทำงานได้เงียบมาก
 • หน่วยความจำเป็น 256SSD + 1TB HDD จุใจ
 • พอร์ตชาร์จเป็น USB Type-C ชาร์จไว 65W
 • มี HUAWEI Share ใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้ยอดเยี่ยม

จุดสังเกต

 • ตัวแป้นคีย์บอร์ดไม่มีไฟ Backlit
 • มุมมองกล้อง WebCam เสยไปหน่อย
 • ไม่มีช่อง SD Card

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite