ถอดรหัส Super Camera บน Galaxy S20 จัดเต็มมากขึ้นในครั้งนี้ Magic Numer "108"เขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้าง !?

เฮียแม็พ | 9 ก.พ. 2563 13:18:51 (อัพเดต 10 ก.พ. 2563 14:26:44)

1684

VIEWS เฮียแม็พ

ถอดรหัส Super Camera บน Galaxy S20 จัดเต็มมากขึ้นในครั้งนี้ Magic Numer "108"เขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้าง !?

ถอดรหัส Super Camera บน Galaxy S20 จัดเต็มมากขึ้นในครั้งนี้
Magic Numer "108" เขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้าง !?

ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S20 Series ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ช่วงตี 2 ตามเวลาบ้านเรา วันนี้เราก็ขอมาเก็บตกข้อมูลโค้งสุดท้ายเพิ่มเติมอีกสักหน่อย รอบนี้ขอมาพูดเรื่องกล้องเน้น ๆ กันเลยดีกว่า ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจออกมาเพียบ ๆ ระหว่างรอการเปิดตัวแบบนี้ เอาล่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าข่าวลือทั้งหลายที่เรารวบรวมมาเกี่ยวกับเรื่องกล้องเขาบอกใบ้อะไรเรามาบ้างครับ :D

SUPER CAMERA คือความอลังการในครั้งนี้ !

แน่นอนว่าเรื่องกล้องของ Galaxy S20 นั้นเป็นเรื่องที่หลายคนคาดหวังกันอยู่ไม่มากก็น้อย ตามข่าวลือต่าง ๆ ก็ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่ารอบนี้ Samsung จะจัดเต็มมาพร้อมชนทุกแบรนด์ในปีนี้ด้วย Super Camera จัดเต็มมากขึ้นทั้งในเรื่องของภาพนิ่งและวิดีโอ ด้วยเลข Magic Number 108 ! นั่นเอง แล้วตัวเลข 108 นี้เกี่ยวข้องอะไรกับ Super Camera ของ S20 ในครั้งนี้บ้างนะ เรามาถอดรหัสกันดีกว่า108 ล้านพิกเซลแน่ ๆ แหละตัวเลขนี้ !

เรื่องแรกที่น่าจะเดาได้ไม่ยากเลยก็คือความละเอียดของภาพที่มีข่าวออกมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่าทาง Samsung พัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซลได้แล้ว และเตรียมจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้นี่แหละ โดยความละเอียดสูงระดับนี้ก็ถือว่าสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนตอนนี้เลย คมชัดระดับที่ว่า Wrap ตึกสูงทั้งตึกได้เลยโดยที่รายละเอียดยังคมชัดอยู่ด้วยนะ โอ้โห !100x Space Zoom ครั้งแรกของสมาร์ทโฟนที่ซูมได้ 100 เท่า !

อีกตัวเลขที่ซ่อนอยู่บน 108 ก็คงจะเป็นระยะซูม 100 เท่า ที่มีข่าวลือออกมามากทีเดียวว่า Galaxy S20 ครั้งนี้จะสามารถซูมได้มากสุดถึง 100 เท่าพร้อมสโลแกน Space Zoom เรียกว่าเป็นระบบซูมที่ไกลที่สุดบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ ! ปีที่แล้วเราได้เห็นระบบซูม 50 - 60x นี่ก็ว่าว้าวแล้ว ถ้า S20 ซูมได้ 100x นี้จะขนาดไหน ชักอยากเห็นเร็ว ๆ แล้วสิ *0*8K ก็ต้องมาแล้วล่ะ !

อีกเลขที่มีอยู่บน Magic Number ก็คือเลข 8 ตรงนี้น่าจะหมายถึงความละเอียดในการบันทึกวิดีโอแบบ Super Quality Video ระดับ 8K นั่นเอง !

ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่ามีภาพหลุดการตั้งค่าการบันทึกวิดีโอบน S20 หลุดออกมาว่าสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้ที่ระดับ 8K แล้ว ถือว่าเป็นความละเอียดที่สูงสุด ๆ ระดับเดียวกับกล้องที่ใช้ถ่ายหนัง Hollywood เลยล่ะ เรียกว่าถ่ายวิดีโอมาแล้วมาแคปก็ยังได้รายละเอียดที่คมชัดมาก ๆ


สเปคกล้องจัดเต็มขนาดนี้เลย

เห็นความว้าวจากเลข Magic Number นี้แล้ว มาดูสเปคกล้องที่หลุดมาก่อนหน้านี้กันบ้าง ตามข้อมูลที่หลุดมาทั้งหลายเผยว่า Galaxy S20 Ultra ตัวท็อปสุดในรอบนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลังมากถึง 4 ตัว ที่มีสเปคจัดเต็มทั้งกล้องหลัก กล้องซูม และกล้อง Ultra Wide แบ่งเป็น 4 ตัวสเปคดังนี้ครับ

  • กล้องหลัก 108 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HMX
  • เลนส์ Periscope 48 ล้านพิกเซล ซูม Optical 10x (ซูมสูงสุด 100x Space Zoom)
  • เลนส์ Ultra Wide 12 ล้านพิกเซลมุมกว้าง 123 องศา
  • กล้อง ToF วัดระยะสำหรับ Live Focus

เซ็นเซอร์ใหม่รวมพิกเซลแบบ 9 in 1

อีกเรื่องที่น่าสนใจของเซ็นเซอร์กล้องหลัก ISOCELL Bright HMX นั้นก็คือจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีรวมภาพแบบใหม่ในชื่อ Nonacell ที่ใช้การรวมพิกเซลแบบ 9 in 1ทำให้ภาพที่ได้นั้นจะมีไมครอนเพิ่มขึ้นหลายเท่า หรือก็หมายความง่าย ๆ คือภาพจะมีความสว่างและคมชัดมากขึ้นกว่าแบบเดิมที่ใช้งานอยู่ครับ


ฟีเจอร์ก็เจ๋งใช่ย่อย

นอกจากเรื่องสเปคที่ลือกันมาอย่างต่อเนื่อง ฟีเจอร์การใช้งานก็มีหลุดมาเพิ่มเติมด้วยตามข้อมูลล่าสุดเผยอีกว่า Galaxy S20 จะมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Quick Take ที่สามารถบันทึกภาพจาก 3 กล้องได้ในคราวเดียว แล้วมาเลือกเซฟภาพได้ทีหลังจากแอป Gallery ด้วย ตรงนี้เป็นฟีเจอร์ที่่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว

ในส่วนของกล้องวิดีโอ นอกจากความละเอียดสูงสุดที่ 8K แล้ว ก็ยังลือกันว่าจะสามารถใช้งาน Pro Mode ในโหมดวิดีโอปรับค่า shutter speed หรือการปรับ exposure ได้ด้วยครับSuper Camera ที่สุดของมือถือแห่งทศวรรษ !

เป็นอย่างไรกันบ้าง ตามข้อมูลข่าวลือทั้งหลายเผยออกมาเป็นทางเดียวกันว่า Galaxy S20 นั้นจะยกระดับกล้องครั้งใหญ่จนเรียกกันว่าเป็น Super Camera เลยล่ะ แท้จริงแล้ว Galaxy S20 จะมาพร้อมกล้องเทพขนาดไหน ฟีเจอร์พิเศษอะไร ๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยมาอีกรึเปล่า รอติดตามได้เต็ม ๆ ในงาน Samsung Unpacked 2020 วันที่ 12 กุมภาพันธ์เวลาตี 2 ได้เลยครับ :D


ที่มา : GSMArena, XDA Developers, Sammobile,Phonearena