ไขข้อข้องใจ...ความละเอียดสูงสำคัญจริงหรือ ? ยังมีอะไรที่สำคัญกว่าความละเอียด และขนาดภาพบนกล้องสมาร์ทโฟน เรามีคำตอบ !

กู๊ดดรีม | 18 ก.พ. 2563 17:51:02 (อัพเดต 21 ก.พ. 2563 07:22:25)

2633

VIEWS กู๊ดดรีม

ไขข้อข้องใจ...ความละเอียดสูงสำคัญจริงหรือ ? ยังมีอะไรที่สำคัญกว่าความละเอียด
และขนาดภาพบนกล้องสมาร์ทโฟน เรามีคำตอบ !

ในยุคที่ตลาดสมาร์ทโฟนแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงพื้นที่ความนิยมและบัลลังก์ความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ซึ่งนอกเหนือจากสเปคการใช้งานทั่วไปแล้ว ความดุเดือดที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการพัฒนากล้องถ่ายภาพสมาร์ทโฟนที่คาดเดาไม่ได้เลยว่าท้ายที่สุดแล้วมันจะพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน

ในปีที่แล้ว Huawei P30 Pro ได้สร้างความตกตะลึงกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ซูมไกลถึง 50 เท่า ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในตลาดสมาร์ทโฟน ประกอบกับก่อนหน้านี้การพัฒนาเรื่องของการซูมไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก การเปิดตัว P30 Pro ในครั้งนั้นจึงเป็นเหมือนการจุดประกายให้หลายคนได้เห็นถึงความสามารถของกล้องซูมที่น่าทึ่ง จนเวลาผ่านมาได้ 1 ปี เราได้เห็นการเปิดตัวของสมาร์ทโฟนที่สามารถซูมได้ถึง 100 เท่า กับความละเอียดมหึมาขนาด 108 ล้านพิกเซล ความละเอียดของกล้องร้อยล้านพิกเซลสามารถสร้างภาพบิลบอร์ดที่ยังคงรายละเอียดของภาพได้อย่างชัดเจน แน่นอนว่าสร้างความน่าทึ่งแต่คำถามต่อมาก็คือ “ความละเอียดของกล้องขนาดเท่านี้คือสิ่งที่เราจำเป็นต้องมีขนาดนั้นเลยหรอ?”­ “นอกจากความละเอียดที่มากขึ้นอะไรคือสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการมากกว่านั้น?”

ใน P Series ซึ่งจะเป็นเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง Huawei P40 Series เราได้เห็นข่าวหลุดออกมามากมาย เกี่ยวกับสเปคดีไซน์และฟังก์ชั่นกล้องที่หลายคนจับตามอง ซึ่งข้อมูลกล้องที่หลุดออกมานั้นความละเอียดกลับไม่ใช่ 108 ล้านพิกเซลตามกระแสนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ในปีนี้ แต่กลับมาด้วยกล้องเทเล Periscope ที่สามารถซูมได้ถึง 10 เท่าแบบ Optical Zoom เป็นการซูมที่ไม่เสียความละเอียด ซึ่งนั่นจะเป็นความละเอียด Optical Zoom สูงสุดบนกล้องสมาร์ทโฟนเท่าที่เคยมีมา

นอกจากนี้เรายังได้เห็นการมาของคำว่าเลนส์ Periscope ในภาษาไทยมีความหมายว่า 'ปริทัศน์' กล้องมองเรือที่จะทำให้เราเห็นมุมมองของภาพจากการตกสะท้อนผ่านกระจก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ตัวเลนส์มีพื้นที่มากพอในการซูมให้ลึกขึ้นโดยที่ยังคงรายละเอียดชัดเจน ในภาพเรนเดอร์ของ P40 ตัวกล้อง Periscope จะมีดีไซน์เป็นสี่เหลี่ยมแตกต่างจากเลนส์ตัวอื่น เป็นรูปทรงเพื่อให้การทำงานของ Periscope มีประสิทธิภาพมากที่สุด และถ้าใครได้ติดตามข่าวสารของข่าวหลุดสเปคเรือธงที่จะทำการเปิดตัวรุ่นต่อไป ก็จะพบว่ามีการนำเลนส์ Periscope มาพัฒนาเพื่อเสริมการซูมภาพด้วยเช่นกัน น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

บางทีเทรนด์ใหม่ในปีนี้อาจจะไม่ใช่การสร้างกล้องสมาร์ทโฟนความละเอียดถึงร้อยล้านพิกเซล หากแต่เป็นการนำเทคโนโลยีตัวใหม่อย่าง Periscope มาช่วยในการถ่ายภาพที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมแทน ก็ต้องมาคิดกันต่อว่าท้ายที่สุดแล้ว ความสามารถของกล้องสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับการใช้งานและเหมาะสมกับราคาคืออะไรกันแน่? ตัวเลขความละเอียดที่มากถึงร้อยล้านเท่าหรือนวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การจะซื้อโทรศัพท์ใช้งานเครื่องนึงเป็นเงินไม่น้อยเลยนะ ต้องลองชั่งใจกันดูแล้วล่ะและรอติดตามกันต่อไป

(บทความ Advertorial)