รวม 9 ฟีเจอร์น่าสนใจบน Android 11 มีอะไรบ้างมาดูกัน !!

เฮียแม็พ | 21 ก.พ. 2563 16:20:55

6637

VIEWS เฮียแม็พ

รวม 9 ฟีเจอร์น่าสนใจบน Android 11 มีอะไรบ้างมาดูกัน !!

รวม 9 ฟีเจอร์น่าสนใจบน Android 11 มีอะไรบ้างมาดูกัน !!

Android 11 เวอร์ชั่น Developer Preview เริ่มปล่อยให้นักพัฒนาได้ทดสอบกันแล้ว โดยรอบนี้ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามามากมายอีกเช่นเคย วันนี้เราก็ขอมาพูดถึง 9 ฟีเจอร์น่าสนใจของ Android 11 กันหน่อย ว่ามีอะไรบ้างที่เรารอกันอยู่ :D

1.Chat Bubbles แชทลอยได้มากขึ้น

ฟีเจอร์แรกเราอาจจะคุ้นชื่อใน Chat Head มากกว่า ใช่แล้วครับบน Android 11 จะรองรับการสนทนาผ่านแอปแชทแบบ Pop Up ลอย ๆ บนหน้าจอได้ เช่นเดียวกับ Chat Head ของ Facebook เลยล่ะ

2.การขอ Permissions ละเอียดขึ้น

บนเวอร์ชั่นปัจจุบัน Android จะมีตัวเลือกให้ตั้งค่า Permissions ของ Location เฉพาะตอนใช้แอปได้ บน Android 11 จะมามีตัวเลือก Permissions ใหม่ให้เราเลือกอนุญาตใช้งาน ไมโครโฟนและกล้องเฉพาะที่ใช้แอปได้แล้ว เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่สามารถเปิดกล้องได้จาก Background นั่นเอง

3.มี Screen Recording อัดวิดีโอหน้าจอได้แล้ว

ในที่สุดก็ฝังมาบน Android เองแล้ว สำหรับ Screen Recorder หรือฟีเจอร์การบันทึกหน้าจอ หลังจากที่หลาย ๆ แบรนด์พยายามใส่เข้าไป หรือต้องหาดาวน์โหลดแอปเพิ่ม บน Android 11 ก็จะใส่มาให้แล้วครับ เย่ !

4.ตั้งเวลา Dark Mode ได้

บน Android 10 ได้มีการเพิ่มระบบ Dark Mode หรือ Dark Theme เข้ามาให้ใช้งานแล้ว แต่บน Android 11 ตัว Dark Theme จะสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติได้แล้วครับ

5.เพิ่มระบบ Touch Sensitivity ได้

Google เพิ่มตัวเลือก Increase Touch Sensitivity ในการตั้งค่า สำหรับผู้ใช้ที่อาจจะสวมถุงมือหรือกระจกหน้าจอที่หนาเกินไป ก็จะสามารถใช้งานสัมผัสหน้าจอได้ดีขึ้นครับ

6.ปรับปรุง UI ในการแชร์

บน Android 11 จะสามารถตั้งค่าปักหมุดแอปสำคัญ ๆ ที่แชร์บ่อย ๆ ได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เราอาจจะคุ้นเคยกันตอน Android 9 แต่บน Android 10 มันหายไป และตอนนี้มันกลับมาแล้วบน Android 11 ครับ

7.Airplane Mode ไม่ปิด Bluetooth แล้ว

บนเวอร์ชั่นก่อน ๆ เวลาเราเปิด Airplane Mode ตัวระบบจะตัดการเชื่อมต่อของเราออกทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง Bluetooth ซึ่งบน Android 11 นั้นเวลาเราเปิด Airplane Mode จะละเว้นการเชื่อมต่อของ Bluetooth ไว้ทำให้เราสามารถใช้งานเชื่อมต่อหูฟัง หรืออุปกรณ์เสริมได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องมาคอยกดเปิดใหม่หลังจากสลับไป Airplane Mode ครับ

8.ปิดการแจ้งเตือนเมื่อใช้งานกล้อง

ชุด API ใหม่ของ Android 11 จะสามารถปิดการแจ้งเตือนขณะที่ใช้งานกล้องได้ด้วย ตรงนี้ดูจะมีประโยชน์ในขณะที่เราใช้งาน Video Call หรือถ่ายรูปอยู่แล้ว ไม่อยากให้มีการแจ้งเตือนเข้ามาน่ะเนาะ

9.รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้น

API ของ Android 11 จะรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้น ทั้ง 5G, สมาร์ทโฟนจอพับได้ และเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับสมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้และถัด ๆ ไปครับ

ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Android 11 ที่ดูมีประโยชน์และน่าจะสะดวกต่อการใช้งานของเรามากขึ้นไปอีก แต่นี่ก็เป็นเพียงฟีเจอร์แรก ๆ ที่ออกมาใน Developer Preview ตัวแรกเท่านั้น คิดว่าเวอร์ชั่นเต็มที่จะใช้งานบนสมาร์ทโฟนจริง จะต้องมีอะไรแจ่ม ๆ กว่านี้มาแน่นอนครับ :D

ที่มา : TheVerge, Gizmochina