ก้าวไปอีกขั้น! ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทั่วโลก จับมือให้บริการเครือข่ายจากอุปกรณ์บินบนฟ้า

MheeYokLoh | 24 ก.พ. 2563 08:46:34

667

VIEWS MheeYokLoh

ก้าวไปอีกขั้น! ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทั่วโลก จับมือให้บริการเครือข่ายจากอุปกรณ์บินบนฟ้า

อย่างที่เราได้รายงานกันไปแล้วครับ ว่าสถานะการณ์การให้บริการ 5G ในประเทศไทยตอนนี้ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการประมูลคลื่นความถี่จบไป วันนี้ TechXcite เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับก้าวต่อไปของผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกว่าประเทศอื่นๆ เค้าวางแผนจะพัฒนาการให้บริการโทรศัพท์อย่างไรกันบ้าง

เพราะทุกวันนี้ผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อให้บริการของตนเองครอบคลุม และมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างในปีที่ผ่านมาบริษัท Alphabet บริษัทแม่ของ Google และ SoftBank ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ของญี่ปุ่น จับมือกับพันธมิตรบางแห่งเพื่อส่งเสริมการสร้างเทคโนโลยีใหม่ในการให้บริการเครือข่ายในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก หรือที่รกร้าง

โดยเทคโนโลยีที่ใช้เป็นการใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือในอากาศ โดยทาง Alphabet เรียกโปรเจ็คนี้ว่า Loon ซึ่งใช้บอลลูนที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงลอยไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากนั่นเอง ส่วนทาง SoftBank เรียกโปรเจ็คนี้ว่า HAPSMobile ซึ่งมีลักษณะการให้บริการคล้ายกัน แต่เปลี่ยนจากบอลลูนเป็นเครื่องบินโดรนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทน

ล่าสุดเป็นทาง Airbus บริษัทด้านการบินรายใหญ่ของโลก รวมถึงยังมีบริษัทด้านการสื่อสารอย่าง Nokia, Ericsson, Deutsche Telekom, Telefonica, Bharti Airtel และ China Telecom ก็ให้ความสนใจกับการทำธุรกิจในลักษณะนี้เช่นกัน โดยเตรียมพร้อมที่จะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างมาตราฐานการบินของผู้ให้บริการเครือข่ายให้เป็นมาตราฐานเดียวกัน

โดยในปัจจุบัน Loon ได้ทำข้อตกลงแล้วในประเทศเคนยา และเปรู เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก และยังมีส่วนช่วยในการแจ้งเหตุร้ายหากเกิดภัยธรรมชาติต่างๆ ด้วย

ในขณะเดียวกัน HAPSMobile ก็กำลังเริ่มทดสอบการบินโดรนในระดับต่ำในชั้น สตราโตสเฟียร์ หรือประมาณ 12 ไมล์เหนือพื้นผิวโลก แต่น่าเสียดายที่โปรเจ็คนี้ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้การให้บริการไม่ราบลื่นเท่าไรนัก คือยังสามารถทำงานได้ในพื้นที่ละติจูดบวกหรือลบ 30 องศาจากเส้นศูนย์สูตรเท่านั้น ยังไม่สามารถครอบคลุมประเทศทางตอนเหนืออย่าง สหรัฐฯ หรือญี่ปุ่นได้ แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าอีกไม่นานการพัฒนาก็น่าจะสามารถหาผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ไม่ช้าก็เร็ว

ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาการให้บริการเครือข่ายที่น่าสนใจมากครับ โดยเฉพาะในพื้นที่ทุรกันดารที่จะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้เทียบเท่ากับคนในเมืองใหญ่ เพิ่มความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตได้ดีทีเดียวครับ

source: reuters, phonearena